Cây Sui – Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Cây Sui không chỉ là loài cây mọc hoang mà còn có tác dụng dược lý, có thể dùng để chữa đau bụng, gây nôn…Thế nhưng, theo một số nghiên cứu cho rằng loài thực vật này chứa độc tính, có thể gây hại cho sức khỏe con người.  Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, cũng như tác dụng của cây sui.

Giới thiệu chung về Cây Sui

 • Tên gọi khác: Nong, Nỗ tiễn tử, Cây thuốc bắn.
 • Tên khoa học: Antiaris toxicaria
 • Họ: Dâu tằm (danh pháp khoa học: Moraceae)
Giới thiệu chung về Cây Sui
Giới thiệu chung về Cây Sui

1. Đặc điểm thực vật

Sui là loài thực vật thân gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 20 – 30m. Gây có gốc lớn, thân cây rắn chắc và có vỏ ngoài xù xì. Lá mọc đối xứng, có màu xanh đậm, gân chạy dọc từ gốc đến ngọn lá, các gân nhỏ tỏa ra từ gân chính. Phiến lá hình trứng dài, rộng 5 – 5.5cm, dài 6cm, cả hai mặt lá đều nhám.

Hoa mọc thành cụm ở kẽ lá, có cùng gốc. Quả thịt, dài 12mm, đường kính 18mm, có màu xanh và bên trong chứa hạt nhỏ có hình trứng.

3. Bộ phận dùng

Nhựa của cây.

4. Phân bố

Cây sui mọc hoang nhiều tại các địa phương ở nước ta. Ngoài ra cây cũng có thể được trồng để làm cảnh và cho bóng mát.

5. Thu hái – sơ chế

Có thể thu hái nhựa cây quanh năm. Tuy nhiên dược liệu chứa độc tính mạnh, vì vậy nên tránh tình trạng tùy tiện thu hoạch. Hầu hết những người thu hoạch nhựa cây đều là thầy thuốc có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, người dân cũng sử dụng nhựa cây tẩm vào mũi tên khi săn bắt thú rừng.

Nhựa cây sui được thu hoạch bằng cách băm nhỏ vỏ cây cho mủ chảy ra. Sau đó dùng mủ sử dụng để làm thuốc hoặc dùng để săn bắt.

6. Bảo quản

Nơi khô ráo và thoáng mát.

7. Thành phần hóa học

Từ năm 1890, nhựa cây sui đã được sử dụng để nghiên cứu. Theo tài liệu ghi chép, dược liệu có chứa 2 chất glucoside, bao gồm beta antiarin và alpha antiarin. Khi thủy phân mạnh, 2 glucoside đều cho hoạt chấy dihydroantiarigenin.

Vị thuốc cây sui

Vị thuốc cây sui
Vị thuốc cây sui

1. Tính vị và Quy kinh

Vì nhựa cây chứa chất độc mạnh nên hầu như không được sử dụng ở dạng uống.

2. Tác dụng dược lý

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Hai chất glucoside trong dược liệu chứa độc tính mạnh và tác dụng mạnh đối với hệ tim mạch. Tuy nhiên thực nghiệm cho thấy, tác dụng của beta antiarin mạnh hơn so với alpha antiarin.
 • Một số tài liệu ghi chép, tác dụng của beta antiarin và alpha antiarin còn cao hơn so với Digitalis (thuốc Tây có tác dụng trợ tim).
 • Dùng nhựa cây tiêm dưới da đối với chó thực nghiệm nhận thấy chó có dấu hiệu nôn mửa, thở nhanh, co quắp rồi chết, khó nhọc,…
 • Sử dụng nhựa cây lên da có thể gây kích ứng da nghiêm trọng.

– Theo Đông Y:

 • Đông Y cho rằng nhựa sui sắc không độc nhưng nếu dùng trực tiếp lên vết thương hở hoặc vết loét, độc tính có thể đi vào tuần hoàn máu.
 • Nhân dân lưu truyền nhựa từ cây sui có tác dụng gây ỉa mạnh và chữa đau bụng. Tuy nhiên các tác dụng này chưa được nghiên cứu trên cơ sở khoa học.

– Tham khảo thêm:

 • Nhựa cây chứa tannin nên còn được nhân dân sử dụng để nhuộm vải.
 • Ở Nhật Bản, rễ và lá cây sui được sử dụng để trị bệnh tâm thần.
 • Ở Philipine, nhân dân sử dụng hạt sui 3 lần/ ngày để chữa bệnh lý. Vỏ cây và lá được dùng để hạ sốt.
 • Tại Vân Nam, Trung Quốc, nhựa sui được sử dụng để gây nôn.

Những lưu ý khi sử dụng cây sui chữa bệnh

Cây Sui - Đặc Điểm, Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng 1

 • Hiện tại các nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của cây sui chưa thống nhất. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng dược liệu này.
 • Ngay khi nhận thấy các triệu chứng ngộ độc nhựa sui, bao gồm tim đập chậm, giãn cơ,… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất. Nếu chậm trễ, chất độc trong dược liệu có thể gây ngừng tim và tử vong.
 • Nếu nhựa cây dính vào da hoặc mắt, cần rửa ngay với nước sạch và đến bệnh viện để được bác sĩ xử lý.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng chữa bệnh của Cây Sui do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Cây Sui là vị thuốc với nhiều công dụng đối sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về công dụng cũng như tác dụng y học của dược liệu. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ hoặc thầy thuốc y học cổ truyền trước khi sử dụng. Không nên tự ý sử dụng dược liệu để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *