Cỏ Nhung – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Cỏ Nhung( hay còn gọi là cỏ nhung nhật) là một loại cỏ đặc biệt khỏe mạnh phát triển tốt trong một loạt các điều kiện và đòi hỏi ít tưới nước và cắt hơn so với hầu hết các loại cỏ. Đồng thời, cỏ này dễ dạng tạo ra một tấm thảm dày, mềm, cảm giác tuyệt vời khi đi dạo chân trần. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến có nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về cỏ nhung Nhật

Mặc dù cỏ nhân tạo đã được ra đời nhưng không thể thay thế cỏ nhung Nhật trong lòng khách hàng. Bởi những thảm có dày mịn, êm ái và mang một màu xanh tươi mát luôn là điểm nhấn giúp cảnh quan đẹp mắt và hài hòa hơn. Cũng chính vì thế tại các khuôn viên, sân golf,… đều có sự góp mặt của cỏ nhung của Nhật.

Cỏ Nhung
Cỏ Nhung

Cỏ có tên khoa học là Zoysia japonica thuộc họ Poaceae.

Cỏ có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên cỏ được ứng dụng và trồng nhiều tại Nhật Bản. Nhưng vì những giá trị và lợi ích của mang lại không hề nhỏ nên dần dần nhiều nước cũng trồng loại cỏ này.

Cùng với độ mềm mại tựa như một chiếc thảm nhung kèm theo nguồn gốc từ Nhật nên chúng được gọi cái tên là cỏ nhung Nhật.

Ngoài ra, nhiều người cũng gọi là cỏ nhung, cỏ nhung của Nhật Bản, cỏ nhung, cỏ Nhật,…. Dù bạn có gọi bằng cái tên nào, thì mọi người đều dễ dàng hình dung ra những thảm cỏ dày mịn, xanh mướt nếu được chăm sóc tốt.

Cỏ nhung có giá trị và lợi ích gì?

Cỏ nhung mang một màu xanh tươi mát chính vì thế mà chúng được yêu thích tạo cảnh quan sân vườn. Hãy thử hình dung một thảm cỏ xanh mướt dày mịn kết hợp với nhiều loại cây cao thấp đủ màu sắc sẽ tạo nên một cảnh quan bắt mắt đến nhường nào. Thế nên, lợi ích đầu tiên mà cỏ mang lại chính là việc tạo cảnh quan và trang trí sân vườn.

Cỏ Nhung - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc 1

Bên cạnh đó, thảm cỏ nhung có cấu trúc khá bền, chịu được áp lực mạnh nên người ta còn dùng cỏ trồng thành sân chơi cho trẻ, hoặc sân đá bóng. Đặc biệt có rất được ưa chuộng trồng tại sân golf.  Ngoài ra, rễ cỏ nhung ăn sâu vào mặt đất có tác dụng xói mòn tự nhiên rất hiệu quả.

Đặc điểm sinh học của cỏ nhung

Cỏ nhung Nhật dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong những điều kiện khó khăn. Ví dụ bạn ít tưới nước và không hay cắt cỏ vẫn xanh mướt so với nhiều loại cỏ khác.

  • Kích thước của cỏ rất nhỏ và ngắn.
  • Cành và nhánh cỏ mọc sát mặt đất và đan vào nhau tạo thành những thảm có dày.
  • Lá cỏ mọc so le với nhau, xếp dọc theo thân cách nau khoảng 3 đến 5cm.
  • Đến một thời điểm nhất định có sẽ nở hoa.
  • Hoa cỏ nhung thường mọc thành cụm mỗi cụm thường có 8 đến 10 bông hoa nhỏ.
  • Quả của cây cỏ nhung có kích thước rất nhỏ và thuộc loại cỏ thóc.

Ngoài ra, cỏ nhung Nhật có sức đề kháng với sâu bệnh tự nhiên khá tốt. Bởi vậy khi trồng cỏ bạn sẽ giảm bớt được chi phí chăm sóc và thuốc trừ sâu.

Cỏ Nhung - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc 2

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cỏ nhung

Cỏ nhung Nhật rất dễ để chồng và việc chăm sóc cỏ không mất nhiều công sức và thời gian. Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị giống cây non. Bạn có thể mua giống tại các cửa hàng bán cây cảnh. Về số lượng giống cần chuẩn bị sao cho phù hợp với diện tích trồng bạn có thể tham khảo ý kiến của người bán.

Cỏ Nhung - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc 3

Thông thường 1m2 cỏ trồng dày sẽ được 2m2 trồng thưa được khoảng 3m2 đến 4m3 đất.

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị đất trồng bằng cách làm sạch cỏ, đánh tơi đất. Sau đó, trải một lớp phân lên mặt đất.

Phân trồng cỏ nhung là phân hỗn hợp. Bao gồm: phân bò, tro trấu, mùn dừa, đất mùn. Lúc này, hãy trộn đều phân với lớp đất nền vừa đánh tơi xốp.

Xé nhỏ cỏ trải đều lên mặt đất và dùng đất mùn rắc đều lên trên cỏ. Nếu bạn dùng thảm cỏ nhật có sẵn thì không cần bước này, chỉ cần trực tiếp trải cỏ lên phần đất đã được làm sẵn.

Cuối cùng đầm nhẹ lên cỏ để các mắt rễ có bám vào đất. Sau khoảng 30 ngày cỏ sẽ lên tốt.

Để có luôn tươi tốt và sinh trường đều bạn cần cung cấp đủ lượng nước. Nhưng phải tuyệt đối tránh úng trong khoảng thời gian dài. Đồng thời bón phân cho cỏ và cắt cỏ hàng tháng. Ngoài ra, trong trường hợp có cỏ dại mọc bạn cần loại bỏ chúng thật sạch.

Cỏ Nhung - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc 4

Cỏ nhung thường hay bị bệnh gì?

Tuy rằng có nhung Nhật rất ít khi bị sâu bệnh. Nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi về thời tiết, cách chăm sóc không đúng có sẽ xuất hiện một số bệnh lý phổ biến. Cụ thể hơn:

Bệnh nấm nhờn: Bệnh thường xuất hiện vào mùa thu. Mặc dù không ảnh hưởng quá nhiều đến cỏ nhưng những đám mốc trắng ở cỏ lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

Bệnh gỉ sét trên cỏ: Biểu hiện của bệnh chính là việc lá có những chấm nâu đỏ dày đặc. Khi bị bệnh bạn cần phun thuốc đặc trị, tránh để lây lan sang những cây cỏ khỏe mạnh.

Ngoài ra, cỏ nhung còn thường bị quấy nhiễu bởi ấu trùng và giun đùi ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Theo đó bạn hãy giữ cho đất có độ khô thoáng nhất định. Đặc biệt tránh để cho đất thường xuyên ẩm ướt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây Cỏ Nhung do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *