Cây Sen Đa Lộc – Đặc điểm, công dụng cách trồng và chăm sóc cây sen đa lộc

Hoa sen đa lộc có hình dáng giống như cây hoa sen vẫn trồng ở dưới nước vì thế nó mới có tên gọi như vậy. Một số nơi còn gọi sen đa lộc là sen đất nhưng bạn đừng nhầm lẫn với cây sen đất thân cao, hoa cóa màu trắng mùi thơm dịu nhẹ hay trồng ở đền chùa, miếu mạo nhé. Đây là giống sen có hoa nở to rất đẹp, cây có khả năng sinh sôi liên tục, trong mình lúc nào cũng căng đầy sức sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Hoa sen đa lộc là gì ?

  • Tên khoa học: Nicolai Editor.
  • Họ: Gừng (Zingiberaceae)
  • Nguồn gốc: từ Thái Lan, Indonesia
Cây Sen Đa Lộc – Đặc điểm, công dụng cách trồng và chăm sóc cây sen đa lộc 1
Hoa sen đa lộc là gì ?

Đặc điểm nổi bật của cây sen đa lộc

Sen đa lộc thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, cây có chiều cao khaorng 3-6m. Cây mọc thành từng bụi giống như những bụi gừng, bụi giềng. Thân cây thẳng đứng có màu xanh đậm. Lá mọc sen kẽ nhau và thường mọc thành hai dãy song song nahu, bẹ lá to và khỏe. Phiến lá khá rộng dài khoảng 20-30cm rộng 10-20cm, lá có màu xanh đậm có hình tam giác nhọn 1 đầu.

Cây Sen Đa Lộc – Đặc điểm, công dụng cách trồng và chăm sóc cây sen đa lộc 2
Hoa sen đa lộc

Hoa sen đa lộc mọc trên đỉnh cành, hoa có màu hồng, đỏ đậm hoặc đỏ tươi, khi hoa nở nhìn từ xa nó giống như một ngọn đuốc lập lòe giữa không trung vậy. Cánh hoa mọc xen kẽ nhau bao phủ lấy phần nhụy ở giữa, nhìn gần nó giống như một đóa sen đang nở rộ chính bởi thế nó có tên gọi là Sen. Cây cho hoa từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, hoa mọc thành cụm trên đỉnh và mầm hoa mọc thẳng từ dưới đất lên.

Hoa sen đa lộc không có mùi thơm thân hoa phát triển theo chiều thẳng đứng, nếu ta chăm sóc hoa cẩn thận trồng ở nơi thích hợp đường kính một bông hoa có thể lên tới 25cm đó nhé.

Tác dụng và ý nghĩa của sen đa lộc

Thời xưa, hoa sen đa lộc là một loại hoa quý, nó được bày biện ở những nơi sang trọng chỉ dành riêng cho bậc vua chúa, quý tộc.

Cây Sen Đa Lộc – Đặc điểm, công dụng cách trồng và chăm sóc cây sen đa lộc 3
Tác dụng và ý nghĩa của sen đa lộc

Ưu điểm của sen đa lộc là cây cho hoa liên tục, bụi trưởng thành lúc nào cũng đầy hoa. Những cây trồng từ 1-2 năm tuoir thì 1 bụi sen đa lộc sẽ cho từ 20-50 bông hoa /năm. Chính vì lẽ đó mà cây được trồng để trang trí rất đẹp mắt, cây được trồng nhiều ở sân vườn, ven tường hay trồng trong chậu trang trí hiên nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây sen đa lộc

Để trồng tốt sen đa lộc cẩn chuẩn bị hố trồng sao cho phù hợp, đào hố khoảng sâu 20cm, rộng từ 40-50cm trước khi đặt cây xuống ta nên dải 1 lớp phân hữu cơ lót bên dưới. Cây con được lấy từ cách tách trực tiếp từ những bụi cây trưởng thành, lưu ý là cần phải giữ nguyên bộ rễ cho cây nhé. Cây con cần chăm sóc từ 2-3 tuần sau đó mới mang ra trồng bên ngoài.

Đất trồng cây phải là đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng đồng thời cũng cần phải thoát nước tốt tránh trường hợp sen đa lộc bị ngập úng.

Cây Sen Đa Lộc – Đặc điểm, công dụng cách trồng và chăm sóc cây sen đa lộc 4
Cách trồng và chăm sóc cây sen đa lộc

Tưới nước cho cây cũng cần phải lưu ý, chỉ nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, như vậy sẽ cung cấp đủ nước cho sen đa lộc, tránh trường hợp cây quá thiếu nước hay thừa nước.

Một điều cần lưu ý nữa là ta cần bón phân định kỳ cho cây, vì cây ra hoa quanh năm bởi thế cần bón phân để cây có đủ chất dinh dưỡng, cho hoa đẹp nhất và sai hoa nhất.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa sen đa lộc. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *