Chó lạp xưởng (Dachshund) – Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z

Chó lạp xưởng (Dachshund) là giống chó thân dài, ngực nở, bụng hóp, hoạt bát, rắn chắc với 4 chân rất ngắn. Chúng tạo cho giống chó này một dáng vẻ độc đáo và đầy chất thông thái. Đầu thuôn dài, mắt hơi lồi, mõm dài với bộ hàm khoẻ mạnh cùng những chiếc răng vô cùng sắc bén. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về chú chó này nhé!

Nguồn gốc xuất xứ cua chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 1
Nguồn gốc xuất xứ cua chó lạp xưởng
Giống chó Duchshund đã xuất hiện ở Đức từ tận thế kỉ 15. Cho đến thế kỉ 17, chúng đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Khi ấy, người ta nuôi chúng với mục đích sử dụng như một giống chó săn dùng để tiêu diệt những con cáo rừng.
Chó Lạp Xưởng được mang đến Mỹ vào khoảng cuối thế kỉ 19 và được coi như một vật nuôi trong gia đình. Tuy được nuôi trở thành một loại thú cưng, nhưng chúng không hề mất đi đặc tính dũng cảm và mạnh mẽ của một loài chó săn như chúng vốn có.
Đến khi chiến tranh Thế giới thứ nhất và thứ hai nổ ra, tình trạng của giống chó này trở nên khá “nguy kịch”. Người ta không còn thấy chúng xuất hiện nhiều ở Đức và Châu Âu. Tuy nhiên, khoảng những năm 1950s, chúng dần trở lại và trở nên phổ biến cho đến thời điểm hiện tại.
Duchshund là kết quả của chó Lạp Xưởng lai fox chuyên săn bắt chuột Pinschers và giống chó Toy Terriers.

Ngoại hình của giống chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 2
Ngoại hình của giống chó Lạp Xưởng
Tuy chó Lạp Xưởng được chia thành 3 loại nhưng nhìn chung chúng đều có nhiều đặc điểm giống nhau như:

Thân hình

Chó Lạp Sườn là giống chó thân dài, bốn chân của chúng rất ngắn, ngắn hơn nhiều so với chiều dài cơ thể. Đặc điểm thân hình độc đáo đó khiến chúng trông khá giống một cây lạp xưởng.
Chúng có đầu và mõm dài, bụng hóp sâu, cơ ngực khá to và săn chắc. Mắt chó Lạp Xưởng hơi lồi, đặc biệt là tai khá to và rủ xuống, buông thõng xuống hai bên má trông cực đáng yêu.
Với mục đích ban đầu trong việc lai tạo là dùng để đi săn các loài động vật trong hang như thỏ, chuột, … nên bốn chân ngắn và thân hình nhỏ bé đã trở thành ưu điểm của chó Lạp Xưởng.

Kích cỡ

Chiều cao và cân nặng của  giống chó Lạp Xưởng có một chút chênh lệch giữa 3 loại: Standard Dachshund (chó Lạp Xưởng tiêu chuẩn), Miniature Dachshund (chó Lạp Xưởng mini) và Toy Dachshund (chó Lạp Xưởng đồ chơi):
Chó Standard Dachshund (tiêu chuẩn): Đây là giống chó Dachshund thuần chủng với chiều cao từ 30-35 cm và cân nặng khoảng 9-15 kg.
Chó Miniature Dachshund (loại nhỏ): có chiều cao từ 20-25 cm, nặng khoảng 4-5 kg. Chúng là kết quả của phép lai tạo giữa chó Dachshund thuần chủng với dòng chó Đức Spaniel.
Chó Toy Dachshund (đồ chơi): chiều cao khoảng 15-20 cm, cân nặng khá nhẹ, chỉ khoảng 3,5 kg. Chúng là kết quả của phép lai tạo giữa chó Dachshund thuần chủng với dòng chó Terriers và Schnauzers.

Bộ lông và màu sắc

Dựa vào bộ lông, chó Lạp Xưởng được chia thành 3 loại: chó Lạp Xưởng lông dài, lông ngắn và lông mướt.
Lông của chó Lạp Xưởng khá mượt và bóng bẩy. Chúng được coi là giống chó đơn sắc, với một màu lông phủ hầu hết cơ thể, chủ yếu là màu đen hoặc nâu đồng. Phần mõm, hóp bụng và 4 chân có màu sáng hơn như màu vàng, hạt dẻ.
Ngoài loại Dachshund lông đơn sắc, còn có số ít loại chó Lạp Xưởng lông 2 màu pha nhau như màu socola, đen sẫm pha nâu sáng, …

Đặc điểm tính cách của giống chó Dachshund

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 3
Đặc điểm tính cách của giống chó Dachshund
Tuy ngày nay, giống chó Dachshund có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều so với tổ tiên, nhưng nhìn chung tính cách chúng vẫn giữ được những đặc điểm nổi bật mà tổ tiên chúng đã từng có:

Hoạt bát, năng động và tinh nghịch

Những chú chó Lạp Xưởng rất thích được dẫn ra ngoài đi dạo, chúng không thích bị nhốt trong một không gian chật hẹp. Chúng thích đào bới đất, cát, nô đùa, đuổi bắt, chạy nhảy và đặc biệt là đi săn.
Bạn có thể sẽ nhiều lần bắt gặp chúng tìm cách trốn ra ngoài chơi khi bạn vắng nhà. Tuy nhỏ con nhưng chúng rất hay sủa và sủa khá là to.

Dũng cảm, mạnh mẽ và khá nhút nhát

Với nguồn gốc là giống chó săn, chó Lạp Xưởng ngày nay vẫn còn giữ được bản tính dũng cảm vốn có. Chúng có thể sẵn sàng lao vào chiến đấu với một con chó lớn hơn rất nhiều nếu chúng nhận thấy con chó đó đang đe dọa chủ nhân của mình.

Chó Lạp xưởng khá là tăng động

Đặc điểm tính cách của giống chó Lạp Xưởng Chó Lạp xưởng khá là tăng động
Giống chó Xúc xích này  lúc bình thường khá là nhút nhát, đôi khi còn sợ người lạ. Đặc biệt không bao giờ để người lạ chạm vào người. Khả năng bảo vệ nhà của chúng khá kém.

Chó Lạp Xưởng trung thành, tình cảm và yêu quý trẻ em

Chó Lạp Xưởng rất trung thành và quấn quýt với chủ. Chúng chỉ tôn sùng duy nhất một người chủ. Bạn không nên nhận nuôi một chú Lạp Xưởng đã trưởng thành. Chúng sẽ luôn nhớ người chủ cũ và có thể quay ra chống lại bạn.
Những gia đình nuôi chó Lạp Xưởng có thể yên tâm để chúng chơi đùa cùng những đứa trẻ, vì chó Lạp Xưởng khá thân thiện với trẻ em. Chúng thích đuổi bắt, nô đùa cùng những đứa trẻ. Bạn cũng nên giám sát chúng vì đôi khi chúng cũng có những hành vi bất ngờ nếu bị những đứa trẻ chọc giận.

Chó Lạp Xưởng bướng bỉnh và hơi khó dạy bảo

Chúng đôi khi có thể cáu kỉnh và không nghe lời, thậm chí cố tình chống lại mệnh lệnh của chủ. Ví dụ như bạn cấm chúng không được vào phòng ngủ, thì tôi tin, với bản tính tò mò, chúng sẽ tìm cách vào phòng của bạn ngay khi bạn không có nhà.
Bạn phải thật kiên nhẫn trong việc huấn luyện và dạy bảo loại chó này. Bạn phải dạy cho chúng biết bạn là chủ, những điều chúng không thể làm và mệnh lệnh của bạn bắt buộc chúng phải nghe lời.
Chúng tôi khuyên bạn nên huấn luyện chó Lạp Xưởng từ bé ngay khi 2-3 tháng tuổi. Vì khi chúng càng lớn, tính bướng bỉnh càng tăng, dẫn đến việc càng ngày càng khó dạy bảo, tránh phá phách lung tung.

Chó lạp xưởng có thông minh không?

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 4
Chó lạp xưởng có thông minh không?
Bản năng của Lạp Xưởng là săn bắt mồi ở những nơi hiểm hóc, diện tích nhỏ hẹp nên thói quen và sở thích của chúng cũng theo bản năng bẩm sinh như trên mà hình thành.
Chúng cực kỳ ưa chuộng các hoạt động ngoài tự nhiên, sân cỏ, thích đào bới, chạy nhảy và săn bắt những con vật đang ẩn nấp.
Với con người, Lạp Xưởng rất yêu thương và thân thiện, chúng trung thành với chủ nhân của mình một cách tuyệt đối và sẳn sàng liều thân mình bảo vệ khi đứng trước những mối đe dọa nguy hại nghiêm trọng.
Không chỉ với người lớn mà đối với trẻ nhỏ, loài vật này cũng tỏ ra quấn quýt, không có những hành động mạnh hoặc thô bạo khi chơi với trẻ em.
Ngược lại chúng còn biết nhường nhịn trong những lúc đùa giỡn nên phụ huynh có thể an tâm tuyệt đối khi để con em mình chơi đùa cùng Lạp Xưởng.
Bản tính hiền lành và năng động của chó Dachshund có thể sẽ trở nên thay đổi theo chiều hướng tiêu cực nếu bạn không dẫn chúng ra ngoài mỗi chiều và hướng dẫn cho em ấy các bài tập thể dục cần thiết.
Thân hình linh hoạt của chúng rất có thể sẽ trở nên ì ạch và béo phì dẫn tới tính tình thay đổi. Điều cần thiết là người nuôi phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập của Lạp Xưởng mỗi ngày.

Môi trường sống của giống chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 5
Môi trường sống của giống chó Lạp Xưởng
Môi trường sống lý tưởng của giống chó này là những căn nhà thuộc vùng ngoại ô, có sân vườn rộng rãi, có không gian để chúng chơi đùa và chạy nhảy. Bản chất của chó Lạp Xưởng là giống chó săn nên chúng không thích bị giam giữ ở trong nhà.
Bạn cũng có thể nuôi chúng trong một căn hộ nhỏ hoặc một căn chung cư. Ban đầu có thể chúng chưa quen với không gian sống chật hẹp, nhưng bản chất chúng là giống chó dễ thích nghi, sẽ dần quen nhanh. Bạn nên dẫn chúng ra ngoài chơi thường xuyên, tránh giữ chúng trong nhà cả ngày.
Khi chó Lạp Xưởng không được giải phóng năng lượng, chúng có thể trở nên hung dữ, khó kiểm soát, phá phách đồ đạc lung tung trong nhà.
Không nên nuôi chó Lạp Xưởng cùng các loài thú cưng khác như: thỏ, gà, mèo, … Với nguồn gốc là giống chó săn mồi, chúng sẽ nghĩ đấy là con mồi và có thể gây nguy hiểm cho những con vật nuôi đó.

Cách chăm sóc chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 6
Cách chăm sóc chó Lạp Xưởng

Chăm sóc bộ lông

Đối với loại Dachshund lông dài, bạn nên chải lông và tắm gội hàng ngày để tránh lông bị rối. Thường xuyên đưa chúng đi cắt tỉa để bộ lông luôn được đẹp nhất.
Còn với loại lông ngắn, bạn đơn giản chỉ cần tắm cho chúng và lấy khăn lau qua, không cần chăm sóc lông và cắt tỉa phức tạp. Đây là giống chó rụng lông ít, rất phù hợp nuôi trong gia đình.

Chăm sóc sức khỏe

Bạn nên cho chó Lạp Xưởng sống ở nơi có khí hậu ôn đới vì chúng không chịu được khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh. Khí hậu tại Việt Nam chính là môi trường lí tưởng để chó Lạp Xưởng phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
Cho chúng hoạt động nhiều hơn ở ngoài trời như chạy nhảy, bắt bóng, nô đùa, … tầm 30 phút mỗi ngày để cơ thể chúng săn chắc và khỏe mạnh hơn.
Với thân hình không cân đối, chân ngắn, thân dài, bạn không nên cho chúng nô nghịch quá đà, nhảy quá cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến xương cột sống, mắc các bệnh về xương.
Không để cho chúng ăn thức ăn ôi thiu, đã quá hạn sử dụng. Thường xuyên vệ sinh và thay bát ăn, tránh để cho chúng ăn đồ thừa, uống nước bẩn dễ gây đến các bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa như đau bụng, ỉa chảy, …
Không nên cho chó Lạp Xưởng ăn quá nhiều chất béo. Đặc tính thân hình chúng nhỏ, dễ gây béo phì, nguy hiểm đến sức khỏe.
Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay khi chúng có những biểu hiện thất thường như bỏ ăn, đi ỉa, … Tránh việc chậm trễ hay tự chữa trị tại nhà khiến bệnh trở nên trầm trọng, khó chữa hơn.

Vệ sinh cơ thể

Nếu thời tiết nóng, bạn nên tắm cho chó Lạp Xưởng hàng ngày. Còn nếu trời lạnh, hạn chế tắm cho chúng. Khi tắm nên dùng nước ấm tránh tắm bằng nước lạnh khiến chúng bị nhiễm cảm.
Chó Dachshund thích đào bới và nghịch đất. Bạn nên chú ý tắm rửa cho chúng sau mỗi lần ra ngoài chơi, tránh để cơ thể chúng bụi bẩn dễ dẫn đến các bệnh về hô hấp.
Bạn cũng nên thường xuyên để ý vệ sinh vùng tai và kẽ ngón chân cho chó Lạp Xưởng. Vì những chỗ đó chính là môi trường sống lý tưởng cho nấm, vi khuẩn và bọ rận sinh sôi nảy nở.
Một điều bạn cần lưu ý là nên cho chó Lạp Xưởng đi tiêm phòng dại định kì, cho uống thuốc tẩy giun đều đặn 6 tháng / 1 lần. Bạn nên thực hiện đầy đủ điều đó vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh, vì chó Lạp Xưởng đôi khi có thể cắn người nếu bị chọc giận.
Nếu được chăm sóc tốt, chó Lạp Xưởng có thể sống được khoảng 12-15 năm.

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 7
Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng
Chó Lạp Xưởng cứng đầu, bướng bỉnh và khó dạy bảo nên việc huấn luyện chúng nghe lời gặp nhiều khó khăn. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để huấn luyện nếu muốn chú chó của bạn thật ngoan ngoãn và vâng lời.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng con

Bạn nên dạy chúng cách đi vệ sinh đúng lúc, đúng chỗ. Chó còn nhỏ thường không kiểm soát được việc đi vệ sinh. Huấn luyện cho chúng đi vệ sinh vào đúng các thời điểm trong ngày như buổi sáng và buổi tối. Lặp đi, lặp lại thường xuyên khoảng 1 tháng. Tránh để cho chúng đi vệ sinh ra nhà, lâu dần thành thói quen không tốt.
Huấn luyện cho chúng biết nghe lời bạn. Dạy chúng biết ngồi, biết đứng mỗi khi bạn ra lệnh.
Dạy cho chúng biết những đồ đạc nào trong nhà không được động tới, những thứ không được ăn và những điều không được làm. Không nên để chúng tự ý nghịch ngợm.
Bạn phải dạy chúng những điều này ngay từ khi còn nhỏ. Vì khi chúng đã trưởng thành, dù bạn có cấm nhưng bản tính tò mò sẽ khiến chúng làm những điều trái ý bạn.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng trưởng thành

Vào giai đoạn này, chó Lạp Xưởng đã hình thành được tính cách. Tùy vào từng con mà bạn nên có những cách huấn luyện khác nhau. Không nên áp dụng cách huấn luyện con này vào con kia, có thể gây tác dụng ngược.
Bạn nên dẫn chúng ra ngoài thường xuyên, cho chạy nhảy, bắt bóng, … để phát triển cơ bắp và thân hình săn chắc.
Nếu chúng không nghe lời, bạn không nên đánh đập hay chửi mắng. Bản tính giống chó này là ương bướng, bạn càng đánh đập, chúng càng không nghe lời. Nên nhẹ nhàng huấn luyện, dạy lại cho chúng nếu chúng làm sai.
Bạn nên có phần thưởng nếu chúng làm tốt. Thưởng cho chúng những đồ khô ăn vặt dành cho chó, kích thích chúng để chúng cố gắng làm tốt hơn vào lần sau. Lưu ý, mỗi đợt huấn luyện không nên quá dài. Vì giống chó này sẽ nhanh chán nếu các bài tập cứ lặp đi lặp lại.

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 8
Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Lạp Xưởng
Chó Lạp Xưởng là giống chó vận động cao nên chúng không quá kén ăn. Nhưng bạn cũng nên chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho chúng để chúng có thể phát triển cơ thể toàn diện:
Bạn nên cho chúng ăn nhiều các loại thực phẩm ít chất béo nhưng giàu dinh dưỡng như: thịt bò, thịt gà, trứng vịt lộn, cá … Những thực phẩm này cung cấp nhiều protein có tác dụng tốt cho việc phát triển cơ bắp của chó Lạp Xưởng.
Bạn cũng nên cung cấp cho chúng thêm các loại chất xơ, tinh bột, vitamin, … Những chất này hay có trong các loại rau, các loại quả, cơm, cháo, … như rau cải, rau mầm, chuối, nho, …
Chó Lạp Xưởng là giống chó khá thích đồ ngọt. Chúng có thể ăn được cả bánh kẹo. Bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều, có thể khiến chúng mắc phải bệnh tiểu đường.
Nếu bạn không có thời gian nấu ăn cho chú chó nhà bạn, bạn có thể lựa chọn các hộp thức ăn sẵn. Trong đó đã có chứa đủ các loại chất dinh dưỡng phù hợp cho chó Lạp Xưởng. Bạn nên chọn một nhãn hiệu uy tín, tránh dùng phải hàng thiếu chất lượng.
Nên cho chó Lạp Xưởng ăn khoảng 3 bữa một ngày, không nên cho ăn quá nhiều trong một bữa. Tăng khẩu phần ăn cho phù hợp với cân nặng của chúng.

Các bệnh chó Lạp Xưởng hay gặp phải

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 9
Các bệnh chó Lạp Xưởng hay gặp phải

Bệnh béo phì

Không nên cho chó Lạp Xưởng ăn quá nhiều chất béo hoặc không cho chúng vận động dễ gây tích tụ mỡ, gây béo phì, có hại cho sức khỏe. Bệnh này thường hay gặp ở những con chó Lạp xưởng đã lớn tuổi, lười vận động.

Bệnh đau cột sống

Những người nuôi chó Dachshund luôn cố gắng để chúng không mắc phải bệnh này. Nhưng điều đó khá là khó. Vì đặc điểm thân hình chúng dài, chân ngắn lại thích chạy nhảy, gây ảnh hưởng nhiều đến cột sống. Biểu hiện của bệnh là chúng không thể đứng dậy bằng 2 chân sau và mất kiểm soát trong việc tiểu tiện.

Bệnh đường ruột, tiêu hóa

Bệnh này hay gặp ở chó Lạp Xưởng nhỏ, khoảng 2-3 tháng tuổi. Khi mà hệ tiêu hóa của chúng còn kém, chưa tiêu thụ tốt được các loại thức ăn như: xương, đồ khô, các loại hạt, … Chó Lạp Xưởng trưởng thành thì ít mắc bệnh này hơn. Biểu hiện của bệnh là nôn mửa, đi ỉa chảy và chê ăn.

Bệnh động kinh

Chó Lạp Xưởng cũng dễ bị động kinh. Có thể là do di truyền hoặc do chúng chạy nhảy quá đà bị ngã, ảnh hưởng đến đầu. Tránh để cho chúng chơi đùa ở những nơi có nhiều gạch, đá.

Bệnh đái tháo đường

Những con chó Lạp Xưởng bị thừa cân thì hay bị mắc bệnh này. Biểu hiện ban đầu của chúng là đi tiểu nhiều, sụt cân dù ăn rất nhiều. Hạn chế cho chúng ăn đồ ngọt, và ăn những thực phẩm có chứa nhiều glucozo như nho, chuối, …

Dị tật ở chân

Đây là bệnh bẩm sinh, không thể tránh. Bệnh này có thể khiến chân chó Lạp Xưởng càng lớn càng bị teo lại. Lúc nhỏ có thể nhìn không rõ. Nhưng càng lớn, chúng càng đi khập khiễng và dần dần có thể bị liệt.
Để phòng tránh các bệnh này, chúng tôi khuyên bạn nên giữ cho chó Lạp Xưởng một môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ, vệ sinh cho chúng đều đặn hàng ngày. Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh và đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe định kì.

Chó Lạp Xưởng bao nhiêu tiền tại Việt Nam vào thời điểm hiện tại

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 10
Chó Lạp Xưởng bao nhiêu tiền tại Việt Nam vào thời điểm hiện tại
Nếu bạn muốn sở hữu một chú chó Lạp Xưởng vào khoảng thời điểm năm 2007 thì giá của chúng khá cao. Lâu dần, do được nhân giống rộng rãi cộng với việc chúng mắn đẻ đã khiến cho giá của chúng vào thời điểm hiện tại chỉ còn bằng 1/3 so với năm 2007.
Bảng giá dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi của các bạn “Chó Dachshund giá bao nhiêu?”, “Chó Xúc Xích giá bao nhiêu?”, “chó Lạp Xưởng bao nhiêu tiền?”.
Giá chó Lạp Xưởng cũng có nhiều loại, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng sẽ giao động trong các mức giá sau đây:

Giá chó Lạp Xưởng nhân giống tại Việt Nam

Giá từ 2-3 triệu

Đây là giống chó Lạp Xưởng giá rẻ đã qua lai tạo. Chúng không còn giữ được nhiều đặc điểm của chó Dachshund thuần chủng. Khi còn bé, trông chúng có thể giống với chó Lạp Xưởng, nhưng càng lớn sẽ càng có nhiều điểm khác như chân dài hơn, lưng ngắn hơn và tai có thể không cụp.
Đa phần loại chó này đều không có nguồn gốc rõ ràng. Nếu bạn mua chó Lạp Xưởng thuần chủng mà chỉ có giá 1-2 triệu thì bạn nên cẩn thận. Vì những chú chó này có thể bị dị tật hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa. Bạn không thể nhận biết chúng bằng mắt. Đừng ham rẻ mà “tiền mất tật mang”.

Giá từ 3-4 triệu

Những chú chó Lạp Xưởng có giá này đều là chó thuần chủng và được nhân giống tại Việt Nam. Chúng cũng là giống chó phổ biến nhất được người chơi chó chọn mua và nuôi.

Giá chó Lạp Xưởng nhập ngoại từ nước ngoài

Giá từ 7-8 triệu
Loại này có giá cao hơn. Chúng là dòng chó thuần chủng, tuy nhiên được nhập khẩu từ nước ngoài về. Những nước nhập khẩu có thể là Indonesia, Thái Lan, Philipine, …
Chúng cũng có thể được coi là loại chó chất lượng với sức khỏe tốt, màu sắc lông đẹp. Những loại này thường không được nhập về Việt Nam nhiều. Vì những người nuôi chó cũng khá hài lòng với loại chó được nhân giống tại Việt Nam.
Nếu bạn định mua một chú chó Lạp Xưởng loại này thì nên kiểm tra giấy tờ đầy đủ. Tránh trường hợp bị lừa đảo. Mất tiền nhưng mua phải chó được nhân giống tại Việt Nam.
Giá từ 12-15 triệu
Những em chó này được nhập khẩu từ các nước Châu Âu như Nga, Ukraina, … Chúng có sức khỏe và thân hình khá chuẩn. Tính cách loại chó này đa phần vẫn còn giữ được những đặc điểm vốn có của giống chó đi săn – tổ tiên của chúng.
Những chú chó này có nguồn gốc lai lịch rõ ràng, có giấy tờ đầy đủ. Chúng thường hay có mặt tại các địa chỉ bán chó lớn ở Thành Phố. Bạn nên cân nhắc lựa chọn cửa hàng uy tín để mua.
Giá từ 20-25 triệu
Nếu bạn muốn mua chó Lạp Xưởng đúng chuẩn thì lựa chọn loại chó này. Chúng được nhập khẩu trực tiếp từ nước Đức – quê hương của giống chó chó Dachshund. Giá này cũng không phải quá cao so với một chú chó cảnh đúng tiêu chuẩn.

Những yếu tố cấu thành nên giá của giống chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 11
Những yếu tố cấu thành nên giá của giống chó Lạp Xưởng

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Không phải chỉ mỗi chó Lạp Xưởng, mà giá của loại chó nào cũng phải phụ thuộc vào yếu tố này. Như đã liệt kê ở phần bảng giá, giá những chú Lạp Xưởng được sinh ra ở trong nước là thấp nhất. Những chú được sinh ra tại nước ngoài như Hàn Quốc, Nga và được nhập khẩu về thì có giá gấp 3 đến 4 lần trong nước.
Đặc biệt là những chú chó Lạp Xưởng có nguồn gốc xuất xứ từ nước Đức, có “gia thế khủng” cộng với ngoại hình chuẩn thì giá đạt ngưỡng cao nhất. Nhưng so với các giống chó cảnh nhập khẩu khác thì giá chó Lạp Xưởng vẫn được xếp vào loại rẻ.

Dựa vào đặc điểm kích thước, ngoại hình

Những chú chó Lạp Xưởng có kích thước chuẩn, có ngoại hình đẹp chắc chắn sẽ có giá cao hơn.
Ví dụ: Mỗi lứa đẻ sẽ có 5-6 chú chó Lạp Xưởng con được sinh ra. Những con có thân hình chuẩn, ngoại hình đạt tiêu chuẩn chắc chắn sẽ có giá đắt hơn những con còn lại.

Dựa vào độ tuổi

Những chú chó Lạp Xưởng con có giá rẻ hơn nhiều so với những chú Lạp Xưởng đã trưởng thành. Đấy là điều hiển nhiên đúng không nào?
Đa phần những người nuôi chó trong gia đình đều muốn sở hữu chúng ngay từ khi còn nhỏ. Vì đó là giai đoạn chúng dễ huấn luyện nhất. Và cũng vì muốn chúng có thể dễ dàng thân quen với các thành viên trong gia đình.
Những người muốn mua chó Lạp Xưởng sinh sản thì lại chọn những con trưởng thành, khỏe mạnh. Và giá của chúng tất nhiên là đắt hơn nhiều rồi.

Dựa vào giới tính

Thường thì chó Lạp Xưởng cái sẽ có giá rẻ hơn loại đực. Những người chọn chó Lạp Xưởng để nuôi trong gia đình thì hay chọn chó đực, vì họ không có nhu cầu cho sinh sản. Còn những con chó cái đa phần được chọn nuôi bởi những người muốn nhân giống và kinh doanh loại chó này.

Dựa vào bộ lông và màu sắc lông

Dựa vào bộ lông thì chó Lạp Xưởng được chia thành 3 loại chính: Lông mượt, lông ngắn, lông dài. Tùy vào loại lông mà chúng sẽ có giá khác nhau, có một chút chênh lệch nhưng không nhiều.
Chó Lạp Xưởng lông mượt sẽ có giá cao nhất vì chúng là giống thuần chủng, chưa qua lai tạo. Còn chó Lạp Xưởng lông ngắn và lông dài sẽ có giá thấp hơn vì chúng đã qua lai tạo với nhiều giống chó khác. Đối với 2 loại này thì giá chó lông dài sẽ cao hơn vì chúng được chuộng nuôi hơn.
Về màu sắc lông thì những chú chó Lạp Xưởng đơn sắc (đen, vàng, nâu) sẽ có giá rẻ hơn những chú Lạp Xưởng hai màu lông như nâu pha vàng, xám pha hạt dẻ, …

Dựa vào độ phổ biến

Chó Lạp Xưởng được nuôi phổ biến hơn sẽ có giá rẻ hơn vì chúng dễ nhân giống và dễ nuôi. Được lựa chọn nhiều trong các hộ gia đình.
Ngược lại, những con chó Lạp Xưởng hiếm, không được biết đến nhiều sẽ có giá đắt hơn vì số lượng chúng rất ít.

Những lưu ý khi chọn mua chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (Dachshund) - Chăm sóc nuôi dạy chó lạp xưởng A-Z 12
Những lưu ý khi chọn mua chó Lạp Xưởng

Chú ý đến cách nhận biết chó Lạp Xưởng thuần chủng

Bạn cần nắm rõ những đặc điểm của một chú chó Lạp Xưởng thuần chủng. Tránh việc bỏ tiền nhưng lại mua được những chú chó lai tạp, không rõ nguồn gốc:
Ví dụ về những đặc điểm của một chú Lạp Xưởng thuần chủng:
Ngoại hình: Thấp, chân to và ngắn, đầu và tai dài, rủ xuống 2 bên má. Tuy thân hình không cân đối nhưng di chuyển rất nhanh và uyển chuyển.
Màu lông: Chỉ có 1 màu đen, nâu, xám, … Phía mõm, chân, hóp bụng sẽ có màu sáng hơn.
Đuôi: Nhỏ gọn, lông phủ kín đuôi nhưng không quá rậm, …

Chú ý nên trực tiếp tới mua chó Lạp Xưởng ở cửa hàng

Dù có bận rộn cỡ nào thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên tới tận cửa hàng để mua. Hạn chế đặt hàng qua mạng hay nhờ người khác mua hộ. Những thông tin bán chó trên mạng có thể không chính xác, hình ảnh chú chó mập mờ, giá chưa niêm yết.

Chú ý đến tình trạng sức khỏe chú chó khi mua

Bạn nên để ý đến sức khỏe của chú chó khi mua. Tránh trường hợp mua phải chú chó ốm yếu, nhiều dị tật. Bạn nên chọn những chú cún nhỏ tinh nghịch, đang chạy nhảy. Vì ở độ tuổi này chúng khá hiếu động, ít khi chịu ngồi yên một chỗ.
Còn những chú chó chỉ nằm yên một chỗ thì bạn nên tránh mua. Vì có thể chúng đang bị bệnh hoặc bị dị tật ở chân. Bạn nên chú ý nhiều hơn đến từng cử chỉ của chúng trước khi mua. Từ đó, đưa ra lựa chọn chính xác để có thể mua được một chú chó khỏe mạnh.

Chú ý đến giấy tờ đầy đủ của chó Lạp Xưởng trước khi mua

Nếu bạn muốn mua chó Lạp Xưởng được sinh ra ở Việt Nam thì có thể bỏ qua mục này. Còn nếu bạn có ý định mua một chú chó nhập khẩu thì chúng tôi khuyên bạn nên xem giấy tờ đầy đủ của chúng trước khi mua. Bạn phải nắm được đầy đủ thông tin như: Chúng đến từ đâu, thuộc dòng chó nào, bố mẹ là ai?… để chắc chắn không bị lừa đảo.
Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chú chó lạp xưởng do baokhuyennong.com tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về chú chó lạp xưởng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *