Dừa cạn – Những công dụng trong đông y có thể bạn chưa biết?

Cây dừa cạn một loài hoa cây cảnh rất đẹp và thi vị, với những bông hoa tuyệt vời, nhiều xúc cảm. Không chỉ vậy, đây là là một dược liệu quý có tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân mắc ung thư đặc biệt là ung thư máu. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về những công dụng của dừa cạn qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Dừa cạn - Những công dụng trong đông y có thể bạn chưa biết? 1
Hình ảnh cây dừa cạn

Những công dụng chữa bệnh của dừa cạn

Dừa cạn - Những công dụng trong đông y có thể bạn chưa biết? 2
Những công dụng chữa bệnh của dừa cạn

 Bài thuốc trị chứng rong kinh

Chuẩn bị: Cây dừa cạn sao vàng (bao gồm thân, lá, rễ và hoa).

Thực hiện: Đem sắc uống, dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.

Bài thuốc trị chứng mất ngủ

Chuẩn bị: Hạt muồng sao đen và lá vông nem mỗi vị 12g, thân lá dừa cạn khô (sao vàng) 20g.

Thực hiện: Đem sắc uống và dùng trước khi đi ngủ.

Bài thuốc trị chứng tiêu khát (khát nhiều và tiểu tiện nhiều)

Bài thuốc 1: Cây dây thìa canh 20g và bông dừa 10g, đem sắc với 1 lít nước còn lại 3 bát. Chia đều thành 3 lần uống và dùng hết trong ngày, nên sử dụng sau khi ăn 15 – 20 phút.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị ngũ vị và đan bì mỗi vị 10g, thạch hộc, khởi tử, khiếm thực, củ mài và sơn thù nhục mỗi vị 12g, cát căn 20g, bông dừa 16g. Đem các vị sắc với 600ml nước, còn lại 300ml. Mỗi lần dùng 150ml, ngày dùng 2 lần. Áp dụng bài thuốc liên tục trong vòng 7 ngày.

Bài thuốc trị lỵ trực khuẩn

Chuẩn bị: Hoàng liên và chi tử mỗi vị 10g, dừa cạn (sao vàng hạ thổ), đinh lăng, rau má, lá khổ sâm, cỏ mực và cỏ sữa mỗi vị 20g.

Thực hiện: Đem sắc với 600ml nước còn lại 300ml và chia thành 3 lần uống. Áp dụng bài thuốc liên tục trong vòng 5 ngày.

Bài thuốc trị chứng bế kinh (bụng dưới đau, căng đầy, mặt đỏ và dễ cáu gắt)

Chuẩn bị: Hương phụ và nga truật mỗi vị 12g, kê huyết đằng, bông dừa (phơi khô), trạch lan mỗi vị 16g, tô mộc 20g, chỉ xác 8g và hồng hoa 10g.

Thực hiện: Đem các vị sắc với 500ml nước còn lại 300ml và chia thành 2 lần uống.

Bài thuốc trị vết bỏng nhẹ

Chuẩn bị: Lá dừa cạn tươi.

Thực hiện: Giã nát, đắp lên vết bỏng. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày.

Lưu ý: Không thực hiện với những vết bỏng nặng, trợt lở da và bỏng da trên diện rộng.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp

Dừa cạn - Những công dụng trong đông y có thể bạn chưa biết? 3
Dừa cạn hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp

Chuẩn bị: Cam thảo đất 140g, đỗ trọng 120g, dừa cạn 160g, chi tử 100g, cỏ xước 160g, lá đinh lăng 180g và hoa hòe 150g.

Thực hiện: Đem sao giòn, tán vụn và bảo quản trong hộp kín. Mỗi ngày dùng 40g hãm với 1 lít nước sôi trong vòng 10 phút và dùng thay nước trà.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu lympho cấp

Bài thuốc 1: Hy thiêm 9g, cây hoa dừa cạn 12g, bạch cúc 6g và thảo quyết minh 6g. Đem các vị sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 2: Dùng cây hoa dừa cạn 15g, sắc lấy nước uống và dùng hằng ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Chuẩn bị: Cây xạ đen 30g và cây hoa dừa cạn 15g.

Thực hiện: Sắc với 1 lít nước còn 700ml, đem chia thành 3 lần uống và dùng sau khi ăn 30 phút.

Bài thuốc trị búi trĩ sưng đau

Bài thuốc đắp: Dùng lá và hoa cây dừa cạn, lá thầu dầu tía bằng lượng nhau. Đem nguyên liệu rửa sạch, giã nát và băng lại ở búi trĩ.

Bài thuốc uống: Chuẩn bị cam thảo 12g, trần bì, thăng ma và sài hồ mỗi vị 10g, đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, bạch truật và phòng sâm mỗi vị 16g, bông dừa (sao vàng), cỏ mực mỗi vị 20g. Đem sắc với 600ml nước còn lại một nửa, chia thành 2 lần uống. Áp dụng bài thuốc trong vòng 10 ngày, sau đó ngưng 3 – 4 ngày và lặp lại liệu trình.

Bài thuốc điều trị zona thần kinh

Chuẩn bị: Hạ khô thảo, bông dừa (sao vàng, hạ thổ), cam thảo đất, thổ linh và nam tục đoạn mỗi vị 16g, chi tử và bạch linh mỗi vị 10g, kinh giới 12g.

Thực hiện: Đem sắc 3 lần và dùng uống 3 lần. Ngày sử dụng 1 thang cho đến khi khỏi.

Bài thuốc đắp làm giảm đau nhức

Chuẩn bị: Lá cây hòe và lá cây dừa cạn, bằng lượng nhau.

Thực hiện: Đem các vị giã nhỏ và đắp lên vùng đau nhức, băng lại.

Bài thuốc trị chứng bạch đới ở nữ giới

Chuẩn bị: Lá bạc sau, rễ cây bạch đồng từ, cây chó đẻ, biển đậu và đan sâm mỗi vị 16g, cây hoa dừa cạn 12g.

Thực hiện: Dùng các dược liệu sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng u xơ tuyến tiền liệt

Chuẩn bị: Đinh lăng 16g, huyền sâm, dừa cạn, chè khô mỗi vị 12g, xuyên sơn và bối mẫu 10g, cát căn 6g, trinh nữ hoàng cung 5g.

Thực hiện: Đem các vị sắc uống ngày dùng 1 thang, chia thành 3 lần uống.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị xơ gan và viêm gan

Chuẩn bị: Diệp dạ châu 10g, cây hoa dừa cạn 10g và thân, rễ, lá của cây cà gai leo 30g.

Thực hiện: Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.

Lưu ý và Kiêng kỵ khi dùng cây dừa cạn

Dừa cạn - Những công dụng trong đông y có thể bạn chưa biết? 4
Lưu ý và Kiêng kỵ khi dùng cây dừa cạn

Khi dùng dừa cạn, bạn nên lưu ý những gì?

Mặc dù tác dụng của vinblastin và vincristin trong dừa cạn đã được chứng minh, nhưng không phải cứ dùng dược liệu này thì sẽ chữa được ung thư, bởi hàm lượng của vinblastin và vincristin trong cây là rất nhỏ (vincristin chỉ đạt khoảng 0,0002% khối lượng trong dược liệu khô).

Trong khi đó một liều tiêm vincristin, vinblastin có hàm lượng rất cao, nên khi sử dụng có thể dễ bị ngộ độc (giảm bạch cầu hạt, suy tủy, rối loạn tiêu hóa, bệnh lý thần kinh ngoại vi…). Vì vậy, người bệnh cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị chứ không được tự ý sử dụng.

Mức độ an toàn của dừa cạn

Chưa có đầy đủ thông tin về việc sử dụng dừa cạn trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi dùng thảo dược này.

Tương tác có thể xảy ra với dừa cạn

Dừa cạn có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và thầy thuốc trước khi muốn dùng bất kỳ loại dược liệu nào.

Tìm hiểu về dừa cạn

Dừa cạn - Những công dụng trong đông y có thể bạn chưa biết? 5
Tìm hiểu về dừa cạn

Dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).

Là cây thân thảo, sống lâu năm. Thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên, có bộ rễ rất phát triển, cao 40 – 60 cm. Lá mọc đối, hình bầu dục, có hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm, mặt dưới nhạt màu hơn.

Hoa màu trắng hoặc hồng, mùi thơm, mọc riêng lẻ ở các kẽ lá ở phía trên. Quả gồm 2 đại, mọc thẳng đứng, hơi ngả sang hai bên. Trong quả chứa 12 – 20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng.

Mùa hoa quả gần như quanh năm.

Phân bố và bộ phận dùng

Cây có nguồn gốc từ Madagascar, sau đó được du nhập sang nhiều nước nhiệt đới Nam Á cũng như Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây được trồng khắp nơi nhưng thường gặp nhiều nhất ở các tỉnh ven biển.

Bộ phận dùng: rễ, thân cây và lá đều được dùng để làm thuốc. Thời gian thu hái nguyên liệu tốt nhất là vào cuối tháng 8 đến giữa tháng 9.

Hoạt chất có trong Dừa cạn

Qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra thành phần chính chứa trong cây Dừa cạn là hoạt chất alkaloid.

Có tới 70 alkaloid thuộc nhiều nhóm khác nhau, trong đó Visblastine và Vicristine là 2 hoạt chất được quan tâm nhiều nhất hiện nay vì tác dụng kháng u của chúng. Ngoài ra còn có các ankaloid khác như là leurosin, leurocristin và leurosidin.

Hoạt chất phân bố ở tất cả các bộ phận của cây, nhiều nhất trong rễ và lá. Tùy theo nơi thu hái, hàm lượng các alkaloid này thay đổi từ 0.2 đến 1%. Và có thể có những giống có hàm lượng cao hơn.

Cách nhân biết ngoài tự nhiên và phân loại

Dừa cạn - Những công dụng trong đông y có thể bạn chưa biết? 6
Cách nhân biết ngoài tự nhiên và phân loại

Dừa cạn là cây thuốc nam quý. Cây nhỏ cao 0,4-0,8m, có bộ rễ rất phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên. Mọc thành bụi dày, có cành đứng. Lá mọc đối, thuôn dài, đầu lá hơi nhọn, phía cuống hẹp nhọn, dài 3-8cm, rộng 1-2,5cm. Hoa trắng hoặc hồng, mùi thơm, mọc riêng lẻ ở các kẽ lá phía trên. Quả gồm 2 đại, dài 2-4cm, rộng 2-3mm, mọc thẳng đứng, hơi ngả sang hai bên, trên vỏ có vạch dọc, đầu quả hơi tù. Trong quả chứa 12-20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng, trên mặt hạt có các hột nổi thành đường chạy dọc. Mùa hoa quả gần như quanh năm.

Vùng trồng, cách trồng

Dừa cạn thường mọc hoang dại và được trồng ở nhiều nước nhiệt đới như Việt Nam, Ấn Ðộ, Indonesia, Philippine, châu Phi, châu Úc, Braxin… Tại châu Âu và châu Mỹ ở những vùng nóng cũng trồng quanh năm, nhưng ở những vùng lạnh cây được trồng theo mùa vì không chịu được lạnh. Dừa cạn được xem là đặc sản của vùng đất Madagascar với giá trị dược tính cao nhất thế giới.

Ở Việt Nam gặp nhiều nhất tại các tỉnh gần biển, nhưng khắp nơi đều trồng được. Trước đây chỉ được trồng làm cảnh, gần đây đã được trồng để thu hoạch lấy cây, lá và rễ chế thuốc.

Tại Việt Nam, cây được trồng làm cảnh, hoặc làm thuốc trị cao huyết áp, tiểu đường, sốt rét, bệnh máu trắng, thông tiểu. Công ty Dược liệu Trung ương Việt Nam II cũng đã xuất khẩu cây này từ thập niên 1990. Thị trường dược phẩm Mỹ, Pháp, Nhật, Việt Nam… có nhiều loại thuốc được bào chế từ dừa cạn như thuốc trị cao huyết áp, ung thư (máu, tinh hoàn, dạ con)…

Hoạt chất trong dừa cạn phụ thuộc vào nơi trồng và thu hái. Giống trồng ở Việt Nam được đánh giá là thảo được tốt tương đương dừa cạn ở Madagascar, chứa khoảng 0,1-0,2% alkaloid toàn phần. Tỷ lệ alkaloid trong rễ (0,7-2,4%) cao hơn trong thân (0,46%) và lá (0,37-1,15%). Các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… cũng đang ra sức bào chế thuốc từ loại cây này

Trên đây là những thông tin liên quan đến những tác dụng chữa bệnh của dừa cạn do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Dừa cạn là vị thuốc Nam quý và được ứng dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh. Tuy nhiên dược liệu này chứa độc tính mạnh, vì vậy bạn không nên tùy tiện sử dụng bài thuốc uống khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *