Hoa lan đột biến – Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ

Hoa lan đột biến là những cây hoa lan có đặc điểm hình thái đơn lẻ, khác hẳn với quần thể. Tuy khác biệt về đặc điểm đó nhưng nó vẫn có khả năng sinh sản, di truyền về hình thái nó đang mang cho các thế hệ sau. Những cây lan đột biến có thể không tạo ra hình thái khác ở đời sau hoặc cũng có thể thể hiện liên tục hình thái khác biệt cho đời sau. Nếu như trong thời gian đủ lâu và hình thành một số lượng nhất định thì các cá thể đột biến đó hoàn toàn có thể tách ra khỏi quần thể và hình thành một loài mới. Cùng chúng tôi điểm qua những loại lan đột biến có hình dạng đặc biệt nhất qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 1
Hoa lan đột biến

Tại sao hoa lan đột biến lại đắt tiền?

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 2
Tại sao hoa lan đột biến lại đắt tiền?
Vài năm trở lại đây, giới chơi hoa lan lại dấy lên phong trào tìm kiếm hoa lan đột biến tự nhiên có màu sắc, hình dáng độc, lạ. Người chơi lan chấp nhận chi vài triệu đồng cho một Cen – ti – mét nhánh lan Phi điệp năm cách trắng Phú Thọ; Phi điệp Lâm Hải; Đai châu, Tam bảo sắc đột biến…Một giò lan đột biến nhiều khi có giá hàng trăm triệu đồng để cả tỷ đồng vẫn có người tìm kiếm sở hữu bằng được. Hoa lan đột biến lại quý và có giá trị “đắt như tôm tươi”
Lý giải về độ quý hiếm của hoa lan đột biến trong tự nhiên, GS. TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội cho biết: “Đột biến gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen xảy ra ở cấp độ phân tử tại một điểm nào đó trên phân tử ADN và có liên quan đến sự thay đổi về số lượng, thành phần, trật tự các cặp nucleotide trong gen. Có rất nhiều kiểu biến đổi về cấu trúc gen, trong đó những biến đổi liên quan đến 1 cặp nucleotit trong gen được gọi là đột biến điểm…”

GS. Quý cũng cho biết thêm, trong tự nhiên, tất cả các gen đều có thể bị đột biến không riêng gì hoa lan nhưng với tần số rất thấp (1/1000000-1/10000). Tuy nhiên tần số đột biến có thể thay đổi tùy thuộc vào các tác nhân gây đột biến. Tác nhân gây đột biến có thể là các chất hóa học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…), các tác nhân vật lý như tia phóng xạ (Tia X, Tia α, Tia β…) hoặc các tác nhân sinh học như virus có trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài cơ thể. Đột biến gen có thể xảy ra ở tế bào sinh dưỡng và tế bào sinh dục.”Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, ngẫu nhiên, không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên nên đa số là đột biến gen là đột biến lặn và có hại, một số ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống. Vì vậy, một giống hoa lan đột biến có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, hương thơm quến rũ…thực sự là một báu vật trời cho. Đây là nguyên nhân chính làm cho những giống này trở nên quý giá và hấp dẫn người chơi lan”, GS. Quý phân tích.Theo dân sành chơi lan rỉ tai nhau về những vườn làn đang sở hữu nhiều loài lan đột biến hiếm có khó tìm. Chúng tôi cùng GS. Quý và một số nghệ nhân Sinh Vật Cảnh của Hà Nội đã tìm đến Vườn lan Tấn Phong (Hà Đông), Vườn lan Lâm Hải (Hải Dương). Phải tận mắt chứng kiến những mẩu “Key lan” được bảo quản cẩn thận hơn cả vàng trong phòng thí nghiệm lạnh tiêu chuẩn mới thấy hết sự trân trọng của người yêu lan. Và quả thật, khi ngắm những bông hoa lan đột biến ngay cả người ngoại đạo cũng không cầm được cảm xúc xao xuyến trước vẻ đẹp của thiên nhiên tạo vật.

Ý nghĩa của hoa lan đột biến

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 3
Ý nghĩa của hoa lan đột biến
Ý nghĩa của hoa lan đột biến  là sự sang trọng, quý phái, quyến rũ và hấp dẫn, thể hiện sự bản lĩnh thực thụ của người sở hữu nó. Lan đột biến không chỉ đơn thuần là một loại hoa dùng để trang trí, tiêu khiển, mà nó còn là một loài hoa có giá trị kinh tế cực kỳ cao, đem lại cho chủ nhận những giá trị kinh tế tuyệt vời lên đến con số hàng tỷ đồng.
Hiện nay người ta đã và đang tiếp tục tìm cách nhân giống các loại lan đột biến để phát triển tối đa giá trị kinh tế của nó. Lan cũng có các công dụng như điều chế thuốc chữa trị một số bệnh, làm hương liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm,… nhưng tất nhiên vì giá trị kinh tế quá lớn nên người ta hầu như không sử dụng nó cho những mục đích này.

Những loại hoa lan đột biến đẹp

Lan đột biến hay còn gọi là 5 cánh trắng là dòng lan phi điệp có mặt hoa rất đẹp đúng như tên gọi của nó có 5 cánh hoa trắng tinh không hề vẩn một chút màu pha tạp nào cả. Nếu có một chút màu ở cánh hay ở thùy thì được gọi là ám chứ không còn là 5 cánh trắng nữa.
5 cánh trắng là hàng có bộ gen ổn định ít biến đổi qua các thế hệ nên được nhiều người săn tìm dù có mức giá lên tới cả tỷ đồng. Bởi vì chỉ cần có một cây bố mẹ sẽ nhân ra được hàng trăm cây con vẫn mang đầy đủ nét đặc trưng của dòng lan này.

5 cánh trắng phú thọ

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 4
5 cánh trắng phú thọ
Giá cách đây một năm là 350.000đ/cm và hiện nay dao động từ 800k – 1,2 triệu/cm tương được 1 cây con dài 10cm có giá 8 – 12 triệu đồng. Đây là một mặt hoa giả hạc rất đẹp mũi trắng, họng sạch mắt nâu nhẹ và nổi tiếng nhất hiện nay.
Điều đặc biệt là 5 cánh trắng phú thọ có mặt hoa biến thiên với các vùng khí hậu khác nhau. Cây trồng ngoài khí hậu lạnh ngoài bắc sẽ có mắt nhạt hơn khi trồng ở vùng khí hậu nóng.

5 cánh trắng HO(Hiển Oanh)

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 5
5 cánh trắng HO(Hiển Oanh)
Giá hiện tại của 5 cánh trắng Hiển Oanh là 3 – 4 triệu/cm. Đây là mặt hoa 5 cánh trắng đẹp họng sạch, mũi trắng, 5 cánh trắng bay, hai mắt đậm hơn 5 cánh trắng phú thọ một chút lưỡi khá to tạo nên tổng thể mặt hoa rất đẹp. Ngoài ra dòng này có tốt độ đi đột khá nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.

5 cánh trắng Củ Chi

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 6
5 cánh trắng Củ Chi
Giá bán khoảng 2,5 – 3 triệu/cm

5 cánh trắng Tiên Sa

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 7
5 cánh trắng Tiên Sa
Vào một buổi đấu giá ngày 24-5-2019 tổ chức hoa lan sông Hàn đã đấu giá thành công cây 5 cánh trắng Tiên Sa dài 35cm với giá 3,5 tỷ đồng tương đương 100 triệu/cm. Đây là cây 5 cánh trắng đang giữ kỷ lục về giá tuy nhiên nhiều người vẫn đặt nghi vấn cho buổi đấu giá này. Liệu đây là sự thật hay chỉ là chiêu trò nhằm quảng cáo cho cây lan đột biến này.

5 cánh trắng Bảo Duy

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 8
5 cánh trắng Bảo Duy
Giá bán 1 tỷ cho một ki 10cm.

5 cánh trắng Bạch Tuyết

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 9
5 cánh trắng Bạch Tuyết
Giá giao dịch được tiết lọi là 2,6 tỷ cho một cây con.

5 cánh trắng Trường Sa

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 10
5 cánh trắng Trường Sa
Giá giao dịch là 1,1 tỷ

5 cánh trắng Vô Thường

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 11
5 cánh trắng Vô Thường
cây này rất ít được nhắc đến và cực kỳ hiếm do chỉ có một cây duy nhất trên thị trường và giá của nó khi giao dịch là 2 tỷ.

5 cánh trắng Lâm Xung

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 12
5 cánh trắng Lâm Xung
đây là một cây 5 cánh trắng khá khác biệt với phần còn lại là nó có lưỡi bệt màu tím. Đây là một cây cũng khá nổi tiếng trong năm 2019 và giá của nó là 10 triệu/cm.

Cách chăm sóc hoa lan đột biến

Hoa lan đột biến - Những loài hoa lan có vẻ đẹp độc và lạ 13
Cách chăm sóc hoa lan đột biến
Cách chăm sóc hoa lan đột biến cơ bản không hề khác cách chăm sóc các loại lan phi điệp. Bạn cần đảm bảo được các nhân tố cần thiết cho lan đột biến  theo những lưu ý sau đây:
Cung cấp ánh sáng tốt nhất để lan quang hợp và phát triển từ giai đoàn trồng cho đến giai đoạn lan đột biến sắp sửa ra hoa. Hạn chế việc để cây tiếp xúc thời gian dài với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Tuy nhiên cần sử dụng lưới che cho hoa để hạn chế sự mất nước. Nếu muốn lan phát triển nhanh có thể dùng bóng đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm.
Hoa lan đột biến cần một độ ẩm nhất định hàng ngày, đặc biệt là giai đoạn phát triển cây non. Lưu ý chỉ cấp ẩm vừa phải, không cấp ẩm quá mức vì như vậy cây hoa sẽ rất dễ bị bệnh.
Tưới nước định kỳ hàng ngày, vào mùa nóng nên tưới 2 lần/ ngày. Khi vào mùa đông, hạn chế việc tưới nước, nên áp dụng tần suất tưới khoảng 10 ngày cho 1 lần tưới. Hoặc có thể dừng việc tưới để cây rụng lá, chuẩn bị ra hoa.
Bón phân định kỳ 1 tuần/lần bằng phân bón NPK 15-20-25 cho hoa lan đột biến. Việc bón phân đều đặn sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây hoa khỏe mạnh, hạn chế hiệu quả sâu bệnh.
Phòng trừ sâu bệnh: Việc phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa lan đột biến là hết sức quan trọng. Bạn nên áp dụng phương pháp phòng ngừa sâu bệnh tự nhiên bằng cách đặt chậu lan này ở những khu vực thông thoáng, gió lùa mát mẻ một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, nếu lan đột biến không may bị sâu bệnh, nấm, hay các bệnh khác thì hãy cắt bỏ luôn phần bị hư hại đó và tiến hành chăm sóc lại. Cũng nên phòng ngừa bằng việc phun thuốc chuyên dụng như Physan, Mancozeb,… với tần suất 1 tháng/ lần là phù hợp nhất.
Trên đây là những thông tin liên quan đến hoa lan đột biến do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về hoa lan đột biến nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *