Hoa Thạch Thảo – Hoa đẹp của nữ tính, thanh tú và chín chắn

Những đóa hoa thạch thảo với những cánh hoa mỏng manh, xòe rộng như cánh mối đang bay lượn toát lên vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, rất đỗi dịu dàng. Ở Châu Âu, thạch thảo tượng trưng cho vẻ đẹp nữ tính, thanh tú, mềm mại và cũng thể hiện sự chín chắn khi hoa nở vào cuối thu – thời điểm hầu hết các loại hoa khác đã úa tàn.

Hoa thạch thảo là loài hoa thường mọc thành bụi, những đóa hoa với cánh mỏng, dài, xòe rộng tạo nên một vẻ dịu dàng, mộc mạc. Tuy nhiên nó lại mang trong mình một ý nghĩa đặc biệt cũng như mùi hương riêng. Hôm nay, Báo Khuyến Nông sẽ tiếp tục viết về chủ đề hoa, và hôm nay loài hoa chúng tôi muốn giới thiệu là loài hoa thạch thảo. Cùng chúng thôi tìm hiểu nhé!

Hoa Thạch Thảo
Hoa Thạch Thảo

Tổng quan về Hoa thạch thảo

Cúc cánh mối (vì hoa mỏng nhẹ như cánh mối), hay còn gọi là thạch thảo, cúc thạch thảo, cúc Nhật là một loài thuộc chi Cúc sao (Aster) thuộc về họ Cúc (Asteraceae). Tên tiếng Anh European Michaelmas Daisy, tiếng Pháp Oeil de Christ.

Tên gọi thạch thảo trong tiếng Việt có lẽ ảnh hưởng từ bài dịch của Bùi Giáng và Phạm Duy đối với tên hoa bruyère trong bài thơ L’adieu của Guillaume Apollinaire, một nhóm cây trong chi Thạch nam.

Cây có nguồn từ châu Âu, châu Á. Là cây thân thảo, sống nhiều năm nhờ có thân rễ mọc bò dưới đất. Thân cao 15 – 50 cm, đơn hay phân nhánh ít ở ngọn. Lá dài, thuôn hình giáo tù, hơi có lông mịn, nguyên, các lá ở thân không có cuống. Cụm hoa hình đầu đơn độc ở ngọn các nhánh. Vòng hoa đều dài, cánh môi thuôn hẹp, thẳng màu lam tím. Các hoa ở ngoài hình lưỡi, màu lam tím, dài 1 cm. Hoa giữa hình ống hẹp màu vàng, xếp sát nhau. Hoa thường màu tím nhạt. Quả bế có mào lông mịn màu vàng.

Tổng quan về Hoa thạch thảo
Tổng quan về Hoa thạch thảo

Thạch thảo có hoa quanh năm nhưng nở rộ và đẹp nhất vào cuối thu khi mà các loài hoa khác bắt đầu tàn. Có thể vì thế mà nhiều người yêu hoa thạch thảo bởi vì chin chắn của nó.

Hoa thạch thảo thường có ba màu chính là tím, hồng, trắng. Có nguồn gốc từ nước ý, với Tên khoa học: Aster amellus, đây là cây Họ thực vật: Asteraceae (họ cúc) Chiều cao: 30 -40 cm. Tại Châu âu hoa thạch thảo tượng trưng cho tình yêu đẹp mềm mãi, thanh tú và nữ tính.

Đặc điểm cây hoa thạch thảo

 • Cây có chiều cao trung bình khoảng 20 – 50cm, thân cây mọc thẳng và phân nhánh.
 • Lá cây thạch thảo có hình trứng ngược màu xanh đậm mọc ra từ thân cây nên không có cuống lá. Lá cây nhỏ dần từ thân ra và có dạng như mũi mác.
 • Hoa thạch thảo có đường kính từ 2,5 – 7,5cm, hoa đơn được bao quanh bởi các bao hoa như bẹ hoa và lá bắc. Hoa vòng ngoài hình lưỡi có màu tím, màu xanh, trắng hay hồng. Hoa trong hình ống nhỏ có màu vàng. Đây là loài hoa lưỡng tính vì có cả nhị và nhụy. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 11.
 • Qủa của cây thạch thảo là quả bể, thường chín vào tháng 10.
Đặc điểm cây hoa thạch thảo
Đặc điểm cây hoa thạch thảo

Nguồn gốc và ý nghĩa của loài hoa thạch thảo

Nguồn gốc của hoa thạch thảo

Cây có nguồn từ châu Âu, châu Á. Là cây thân thảo, sống nhiều năm nhờ có thân rễ mọc bò dưới đất. Thân cao 15 – 50 cm, đơn hay phân nhánh ít ở ngọn. Lá dài, thuôn hình giáo tù, hơi có lông mịn, nguyên, các lá ở thân không có cuống.

Ở Việt Nam, Thạch thảo được trồng nhiều ở Đà Lạt hoặc xứ lạnh. Hoa còn được bắt gặp mọc dại khắp nơi. Có lẽ vì vậy mà ở Việt Nam loài hoa này bị gán cho sự lẻ loi trong tình yêu.

Nguồn gốc của hoa thạch thảo
Nguồn gốc của hoa thạch thảo

Ý nghĩa của hoa thạch thảo

Hoa Thạch thảo nở rộ vào cuối thu, chính điều này đã tạo nên sự khác biệt bởi đây là thời điểm những loài hoa khác bắt đầu tàn. Mang một vẻ mong manh, thanh tú nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, loài hoa này chính là biểu tượng cho một tình yêu đẹp đẽ của lứa đôi.

Trong tình yêu, rất nhiều chàng trai đã gửi tặng người con gái mình yêu loài hoa này thay cho lời hứa thủy chung, son sắc. Hoa Thạch thảo chính là sự mong muốn của các cặp đôi, mãi mãi bên nhau, không bao giờ chia lìa.

Ngoài ra, ý nghĩa hoa Thạch thảo còn là biểu tượng của sự thanh lịch, nét dịu dàng của người con gái. Người đàn ông tặng bó hoa này như thể hiện mong muốn được bảo vệ, che chở cho người mình yêu suốt cuộc đời. Dù sau này người đó có trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn như loài hoa nở vào cuối thu trong tiết trời se lạnh.

Ý nghĩa của hoa thạch thảo
Ý nghĩa của hoa thạch thảo

Không chỉ vậy, trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, hoa thạch thảo lại có một ý nghĩa riêng. Bên cạnh lòng chung thủy trong tình yêu còn là sự biết ơn, tôn kính. Đó cũng là lý do rất nhiều người chọn hoa Thạch thảo như một món quà để cảm ơn mẹ của mình. Đôi khi, bó hoa này còn thể hiện sự kiên nhẫn, là lời chào thân ái mà người thân, bạn bè muốn dành tặng cho nhau, gửi đi những thông điệp đẹp đẽ.

Ý nghĩa hoa thạch thảo theo màu sắc

Hơn thế, hoa Thạch thảo có rất nhiều màu sắc, bởi vậy tùy theo mỗi màu hoa bạn lựa chọn thì loài hoa này lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau, riêng biệt. Nếu bạn muốn khen ngợi nét dịu dàng của người mình yêu cũng như thể hiện sự che chở, bảo vệ và luôn nhớ nhung đến họ thì những bông hoa Thạch thảo trắng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Màu trắng còn đại diện cho sự thuần khiết, thanh cao trong tình yêu.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể lựa chọn hoa thạch thảo màu hồng để gửi đến người nhận những lời chúc may mắn trong cuộc sống và công việc. Còn những bông hoa màu xanh nhạt vô cùng thuần khiết lại thể hiện sự hâm mộ, lòng mến ái đối với người nhận, từ đó đem đến những thông điệp yêu thương tuyệt vời.

Ý nghĩa hoa thạch thảo theo màu sắc
Ý nghĩa hoa thạch thảo theo màu sắc

Dù mang màu sắc gì đi nữa, hoa Thạch thảo vẫn có một ý nghĩa tuyệt vời trong tình yêu, thể hiện sự sâu sắc, mong manh nhưng cũng không kém phần dịu dàng, ngọt ngào. Đó là những nỗi buồn man mác bên cạnh bông hoa ẩn chứa nhiều thông điệp mà bạn muốn gửi đi. Nhưng tình yêu trong đó sẽ mãi luôn tồn tại mạnh mẽ như những cánh hoa nhỏ ôm ấp lấy nhau, khăng khít bên nhau.

Lợi ích và ứng dụng cây hoa thạch thảo

Thạch thảo thường được lựa chọn làm món quà các đôi tình nhân dành tặng nhau với lời gửi gắm sẽ mãi ở bên nhau, không phôi phai, mãi nhớ về nhau, cùng vượt qua gập ghềnh, sóng gió.

Hình dáng nhỏ xinh, hoa dạng chùm từ nách lá lên đỉnh khiến thạch thảo rất được yêu thích trồng thành khóm, tạo bụi, thảm hoa trong sân vườn, hiên nhà, dọc lối vào nhà, công viên, khu du lịch… đem đến vẻ đẹp lãng mạn cho cảnh quan. Thảm hoa trải dài tuyệt đẹp là điểm hẹn chụp ảnh lý tưởng của nhiều nam thanh nữ tú.

Lợi ích và ứng dụng cây hoa thạch thảo
Lợi ích và ứng dụng cây hoa thạch thảo

Thạch thảo còn được cắt cành cắm lọ riêng biệt mang nét đẹp mộc mạc, đồng nội hay đan xen với các loại hoa khác tạo nền sinh động hay kết thành bó hoa cầm tay làm quà tặng.

Cây còn được trồng chậu trưng ở ban công , hiên nhà mang đến vẻ đẹp tĩnh tâm, yên bình.
Khả năng dễ kết hợp nên lưu ly còn được trồng phối với các loại cây hoa cảnh khác tạo nên một chậu hoa tổ hợp sinh động.

Kỹ thuật trồng và chăm hoa thạch thảo

Vì cây thạch thảo thuộc dạng thân thảo, nên nó rất khỏe mạnh, dễ trồng và dễ chăm sóc, dễ ra hoa, ít bệnh tật.

 • Ánh sáng: cây thạch thảo ưa nắng, ánh sáng đầy đủ, cây không thể sống trong bóng râm quá lâu. Nếu nắng khoảng 5 -6 phần thì cây sẽ rất sai hoa, khỏe mạnh.
 • Nhiệt độ: cây hoa thạch thảo ưa mát mẻ, chịu lạnh tốt hơn, quá nóng hoặc hiệu ứng nhà kính sẽ khiến cho cây kém phát triển, mùa đông có thể để cây ở ngoài trời.
 • Độ ẩm: cây thạch thảo ưa ẩm nhưng cũng chịu khô rất tốt.
 • Đất trồng: thạch thảo không kén đất, có thể sống trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Nếu trồng chậu thì nên lưu ý chọn đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thông thoáng để cây phát triển tốt và sai hoa hơn.
 • Lượng nước tưới: thạch thảo có đặc tính đặc biệt, cây chịu hạn tốt nhưng vẫn sống được trong điều kiện ngập úng, cho nên việc chăm sóc tưới bón cây rất dễ dàng.
 • Bón phân: nên bón phân 2 – 3 tháng/lần vì cây có nhu cầu dinh dưỡng không quá lớn
 • Sâu bệnh thường gặp: thi thoảng cây sẽ bị sâu ăn lá, nếu không bắt sâu được thì bạn nên phun vào sáng sớm.
 • Phương pháp nhân giống: nhân giống dễ dàng bằng cách tách nhánh. Vì cây thạch thảo ra hoa ở nách lá, đầu cành nên để tăng độ sai hoa thì tăng cành nhánh, cần ngắt bỏ chồi ngọn khi chồi cao khoảng 10 – 15cm, sau mỗi đợt ra hoa nên cắt bỏ tàn hoa, bón phân để cây phục hồi.

Kết

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, lợi ích, ứng dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa thạch thảo. Với những chia sẻ về ý nghĩa hoa Thạch thảo trong bài viết vừa rồi, hi vọng bạn có được cái nhìn toàn diện hơn, sâu sắc hơn về loài hoa này. Vẻ đẹp dịu dàng, mạnh mẽ của hoa Thạch thảo vẫn sẽ là điều khiến nhiều người mong muốn lựa chọn những bông hoa này làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *