Vì sao cây Sen Đá bị nhũn – Cách phòng chống bệnh thối nhũn ở cây sen đá

Cây hoa đá là một cây cảnh để bàn rất đẹp, nhưng khi cây hoa đá của bạn tự nhiên bị thối nhũn  và cây không thể phát triển thêm được nữa và cây sẽ chết , và điều này làm cho bạn buộc phải bỏ chậu cây đi và phải thây thế bằng một cây khác và rất mất công cho bạn  nếu như cây hoa đá đó có ý nghĩa đối với bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao cây sen đá bị thối nhũn nhé!

Vì sao cây Sen Đá bị nhũn - Cách phòng chống bệnh thối nhũn ở cây sen đá 1
Vì sao cây Sen Đá bị nhũn

Nguyên nhân sen đá bị thối nhũn 

Nguyên nhân: về mùa xuân  sẽ xuất hiện mưa phùn nhiều và tạo điều kiện thuận lợi cho virut phát triển mạnh và thường xuyên gây bệnh cho cây và khiến Cây bị thối nhũn là do vi khuẩn xâm nhập, gặp điều kiện thuận lợi gây thối cây.

Vì sao cây Sen Đá bị nhũn - Cách phòng chống bệnh thối nhũn ở cây sen đá 2
Nguyên nhân sen đá bị thối nhũn

Dấu hiệu nhận biết: Vùng cây thối sẽ mềm nhũn, có mà vàng nhạt, đôi khi chảy nước đục. Sự nhiễm khuẩn phát tán khá nhanh ở sen đá, khoảng 1-2 ngày là thối nguyên cây.

Các khắc phục hoa đá bị nhũn

Bước 1: khi cây bị nhũn rồi thì tốt nhất nhổ cây khỏi chậu hoặc có thể giữ nguyên cả chậu nếu như đất trồng khô ráo. Dùng dao cắt bỏ phần thối, nên cắt sâu hơn phần thối ít nhất là 1-2mm. Vết cắt cần ngọt và rứt khoát, tránh cắt đi từ phần thối vào phần không thối để không bị lây lan khi cắt.·

Bước 2: Xử lý vô trùng vết cắt bằng các loại thuốc trừ nấm, hoặc đem phơi cây nơi có nhiệt độ cao để vết thương mau khô và liền sẹo( tránh tuyệt đối nước)·

Bước 3: Sau khi sử lý vết thương đã khô ráo hoàn toàn( 3-5) ngày, Cây không bị thối tiếp là việc xử lý đã hoàn thành. Đem cây trồng lại, hoặc ra môi trường nuôi trồng bình thường và tưới nước lại.

Vì sao cây Sen Đá bị nhũn - Cách phòng chống bệnh thối nhũn ở cây sen đá 3
Các khắc phục hoa đá bị nhũn

Một số biện pháp phòng tránh sen đá bị thối nhũn

– Trong quá trình chăm sóc cần tránh việc làm hư hại lớp da cây, nếu bị trầy xước hãy để cây trong điều kiện khô ráo không nước 2-3 ngày chờ vết thương khô hẳn mới chăm sóc lại bình thường.

– Khi mới mua cây về hay khi thay đất nên dùng đất khô và không tưới nước trong ít nhất 2-3 ngày để các tổn thương vô hình khô và lành sẹo.

– Nên trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng, thông thoáng và tránh nước mưa trực tiếp để có thể kiểm soát lượng nước tưới tốt.

– Đất trồng nên dùng loại đất chứa nhiều sạn sỏi để thoát nước tốt tránh gây ngập úng.

– Kiểm tra đất trồng: nếu môi trường trồng, đất quá lâu khô( 4-5 ngày) thì nên đem phơi nắng hoặc quạt cho đất khô.

– Phun thuốc chống nấm cho cây vào mùa mưa khi thời tiết có độ ẩm cao.

Nếu muốn có 1 cây sen đá khỏe mạnh, xanh tốt, không mắc phải các bệnh như thối nhũn hay rụng lá bạn nên chú ý đến các yếu tố chăm sóc sen đá như: chậu trồng cây, lượng nước, ánh sáng, đọ ẩm, phân bón để cây phát triển tốt nhất.

Vì sao cây Sen Đá bị nhũn - Cách phòng chống bệnh thối nhũn ở cây sen đá 4
Một số biện pháp phòng tránh sen đá bị thối nhũn

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về nguyên nhân gây ra  bệnh thối nhũn ở cây sen đá và cách phòng tránh loại bệnh thối nhũn. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *