Cây én hồng – Một loại hoa thích hợp để trồng cây cảnh quan sân vườn

Cây én hồng hay cây bướm hồng là một loại hoa đẹp, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nó lại có cái tên kỳ lạ đến như vậy chưa? Cây có tên gọi như vậy là do lá bắc của cây có màu hồng hình dáng chao đảo giống như những cánh én, có những cánh lại mềm mại như cánh bướm, mang một sắc hồng tuyệt đẹp. Hiện nay cây đang được nhiều người ưa chuộng mua về trồng để trang trí nhà. Những cánh hoa mềm mại đã làm cho không gian sáng hơn, trong trẻo hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cây én hồng là gì?

Cây bướm hồng hay có tên gọi khác là cây hoa én hồng, hoa bươm bướm hồng. Cây có hình dáng hoa đẹp mắt nên thường được trồng làm cây cảnh trang trí sân vườn

cay-buom-hong31
Cây én hồng sẽ làm nổi bật không gian xung quanh

Đặc điểm nổi bật của cây hoa én hồng

Cây hoa én hồng thuộc dạng cây thân gỗ, có khi mọc thành từng bụi, chiều cao của cây từ 2-4m. Cây phát triển rất nhiều cành nhánh bởi thế tán lá dày. Những cành non có lông mịn.

hoa-buon-hong22
Hoa én hồng độc đáo

Lá cây thuộc loại lá đơn, thuôn dài ngọn phía đầu lá, mặt trên xanh bóng, mặt dưới lá có lông, những lá cây én hồng mọc đối xứng nhau khá đẹp mắt. Là dài từ 8-15cm và rộng khoảng 3-5cm, màu lục sẫm ở trên.
Hoa én hồng mọc thành từng chùm ở đầu cành, dạng chùy dày, nhiều hoa. Hoa lớn, có cánh dài, hợp thành ống ngắn, hoa có lông, đỉnh hoa được chia thùy màu đỏ và có 1 cánh lớn màu đỏ thẫm dạng bầu dục tròn, chiều dài từ 8 – 9cm, bóng, có lông. Cánh hoa hợp thành ống hình trụ, có lông đỏ, chia 5 thùy ở đỉnh màu trắng, gốc màu vàng nhạt.

cay-en-hong-3
Hoa én hồng

Những cánh hoa màu vàng xinh xắn mọc bên trong những chùm lá bắc màu hồng, người ta thường lầm tưởng rằng những cánh lá màu hồng này là hoa vì nó có màu sắc hồng tuyệt đẹp khác hẳn với những chiếc lá màu xanh cứng ngắc kia, nhưng thật ra không phải nhé, đây chỉ là những chiếc lá bắc, là bệ đỡ cho hoa én hồng phát triển. Nhìn từ xa nó giống như những chú bướm hồng đang đậu vào nhụy hoa hút mật.
Sau khi hoa én hồng tàn, quả sẽ được hình thành, quả có màu đen dọc theo quả có gân, bên trong quả có rất nhiều hạt nhỏ màu đen.
Cây có tốc độ sinh trưởng khá mạnh mẽ, ưa ánh sáng chịu được thời tiết khô nóng.

Tác dụng của cây én hồng

Cây được trồng nhiều trong sân vườn hay những chậu cây cảnh để trang trí, làm đẹp cảnh quan, đồng thời nó còn hút khí độc hại, nhả oxi làm cho bầu không khí trở nên trong lành, mát mẻ.
Trong đông y, cây én hồng có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, khai uất, hòa lý, giải biểu, lương huyết, tiêu viêm.
Cách trồng và chăm sóc hoa én hồng:
Cây én hồng thường được trồng bằng 2 phương pháp chính đó là gieo hạt hoặc giâm cành. Nhưng giâm cành cho hiệu quả tốt hơn, cây phát triển nhanh và cho hoa bền màu hơn bởi thế nó được các nhà vườn ưa chuộng hơn.

Cây én hồng – Một loại hoa thích hợp để trồng cây cảnh quan sân vườn 1
Cây hoa én hồng

Cây én hồng là loại cây ưa sáng cây chịu được thời tiết khô hạn vì thế việc chăm sóc cây không có gì là quá khó khăn cả, ta chỉ cần trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước thường xuyên cho cây để cây phát triển và cho màu đẹp.
Nếu hoa tàn hay thấy có biểu hiện lá héo cần ngắt bỏ ngay những lá đó, theo dõi xem cây có hiện tượng sâu bệnh không, cần phòng ngừa và cách ly ngay.

Cách chăm sóc cây hoa én hồng

Cây bướm hồng dễ dàng sinh trưởng và chăm sóc, chú ý bón phân vào thời kỳ ra hoa, giúp cây phát triển tốt hơn.

Chế độ Nước: tuần tưới nước cho cây từ 2 – 3 lần

Đất trồng: tơi xốp, hút nước thoát ẩm nhanh

Cây én hồng – Một loại hoa thích hợp để trồng cây cảnh quan sân vườn 2
Cây hoa én hồng

Những lưu ý khi chăm sóc cây bướm hồng

Nếu bạn thuê cây bướm hồng thì hãy để nhân viên kỹ thuật của đơn vị cho thuê cây tự chăm sóc theo lịch của họ.

Nếu bạn mua cây thì cần biết cách chăm sóc cây bướm hồng cơ bản như sau:

Giai đoạn đầu khi mới trồng cần chú ý chăm sóc cây, giúp bám rễ chắc cũng như phòng sâu bệnh

Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.

Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa én hồng. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *