Cây KiWi – Cây leo ăn quả độc đáo, Cách trồng và chăm sóc

Kiwi là một loại trái cây, đã xuất hiện ở Việt Nam rất lâu, có tác dụng bổ dưỡng đối với sức khỏe, thế nhưng không gia đinh nào cũng có thể đủ điều kiện để mua chúng, vì giá thành của kiwi cũng khá đắt đỏ. Trong khi việc trồng và chăm sóc Cây kiwi tại nhà thì lại khá dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại cây này nhé!

Cây kiwi là gì ?

Kiwi hay còn được gọi là với cái tên là Dương đào, có tên khoa học là Actinidia delicios , thuộc họ Dương đào (Actinidiaceae)  có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc.

Cây KiWi
Cây KiWi

Một số đặc điểm cây kiwi

Kiwi thuộc loại cây leo than gỗ, có chiều cao từ khoảng 9-12m.

Lá có hình bầu dục, khi còn non có lông ở phía mặt dưới lá, lá trưởng thành có màu xanh.

Hoa thường mọc đơn lẻ, có màu trắng .

Trái cây có hình bầu dục, vỏ quả có màu nâu, lớp vỏ thô nhám và có lông, thịt quả có màu xanh, đôi khi có màu vàng nâu, mọng nước, hạt có màu đen.

Một số đặc điểm cây kiwi
Một số đặc điểm cây kiwi

Tác dụng của kiwi

Kiwi thường được dùng như một loại trái cây để ăn trực tiếp, trong kiwi có chứa nhiều hoạt chất actinidain, một trong nhưng hoạt chất có khả năng phân hủy protein, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, không những thế trong kiwi còn chứa hàm lượng kali cao, giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, khiến huyết áp ổn định. Ngoài ra, kiwi còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ…

Tác dụng của kiwi
Tác dụng của kiwi

Kiwi là một loại cây leo nên khá phù hợp với việc sáng tạo để làm hàng rào, cổng,… tạo thêm không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

Cách trồng và chăm sóc kiwi

Việc trồng kiwi khá đơn giản , không tốn quá nhiều công chăm sóc. Kiwi thích hợp với khí hậu ở các vùng nhiệt đới, tốt nhất nên trồng chúng vào khoảng mùa hè. Nên trồng kiwi ở những nơi có nhiều ánh sáng.

Cách trồng và chăm sóc kiwi
Cách trồng và chăm sóc kiwi

Kiwi thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất nên trồng ở đất thịt pha, giàu mùn và các chất dinh dưỡng, có độ thông thoáng cao và có khả ăng thoát nước tốt, pH 5-6,5.

Thường xuyên tưới nước cho cây, đặc biệt là khi còn nhỏ, độ ẩm phù hợp giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, không nên để cây bị ngập úng, vì thế có thể làm hỏng bộ rễ của cây.

Kiwi không ưa nhiều phân bón ,bón thúc  cho cây 3 tháng/ lần.

Không có sâu, bệnh hại ảnh hưởng đến quá trình trồng kiwi.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, lợi ích, cách trồng và chăm sóc Cây kiwi. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *