Cây Hoa Dẻ – Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ hay còn được gọi là cây dẻ thơm, hoa giồi tanh,… là một loại hoa dân dã, mộc mạc. Bông dẻ có màu vàng ươm tựa ánh trăng, còn có mùi thơm đặc trưng, nồng nàn hơn cả bông bưởi, bông cau. Khi chưa biết cách, trồng một cây dẻ trong vườn không phải là điều dễ dàng. Bài viết hôm nay Hoa Tươi Văn Nam sẽ hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa dẻ, giúp bạn có thể quay trở về tuổi ấu thơ, thuở học trò nhé.

Cây hoa dẻ là gì?

Cây hoa dẻ có tên khoa học là Desmos chinensis. Loại cây này thường được biết đến với tên gọi là cây dẻ thơm, hoa giổi tanh vv. Loại cây này thường mọc hoang trên các triền đồi và được trồng làm những cây bóng mát ở các công trình kiến trúc công cộng.

Đặc điểm của cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ là dạng cây thân gỗ mọc lâu năm. Nhiều cây phát triển cao có thể lên đến 20m trong tự nhiên. Chính tán lá rộng và chiều cao của cây khiến chúng ưa chuộng trồng làm cây che bóng mát và trang trí không gian sân vườn.

Cây Hoa Dẻ – Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ 1
Đặc điểm của cây hoa dẻ

Điểm đặc biệt nhất của loại cây này là hoa của chúng. Hoa có màu vàng hơi xanh với 6 cánh mỏng manh dài và xoăn xoăn trông như hình sao biển. Tuy ngoại hình hoa không đẹp như những loại hoa khác nhưng hương thơm của chúng lại ngào ngạt và thơm cuốn hút rất nhiều người ưa thích. Chính vì hương thơm này mà hoa dẻ thường được đặt lên bàn thờ cúng trong mỗi dịp lễ hoặc ngày rằm

Công dụng của hoa dẻ

Không chỉ có hương thơm quyến rũ mà nhiều bộ phận của cây dẻ còn được dùng làm thuốc trong đông y khá hiệu quả. Thân,vỏ, quả và lá thường được thu hái và chặt nhỏ phơi khô và làm thuốc uống quanh năm.

Một số bài thuốc được sử dụng để điều trị bệnh từ cây hoa dẻ
Trị bệnh phong tê thấp: Sử dụng rễ cây dẻ để làm vị thuốc chính, rễ rung rúc, rễ vỏ thân ngũ gia bì, rễ bướm bụng mỗi thứ 80g đem phơi khô và ngâm với khoảng 2 lít rượu trắng trong khoảng 1-2 tháng ngày uống 2 lần mỗi lần một chén nhỏ.
Chữa ngộ độc, mẩn ngứa và mụn nhọt: Sử dụng rễ hoa dẻ với kim ngân hoa mỗi vị 30g đem sắc với 40ml nước cô đặc còn 100ml rồi uống làm 2 lần một ngày sẽ có hiệu quả.

Cây Hoa Dẻ – Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ 2
Công dụng của hoa dẻ

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ

Hoa dẻ là loại cây thuộc nhiệt đới nên rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Cây xem ra sinh trưởng rất tốt và có thể sống trong nhiều điều kiện nắng nóng hay mưa lạnh dưới 12 độ C. Ngoài việc trồng ngoài sân vườn thì cây hoa dẻ còn có thể trồng làm cảnh trong chậu.

Thời vụ trồng hoa dẻ

Hoa dẻ thường được trồng vào khoảng tháng 11-12 hàng năm hoặc vào đầu mùa xuân khoảng tháng 2-3 là thích hợp nhất. Trồng vào thời điểm quá rét mùa đông cây sẽ chậm lớn và có thể bị chết do quá lạnh.

Đất trồng: Cây dẻ có thể trồng ở nhiều điều kiện đất khác nhau từ đất thịt, đất mùn và đất đỏ cây cũng phát triển được.

Cây Hoa Dẻ – Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ 3
Thời vụ trồng hoa dẻ

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ: Cây dẻ vốn là cây nhiệt đới nên ưa thích sống dưới ánh sáng dồi dào và nhiệt độ không quá lạnh. Cây có thể chịu được hạn khá tốt cũng như điều kiện thời tiết ẩm ướt và mưa nhiều.

Làm đất và hố trồng dẻ

Tùy theo kích thước của cây con mà bạn tiến hành đào hố và làm đất. Thường hố sẽ có kích thước gấp đôi kích thước bộ rễ xòe tròn. Trước khi trồng nhớ bón vào đó một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột khử trùng cho cây. Khi trồng nên tránh trồng sâu nhát là đối với cây trồng bằng mắt ghéo nên để mắt ghép nhô cao khỏi mặt đất nếu không đất có thể bị ứ đọng và cây có thể bị ngộp mà chết

Chế độ tưới nước cho cây

Tuy cây dẻ có thể chịu được khô hạn khá tốt nhưng cũng cần được bổ sung nước thật đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển. Cây nếu trồng vào thời tiết nắng hạn cần phải tưới nước hàng ngày cho cây. Sau khi cây dến giai đoạn ra quả cần căn cứ vào tập tính sinh hoạt của cây mà có chế độ tưới nước thật hiệu quả.

Cây Hoa Dẻ – Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ 4
Chế độ tưới nước cho cây
Định kì cần làm sạch cỏ cho cây để giúp cây được thông thoáng và phòng ngừa được sâu bệnh hại.

Cắt tỉa cành cây

Để tránh hiện tượng cây phát triển quá rậm khiến cành lá không hấp thụ được ánh sáng và hiện tượng ra quả cách năm thì cần phải cắt tỉa định kì cho cây. Mục đích để khống chế sự phân bố các cành chủ yếu và tạo hình dạng cho cây được thông thông thoáng hơn.

Bón phân cho cây

Căn cứ vào sức khỏe và đặc tính sinh trưởng của cây mà bạn tiến hành bón phân định kì cho cây. Lượng phân bón chủ yếu là phân chuồng hoai mục, phân xanh và phân chuồng mỗi gốc khoảng 10kg mỗi năm. Thường sẽ bón vào khoảng tháng 6 hàng năm.
Cây Hoa Dẻ – Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ 5
Bón phân cho cây

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa dẻ

Cây dẻ thường gặp loại sâu đục thân khiến cho cây bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra để theo dõi và phát hiện kịp thời loại sâu hại này để tiến hành các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *