Cây Huỳnh Liên – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây Huỳnh Liên hoa vàng có ý nghĩa và tác dụng chính là dùng làm Cây Cảnh, Cây Trang Trí Ngoại Thất đẹp. Nhờ có những chùm hoa màu vàng đẹp, lá xanh quanh năm mà ngày càng có nhiều công trình lựa chọn loài cây này làm Cây Công Trình. Ngoài ra, tất cả các bộ phận của cây như thân, vỏ, rễ, lá, hoa đều có tác dụng chữa bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về Cây Huỳnh Liên, mời các bạn tham khảo.

Đôi nét về Cây huỳnh liên

Là cây thân gỗ nhỏ, có nhiều cành nhánh, lá kép lông chim, mọc đối nhau. Cụm hoa màu vàng giống hình chuông mọc ở đầu cành; rũ xuống trông rất đẹp mắt, quả nang dẹt dài từ 5-7cm lúc non có màu xanh, khi già thì chuyển sang màu nâu xám, thường thấy cây ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5.

Đây là cây ưa sáng, thích hợp trồng ở đất tơi xốp, ẩm ướt. Cần chống đỡ nhánh cây khi trời gió lớn vì cành cây mềm dễ gãy. Cây có hoa vàng rực rỡ, thường được trồng công viên, vườn hoa, vĩa hè đường phố, trang trí tiểu cảnh trong sân vườn nhà hay trồng chậu nhỏ đặt trước nhà cũng rất đẹp.

Cây huỳnh liên
Cây huỳnh liên

Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng cây còn có khả năng chữa bệnh, trị sốt, nọc độc, vết cắn bò cạp…

Với kiểu hoa hình chuông, sắc hoa vàng sáng rực rỡ; mỗi khi ra hoa, cây thường rụng hết lá để phơi bày cả một vòm tán màu vàng hấp dẫn đầy ấn tượng. Cây là tâm điểm thu hút ánh nhìn của nhiều người xung quanh mỗi khi cây ra hoa.

Cây hoa huỳnh liên ưa đất tơi xốp, ẩm ướt. Cây ưa sáng, cành nhánh mềm dễ gãy đổ nên cần được bảo vệ trước gió lớn.

Công dụng của cây huỳnh liên

Huỳnh liên có hoa rất đẹp, lại dễ trồng nên được ứng dụng trồng phổ biến ở nhiều nơi. Đặt một chậu cây hoa huỳnh liên trong nhà cũng có thể tạo điểm nhấn cho một góc căn nhà.

Cây huỳnh liên còn có tác dụng là cây che bóng mát, có khả năng lọc sạch không khí. Bên cạnh đó huỳnh liên làm thuốc – một loại thuốc khá hữu dụng để chữa trị chứng sốt cao, trị nọc độc của một số loại côn trùng như bọ cạp, có khả năng diệt chuột. Hoa huỳnh liên có tác dụng chữa đau bụng.

Với những công dụng tuyệt vời như thế này thì còn chần chừ gì nữa mà không chọn mua một cây huỳnh liên ngay bây giờ.

Cây Huỳnh Liên - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 1

Cây Huỳnh Liên có tác dụng chữa bệnh

Đặc tính trị liệu: Những nghiên cứu cho thấy những hiệu quả của Rễ Cây Huỳnh Liên được ghi nhận là như thuốc giúp lợi tiểu, dùng làm thuốc bổ, phòng chống bệnh giang mai, diệt giun sán.

Những sử dụng y học: Lá, vỏ và rễ Cây Huỳnh Liên đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong thực vật liệu pháp. Vỏ thân Huỳnh Liên giúp hỗ trợ bổ tim và kích thích bài tiết acid dạ dày. Những áp dụng bao gồm sự thực nghiệm chữa trị bệnh tiểu đường, các bệnh đường tiêu hóa, kiểm soát những bệnh nhiễm nấm men.

Kinh nghiệm dân gian: Hầu như tất cả những bộ phận của Cây Huỳnh Liên đều có một tầm quan trọng, được sử dụng làm thuốc và được sử dụng theo y học truyền thống để chữa trị những bệnh khác nhau: ở Nam Mỹ, Châu Mỹ Latin cây được sử dụng để giảm lượng đường trong máu, chữa đau dạ dày, tiểu đường, trị sốt, nọc độc, vết cắn bò cạp…

Cây Huỳnh Liên - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 2

Cây huỳnh liên có độc không?

Toàn bộ cây Huỳnh liên đều chứa Cardiac Glycosides, chất kịch độc. Người bị ngộ độc Cardiac Glycosides có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt và bị ảo giác, nghiêm trọng hơn có thể gây chết người.

Cây Huỳnh Liên - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 3

Cách chăm sóc cây huỳnh liên

Đây là một loài cây dễ chăm sóc, tuy nhiên vẫn cần phải có phương pháp chăm sóc phù hợp và thường xuyên để cây có thể phát triển hơn nữa. Vừa là cây ưa sáng cũng có khả năng chịu bóng nên có thể sống tốt ở bất cứ đâu.

Bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên với độ ẩm vừa đủ, không cần quá nhiều nước bởi nhu cầu nước của nó không quá cao.  Nếu trồng cây trong chậu thì nên tạo một lớp đất ẩm, tơi xốp, màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng. Cắt tỉa cành và các nhánh đã héo một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, đối với những cây huỳnh liên lớn được trồng ở nơi công cộng thì nên được sự chăm sóc chuyên nghiệp của đội ngũ có chuyên môn và kinh nghiệm. Nên thuê một đội ngũ chăm sóc theo định kỳ.

Trước khi mua cây huỳnh lưu bạn cần tìm hiểu kỹ về loài cây này, đặc tính, cách chăm sóc. Những ngày cây bị rụng lá quá nhiều, thân cây bị héo mềm bạn nên có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn bình thường.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc Cây Huỳnh Liên do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Bao Khuyen Nong

Website chia sẻ thông tin kiến thức về Cây Trồng - Vật Nuôi - Kỹ Thuật, cung cấp thông tin về Nông nghiệp Nông dân Nông thôn Việt Nam

One thought on “Cây Huỳnh Liên – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *