Bệnh Thối Gốc ở cây hoa Đồng Tiền – Cách phòng và trị bệnh thối gốc

Hiện nay có  rất nhiều người yêu thích và muốn trồng hoa đồng tiền , nhưng khi trồng hoa đồng tiền thì thường hay bị chết và cây không thể phát triển được và thường bị bệnh thối gốc ở cây hoa đồng tiền . Vậy thì bài viết dưới đay sẽ cung cấp cho các bạn thêm thong tin về nguyên nhân gây ra bệnh thối gốc ở cây hoa đồng tiền và cách chữa trị nhé !

Bệnh Thối Gốc ở cây hoa Đồng Tiền - Cách phòng và trị bệnh thối gốc 1
Bệnh Thối Gốc ở cây hoa Đồng Tiền

Nguyên nhân vì sao cây hoa đồng tiền bị thối gốc 

Cây hoa đồng tiền bị thối gốc là do nấm Fusarium sp gây ra, và chủ yếu là do nguần nước và đất khi trồng cây không được làm sạch sẽ.

Ở những vùng đất thấp dễ bị ngập úng trong mùa mưa cần lên liếp cao, nếu thấy vần chưa đạt yêu cầu phải đắp mô để trồng, để cây không bị ngập úng. Lên liếp hình mai rùa để dễ thoát nước mỗi khi có mưa. Nên có hệ thống bờ bao xung quanh vườn để kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

Bệnh Thối Gốc ở cây hoa Đồng Tiền - Cách phòng và trị bệnh thối gốc 2

Chỉ nên trồng hoa đồng tiền với đất cần phải tơi xốp, độ thoát cao, nhiều mùn, tưới tiêu tốt, PH trung tính 6-7, bón vôi xử lý nếu đất chua, bón lót phân chuồng, lân hóa học, lân vi sinh.

Thời kỳ đầu làm lá cong cuộn lại, héo vàng sau đó biến thành màu đỏ tím, lá khô và chết. Gốc cổ rễ bị thối có màu nâu, vỏ long ra, khi nhổ cây lên rễ trong đất rời ra. Bệnh này khi phát thành dịch rất khó chữa trị, do đó phải thường xuyên kiểm tra. Và cây thường bị bệnh thối gốc chỉ sau khoảng 1 tuần là cây sẽ chết hoàn toàn

Cách chữa bệnh cho cây hoa đồng tiền

– Hiện nay trong danh mục thuốc Bảo vệ thực vật chưa có thuốc đăng ký phòng trừ bệnh thối gốc hại hoa đồng tiền. Vì vậy có thể tham khảo sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất: Dazomet; Oxytetracycline+Streptomycin;

Cách phòng bệnh cho cây hoa đồng tiền khỏi bị bệnh thối gốc rể

– Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng ngắt bỏ lá già, nhổ bỏ cây bị bệnh rồi tiêu hủy, tiêu độc đất nơi có cây bị bệnh hoặc thay bằng đất khác.

Đất trồng: Cây ưa đất tơi xốp, có độ thoáng cao, thoát nước, nhiều mùn, pH từ 6-6,5. Nếu đất chặt, bí cần phải bón thêm mùn rơm hoặc trấu hun. Đất trồng nên có mực nước ngầm thấp và ổn định, tránh nơi đất trũng.

Cây trồng luôn phải đủ độ ẩm và không nen tưới quá nhiều nước và phân bón hàng ngày, khi đó sẽ khiến cho cây sẽ nhanh bị bệnh và gây ra điều không tốt cho cây hoa đồng tiền

Bệnh Thối Gốc ở cây hoa Đồng Tiền - Cách phòng và trị bệnh thối gốc 3
Cách phòng bệnh cho cây hoa đồng tiền khỏi bị bệnh thối gốc rể

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về nguyên nhân gây ra  bệnh thối gốc ở cây hoa đồng tiền và cách phòng tránh loại bệnh thối gốc. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *