Cây Dung – Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng

Cây Dung là một loại cây phổ biến, thường được hãm làm nước chè với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, trị đau dạ dày, tiểu chảy. Ngoài ra, cây thuốc này còn có nhiều tác dụng trị bệnh khác. Hãy cùng tìm hiểu về kinh nghiệm dùng cây Dung trị bệnh cũng như những công dụng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học qua bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về cây Dung

+ Tên khác: Chè đại, chè dung, chè lang hoặc duối gia

+ Tên khoa học: Syplocos racemosa Roxb

+ Họ: Dung (Symplocaceae)

Giới thiệu chung về cây Dung
Giới thiệu chung về cây Dung

+ Đặc điểm thực vật

Chè dung là loại cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình từ 1.5 – 2 m, đôi khi cũng có một số cây cao tầm 4 – 5 m. Lá dung mọc so le với mặt trên của lá có màu xanh đậm, mép lá có răng cưa. Lá không có lông, có chiều dài 9 – 15 cm và rộng 3 – 6 cm. Khi khô, lá dung có màu vàng lục nhạt.

Hoa có màu trắng hoặc vàng, có lông len màu hung, tỏa hương thơm. Hoa có nhiều nhị và mỗi cánh hoa có 4 – 5 mm. Hoa chè dung thường nở vào tháng 2 – 12.

Quả dung thuôn dài với chiều dài là 1 cm, màu tía, không có lông và có thùy dài dựng đứng. Quả thường được thu hoạch và đầu tháng 3 – 5. Hạt dung thuôn, màu nâu, mỗi quả chứa 1 – 3 hạt.

+ Phân bố

Chè dung thường mọc chú yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Vĩnh Phú, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng. Ngoài ra, có thể tìm thấy loại cây gỗ nhỏ này ở các tỉnh vùng Tây Nguyên. Còn ở các nước khác, chè dung phân bố nhiều ở Lào, Ấn Độ, Campuchia và Nam Trung Quốc.

+ Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

 • Bộ phận dùng: Lá và vỏ thân hoặc vỏ rễ
 • Thu hái: Quanh năm
 • Chế biến: Lá chè dung, vỏ thân và vỏ rễ sau khi hái xong sẽ được rửa sạch, phơi khô và dành dùng dần
 • Bảo quản: Tránh nơi ẩm ướt

+ Thành phần hóa học

Lá chè dung chứa nhiều hoạt chất giảm đau saponin và các thành phần khác như steroid, tanin và terpen. Thân cây chứa glucosid 3 – monogluco furanosid và vỏ thân có chứa một glycosid. Hoạt chất này nếu đem thủy phân sẽ cho pelargonidin và D – glucose.

Vị thuốc

Cây Dung - Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng 1

+ Tính vị

 • Lá dung: Có vị ngọt, chua
 • Rễ dung: Tính mát và vị ngọt, nhạt

+ Tác dụng

Lá dung giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Bên cạnh đó, các thành phần hóa học chứa trong lá còn có tác dụng chữa tiêu chảy và đau bụng. Còn rễ dung có công dụng tiêu khát, làm săn , hạ sốt và làm giảm đau. Chính nhờ những tác dụng này, cây dung thường được sử dụng ở những đối tượng sau:

 • Người ăn uống khó tiêu với triệu chứng đầy hơi, đầy bụng hoặc kém ăn
 • Bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng hoặc viêm nhiễm đường tiêu hóa
 • Người có chức năng tiêu hóa kém

Ngoài những đối tượng này ra, người khỏe mạnh vẫn có thể sử dụng chè dung mỗi ngày để giải khát và tăng cường nâng cao sức khỏe.

+ Cách dùng và liều lượng

Chè dung sử dụng rất đơn giản, chỉ cần hãm với nước nóng từ 10 – 15 phút là có thể uống. Về liều lượng dùng, mỗi ngày chỉ nên dùng 20 – 30 gram. Tuyệt đối không dùng quá nhiều để tránh tác dụng phụ.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng cây dung

Cây Dung - Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng 2

Như đã đề cập ở trên, cây dung có tác dụng điều trị bệnh viêm dạ dày, đồng thời giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Vì vậy, để kiểm soát triệu chứng đau, ợ hơi và khó chịu do bệnh gây nên, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc chữa đau dạ dày bằng cây dung sau đây.

+ Cách làm đơn giản:

 • Chuẩn bị 120 gram lá cây dung, 40 gram mai mực sao vàng, 20 gram kê nội kim sao vàng, 60 gram hương phụ tứ chế và 40 gram nam mộc hương.
 • Tất cả các vị thuốc sau phơi khô và tán thành bột mịn cho vào lọ thủy tinh để dành dùng dần

+ Cách dùng:

Người bệnh dùng thuốc hòa tan với nước ấm và uống lúc bụng còn đói. Tốt nhất nên uống trước bữa ăn 1 tiếng. Mỗi ngày nên uống 2 lần và mỗi lần uống khoảng 8 gram thuốc.

Ngoài bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chè dung nêu trên, người bệnh có thể dùng lá chè dung hãm với nước và uống mỗi ngày. Cách làm này không những giúp kiểm soát triệu chứng đau dạ dày mà còn tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tấn công của acid dịch vị.

Các nghiên cứu gần đây về tác dụng điều trị của lá Dung

Trong 1 nghiên cứu trên chuột, người ta nhận thấy chiết xuất của lá Dung có thể giúp hạ lipid máu, chống oxy hóa, với cơ chế tương tự các thuốc điều trị tăng lipid máu hiện tại.

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất của cây thuốc này có tác dụng kháng khuẩn. Có tác động ức chế phát triển một  số vi khuẩn thường gây bệnh ở người như P. aeruginosa, E. coli.

Nghiên cứu trên chuột cái, chiết xuất của cây Dung làm tăng đáng kể FSH và LH, là 2 loại hormone sinh sản. Bên cạnh đó, ở nhóm chuột uống dịch chiết cây Dung còn thấy tăng khối lượng buồng trứng. Những kết quả này phù hợp với kinh nghiệm dùng cây Dung để điều trị các rối loạn ở phụ nữ. Nó cũng cho thấy tiềm năng điều trị các rối loạn sinh sản phụ nữ.

Dịch chiết cây Dung còn cho thấy tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa trên chuột, giúp giảm thể tích khối u, tăng tuổi thọ chuột ung thư. Còn tác dụng điều trị tiêu chảy, chống viêm và giảm đau của cây được chứng minh qua nghiên cứu trên thỏ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng chữa bệnh của Cây Dung do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Cây Dung là vị thuốc với nhiều công dụng đối sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về công dụng cũng như tác dụng y học của dược liệu. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ hoặc thầy thuốc y học cổ truyền trước khi sử dụng. Không nên tự ý sử dụng dược liệu để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *