Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt

Hoa mai vàng yên tử hay còn gọi là mai vàng yên tử là một cây cảnh quý thường được trưng bày nhiều vào dịp Tết truyền thống của nước ta. Và điều đặc biệt là giống hoa mai này lại ở miền đất Bắc chứ không phải miền Nam như mọi người vẫn biết. Nó được phát triển ở vùng núi Yên Tử, giữa cái thời tiết lạnh giá, những cánh mai vàng như mang lại chút nắng sưởi ấm lòng người. Hãy cùng tôi tìm hiểu về loại hoa mai xinh đẹp này nhé.

Hoa mai yên tử là gì?

Mai vàng, hoàng mai, huỳnh mai hay lão mai là tên gọi của một loài thực vật có hoa thuộc chi Mai, họ Mai. Loài hoa này được trưng bày phổ biến ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán.

Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt 1
Hoa mai yên tử là gì?

Đặc điểm của Mai vàng yến tử

Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt 2
Đặc điểm của Mai vàng yến tử

Cây mai yên tử có đặc điểm rễ cọc, đây là một rễ cái vừa to khỏe vừa dài, ăn sâu vào lòng đất để hút dưỡng chất nuôi cây. Được biết bộ rễ của cây mai dồm 3 phần chính: màng ngoài, phần tiếp dinh dưỡng và phần thịt gỗ. Rễ cây có màu nâu đỏ, bộ rễ tơ nhỏ có màu nâu vàng.

Đây là một loại cây thân gỗ, chắc, cây có phần gốc dưới to càng lên cao càng nhỏ dần, cây đơn thân, mọc thẳng bởi cây thường phát triển trên những vách núi đá cheo leo nên thân cần phải mọc theo những vách đá đó hình thành nhiều hình dáng khác nhau. Vỏ cây có màu xám, nhẵn, cành nhánh phát triển nhiều, mọc dày.

Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt 3
Đặc điểm của Mai vàng yến tử

Cây có lá hình bầu dục, mép có răng cưa, gân mờ, khi lá còn non có màu xanh nhạt nhưng khi già nó chuyển thành màu xanh đậm và phiến lá dày lên. Lá thường mọc ở đầu cành và ra cùng thời điêm với hoa.

Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt 4
Đặc điểm của Mai vàng yến tử

Hoa mai yên tử có màu vàng chanh tươi, mỗi bông hoa gồm 5 cánh hình dẻ quạt, viền mỗi cánh lượn sóng và xếp thưa nhau. Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng do nó nở vào thời tiết lạnh giá. Đài hoa có màu xanh cốm đỡ lấy phần cánh hoa, nhị hoa cũng có màu vàng chanh đồng màu với những cánh hoa xinh đẹp. Khi hoa mai yên tử nở rộ, cả một vùng tràn ngập sắc vàng xua đi cái giá lạnh của mùa đông.

Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt 5
Đặc điểm của Mai vàng yến tử

Ý nghĩa và tác dụng của cây mai vàng yên tử

Cây mang trong mình nhiều ý nghĩa to lớn, nó thể hiện tinh thần bền bỉ, cố gắng trong mọi việc, vượt lên số phận. Tượng trương cho sức mạnh mãnh liệt vươn lên trong cuộc sống.

Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt 6
Ý nghĩa và tác dụng của cây mai vàng yên tử

Cây có hoa đẹp lại dễ dàng tạo thế nên được trồng nhiều để trang trí trong nhà, nhất là vào dịp tết. Cây có tuổi thọ rất cao, lại có sức sống mãnh liệt có những cây sống được hàng trăm năm tuổi đấy.

Cách trồng và chăm sóc cây mai yên tử

Cùng họ với giống mai vàng trong nam nhưng mai yên tử lại sống tốt trong điều kiện khí hậu lạnh ở miền Bắc nước ta. Bởi lẽ đó cây cho hoa theo từng chùm, nếu trồng ở khí hậu lạnh giá cây vẫn phát triển tốt nhé, nhưng cần lưu ý về chế độ nước và đất cho cây.

Đất trồng cây phải là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu ta cần phải bổ sung ding dưỡng liên tục cho cây nhé. Còn nếu trồng dưới đất thì không cần quá nhiều vì mai yên tử có bộ rễ cọc cắm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng nên có thể tự nuôi sống được mình.

Hoa Mai Vàng Yên Tử – Hoa tết độc đáo của người Việt 7
Cách trồng và chăm sóc cây mai yên tử

Tưới nước cũng cần lưu ý chỉ tưới đủ nước, không để ngập úng gốc cây dễ bị chết. Cây mai vàng có những nét đẹp riêng nên phải có chế độ chăm sóc phù hợp cây mới ra nhiều hoa và màu hoa đẹp được.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa mai vàng yên tử. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về cây bonsai thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *