Chậu hoa Đào Tết và cách chăm sóc để hoa đào nở đúng ngày tết

Tết là nơi nhà nhà sum họp, nó được báo hiệu bởi những cơn mưa xuân lất phất, những lộc non mơn mởn trên cành cây, và điều quan trọng tạo nên nét đặc trưng của ngày tết phải kể đến những cành mai, cành đào. Nếu mai là biểu tượng mùa xuân phía Nam thì cành đào là nét đặc trưng của đất Bắc. Những cành hoa đượm sắc hồng tươi thắm mạnh mẽ nở hoa sau những ngày đông giá rét đã tọa nên nét thơ cho cả khung trời. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về cây đào ngày tết nhé!

Cây đào là gì?

Đào tết là hoa tết truyền thống của người Việt mang đậm nét văn hóa cổ truyền. Năm trong bộ tứ quý ” Tùng, Cúc, Trúc, Mai” luôn được người dân Việt Nam ưa chuộng làm hoa ngày tết.

Chậu hoa Đào Tết và cách chăm sóc để hoa đào nở đúng ngày tết 1
Hình ảnh cây đào

Đặc điểm nổi bật của cây hoa đào

Hoa đào là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình từ 5-10m. Thân cây cao, phân nhánh nhiều từ gốc, vỏ cây có màu nâu nhạt, xù xì, những cây trồng lâu năm có gốc khá lớn.

Đây là loại cây rụng lá theo mùa, lá cây có hình mũi mác chiều dài từ 7-15cm và chiều rộng khoảng 2-3cm. Hoa nở vào đâu mùa xuân, sau khi hoa tàn cây mới ra lá trở lại.

Chậu hoa Đào Tết và cách chăm sóc để hoa đào nở đúng ngày tết 2
Đặc điểm cây hoa đào

Hoa đào có 2 dạng đó là hoa cánh đơn và hoa cánh kép. Khi nở hoa xòe rộng để lộ ra phần cánh nhị màu vàng ở giữa, mỗi bông hoa có đường kính từ 2,5-3cm có màu hồng đậm, hồng nhạt, hoa gồm nhiều cánh hoa mỏng, xinh đẹp, kích thước cánh hoa nhỏ.

Cây hoa đào cũng có quả, loại cây chỉ chơi hoa làm cảnh thì hoa khá đẹp, to, màu sắc sặc sỡ nhưng quả nhỏ, ăn có vị đắng chát, còn cây trồng ra quả thìa ngược lại, quả đào có một hạt bọc trong lớp gỗ cứng, thịt quả có màu vàng hay trắng, ăn có vị ngọt, rất thơm ngon, phía bên ngoài vỏ được bao phủ bởi một lớp lông tơ mềm mại.

Ý nghĩa của cây đào ngày tết

Hoa đào theo phong thủy thì mang một ý nghĩa là xua đuổi ma quỷ, cấm chúng xâm phạm đến không gian của gia chủ và hoa đào thì mang đến bình an và hạnh phúc. Ngoài ra hoa đào còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nẩy nở, sức khỏe và vạn sự như ý.

hoa-dao-tet-1a
Đào cắm hoa tết thường được ưa chuộng nhiều

Cách trồng hoa đào ra hoa đúng tết

Để cây hoa đào ra hoa đúng tết nguyên đán không chỉ tác động vào giai đoạn cuối gần tết mà phải tác động vào suốt quá trình phát triển của cây.

Cách để hoa đào ra hoa đúng tết cần kết hợp tưới nước, bón phân và khoanh vỏ, đảo cây và vặt lá (tuốt lá)….

  •  Dừng phân bón, tưới nước muộn cho cây đào ( bắt đầu từ tháng 10 trở đi). Tùy thuộc vào thời tiết ở từng khu vực để có cách tưới nước cho cây hoa đào, tưới nước ấm khi trời lạnh để kích thích đào nở sớm, tưới nước lạnh khi trời ấm để hãm cho đào nở muộn.
Chậu hoa Đào Tết và cách chăm sóc để hoa đào nở đúng ngày tết 3
Chậu cây hoa đào
  • Đảo cây đào: chọn thời gian đảo cây, đối với các giống đào bịc đảo cây v 1/8 (âm lịch), với đào phai là 20/7, với đào thất thốn bạn đảo cây vào 1/7. Đảo cây là đào 1 bầu như cách đánh cây ra chỗ khác trồng, đào bầu khoảng 20-25 cm, có chiều sâu 20 -25cm( tùy kích thước cây), chọn ngày nắng để đảo cây cho tốt nhất, đảo cây tức là cho cây vào chậu luôn hoặc bạn có thể đưa cách sang hố khác rồi lấp đất chặt gốc.
  • Tuốt lá cây đào: tuốt là vào giữa tháng 11 âm, nên tuốt lá đào bằng tay là tốt nhất. ( nếu năm thời tiết nóng bạn nên tuốt lá muộn hơn vài ngày), tuốt lá xong gặp thời tiết âm nắng kéo dài cần phải che và phun thuốc lạnh cho cây
  • Phun phân bón lá loại đầu trâu 701 để cho cây kích thích nụ, cho sai hoa và hoa lớn, đẹp

Ngoài ra còn các kỹ thuật khác yêu cầu chuyên môn cao hơn như khoanh vỏ cây đào , thắp điện sưởi ấm cho cây, thúc và hãm cây nhờ các thuốc hóa học trong ngành cây cảnh để đào nở đúng tết.

Cách chọn đào cây chưng tết

Đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn hoa đào ngày tết với loại đào cây: Nếu bạn là người chơi cây cảnh lâu năm và đã “sành” thì sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được một cây đào đẹp, đủ thế. Đào cây phải có đủ bộ mà dân trồng đào gọi là bộ tứ quý, bao gồm những yếu tố về hoa, về nụ, quả và lộc non, tất cả bốn thứ này đều tượng trưng cho sự đầm ấm, no đủ và hạnh phúc cần có trong một gia đình.

Một điều phải lưu ý nữa khi chọn mua hoa đào đó là quan tâm đến những tiêu chí cần thiết như: Nhánh cây phải cân đối, phân bố đều nhau, các nhánh chính cùng nhau tạo nên hình dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, nụ hoa trên nhánh phải to, đẹp đậm màu, cây có nhiều dăm nhỏ và ngắn, phần rễ bám chắc chắn và có độ bám đất tốt giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Chậu hoa Đào Tết và cách chăm sóc để hoa đào nở đúng ngày tết 4
Cây hoa đào

Bên cạnh đó, nên chọn những cây có thân thẳng đứng, bé dần theo chiều từ gốc cho tới ngọn, được ví như hình giọt nước, hoặc những kiểu cây đào có dáng uốn nhẹ theo khung hình dích dắc tiêu chuẩn, đường xoắn ốc, giúp tạo thế đẹp, lạ và sự cân đối, hài hòa cho toàn chậu cây.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa đào. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *