Cây Hồng Lộc – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây Hồng Lộc là loài cây đẹp, được yêu thích trồng trong vườn nhà để tạo mỹ quan cho không gian. Điểm thu hút của cây hồng lộc trước hết bởi nhưng chồi và lộc non màu đỏ hồng tươi thắm như lửa. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin về loại cây này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đặc điểm của cây Hồng Lộc

Tên khoa học cảu cây hồng lộc là Syzygium oleinum, Syzygium campanulatum có xuất xứ từ các nước châu Á có khí hậu nhiệt đới.

Cây hồng lộc thuộc loại cây bụi thường xanh, thân gỗ cao từ 0.8-2 m, trên thế giới cây hồng lộc có thể cao từ 3-4 m,tạo thành bụi có nhiều cành nhánh, mọc hơi chếch tạo thành vòm tán hình trứng, bầu dục hay hình tháp rất đẹp.

Lá nhỏ dài hình trái xoan, nhọn ở đầu, bầu ở cuống, lá gần như không có cuống, lá non màu đỏ hồng, lá nửa non nửa già thì có màu vàng, lá già thì xanh bóng dài khoảng 5-6 cm, màu sắc đa dạng rất đẹp, chu kì thay lá có thời gian tương đương một quí.

Đặc điểm của cây Hồng Lộc
Đặc điểm của cây Hồng Lộc

Hoa hồng lộc nhỏ có màu trắng xòe như hoa mận, mọc trên cuống dài, đài hợp thành chén. Qủa thuộc dạng quả mọng và nhỏ, khi chín có màu đen giống như quả sim vì vậy được xếp vào họ sim, nhưng ở nước ta hiếm khi cây hồng lộc ra hoa và quả.

Hồng lộc là loại cây ưa sáng, ưa ẩm, có sức sống mạnh mẽ, tốc độ sinh trưởng nhanh, có khả năng chịu hạn tốt, dễ trồng nên thường được trồng ngoài trời, cây hồng lộc có màu sắc đẹp , kiểu dáng đẹp nên được trồng để trang trí khuôn viên,làm cây cảnh và làm hàng rào chống khói bụi ở các công trình nhà ở, bệnh viện, công viên, trường học, công ty…

Ý nghĩa của cây hồng lộc

Cây hồng lộc được chọn trước hết vì cái đẹp của cây , cái đẹp của cây là ở chồi và lộc non có màu đỏ như tên gọi, rất dễ trồng còn mang ý nghĩa may mắn và tốt đẹp, hồng lộc đẹp ở hình dáng và màu sắc của lá cây và cái tên của cây, hồng có nghĩa như là hồng đức, hồng ơn…
Ý nghĩa của cây hồng lộc
Ý nghĩa của cây hồng lộc
Còn lộc là chồi non hay lộc của trời, hồng lộc mang ý nghĩa là của lớn, của đỏ, cây hồng lộc thương xanh tốt quanh năm nhất à vào mùa xuân nên được người dân ưa thích chọn trồng để làm cảnh vào các dịp tết, cây hồng lộc có thể trồng trong chậu, góc sân vườn, góc hiên nhà cây tạo kiểu dáng cho góc sân nhà, cho lối đi.

Khả năng sinh trưởng và phát triển

Cây hồng lộc thuộc nhóm cây sinh trưởng và phát triển nhanh và mạnh. Do bộ lá thuộc dạng lá kim nhỏ và mọc thành bụi nên cây có khả năng chịu năng và khô hạn khá tốt. Bộ lá bóng đẹp và màu sắc độc đáo mà cây được ưa chuộng trồng làm cảnh hoặc trang trí công trình với mong muốn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ khi sở hữu cây trong nhà.

Cách trồng cây hồng lộc

Nếu bạn có ý định sở hữu một vài cây hồng lộc trong sân vườn thì chỉ cần có vốn kiến thức trồng trọt cơ bản là bạn đã có thể có được những cây hồng lộc xanh tốt quanh năm. Trong quá trình chăm sóc bạn chỉ cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây, kiểm tra thường xuyên đẻ phát hiện mầm bệnh kịp thời và định kì bón phân.

Cây Hồng Lộc - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 1

Yêu cầu độ ẩm và ánh sáng

Hồng lộc là loại cây ưa ẩm ướt và thông thoáng. Nhất là những nơi có ánh sáng đầy đủ thì cây càng phát triển tốt. Nhiều nhận xét cho thấy nếu như cây được trồng vó đủ ánh sáng thì lá cây càng non và càng đỏ.

Thời vụ trồng và tiêu chuẩn chọn đất trồng

Hiện nay hồng lộc có thể trồng được quanh năm không cứ thời gian nào nếu bạn chủ động được nước tưới. Đất trồng loại cây này có thể là đất thịt giàu dinh dưỡng hoặc đất thịt pha cát và có thể trồng được trên đất sỏi đá.

Kĩ thuật trồng cây

Ta có thể trồng cây hồng lộc bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng về cơ bản thì ta có thể trồng và nhân giống cây hồng lộc bằng hai phương pháp chính. Phương pháp đầu tiên là nhân giống bằng cách trồng hạt, tuy nhiên phương pháp này rất ít khi được người dân sử dụng vì nó là một phương pháp mang trong mình nhiều rủi ro cao với nguyên nhân là tỉ lệ cây nẩy mầm từ hạt không cao, hơ

Trồng bằng cách giâm cành

Hiện nay việc trồng hồng lộc được thực hiện với phương pháp giâm cành. Khi trồng bạn tiến hành chuẩn bị đất. Đất trồng cần phải tơi xốp và được trộn nhiều phân xanh đã hoai mục. Tiếp đến đặt những nhánh cây khỏe mạnh vào nước rồi tưới nước giữ ẩm cho cây 1 tuần sau đó để đất luôn được ẩm uwots và rễ sẽ bắt đầu mọc ra. Nếu bạn giâm cành thì thực hiện việc giâm ngập 2/3 cành xuống đất, xéo 60 độ, chỉ thò lên khỏi mặt đất 1/3. Giâm cành vào mùa Xuân thì tỷ lệ sống có thể 100%.

Với việc trồng từ loại cây giống sẽ đơn giản hơn. Bạn cũng chuẩn bị đất tương tự như việc giâm cành. Làm đất thật tơi mịn và trộn thêm phân chuồng hoai mục vào giữa. Lấy cây ra khỏi bầu đất rồi trồng trực tiếp xuống hố trồng và lấp đất lại . Gi ữ ẩm trong tuần đầu cho rẽ bén ra rồi tùy vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Cần dùng cây cột cố định cây giống và hạn chế ánh nắng gay gắt cho cây vừa trồng.

Cây Hồng Lộc - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 2

Chăm sóc cây hồng lộc

  • Chú ý giữ ẩm cho đất và giữ cho nơi trồng luôn thoáng đãng sạch sẽ cây sẽ phát triển mạnh và khỏe. Hằng ngày chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây.
  • Định kì thăm và chăm cây để phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh từ đó có hướng phun xịt thuốc sao cho hợp lý.
  • Chế độ bón phân cho cây: Bạn cần định kì hàng tháng tưới nước phân bổ xung cho cây một lần.
  • Hai, ba năm trồng lại, thay đất mới cho cây một lần để đảm bảo cho cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc Cây Hồng Lộc do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về loại cây này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *