Cây cỏ phúc thọ – cách trồng và chăm sóc

Mùa xuân người ta thường nghĩ ngay đến những cánh đào hồng e ấp, sắc vàng tươi của mai vàng, mà ít ai biết đến một loại cây cảnh tuyệt đẹp đem đến may mắn, là sự kết hợp hài hòa của cả hai vẻ đẹp ấy. Đó chính là cây cỏ phúc thọ với những cánh hoa vàng rực rỡ với đài hoa lớn nhưng không kém phần tinh tế. Khi hoa nở cũng là lúc báo hiệu mùa xuân đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại cây này nhé!

Cây cỏ phúc thọ là gì?

Cây cỏ phúc thọ có tên tiếng Anh là Adonis, đây cũng là chi gồm 20-30 loài hoa trong gia đình crowfoot, họ mao lương, xuất xứ từ vùng ôn đới Châu Âu và châu Á.

co-phuc-tho-2a
Có nhiều màu sắc đẹp

Đặc điểm cây cỏ phúc thọ

Cỏ phúc thọ thuộc loại cây thân thảo nhỏ xinh, sống lâu năm, chiều cao chỉ khoảng 10-50cm. Lá cây thuôn dài khá giống lá các loại cúc với nhiều khía sâu nhưng dài và mảnh hơn, các khía xếp dầy hơn, màu xanh đậm, mọc dầy, trên mặt lá có lông mịn.

Cây cỏ phúc thọ - cách trồng và chăm sóc 1
Cây cỏ phúc thọ

Hoa cỏ phúc thọ có những chiếc cánh dạng cánh sen màu vàng óng, tỏa tròn đều xung quanh nhị hoa cùng tông vàng rực rỡ. Các cánh hoa mỏng và có khía nhẹ, viền cánh hơi lượn sóng mềm mại, số lượng cánh đạt 5-30 lớp. Hoa adonis còn có màu cam và đỏ, tuy nhiên màu vàng phổ biến hơn. Đường kính hoa khoảng 3,5-6 cm. Hoa nở chủ yếu vào mùa xuân nên có tên gọi là hoa mùa xuân ngọt ngào. Một số loại nở mùa thu thường có màu đỏ tươi.

Lợi ích và ứng dụng cây cỏ phúc thọ

Những cây cỏ phúc thọ nhỏ xinh với màu sắc rực rỡ tươi vui giống như món quà mùa xuân mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cây rất thích hợp trồng trong các chậu sứ nhỏ trưng ở ban công, hiên nhà, lối ra vào, trên bàn tiếp khách, bàn ăn mang đến sắc xuân phơi phới.
Nếu bạn trồng cỏ phúc thọ thành khóm trước cửa nhà cũng rất sinh động, đẹp mắt, như chào đón một mùa xuân sang với nhiều điều tốt lành, may mắn.

Cỏ phúc thọ với bộ lá đẹp, dáng cây hài hoa, nhanh nở hoa và sai hoa nên càng được yêu thích. Trải qua một mùa đông lạnh giá, sự rực rỡ của hoa giống như món quà dành cho người trồng.

Cây cỏ phúc thọ - cách trồng và chăm sóc 2
Cây cỏ phúc thọ là loại dễ trồng, dễ chăm sóc

Cách trồng chăm sóc cây cỏ phúc thọ

– Ánh sáng: Cây có phúc thọ ưa bóng bán phần bởi cây thân thảo nhỏ, nhưng cũng chịu được nơi ánh sáng hoàn toàn.
– Nhiệt độ: cây ưa khí hậu mát mẻ, khoảng nhiệt độ ưa thích từ 15-28oC.
– Độ ẩm: cỏ phúc thọ ưa ẩm
– Đất trồng: Đất trồng cần nhiều mùn, tơi xốp và thoát nước tốt.
– Tưới nước: Cây ưa nước nhiều, nhưng tránh úng, cần tưới nước khi thấy đất ở mặt chậu se khô.
– Bón phân: Hàng tháng nên bón phân vi sinh, trùn quế hoặc hữu cơ luân phiên để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây cỏ phúc thọ. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *