Cây Tùng Bồng Lai – Cây cảnh bonsai có nhiều giá trị với người chơi cây cảnh

Không chỉ có hình dáng đẹp với tán lá dày và xanh như những đám mây. Cây tùng bồng lai lại dễ trồng và mang nhiều ý nghĩa may mắn tài lộc nên được nhiều người ưa chuộng chọn trồng trong nhà hoặc sân vườn.

Cây Tùng Bồng Lai – Cây cảnh bonsai có nhiều giá trị với người chơi cây cảnh
Cây Tùng Bồng Lai – Cây cảnh bonsai có nhiều giá trị với người chơi cây cảnh

Cây tùng bồng lai còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như tùng lá thiên môn đông, tùng lá văn trúc. Cây có nguồn gốc từ vùng nam California nước Mỹ. Cây với sức sống mãnh liệt và lâu năm nên khi du nhập vào Việt Nam cây cho thấy sức sinh trưởng tốt.

Cây tùng bông lai là gì?

Cây Tùng Bồng Lai hay còn có tên gọi khác là Tùng Lá Văn Trúc, Tùng Lá Thiên Môn Đông. Đây là giống cây bản địa của vùng California-Mỹ. Nhưng cây có sức sống khá mãnh liệt nên nó dễ dàng thích nghi với điều kiện ở Việt Nam.

Cây Tùng Bồng Lai mang ý nghĩa phong thủy nhiều tới sức khỏe, tài lộc, thịnh vượng, giữ tiền và giữ của cho người sở hữu. Đặc biệt với người cầm tinh con khỉ, có được cây này như có quý nhân phù trợ, làm ăn phát tài…Cây Tùng Bồng Lai nhỏ phù hợp để bàn, kệ sách, trang trí quán cà phê.

Cây Tùng Bồng Lai
Cây Tùng Bồng Lai

Đặc điểm của cây tùng bồng lai

Cây tùng bồng lai nổi bật với bộ lá mọc dày và nhiều trông xa như những đám mây xanh. Chính vì thế mà tên gọi của cây được đặt là bồng lai nhằm ngụ ý như thế. Hệ lá của cây khá nhỏ dài và nhọn mọc quanh cành.

Cây là loại cây thân gỗ sống lâu năm. Nhiều cây trong tự nhiên có tuổi đời lên đến hơn 100 năm. Thân cây khi còn nhỏ khá mềm dẻo nên dễ uốn thành nhiều hình thù tùy thích. Chính nhờ đặc điểm này của thân và lá mà cây tùng bồng lai được giới chơi cây bonsai rất ưa chuộng để tạo thành những loại cây bonsai đẹp cổ thụ.

Cây có bộ rễ mọc dài và bám sâu xuống đất nên có thể trồng ở những nơi có gió mạnh và có thể sống được trên đá. Chính điều này mà cây tùng mang ý nghĩa cho sự trường thọ trong nhiều giới phong thủy cây cảnh.

Đặc điểm của cây tùng bồng lai
Đặc điểm của cây tùng bồng lai

Ý nghĩa của cây tùng bồng lai

Theo quan niệm dân gian thì loại cây này chính là biểu trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ dám đương đầu với thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Với vẻ đẹp sang chảnh và độc đáo mà loại cây này còn được xếp vào nhóm cây cao cấp nhất được ưa chuộng trồng

Cây tùng bồng lai có ý nghĩa phong thủy giúp mang lại sức khỏe, tài lộc và thịnh vượng cho người sở hữu chúng. Với người cầm tinh con khỉ thì loại cây này được cho là phù hợp và tốt nhất để trồng.

Ý nghĩa của cây tùng bồng lai
Ý nghĩa của cây tùng bồng lai

Cách trồng và chăm sóc cây tùng bồng lai

Cây tùng bồng lai được đánh giá là có sức sống mạnh mẽ và rất dễ trồng. Cây thích nghi tốt với mọi điều kiện thay đổi.

Nhiều nơi trồng loại tùng này trong sân vườn không cần chăm sóc gì nhưng cây vẫn sống và phát triển mạnh. Đối với loại cây được chọn trồng trong nhà hoặc văn phòng thì có thể được cho ra nắng và tưới nước định kì tuần 1 – 2 lần.

Yêu cầu về nhiệt độ

Tùng bồng lai có khả năng chịu được nhiệt độ thay đổi. Ngưỡng nhiệt tốt nhất cho loại cây này phát triển đó chính là khoảng 20 -30 độ C. Khi nhiệt độ lạnh dưới 0 độ C thì cây sẽ chết hoặc nếu nóng trên 40 độ c thì có thể bị nhiễm nấm làm cây bị khô đen và chết dần.

Cây Tùng Bồng Lai – Cây cảnh bonsai có nhiều giá trị với người chơi cây cảnh 1

Chế độ nước

Cây ưa nước và có thể chịu được khô hạn nhưng lại không chịu được ngập úng kéo dài. Khi trồng vào chậu làm cảnh nên định kì tuần tưới từ 1-2 lần. Khi vào mùa mưa chú ý tránh để cây bị ngập úng.

Yêu cầu chất đất

Loại đất thích hợp nhất với cây tùng bồng lai đó chính là loại đất giữ được ẩm nhưng lại thoát nước tốt. Điều này nghe có vẻ hơi vô lý nhưng cũng được nhiều loại cây trồng ưa thích. Đất ở đây chỉ cần giữ ẩm đủ chứ không bị xũng nước khi lỡ nay tưới nhiều. Bạn có thể phối trộn chúng với một lượng xỉ than rồi đập nhỏ bỏ lớp xỉ vụn. Ngoài ra có thể phối trộn thêm cho đất một lượng phân chuồng hoai mục để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Cách nhân giống tùng bồng lai

Cây tùng bông lai hiện nay được trồng và nhân giống theo phương pháp triết cành hoặc tách nhánh từ cây mẹ.

Khi cây con được khoảng 1 tháng lúc này rễ đã ra đầy đủ cùng với cành nhánh đã mọc thì bạn nên chuyển chúng sang nơi ở mới. Chú ý khi mới chuyển cần giữ ẩm thường xuyên để cây con nhanh thích nghi với đất mới.

Xem thêm: Cây Sung – Cách trồng và cây sung trong nhà

Chế độ thay đất định kì cho tùng bồng lai

Để cây được phát triển tốt và khỏe mạnh thì định kì bạn cần thay đổi chất đất cho chúng. Thời điểm đầu xuân là thời điểm hợp lý để thay đổi chậu. Nhiệt độ lúc này phù hợp nên sau khi thay xong cây sẽ bắt đầu đâm chồi và rễ mới.

Khi thay chú ý rũ bỏ hết lớp đất cũ rồi trồng cây vào đất mới. Chỉ tưới ướt đất một lần duy nhất và dùng bao nilon phủ kín chậu để giữ ấm đất.

Do đây là loại cây sống hoang dã trên đồi núi nên lượng nước ở mức trung bình. Nên để cây được khô ráo thì rễ mới phát triển mạnh.

Chế độ thay đất định kì cho tùng bồng lai
Chế độ thay đất định kì cho tùng bồng lai

Một số chú ý khi trồng cây tùng bồng lai

  • Nếu đặt trồng trong nhà, văn phòng thì hàng ngày cây cần được mang ra ánh nắng từ 2-3 giờ.
  • Tránh đổ bã chè, café vào chậu vì loại cây này không thích những thứ đó. Để chậu luôn sạch và khô thoáng.
  • Cây không nên đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Cây nếu xuất hiện lá vàng lá héo úa cần cắt bỏ đi ngay.

Kết

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây tùng bông lai. Cây Tùng Bồng Lai là một loài cây cảnh bonsai độc đáo và mang nhiều ý nghĩa. Với vẻ đẹp ấn tượng và khả năng tạo hình đa dạng, Cây Tùng Bồng Lai là lựa chọn hoàn hảo cho những người chơi cây cảnh yêu thích sự sáng tạo và muốn sở hữu một tác phẩm bonsai độc đáo cho riêng mình. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *