Cây Hoa Huỳnh Anh – Loại cây hoa leo độc đáo

Cây Hoa huỳnh anh có vẻ đẹp giản dị không độc đáo như các loại hoa leo khác, nhưng hoa huỳnh anh vẫn rất được ưa chuộm vì hoa dễ trồng và chăm sóc, cây ưa nắng và đã trồng được rất nhiều trên mọi địa phương. Hãy cùng chúng tôi tìm hểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Cây hoa leo huỳnh anh là gì?

Huỳnh anh hay còn được gọi là hoàng anh, dây huỳnh, dây công chúa. Chúng thường xuất hiện ở các bờ rào với màu sắc hoa vàng mọc thành từng chùm xen kẽ với những chiếc lá màu xanh, mang đến một vẻ đẹp quý phái, trang trọng cho khu vực sân vườn.

Hoa Huỳnh Anh
Hoa Huỳnh Anh

Huỳnh anh có hai loại, huỳnh anh lá lớn có tên khoa học là Allamanda catharticaL. và huỳnh anh lá nhỏ có tên khoa học là Allamanda neriifolia Hook. F, chúng thuộc họ Trúc Đào( Apocynaceae). Có nguồn gốc xuất xứ tại vùng Nam Mỹ. Phân bố chủ yếu ở khu vực miền Nam, Việt Nam, nhưng hiện nay có khắp mọi miền đất nước.

Đặc điểm thực vật học của cây Huỳnh anh

Cây Huỳnh anh thuộc dạng cây gỗ, thân leo, cành nhánh dài mềm, thân cành có nhựa mủ màu trắng. Lá đơn, mọc đối, có màu xanh sáng bóng, mềm, mỏng, khi còn non, chúng thường có màu xanh pha hồng.

Kích thước, màu sắc của hoa phụ thuộc vào từng loại.. Huỳnh anh lá nhỏ có hoa nhỏ, màu đậm hơn so với huỳnh anh lá lớn. Hoa có màu vàng sáng, cánh hoa mềm, mịn. Nhị và nhụy nằm ở sâu bên trong ống tràng. Quả thuộc dạng quả nang, có gai, ít hạt, vì vậy người ta thường nhân giống huỳnh anh bằng cành nhánh.

Đặc điểm thực vật học của cây Huỳnh anh
Đặc điểm thực vật học của cây Huỳnh anh

Ứng dụng của Huỳnh anh ngoài đời sống

Huỳnh anh được sử dụng chủ yếu để trang trí bờ tưởng, nóc cổng hoặc ban công. Ngoài ra, nó còn được biết đến như một loại thuốc chữa trị sốt rét, ở một số nước còn sử dụng chúng như một loại trà.

Cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh anh

Huỳnh anh là cây ưa sáng, nên trồng chúng ở nơi có ánh sáng tốt, nếu trồng ở nơi có ít ánh sáng, cành nhánh sẽ vươn dài, sống lượng hoa ít, nhạt màu.

Cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh anh
Cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh anh

Huỳnh anh phù hợp hầu hết với các loại đất, yêu cầu đất phải thoát nước tốt, không nên trồng trên đất có độ kiềm nặng hoặc phèn chua, có thể dẫn đến cây bị bệnh úa vàng.

Có thể bón cho cây một số loại phân như NPK, phân vi sinh sau khi cây đã ổn định để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Thường xuyên cắt tỉa để tạo hình dáng như mong muốn.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc Cây Hoa huỳnh anh. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *