Cây tía tô cảnh – Cây trồng thảm công trình tuyệt vời cho bạn

Tía tô cảnh hay còn được với cái tên là cây lá gấm, cũng giống như tên gọi chúng thu hút bởi những hình dáng bắt mắt người nhìn từ xa như một dải gấm, vẻ đẹp rực rỡ ấy không phải từ những bông hoa mà chính là từ những chiếc lá tự nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại cây cảnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Cây tía tô cảnh là gì?

Tía tô cảnh hay còn được với cái tên là cây lá gấm, cũng giống như tên gọi chúng thu hút bởi những hình dáng bắt mắt người nhìn từ xa như một dải gấm, vẻ đẹp rực rỡ ấy không phải từ những bông hoa mà chính là từ những chiếc lá tự nhiên.

cay-tia-to-canh-1-1
Cây tía tô cảnh màu sắc rực rỡ

Đặc điểm của cây tía tô cảnh

Tía tô cảnh có danh pháp khoa học là Solenostemon scutellarioides,  là một trong những loài cây thuộc họ hoa môi (Lamiaceae)có nguồn gố c bắt nguồn từ Java và được tìm thấy ở một số đảo của Indonesia.

Tía tô cảnh là loại cây thân thảo, mọc thành từng bụi, thẳng đứng có chiều cáo trung bình khoảng từ 30-60 cm. Thân có khả năng phân nhánh nhiều.

cay-tia-to-canh-5
Một chậu tía tô cảnh cũng mang đến những đặc sắc

Lá thuộc lá đơn mọc đối, có hình trứng ngược, tùy vào từng giống mà lá tía tô cảnh có các màu sắc khác nhau thay đổi từ xanh ,đỏ tím, hoặc màu vàng… mép lá có răng cưa. Chính đặc điểm đa dạng về màu sắc lá này khiến cho một gian trở nên sinh động với đa dạng sắc màu. Hoa mọc thành cụm chùm , có dạng xim đơn, hoa có màu tía đặc trưng của họ tía tô.

Ý nghĩa của loài tía tô cảnh

Tía tô cảnh với đa dạng chủng loại, với các hình dạng lá, màu sắc thay đổi theo từng loại khác nhua, tạo nên một vẻ tươi mới cho khu vườn, tía tô cảnh mọc thành từng khóm với màu sắc rực rỡ thay đổi từ đỏ đến xanh, nó thể hiện sự may mắn, sum vầy, hạnh phúc cho gia chủ.

cay-tia-to-canh-2-1
Cây tía tô cảnh mang nhiều ý nghĩa

Ứng dụng của tía tô cảnh trong việc trang trí

Tía tô được trồng chủ yếu là loại cây trồng thảm, thường dược sử dụng để trồng trong các khu vực khuôn viên công cộng, các khu vui chơi giải trí. Bằng sự sáng tạo của bạn, có thẻ kết hợp nhiều loại tía tô cảnh khác nhau tạo nên một không gian đa sắc màu cho cậy hoa của bạn hoặc các lối đi trong vườn nhà. ..

cay-tia-to-canh-4
Cây tía tô cảnh

Cách trồng và chăm sóc

Tía tô cảnh là một loại cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết kể cả trong thời tiết khắc nghiệt.

Tía tô cảnh thích ợp với các loại đất tơi xốp, giàu mùn và các chất dinh dưỡng. Có thể trồng chúng trong các chậu ,cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn nếu được trồng ra ngoài đất.

cay-tia-to-canh-3-1
Chậu tía tô cảnh

Tía tô cảnh là loại cây ưa nắng, nhưng nếu trồng ở nơi có quá nhiều ánh sáng sẽ khiến cho cây bị cháy lá.

Cần cung cấp lượng nước thường xuyên cho cây, thế nhưng cây không chịu được ngập úng, nếu để cây bị ngập úng sẽ khiến cây bị thối toàn bộ thân rễ khi bị ứ đọng nước. Tưới nước định kỳ cho cây ngày 2 lần đặc biệt là trong thời tiết khô nóng.

Cắt tỉa thường xuyên để kích thích cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tào ra một bui cây xum xuê hơn, loại bỏ những lá già úa để tạo cảnh quan cho không gian trồng, loại bỏ những mầm bệnh không đáng có cho cây.

Nên theo dõi thường xuyên, để phát hiện bệnh cho cây, một số loại bệnh của cây có thẻ xuất hiện như rệp sáp và nấm. Bạn có thể đem đến các cửa hàng vật tư thuốc bảo vệ thực vật gần đó để được tư vấn.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *