Cây Bonsai Dáng Trực – Cây thể hiện tinh thần của người quân tử

Chơi cây bonsai là một nghệ thuật, là cái thú đậm đà tính nhân văn. Nhiều người có sở thích chơi bonsai nhưng chưa biết những kiến thức nền tảng về bosai. Bài viết này Chợ hoa Việt sẽ chia sẻ tới các bạn một trong 4 dáng cây bonsai cơ bản trong seri bài viết này, đó là cây dáng trực. Đặc điểm của Cây Bonsai dáng trực và giá trị của nó như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi và thảo luận nhé!

Cây dáng trực là gì?

Cây dáng trực là cây có dáng đứng thẳng. Cây đứng thẳng là nhìn tổng thể. Nét cơ bản là đối chiếu gốc và ngọn hình thành một đường thẳng đứng hoặc gần thẳng đứng.

Cây Bonsai Dáng Trực – Cây thể hiện tinh thần của người quân tử
Cây Bonsai Dáng Trực – Cây thể hiện tinh thần của người quân tử

Đặc điểm và phân loại cây dáng trực

Trong thiên nhiên, cây dáng trực ở vị trí đầu tiên, thường ở mặt đất phẳng như hình vẽ sau đây.

Cây dáng trực là cây có dáng mọc thẳng đứng, thân cây không đổi hướng phát triển,thuôn dần từ gốc đến ngọn, là một dáng phổ biến trong thế giới bon sai.

Trong tự nhiên, những cây dáng trực có điều kiện phát triển thuận lợi nhất,ở địa hình bằng phẳng, rộng rãi, nhiều ánh sáng mặt trời, không gian thoáng đãng khi không bị các cây khác che khuất, đất đai nhiều dinh dưỡng nhất, ít gặp các điều kiện khí hậu bất thuận như bão táp, sét đánh….

Đặc điểm và phân loại cây dáng trực
Đặc điểm và phân loại cây dáng trực

Người trồng có thể tạo dáng trực cho cây một cách dễ dàng, và cũng khá dễ để tạo một cây bonsai dáng trực đẹp với chiều dài các nhánh cây nên để vươn ra khoảng ¼ so với tổng chiều dài thân cây, nên để một nhánh duy nhất ở phần ngọn.

Cây dáng trực được phân thành hai loại nhỏ đó là trực quân tử – Formal Upright và trực lắc – Informal Upright.

– Trực quân tử: Thân cây mọc thẳng tắp, không đổi chiều, thon dần từ gốc đến ngọn, phôi cây dạng này thường ít được gặp trong tự nhiên trừ những vùng có khí hậu ổn định, yên ả. Thông thường người ta phải nuôi phôi từ nhỏ.

– Dáng trực lắc: Ở dáng này thân cây vẫn mọc thẳng thon dần lên ngọn, tuy nhiên phía dưới dáng cây hơi lượn tạo hình chữ S, các nhánh cây mọc ra từ các đoạn cong này. Đây cũng là dáng cây đẹp thường gặp trong tự nhiên hoặc trong nghệ thuật bonsai. Để tạo dáng “lắc” cho cây người ta thường cắt giật.

Giá trị của cây cảnh dáng trực

Khi áp dụng dáng cây này vào tạo hình bonsai, cây cảnh cần được nghệ thuật hóa.Nhìn tổng thể cây có dáng thẳng đứng, cơ bản nhất là đối chiếu ngọn vào gốc tạo nên một đường thẳng hoặc gần thẳng. Tuyệt đối không để thân thẳng tuột vì rất xấu, trải dài từ gốc đến ngọn cũng không được có đoạn nào được thẳng đuỗn như khúc luồng.

Giá trị của cây cảnh dáng trực
Giá trị của cây cảnh dáng trực

Ở Việt Nam, cây thế dáng trực sinh động hơn khi được trồng hơi nghiêng nghiêng chút ít. Đặc biệt là thân cây phải uốn lượn, khúc khuỷu, gập ghềnh, nhiều khi có nét chấm phá bằng các nét đột biến ngoạn mục. Nhưng tất cả các đường nét đó đều phải dứt khoát, mạnh mẽ, không được do dự ngập ngừng. Chơi bonsai, thế cây biểu trưng cho thế người. Cây dáng trực ngoài thiên nhiên thì đa số thân cây thẳng tuột, cây cảnh thì không được. Bởi vì dù sống trong điều kiện nhung lụa đến đâu, không thể tự nhiên, không gặp trắc trở mà tuồn tuột lên người. Những người biết tự thân vận động, có ý chí, điều khiển được bản thân vượt qua khó khăn, trở ngại, có mục đích mới thành đạt và là con người đáng ngưỡng mộ. Thân cây cũng mang lý tưởng đấu tranh: có đấu tranh mới vững vàng, trực thẳng, vươn lên được. Ở đây đấu tranh muốn nói đến: đấu tranh bản thân, đấu tranh thiên nhiên, đấu tranh xã hội.

Cây dáng trực còn là biểu tượng của những người quân tử có khí tiết, có bản lĩnh, anh hùng bất khuất.
Trong cây cảnh cổ ở Việt Nam, thì dáng trực là nhiều thế nhất, bởi trải qua mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, nhân dân ta phải đấu tranh kiên cường, anh dũng để tồn tại và vươn lên.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, và các giá trị của cây dáng trực. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *