Cây Hoàng Nam – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây Hoàng Nam không chỉ đẹp với bộ tán cao và tốc độ sinh trưởng khá mạnh mẽ. Ngoài việc trồng làm cảnh trang trí các công trình công cộng mà gỗ của cây hoàng nam còn được sử dụng để làm đồ gỗ và cây còn có khả năng chữa một số loại bệnh khá hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại cây này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đặc điểm của cây hoàng nam

Cây hoàng nam có khá nhiều tên gọi khác nhau có thể kể đến như cây Huyền Diệp, cây hoàng nam. Cây thuộc họ thực vật Annoaceae. Theo nghiên cứu thì loại cây này có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ và được trồng phổ biến tại các nước Châu Á hiện nay trong đó có Việt Nam.

Cây hoàng nam nổi bật lên với khả năng mọc khá nhanh và có thân siêu thẳng. Không có màu nâu đặc trưng như những loại cây khác. Gỗ của cây hoàng nam có màu trắng đặc biệt. Tuy vậy bên ngoài lại là lớp vỏ màu đen và có hệ tán lá cây khá rậm rạp và màu xanh thẫm khá đẹp.

Cây Hoàng Nam - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 1

Một cây hoàng nam trưởng thành thường có chiều cao trung bình từ 5-10 m nếu như bạn chăm sóc tốt thì cây còn cao hơn nữa. Nhiều người đã nhìn thấy những cây hoàng nam trong tự nhiên cao lên 15m. Một đặc điểm độc đáo của cây hoàng nam đó chính là khi lá còn non sẽ có màu vàng hơi ngà ngà đỏ nhưng đến khi trưởng thành toàn bộ lá sẽ chuyển sang màu xanh thẫm khá đẹp và mềm mại. Toàn bộ tán lá sẽ tạo thành hình dáng tháp cong cong xuống. Lá cây che kín toàn bộ thân cây và tạo nên hình dạng tháp đặc trưng.

Hoa của cây hoàng nam có màu trắng mọc thành chum với những bông hoa có 4 cánh màu trắng khá đẹp và mùi hương nhẹ nhàng. Hoa thường ra hoa vào tháng 12 và tháng 1 hàng năm.

Ý nghĩa của cây Hoàng Nam trong phong thủy là gì?

Ngày nay khi đời sống đã được nâng cao con người đã hướng đến những giá trị tinh thần. Trong đó, sử dụng cây Hoàng Nam trong phong thủy với ước mong thu hút may mắn. Đồng thời, chúng thể hiện sự cứng rắn, không chịu khuất phục trước khó khăn, gợi sức sống mãnh liệt.

Cây Hoàng Nam - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 2

Chính vì vậy người ta tin rằng cây Hoàng Nam giống tượng trưng có ý chí phấn đấu. Đây là yếu tố cần và đủ của mỗi con người để chinh phục những đỉnh cao mới. Đồng thời, chúng còn điều hòa không khí và là điểm xuyết cho bất cứ địa điểm nào.

Trồng cây Hoàng Nam vừa tạo nên khoảng không gian xanh trù phú vừa có ý nghĩa phong thủy. Hình ảnh cây thẳng đứng, vươn mình kiêu hãnh cùng màu lá xếp đều quanh thân có sức hấp dẫn đặc biệt. Muốn tạo điểm nhấn cho bất kỳ cảnh quan nào nhất định phải cân nhắc đến loại cây thời thượng này.

Công dụng đặc biệt của cây hoàng nam

Cây Hoàng Nam là một loại cây được ưa chuộng trồng ở các khuôn viên sân vườn và cảnh quan công viên, công ty khá đẹp và độc đáo tạo nét riêng cho cảnh quan kiến trức.

Cây Hoàng Nam - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 3

Cây hoàng nam được sử dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ như bàn ghế giường tủ khá bền và chắc. Ngoài ra lá cây và vỏ còn được sử dụng làm một bài thuốc có công dụng chữa trị một số bệnh ngoài ra và giun sán vv khá tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây Hoàng Nam

Cây hoàng nam khi được trồng ở nước ta cho thấy khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nhiều vùng nước ta. Đây là loại cây ưa ẩm và có khả năng phát triển nhanh và mạnh. Trong khi phát triển cây cần một lượng nước khá nhiều.

Hiện nay việc trồng loại cây này thường được trồng bằng phương pháp giâm cành. Những cây giâm cành mau lớn và cho tỷ lệ sống cao, cây khỏe mạnh và ít bị sâu bệnh. Bạn có thể mua cây giống ở một số nhà vườn uy tín sẽ cho chất lượng cây con giống tốt.

Cây Hoàng Nam - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 4

Thời vụ trồng và điều kiện đất trồng

Cây hoàng nam có thể trồng ở nhiều mùa trong năm. Thường ở nước ta người ta sẽ trồng cây vào mùa mưa vì sẽ giúp cây phát triển tốt trong thời gian đầu.

Loại đất được chọn trồng cây đó chính là đất thịt màu mỡ hoặc có thể phối trộn với nhiều loại giá thể như trấu hun và xơ dừa. Những loại đát khác nhau có thể giúp cây được phát triển cho ra những bộ tán khác nhau.

Cây Hoàng Nam - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 5

Chế độ tưới nước

Cây hoàng nam thuộc nhóm những loại cây có yeu cầu về nước khá lớn. Cây trong thời kì kiến thiết cơ bản năm đầu cần phải cung cấp thật đầy đủ nước cho cây. Hàng ngày bạn sẽ tiến hành tưới nước vào buổi sáng cho cây.

Chế độ bón phân cho cây

Cây hoàng nam cần phải tưới nước và bón phân đầy đủ thì mới phát triển xanh tốt lá với ra nhiều. Chính vì vậy mà bạn cần chú ý bón phân cho cây trong thời kì sinh trưởng.

Chú ý: Khi bạn bón thì nên chia ra làm nhiều lần bón và không cần bón một lượng quá nhiều trong một lần. Nếu bón quá nhiều một lần thì cây sẽ bị xót và vô tình bị phản tác dụng. Nếu cây ngừng phát triển hoặc sinh trưởng chậm thì phun loại phân kích thích vào mặt lá.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc Cây Hoàng Nam do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc cây trồng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *