Cây Nho – Cây ăn quả leo giàn, quả chùm nhiều dinh dưỡng

Nếu bạn muốn trồng một loại cây dây leo vừa che mát vừa có hình dáng đẹp từ thân, lá, quả vừa để trang trí, vừa hái quả để ăn cực ngon thì nho là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Quả nho mọng đỏ ngọt, ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hểu thềm thông tin về loại nho này nhé!

Cây nho là gì?

Cây Nho là cây dây leo thân gỗ thuộc họ Nho ( Vitaceae ), họ Nho có nhiều giống nho khác nhau, với màu sắc quả cũng khác nhau tùy loại. Cây Nho cho thu hoạch quả nho, có thể ăn tươi, hoặc dùng làm mứt nho, rượu nho.

Cây Nho
Cây Nho

Đặc điểm nổi bật cây nho

Cây nho thuộc loại cây thân leo hóa gỗ, cây ăn quả có xuất xứ từ vùng ôn đới, khí hậu khô như Iran, Acmeni, Châu Âu và cả Châu Á. Trước đây, khi khoa học chưa phát triển thì cây nho là loại cây chỉ có ở các nước ôn đới, quả nho phải nhập khẩu đắt đỏ. Từ năm 1975 đến nay, cây nho đã được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia. Lá nho màu xanh đậm, có các khía hình răng cưa,dầy cứng, lá nho mọc sum xuê tạo giàn xanh mát. Hoa nho màu trắng liti, tạo thành chùm nổi trên giàn.

Đặc điểm nổi bật cây nho
Đặc điểm nổi bật cây nho

Quả nho mọc thành chùm, mỗi chùm đạt tới 8-300 quả. Nho khi còn non có màu xanh ngọc, bóng, khi chín chuyển màu lam, lục, vàng,đỏ tía, thậm chí có loại còn có màu trắng. những chùm nho treo trên giàn đung đưa theo gió, sai trĩu quả tạo vẻ đẹp lãng mạn. Không chỉ đẹp, quả nho còn là một loại đặc sản với vị thơm, ngon, ngọt mát, ăn vào cảm giác dễ chịu.

Ứng dụng và trang trí cây nho

Cây nho thuộc cây dây leo phát triển nhanh, có cành tán, lá rậm rạp có tác dụng che nắng nóng rất tốt, đặc biệt là nhà phố hướng tây, diện tích chật hẹp. Cây nho thường được trồng làm giàn , leo lên ban công, rủ xuống từ sân thượng rất đẹp mắt.

Cây nho có hình dáng đẹp từ bộ lá đến chùm quả nên còn được trồng chậu để trang trí nhà phố,cây càng già, gốc to còn được trồng làm bonsai.

Ứng dụng và trang trí cây nho
Ứng dụng và trang trí cây nho

Quả nho có nhiều dinh dưỡng làm món ăn tươi, hoặc chế biến nhiều món ăn ngon: ép sinh tố, làm rượu vang, dầu hạt nho, nho khô, thạch nho… đều ngon và bổ.

Cách trồng và chăm sóc cây nho

Cây nho thuộc loại cây ôn đới nên việc trồng, chăm sóc nho cần phải tìm hiểu đến các điều kiện thời tiết,khí hậu: nho ưa khí hậu mát, khô, có nhiều nắng, ít mưa.Cây nho cần nhiều dinh dưỡng.

Thời điểm trồng nho thích hợp là từ tháng 11-1, khi mùa mưa kết thúc. Khi trồng nho cần bón lót bằng phân hữu cơ, mỗi hốc trồng 8-10kg, sau trồng cần tưới đẫm nước.

Cách trồng và chăm sóc cây nho
Cách trồng và chăm sóc cây nho

Các điều kiện cần thiết cho cây nho:

  • Ánh sáng:cây nho ưa khí hậu khô, nhiều nắng, ưa sáng hoàn toàn,nên trồng nho nơi thông thoáng, rộng rãi.
  • Nhiệt độ: Cây nho ưa mát, nhiệt độ từ 18-26oC, nóng quá hoặc lạnh quá cây phát triển kém.
  • Độ ẩm: Nho ưa độ ẩm không khí thấp, rất sợ mưa vì mưa nhiều tạo điều kiện cho nấm phát triển, làm rụng hoa, rụng quả.

Cây nho ưa trồng những nơi có không khí khô ví dụ như Phan Rang, miền Nam, lượng mưa thấp . Cần cân đối vụ trồng vì nếu mưa nhiều thì chi phí phun thuốc trừ sâu bệnh lớn, lại ảnh hưởng đến môi trường, không đạt được hiệu quả kinh tế.

  • Đất trồng: Cây nho không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất kể cả đất sỏi đá, đất cát tuy nhiên phải tưới nước đầy đủ và thoát nước nhanh, phải bón thêm nhiều phân hữu cơ và chất khóang.  Bộ rễ của cây nho rất nhạy cảm với độ ẩm đất, loại đất phù sa ven sông Dinh ở Phan Rang có tầng canh tác sâu, giàu dinh dưỡng, lại thoát nước nhanh là loại đất thích hợp nhất với cây nho. pH 6,5-7, nếu pH>7 phải rửa phèn, pH<5 bón thêm vôi.Tỷ lệ mùn trong đất tối thiểu cần là 2%, bón nhiều phân hữu cơ sẽ tăng lượng mùn này.
  • Tưới nước: Phân bón và nước tưới rất quan trọng đến năng suất cây nho. Rễ nho là bộ phận đặc biệt, nơi chứa dinh dưỡng dự trữ của nho, rễ lại đặc biệt nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy nên cây nho cần đất thông thoáng, nếu úng ngập là nho dễ chết.

Tưới nước chon ho mùa nắng cần nhiều, mưa đôi khi cũng cần tưới.

Nếu trồng đất thịt thì tưới 10-15 ngày/lần, mỗi lần lượng nước nhiều hơn, khi cây ra quả tăng cường tưới 7-10 ngày/lần.

Nếu trồng đất cát mỗi lần tưới ít hơn nhưng dầy hơn 5-7 ngày/lần. Khi lá nhiều, ra quả hoặc hoa 3-5 ngày tưới/lần.

  • Xới xáo:rễ nho nhạy cảm nên cần xới xáo đất ở gốc mỗi vụ/lần đồng thời phá bỏ 1 phần rễ cũ, bổ sung thêm phân, để cây mọc rễ mới. Đất dưới gốc nho không được phơi ra nắng.
  • Bón phân: Dinh dưỡng quyết định năng suất nho, cây nho ăn nhiều nên cần bón mỗi vụ:

1.350 gam đạm SA: bón ½ trước khi cắt cành, ½ khi ra lá, hoa nở, quả to

12,65 kg phân chuồng

360 gam KCl Kali bón 45% trước khi cắt cành, 44% khi quả đang lớn.

850 gam supe lân bón 2/3 trước khi cắt cành, 1/3 khi cây ra quả.

  • Sâu bệnh: cây nho nhiều sâu bệnh, mưa càng nhiều cây càng nhiều bệnh: Rệp sáp, rầy, nhện đỏ, Sâu đục thân, ăn lá, đục quả, mốc sương, phấn trắng,rỉ sắt.

Một số chú ý khi trồng chăm sóc cây nho

Không trồng nho ở nơi có gió to hoặc nơi thường xuyên gió bão vì có thể làm đổ giàn, dập nát cây.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc Cây nho. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *