Cây Mai Chiếu Thủy – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây Mai Chiếu Thủy hay còn gọi là mai trúc thủy, mai trấn thủy, lòng mức miên là loài cây thích hợp làm cây cảnh sân vườn, bonsai ngoại thất được ưa chuộng nhờ dáng đẹp và đặc tính sinh học của dễ trồng, dễ chăm sóc thậm chí chỉ có tưới nước mà đôi khi quên bón phân mà cây vẫn xanh, tươi tốt. Mai chiếu thủy trồng bonsai thường ra hoa thường xuyên, khi cây có hoa tạo ra mùi hương thơm ngào ngạt dễ quyến rũ lòng người. Việc chăm sóc và xử lý cây cho hoa theo ý muốn la việc không khó để thực hiện, chỉ cần bỏ chút công sức là có kết quả. Dưới đây là ý nghĩa phong thủy, kỹ thuật trồng , tạo dáng và chăm sóc mai chiếu thủy.

Đặc điểm Mai Chiếu Thủy

Mai chiếu thủy có tên khoa học là Wrightia religiosa Hook.f là giống cây thân gỗ, vỏ da xù xì ra nhiều nhánh nhỏ nên thuận lợi trong việc uốn ỉa để tạo thế cây bonsai.  Hoa của cây màu trắng, nở quanh năm có mùi thơm dịu mát, dễ chịu.

Cây Mai Chiếu Thủy
Cây Mai Chiếu Thủy

Mai chiếu thủy được phân loại dựa theo kích thước của lá, gồm lá lớn, lá trung và lá nhỏ. Trong đó mai chiếu thủy lá nhỏ hay còn gọi là lá kim là dòng bonsai được người chơi cây kiểng yêu thích, tạo được nhiều dáng đẹp và có giá trị kinh tế cao. Dòng mai lá trung và lá lớn thường phải tạo thế lớn phải chăm sóc nhiều năm mới có giá trị.

Cây thường được trồng ở ngoài sân, để trong sân vườn, thuộc về cây ngoại thất.

Ý nghĩa cây Mai Chiếu Thủy

Nhiều người đã quyết định lựa chọn chăm sóc cây mai chiếu thủy sau khi biết được những ý nghĩa vô cùng tuyệt vời mà loại cây này ẩn chứa. Cây mai chiếu thủy từ lâu đã được biết đến là sự biểu trưng cho sự ổn định về gia tài. Tức là cây mai chiếu thủy là hiện thân của sự bền vững trong mọi phương diện của cuộc sống. Ví dụ như là cây mai chiếu thủy góp phần giúp cho sức khỏe của gia chủ luôn được ổn định, không bị ốm đau, bệnh tật nhờ vậy mà gia chủ có thể yên tâm làm kinh tế.

Ý nghĩa cây Mai Chiếu Thủy
Ý nghĩa cây Mai Chiếu Thủy

Theo ý nghĩa phong thủy, cây mai chiếu thủy có khả năng trấn yểm được vượng khí trong nhà, trấn giữ long mạch giúp ngôi nhà luôn duy trì được vượng khí tốt nhất, giúp gia chủ phát triển về mọi mặt. Gia đình sở hữu cây mai chiếu thủy sẽ luôn yên ấm, yên bình trong nhà không xảy ra xung đột nội bộ, luôn hòa thuận, yên vui.

Giống như những cây đại thọ, cây mai chiếu thủy mang ý nghĩa vô cùng to lớn đó là tượng trưng cho sự vĩnh viễn, sự trường tồn, sức khỏe dồi dào. Do đó, nhiều người thường sử dụng cây mai chiếu thủy như một món quà dành tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp như một lời chúc phúc về sức khỏe là sống lâu trăm tuổi.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai chiếu thủy

Kỹ thuật cắt tỉa cành nhánh

Việc cắt tỉa cành nhánh mai chiếu thủy phải được thực hiện thường xuyên, trùng bình 1 tháng 1 lần vào mùa mưa và 2 tháng 1 lần vào mùa nắng. Thông thường nên kết hợp việc cắt tỉa cành nhánh với việc định hình tạo dáng cho cây, trường hợp đơn giản nhất là tạo dáng tán cây mai chiếu thủy hình tròng hay hình tháp. Cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực việc cắt tỉa

Cây Mai Chiếu Thủy - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 1

Cách bón phân

Việc  bón phân thường đi đôi với cắt tỉa, cứ sau đợt cắt tỉa thì thực hiện bón phân để giúp cây mai chiếu thủy sinh trưởng tốt.

Loại phân bón thương được sử dụng là phân hữu cơ truyền thống như: phân bò hoai, phân trùng đỏ,…và một số phân hạt, phân vô cơ như: NPK16.16.8, DAP, Dynamic Lifter..nhằm gúp cây sinh trưởng tốt.

Lượng phân bóng cần thiết cho cây mỗi khi bóng tuy thuộc vào loại phân.

Đối với phân hữu cơ: Bón trên mặt chậu rải đều, chú ý không bón vào gốc cây, một lớp dày khoảng 1cm

Với phân hạt và phân vô cơ: Nếu cây mai chiếu thủy nhỏ nhỏ (gốc >2,5cm, cao >1m) dùng muỗng cafe, bóng 1 muỗng/ chậu, cây mai chiếu thủy lớn dùng muỗn canh 1 muỗng/ chậu (nên bón chia đều xung quanh chậu, vùi chôn xuống đất 3-5cm, không để trực tiếp vào gốc cây)

Nên bóng phân luân phiên giữa các loại phân, sau khi bón phân cần tiến hành tưới nước đầy đủ để cây hấp thụ phân và dinh dưỡng tốt hơn.

Cây Mai Chiếu Thủy - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 2

Kỹ thuật để mai chiếu thủy ra hoa

Loài hoa này trong điều kiện tự nhiên thường ra hoa vào mùa khô và nở rải rác làm nhiều đợt. Muốn điều khiển cho mai chiếu thủy ra hoa vào dịp Tết nguyên đán có thể làm như sau:

Cách Tết khoảng 45 ngày (khoảng rằm tháng 11 âm lịch) bón cho cây mai chiếu thủy một đợt phân (có thể dùng ure hoặc DAP), nếu được loại phân NPK theo tỉ lệ đạm, lân, kali tương đối đông đêu nhau như loại 25-20-15 thì càng tốt). Có thể rải trực tiếp phân vào gốc cây, cũng có thể pha loãng để tưới.

Nếu bọn trực tiếp thi hàng ngày phải tưới cho phân tan và ngấm vào rùng rễ cây. Sau khi bón 5 ngày tiến hành ngắt ngọn và vặt hết lá, tiếp tục tưới nước giữ ấm và thỉnh thoảng lại hòa loãng phân kali, phân tươi bổ sung. Sau khi bón phân một thời gian thì cây mai chiếu thủy sẽ ra đợt non, lá và nụ hoa. Cách Tết khoảng 10-15 ngày, hoa bắt đầu nở và đến Tết thì nở bông trắng xóa rất đẹp

Cách uốn mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy có thể uốn thành rất nhiều kiểu dáng đẹp nếu bạn có nghề và có kinh nghiệm. Trước khi tiến hành kỹ thuật uốn, bạn cần quan sát kỹ cây của mình trong nhiều ngày từ đó lên định hình thế và dáng mai chiếu thủy cho đẹp nhất với cây.

Uốn mai chiếu thủy phải uốn từ khi nhánh còn nhỏ, với các nhánh và cành cây không phù hợp với thế của bạn thì nên dùng kéo cắt bỏ. Sử dụng dây thép nhỏ để uốn trong giai đoạn sơ cấp. Cành mai chiếu thủy khá giòn so với nhiều loại bonsai khác nên cần cẩn thận khi uốn để tránh cành bị gãy. Cần cắt nước tước cho cây 2 ngày trước khi uốn.

Cây Mai Chiếu Thủy - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 3

Kỹ thuật nhân giống cho cây

Trồng cây bằng hạt

Hay còn gọi là nhân giống hữu tích, có ưu điểm là không tốn kém, ít công sức mà lại được số lượng cây mai chiếu thủy con nhiều.

Nhược điểm là có thể không thừa hưởng nhiều được đặc tính của cây chiếu thủy mẹ, có thể gặp phải trường hợp cây không như ý như hoa nhỏ, ít cành…

Phương pháp chiết cành

Hay còn gọi là nhân giống vô tính. Có ưu điểm cây dễ thừa hưởng đặc tính tốt của cây mai chiếu thủy mẹ.

Chọn một cành nhỏ trên cây mai mẹ, cắt khoang vỏ khoảng 3-4 phân, chú ý chỉ cắt tới phần bỏ không được cắt vào phần gỗ bên trong. Bóc khoanh vỏ đi.

Dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt lại.

Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất trên cây mai chiếu thủy đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó rời khỏi cây

Cây Mai Chiếu Thủy - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 4

Phòng trừ sâu bệnh cho mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy là loại cây ít khi bị sâu bệnh, có sức chịu đựng cao với thời tiết bất thường. Tuy nhiên cây có thể bị bệnh vào thời kỳ giao mùa.

Thời kỳ giao mùa, chuyển mùa trong năm (đầu và cuối mùa mưa) cần kiểm tra và phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân.

Khi cây chuẩn bị đơm nụ ra hoa cần chú ý sâu và bướm bởi hoa của mai chiếu thủy có mùi hương thơm thu hút côn trùng, nhất là bướm.

Trong trường hợp không có thời gian kiểm tra các bước trên thì chỉ cần không tưới nước hoàn toàn từ 4-6 ngày, khi thấy cây mai chiếu thuuyr có hiện tượng lá bị héo thì tưới nhẹ 1 lần/ ngày vào buổi sáng, tránh tưới nước quá nhiều. Khi thực hiện tưới nước nhẹ thì 5 ngày phun phân KNO3, với liều sử dụng là 12g bình 8l, phun vào buổi sáng (từ h-9h sau khi tưới nhẹ và lá cây đã khô hết nước)

Thời gian từ khi xử lý đến khi ra hoa là từ 45-50 ngày.

Giá cây mai chiếu thủy bonsai

Tùy vào dáng, thế và tuổi đời mà giá mai chiếu thủy dao động từ  4 – 10 triệu đồng, là loại cây cảnh có giá trị.  Tuy nhiên, với những người chơi cây cảnh, giá cây rất khó định đoán vì đó là kỹ năng, kinh nghiệm và công sức mà các nghệ nhân dành ra để chăm sóc cho cây.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc Cây Mai Chiếu Thủy do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc cây trồng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *