Phòng chữa bệnh Rỉ Sắt trên cây Hoa Hồng

Hiện nay có rất nhiều người hỏi rằng bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng là gì ?  Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt và cách phòng và chữa bệnh rỉ sắt như thế này, sau đây chúng tôi sẽ cho mọi người thấy nguyên nhân và các phòng trữa bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng và cách chữa bệnh rĩ sắt như sau:

Phòng chữa bệnh Rỉ Sắt trên cây Hoa Hồng 1
Phòng chữa bệnh Rỉ Sắt trên cây Hoa Hồng

 Nguyên nhân bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng

Bệnh rỉ sắt là do nấm Phragmidium mucronatum, thuốc lớp nấm đảm Basidiomycetes gây ra.

Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch,  bệnh phát triển phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá ẩm ướt, nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25oC..

các bào tử lan truyền trong không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấm phát triển và rất nhanh chóng lan ra cả ruộng trồng hoa hồng nếu có thời tiết như gió và mưa ẩm ướt thì đó chính là đang tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh hơn.

Cách phát hiện bệnh rỉ sắt 

Phòng chữa bệnh Rỉ Sắt trên cây Hoa Hồng 2
Cách phát hiện bệnh rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt hầu như xuất hiện ở khắp các bộ phận của cây từ lá, thân, nụ, hoa. Phát triển mạnh nhất trên lá cây hoa hồng.

– Ban đầu vết bệnh xuất hiện các chấm vàng, có viền mất màu, sau đó nổi gồ lên màu đen. Những cục u này có đường kính khoảng 0,5 – 1,5 mm, sau đó vỡ tung ra giải phóng những bụi phấn có màu giống như màu của rỉ sắt.

– Vết bệnh trên lá: Các mô lá màu xanh dần chuyển sang màu vàng sáng, xuất hiện các mụn nhỏ lấm tấm màu cam ở phần mặt dưới lá. Sau một thời gian khi các mụn màu cam lan rộng khắp lá và chuyển dần thành màu đen thì gây ra rụng lá.

– Vết bệnh trên thân: Gây hại đầu tiên trên thân non xanh gây biến dạng, có mụn mủ màu cam sáng xuất hiện. Dần phủ kín thân và gây héo, chết phần thân.

– Vết bệnh trên nụ và hoa: Thường gây hại khi nụ hoa bắt đầu hình thành. Gây biến dạng nụ và hoa không nở được.

– Cây hoa hồng bị bệnh rỉ sắt nặng sẽ làm cho lá bị cháy khô và rụng sớm, cây trở nên còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, ít hoa hoặc hoa nhỏ, không đẹp.

Bệnh phát triển mạnh khi có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Nấm có thể sinh trưởng ở nhiệt độ 5ºC, nhưng tối thích là 18-25ºC.

Bệnh xuất hiện ở hầu hết các tháng trong năm, nhưng gây hại mạnh nhất khi cây hoa hồng phát triển các mầm, chồi non, giai đoạn ra hoa. Ở giai đoạn cây phát triển cành non, mức gây hại cao nhất.

Cách phòng bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng

Phòng chữa bệnh Rỉ Sắt trên cây Hoa Hồng 3
Cách phòng bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng

Biện pháp canh tác

  • Dọn sạch cỏ quanh gốc, phát quang bụi dậm xung quanh để cây có thể đón ánh nắng nhiều nhất.
  • Khoảng cách giữa các cây được trồng phù hợp, không quá dày để vườn hoa luôn thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong vườn.
  • Tưới đủ nước, tránh để nước đọng lại ở các rãnh hay trên mặt lá.
  • Tỉa bỏ những cành già, cành bị sâu bệnh, những lá khô rụng dưới đất… đemm tiêu hủy để giảm bớt nguồn bệnh trong vườn.
  • Bón thêm phân lân, kali và những phân hỗn hợp có chứa Ca, Mg… tăng khả năng chống chịu bệnh của cây.
  • Sử dụng giống chống chịu với bệnh và cây con sạch bệnh.

Biện pháp hóa học

Để điều trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng có thể dùng các loại thuốc trừ bệnh hại trên cây trồng chứa hoạt chất:

  • Tebuconazole + trifloxystrobin (NATIVO 750WG)
  • Hexaconazole (ANVIL 5SC)
  • Propineb (ANTRACOL 70WP)
  • Difenoconazole + Propiconazole (TILT SUPER 300EC)

Lưu ý: Trước khi phun thuốc cần cắt tỉa thu dọn sạch các lá già, cành nhiễm bệnh nặng,.. Ngừng bón phân cho cây trong suốt quá trình điều trị bệnh rỉ sắt cho cây. Khi pha thuốc chỉ sử dụng thuốc để pha, không phối trộn bất kỳ loại thuốc hóa học nào khác. Đặc biệt không được phối trộn phân bón lá sẽ gây mất hiệu lực của thuốc trị bệnh rỉ sắt. Kỹ thuật pha thuốc và nồng độ pha tuân thủ theo khuyến cáo nhà sản xuất. Phun đẫm dung dịch thuốc lên toàn bộ cây từ trên xuống dưới, trong ra ngoài, đẫm 2 mặt lá, thân và dưới gốc cây.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về nguyên nhân gây ra  bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng và cách phòng tránh loại bệnh rỉ sắt. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *