Cây Lim Xẹt – Đặc điểm và ững dụng của Gỗ Lim trong đời sống

Cây Lim Xẹt (hay còn gọi là Muồng Kim Phượng) là loại cây khá phổ biến với sắc hoa vàng rực rỡ. Sở hữu đặc điểm thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nên cây Lim xẹt được lựa chọn làm cây trồng trang trí cảnh quan và lấy bóng mát. Dưới đây là những thông tin cơ bản liên quan đến Cây Lim Xẹt, mời bạn tham khảo.

Thông tin chi tiết về đặc điểm cây Lim Xẹt

  •  Tên cây: Cây Lim Xẹt
  • Tên gọi khác: Cây Lim sét, cây Phượng vàng hay Muồng Kim Phượng.
  • Tên khoa học: Peltophorum tonkinensis
đặc điểm cây Lim Xẹt
đặc điểm cây Lim Xẹt

Đặc điểm Cây Lim Xẹt

Đặc điểm hình thái

Cây Lim xẹt là cây thân gỗ lớn, có chiều cao từ 20 – 30 mét, tán tròn và cành cây tập trung trên ngọn, thân cây có vỏ đen, sần sùi, khi nhỏ có màu đỏ nâu. Lá dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, có lá chét nhỏ, xếp đều nhau, lá cây có màu xanh thẫm ở mặt trên, mặt dưới có xanh trắng khác biệt, lá cây khá nhỏ và cây rụng lá theo mùa. Hoa Lim xẹt có màu vàng tươi, mọc theo chùm, cánh hoa nhỏ, nhăn và khá mềm mại, sau khi hoa rụng quả sẽ hình thành, quả dạng dẹp và có cánh, trong quả có chứa từ 2 – 4 hạt khi non có màu xanh, khi già chuyển thành màu xám trắng.

Đặc điểm sinh lý

Cây Lim xẹt được ươm trồng từ hạt, cây có khả năng thích nghi tốt với môi trường sống và phân bố trên diện rộng, hầu như ở Việt Nam cây có thể thích nghi ở miền núi, trung du, đồng bằng hay gần biển vì là loài cây ưa nắng nên thời tiết nắng gắt cây cũng phát triển tốt, cây có thể sống trên đất cát pha, đất chua hay cằn cỗi, là loài cây có tốc độ phát triển trung bình.

Cây Lim Xẹt - Đặc điểm và ững dụng của Gỗ Lim trong đời sống 1

Công dụng Cây Lim Xẹt

Cây Lim xẹt là loài cây xanh công trình mang đặc tính miền nhiệt đới do vậy đây là loại cây rất được ưa chuộng tại các công trình cảnh quan đô thị, cây được trồng nhiều tại các nhà máy, dọc các tuyến đường giao thông, trong khuôn viên trường học hay công viên, khu du lịch bởi đặc tính phát triển cao nên cây cho bóng mát và hoa rất rực rỡ.

Cây Lim Xẹt được công ty cây xanh sử dụng cho mọi công trình và thích nghi trồng trên mọi loại đất, Tuy nhiên để cây phát triển tốt và lâu dài thì trước khi trồng cây cần lựa chọn loại đất trồng có dinh dưỡng ổn định và khả năng giữ nước tốt, sau khi trồng 1,5 – 2 năm cây cần được cắt tỉa và phun thuốc trừ sâu để tránh các loại sâu bệnh phá hoại ảnh hưởng tới cây.

Cây Lim xẹt có những đặc điểm nổi bật từ hoa và tán cây tạo nên những đặc điểm rất riêng chính vì vậy mà cây rất được ưa chuộng, cây mang lại vẻ đẹp rực rỡ và nổi bật cho mọi công trình.

Ngoài ra Gỗ cây Lim xẹt có giá trị nên được sử dụng rất nhiều để tạo các lục bình trưng trong nhà và làm các sản phẩm nội thất đẹp và sang trọng.

Cây Lim Xẹt - Đặc điểm và ững dụng của Gỗ Lim trong đời sống 2

Nên trồng cây lim xẹt bóng mát ở đâu

Cây lim xẹt là loài cây dễ trồng, đặc biệt là khí hậu ôn hòa của nước ta.

Đồng thời, loài cây này dễ dàng phát triển trên mọi loại đất, kể cả đất khô cằn sỏi đá hay đất có độ chua.

Ngay cả khi thời tiết quá khắc nghiệt như mưa nhiều hay nắng hạn vẫn không ảnh hưởng đến sức sống của loài cây này.

Cây lim sét bóng mát khá dễ trồng nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan.

Trước khi trồng các bạn nên chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng, bón lót trước khi trồng để đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất.

Nên trồng cây lim xẹt bóng mát trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 8, bởi vì đây là lúc thích hợp nhất để cây dễ phát triển.

Cây giống cần được lựa chọn thật kỹ, không bị sâu bệnh trong khoảng từ 7 tháng – 1 năm tuổi. Khi trồng cần đảm bảo cây có đủ nước để cây sinh trưởng đều và phát triển tốt.

Với những đặc điểm kể trên, chúng ta có thể trồng cây lim xẹt ở khuôn viên trường học, khách sạn, tại các khu resort cao cấp hay tại các cơ quan nhà nước, bệnh viện…

Cây lim xẹt cũng thích hợp tạo cảnh quan hai bên đường phố. Ngoài ra, các bạn có thể trồng loài cây này ngay trong sân vườn nhà để tạo bóng mát và mang đến góc vườn rực rỡ khi mùa hoa về.

Cây Lim Xẹt - Đặc điểm và ững dụng của Gỗ Lim trong đời sống 3

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Lim xẹt non

Kỹ thuật trồng Lim xẹt

– Chọn cây giống: chọn Lim xẹt con khỏe mạnh, không sâu bệnh từ 7 đến 12 tháng tuổi, cao khoảng 0,7-0,8m, đường kính là 0,4-0,5cm

– Các bước trồng:

+ Đầu tiên là xác định mật độ cây trồng tùy thuộc vào mục đích, không trồng xen kẽ vào đó những cây thân cao, rễ sâu ở các khu đô thị

+ Cuốc đất khoảng 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm để làm hố trồng cây. Kích thước này sẽ đảm bảo cho cây đứng vững, không bị nghiêng

+ Đặt cây vào chính giữa hố sao cho cây thẳng đứng. Dùng tay gỡ vỏ bầu ra, cho ít đất nhỏ xuống hố trước sau đó đến phần đất to hơn lên trên để cây được cố định vị trí

Cách chăm sóc cây Lim xẹt

Đối với cây Lim xẹt trồng tạo cảnh quan đô thị thì trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ chống đỡ và bảo vệ cây con.

Lim xẹt con cần được chăm sóc cẩn thận từ 3 – 4 năm đầu tiên sau khi trồng, thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón phân đầy đủ cho cây.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng của Cây Lim Xẹt do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *