Cây én hồng – Một loại hoa thích hợp để trồng cây cảnh quan sân vườn

Cây én hồng hay cây bướm hồng là một loại hoa đẹp, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nó lại có cái tên kỳ lạ đến như vậy chưa? Cây có tên gọi như vậy là do lá bắc của cây có màu hồng hình dáng chao đảo giống như những cánh én, có những cánh lại mềm mại như cánh bướm, mang một sắc hồng tuyệt đẹp. Hiện nay cây đang được nhiều người ưa chuộng mua về trồng để trang trí nhà. Những cánh hoa mềm mại đã làm cho không gian sáng hơn, trong trẻo hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm nổi bật của cây hoa én hồng

Cây bướm hồng hay có tên gọi khác là cây hoa én hồng, hoa bươm bướm hồng. Cây có hình dáng hoa đẹp mắt nên thường được trồng làm cây cảnh trang trí sân vườn

cay-buom-hong31
Cây én hồng sẽ làm nổi bật không gian xung quanh

Có nguồn gốc xuất xứ: Châu Phi nhiệt đới từ Côngô. Cây bướm hồng giống Mussaenda philippica ‘Dona Aurora’là cây có chùm lá bắc màu hồng rất đẹp.

Cây bướm hồng thường mọc dạng bụi, thân gỗ nhỏ có thể cao đến 2m – 4m, cây phân cành nhánh nhiều từ rất sớm, cành non có lông tơ mịn. Lá cây bướm hồng hình bầu dục thuôn, nhọn ở đầu và tròn ở gốc, mép nguyên, chiều dài lá cỡ 8cm – 15cm, rộng khoảng 3cm – 5cm.

Mặt lá trên màu lục sẫm, màu sáng hơn ở dưới, lá mỏng và dai.Cụm hoa vàng đậm, nhỏ, xếp thành hình xim ngù, mọc ở đầu cành, có 5 lá đài.

Những lá đài bản lớn, màu hồng phấn chính là lá bắc. Khi cây chuẩn bị có hoa thì xuất hiện chùm lá bắc trước. Những chùm lá này vừa mỏng vừa mềm, rũ xuống phủ lấy hoa cây bướm hồng nên nhìn từ xa xa, cảnh vật tựa như đàn bướm hồng đang vây lấy những bông hoa vàng rực rỡ.

Cây hoa én hồng có quả mọng màu đen, kích thước khoảng 6-7mm, có gân dọc trên quả, mặt nhẵn bóng, có nhiều hạt nhỏ. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, chịu được nắng nóng khô hạn, không kén chọn đất với điều kiện thoát nước tốt.

Ngoài cây hoa bướm hồng, còn có cây bướm bạc (lá bắc màu trắng), cây bướm đỏ (lá bắc màu đỏ thắm). Người yêu cây có thể trồng thành bụi hoặc cho vào chậu cây chăm sóc, hay chia theo ô từng cây cho mỹ quan rất đặc sắc.

Phương pháp nhân giống từ hạt hoặc giâm cành (thời gian cây phát triển nhanh hơn).Chọn một cành cây bướm hồng phi to khỏe không sâu bệnh, Sử dụng kéo sắc cắt bỏ chồi phía trên của cành. Chọn những chồi khỏe, trưởng thành mà không quá già.

Cắt khoảng từ cành 15-30cm nên cắt một góc 30 độ, những loại cây cành nhỏ nên cắt lát nhỏ hơn những cành cây lớn. Tốt nhất, nên cắt khoảng 1-2cm cách nách lá vì rễ có xu hướng phát triển nhanh nhất ở vị trí này.

Ngắt bỏ hết 2/3 lá ở phần thân dưới cùng, đặc biệt là hai cặp lá cuối cùng. Ngắt bỏ cả những nụ hoa phía trên vì chúng sẽ hút các chất dinh dưỡng mà cây cần trong thời gian phát triển rễ mới. Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây bắt rễ nhanh hơn.

Đặt hom trong hỗn hợp nước và phân bón lỏng trong vòng từ 3-4 giờ. Nếu có thể, đặt hom dưới ánh đèn huỳnh quang. Cuối cùng, nhúng hom vào bột kích rễ trước khi trồng vào đất.

Trồng hom sâu khoảng 2.5-5cm vào cát, đất hay thậm chí là cả nước. Một số loại cành còn phát triển rễ trong nước tốt hơn trong đất. Tránh để hom ra ngoài khu vực có nắng mặt trời trực tiếp vì lúc này cành cây rất nhạy cảm.

Khi sử dụng nước làm môi trường trồng cây cần pha thêm hỗn hợp phân bón rất loãng. Nếu trồng trong đất, chú ý luôn giữ đất đạt được độ ẩm mềm và chất dinh dưỡng cần thiết.

Che chắn các cành giâm với túi nhựa để có thể giúp giữ ẩm và bảo vệ vết cắt. Mỗi ngày, có thể dỡ lưới nhựa để cây trao đổi không khí khoảng 3-4 tiếng để cây phát triển tốt hơn.

hoa-buon-hong22
Hoa én hồng độc đáo

Lá cây thuộc loại lá đơn, thuôn dài ngọn phía đầu lá, mặt trên xanh bóng, mặt dưới lá có lông, những lá cây én hồng mọc đối xứng nhau khá đẹp mắt. Là dài từ 8-15cm và rộng khoảng 3-5cm, màu lục sẫm ở trên.

Hoa én hồng mọc thành từng chùm ở đầu cành, dạng chùy dày, nhiều hoa. Hoa lớn, có cánh dài, hợp thành ống ngắn, hoa có lông, đỉnh hoa được chia thùy màu đỏ và có 1 cánh lớn màu đỏ thẫm dạng bầu dục tròn, chiều dài từ 8 – 9cm, bóng, có lông. Cánh hoa hợp thành ống hình trụ, có lông đỏ, chia 5 thùy ở đỉnh màu trắng, gốc màu vàng nhạt.

cay-en-hong-3
Hoa én hồng

Những cánh hoa màu vàng xinh xắn mọc bên trong những chùm lá bắc màu hồng, người ta thường lầm tưởng rằng những cánh lá màu hồng này là hoa vì nó có màu sắc hồng tuyệt đẹp khác hẳn với những chiếc lá màu xanh cứng ngắc kia, nhưng thật ra không phải nhé, đây chỉ là những chiếc lá bắc, là bệ đỡ cho hoa én hồng phát triển. Nhìn từ xa nó giống như những chú bướm hồng đang đậu vào nhụy hoa hút mật.

Sau khi hoa én hồng tàn, quả sẽ được hình thành, quả có màu đen dọc theo quả có gân, bên trong quả có rất nhiều hạt nhỏ màu đen.

Cây có tốc độ sinh trưởng khá mạnh mẽ, ưa ánh sáng chịu được thời tiết khô nóng.

Tác dụng của cây én hồng

Cây được trồng nhiều trong sân vườn hay những chậu cây cảnh để trang trí, làm đẹp cảnh quan, đồng thời nó còn hút khí độc hại, nhả oxi làm cho bầu không khí trở nên trong lành, mát mẻ.

Trong đông y, cây én hồng có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, khai uất, hòa lý, giải biểu, lương huyết, tiêu viêm.

Cách trồng và chăm sóc hoa én hồng:

Cây én hồng thường được trồng bằng 2 phương pháp chính đó là gieo hạt hoặc giâm cành. Nhưng giâm cành cho hiệu quả tốt hơn, cây phát triển nhanh và cho hoa bền màu hơn bởi thế nó được các nhà vườn ưa chuộng hơn.

Cây én hồng – Một loại hoa thích hợp để trồng cây cảnh quan sân vườn 1
Cây hoa én hồng

Cây én hồng là loại cây ưa sáng cây chịu được thời tiết khô hạn vì thế việc chăm sóc cây không có gì là quá khó khăn cả, ta chỉ cần trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước thường xuyên cho cây để cây phát triển và cho màu đẹp.
Nếu hoa tàn hay thấy có biểu hiện lá héo cần ngắt bỏ ngay những lá đó, theo dõi xem cây có hiện tượng sâu bệnh không, cần phòng ngừa và cách ly ngay.

Cách trồng cây én hồng

Nhân giống: Giâm cành và gieo hạt là 2 phương pháp chủ yếu để nhân giống cây én hồng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp gieo hạt thì tỷ lệ nảy mầm rất thấp, còn cách giâm cành cho cây nhanh lớn, nhanh cho hoa nên người ta dùng phương pháp giâm cành nhiều hơn.

Đất trồng: Nên trồng én hồng ở nơi đất thịt nhẹ, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng, độ pH khoảng 6 là tốt nhất. Nếu bạn trồng trong chậu có thể dùng đất vườn trộn với phân chuồng hoai mục rồi đổ vào 2/3 chậu trồng.

Hố trồng: Với những cây én hồng được trồng xung quanh nhà để làm hàng rào thì hố trồng có kích thước khoảng 30x30x30cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 1m.

Cách trồng cây én hồng: Xới tơi đất trồng rồi đặt cây con vào. Cần đặt nhẹ nhàng để tránh cây bị đứt rễ. Dùng tay nén nhẹ nhàng phần đất xung quanh gốc. Tưới luôn nước để cây nhanh thích nghi với đất mới.

Cây én hồng – Một loại hoa thích hợp để trồng cây cảnh quan sân vườn 2
Cây hoa én hồng

Cách chăm sóc cây én hồng

Cây có thể chịu được khô hạn thế nên không cần tưới nước thường xuyên mà vẫn sống tốt. Tuy nhiên để cây phát triển một cách tốt nhất thì nên tưới nước hàng ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây, đặc biệt vào thời gian cây mới được trồng.

Cây én hồng thuộc loại cây ưa sáng nên cần trồng cây ở nơi có ít nhất 6-8h ánh sáng mỗi ngày. Muốn cây sinh trưởng tốt, nhanh cho hoa, hoa bền màu và đẹp thì bón phân cho cây. Dùng phân NPK hòa tan với nước rồi tưới quanh gốc.

Theo dõi thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời để tìm cách xử lý ngay. Khi thấy lá héo thì cắt bỏ để giúp cây được thoáng. Định kỳ vun gốc, nhặt cỏ dại quanh gốc để hạn chế mầm bệnh xuất hiện.

Những lưu ý khi chăm sóc cây bướm hồng

Nếu bạn thuê cây bướm hồng thì hãy để nhân viên kỹ thuật của đơn vị cho thuê cây tự chăm sóc theo lịch của họ.

Nếu bạn mua cây thì cần biết cách chăm sóc cây bướm hồng cơ bản như sau:

  • Giai đoạn đầu khi mới trồng cần chú ý chăm sóc cây, giúp bám rễ chắc cũng như phòng sâu bệnh
  • Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.
  • Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa én hồng. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *