Cây Phát Lộc – Cây phong thủy tốt

Ngày nay, vào bất cứ văn phòng hay nhà nào đi nữa, chúng ta dễ dàng nhìn thấy trên bàn của mỗi người, mỗi nhà đều có một vài cây phát lộc. Vậy lí do vì sao cây phát lộc lại được người ta ưa chuộng như vậy? Mời bạn cùng tìm lời giải đáp qua bài viết này của chúng tôi bạn nhé.

Cây phát lộc là gì?

Cây phát lộc để bàn hay cây phát lộc là một loại cây cảnh để bàn đẹp, nó được uốn thành những hình thù khác nhau tạo sự mới lạ và đẹp mắt, cây mang ý nghĩa tài lộc, tiền tài may mắn cho gia chủ, cây thường được đặt trên bàn làm việc bàn ăn, phòng khách…

Tên thường gọi: cây phát tài, cây phát lộc

Tên tiếng anh: Lucky bamboo

Tên khoa học: Dracaena fragrans

Cây phát lộc có nguồn gốc bản địa của Tây Phi, Zambia và Tanzania. Ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều, đến hơn 20 loại.

Cây Phát Lộc
Cây Phát Lộc

Đặc điểm cây phát lộc

Hình thái cây phát lộc

Cây phát lộc có dáng thân thẳng, chia thành nhiều đốt rỗng, mềm dẻo. Mỗi đốt đều mang mầm sinh trưởng. Lá cây màu xanh với các đường gân màu vàng hoặc xanh sẫm.

Đặc tính cây phát lộc

Cây phát lộc có thể sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt và luôn có dáng thẳng, hiên ngang. Cây có thể trồng cả được bên ngoài môi trường và bên trong nhà. Tuy nhiên, loài cây này nên trồng bên ngoài thì tốt hơn.

Đặc điểm cây phát lộc
Đặc điểm cây phát lộc

Ứng dụng cây phát lộc

Cây phát lộc ngày nay được người ra thắt, bện, uốn thành nhiều hình dạng khác nhau tùy theo quan niệm của mỗi người. Dạng phổ biến nhất là trồng trong chậu thủy tinh với 3 thân cây bện vào nhau tượng trưng cho sự hạnh phúc. 2 thân cây tượng trưng cho tình duyên, 5 thân cây tượng trưng cho sức khỏe, 8 thân cây tượng trưng cho tài lộc, 9 thân cây tượng trưng cho tài vận.

Ứng dụng cây phát lộc
Ứng dụng cây phát lộc

Loài cây này sinh trưởng và phát triển nhanh. Thời gian đó, cây sẽ mọc nhiều lá, bạn nên cắt tỉa để cây luôn đẹp đẽ và khỏe khoắn. Theo phong thủy, bạn nên trồng cây phát lộc ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà của mình. Vì những phía này đại diện cho Mộc và là nơi ánh sáng thích hợp nhất cho cây. Có thể đặt cây trong phòng làm việc, trên bàn làm việc, bàn họp hay bàn ăn đều rất thích hợp.

Ý nghĩa phong thủy của cây phát lộc để bàn

Cây mang lại may mắn, sức khỏe và thịnh vượng, đồng thời giúp cân bằng , hòa hợp, giúp cho vận mệnh tươi sáng, gia đình luôn bình an từ đó, gia chủ sở hữu chúng lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Ý nghĩa phong thủy của cây phát lộc để bàn
Ý nghĩa phong thủy của cây phát lộc để bàn

Cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Ánh sáng: Cây phát lộc ưa ánh sáng. Tuy nhiên nếu ánh sáng trực tiếp chiếu vào sẽ làm lá bị cháy xém. Khi nào bạn thấy lá héo úa, thân bị giãn thì nên bỏ cây ra ngoài ánh sáng bởi chúng đang thiếu ánh sáng đó bạn.

Đất trồng: Đất trồng phải màu mỡ, thoát nước tốt thì cây phát lộc mới sinh trưởng và phát triển tốt được.

Cách trồng và chăm sóc cây phát lộc
Cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Loài cây này rất ưa trồng trong nước. Có rất nhiều loại bình thủy để bạn lựa chọn trồng cho mình một loại cây cảnh ưng ý.

Nước: Nếu trồng ngoài sân vườn bạn nên chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây. Nếu trồng trong chậu nên kết hợp với đá sỏi và thay nước 1 lần/ tuần. Loại cây này rất kén nước. Nước quá bẩn, chứa nhiều chất hóa học sẽ héo úa, dần dần sẽ chết.

Nhiệt độ: Cây phát lộc thích hợp với nhiệt độ từ 26°C-40°C. Không để cây trước máy lạnh hoặc lò sấy bạn nhé.

Độ ẩm: Độ ẩm vừa phải để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và phát triển thật tốt cho cây.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây phát lộc. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Bao Khuyen Nong

Website chia sẻ thông tin kiến thức về Cây Trồng - Vật Nuôi - Kỹ Thuật, cung cấp thông tin về Nông nghiệp Nông dân Nông thôn Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *