Cây Gáo Vàng – Giống cây lấy gỗ đa công dụng, giàu tiềm năng

Cây Gáo Vàng là một trong những giống cây lâm nghiệp mang lại giá trị kinh tế tốt nhất hiện nay. Được đánh giá là cây lấy gỗ phát triển nhanh tương đối so với những giống cây lấy gỗ khác, mang lại lợi nhuận cao, sớm thu hồi vốn. Vì vậy, các khu rừng, các vùng sinh thái lâm nghiệp ngày càng được phủ xanh bởi gáo vàng. Cùng tìm hiểu với Cây Giống 4S về loài cây này bạn nhé!

Cây Gáo Vàng - Giống cây lấy gỗ mang lại hiệu quả kinh tế cao
Cây Gáo Vàng – Giống cây lấy gỗ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Giới thiệu chung về cây gáo vàng

Cây Gáo Vàng có tên gọi khác là cây Thiên Ngân, cây Vối Rừng, cây Trâm Vối hoặc cây Trâm Mốc. Tùy thuộc vùng miền mà cây Gáo Vàng có nhiều tên gọi khác nhau

Tên khoa học của cây Gáo Vàng là Nauclea orientalis. Thuộc họ Rubiaceae.

Phân bố tương đối rộng rãi ở Việt Nam, Trung Quốc, Sri Lanka, Philipin, Ấn Độ, Indonexia, Mianma, Thái Lan…Hiện nay, cây Gáo Vàng được trồng nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Thuộc giống cây trồng lấy gỗ có tốc độ sinh trưởng nhanh vượt trội so với nhiều giống cây lâm nghiệp khác, bình quân cây Gáo Vàng chỉ cần 3-5 năm tuổi là đã có thể lấy gỗ.

Cây Gáo Vàng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng ở bất kỳ điều kiện thời tiết kể cả khắc nghiệt, phù hợp sinh sống ở khí hậu Việt Nam

Đặc điểm của cây Gáo Vàng

Đặc điểm hình thái

Cây Gáo vàng là loài cây lâm nghiệp, cũng như cây sưa đỏ giống, cây có thân gỗ lớn, thân cây trưởng thành cao tới 35m, đường kính khoảng 100cm, thân tròn và thẳng đứng, có hình trụ, vỏ cây chuyển sang màu xám trắng khi khô.

Lá cây mọc đối phiến, tán lá rộng hình elip và thuôn dần về phía đầu lá, chuyển màu nhạt dần khi khô.

Hoa của cây nở theo chùm, dạng hình chùy. Hoa 4 cánh màu trắng ngà hay vàng nhạt, có hương thơm rất dễ chịu. Mùa nở hoa rơi vào tầm khoảng tháng 3 – tháng 4, lúc này các bông hoa dính vào nhau tạo nên khối hình bầu dục hơi tròn.

Trái của cây Gáo Vàng có hình bầu dục. Trái có màu xanh khi non và sẽ chuyển dần sang hồng, sau đó là màu tím đen khi đã già.

Đặc điểm sinh thái

Cây gáo vàng không những có khả năng chịu hạn mà còn chịu được lũ lụt định kỳ và có khả năng phát triển ở nhiều loại đất, đặc biệt là đất sâu và có độ ẩm.

Giá trị kinh tế cây Gáo Vàng mang lại

Tạo bóng mát và cảnh quan đô thị

Cây Gáo Vàng là cây lấy gỗ quý làm giàu, có tán lá rộng, thân cây thẳng nên được ứng dụng trong cảnh quan đô thị, hoa màu vàng nhạt làm nổi bật cả đường phố.

Bảo vệ đất

Với khả năng vừa chịu được hạn hán và lũ lụt, gáo vàng được trồng tập trung để bảo vệ đất tại khu vực như bờ đê, lưu vực sông.

Mang lại giá trị cao trong ngành công nghiệp chế biến gỗ

Với ưu điểm gỗ chắc, chống mối mọt,…gỗ gáo vàng được ứng dụng làm gỗ nội thất như tủ, bàn, ghế, giường. Cây từ 4-5 tuổi là có thể thu hoạch, lúc này cây cao từ 15-17 m; thân cây có đường kính 35-45cm, chu vi thân cây 22m.

Với ưu điểm gỗ chắc, gỗ Gáo Vàng được ưa chuộng để làm gỗ nội thất
Với ưu điểm gỗ chắc, gỗ Gáo Vàng được ưa chuộng để làm gỗ nội thất

Gỗ Gáo Vàng còn được dùng làm vật liệu xây dựng. Thời điểm thích hợp nhất là khi cây được 3 năm tuổi trở lên, lúc này thân gỗ cao 12-15m, đường kính 20-25cm.

Đặc biệt hơn, Gáo Vàng là loài cây thân gỗ có thể sử dụng để sản xuất giấy viết. Thời gian thu hoạch là khoảng 1-2 năm tuổi. Khi ấy, thân cây có chiều cao khoảng 7-9m, đường kính thân 7-12cm, chu vi thân đạt khoảng 45cm.

Làm thuốc chữa bệnh

Vỏ và rễ cây gáo vàng được ứng dụng trong y học để chữa bệnh xơ gan cổ chướng, trị tiêu chảy cấp và đau răng.

Quả Gáo Vàng có khả năng chữa bệnh xơ gan tổ chướng
Quả Gáo Vàng có khả năng chữa bệnh xơ gan tổ chướng

Quả được dùng chữa các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, dạ dày và trị ho hiệu quả.

Lá cây giã nát đắp lên mụn nhọt giúp hút sạch mủ và độc tố.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Gáo Vàng

Với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ nên cây có thể dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, thậm chí vẫn sinh tồn qua mùa lũ lụt.

Mật độ trồng cây thích hợp khoảng 800 cây/ha. Chọn vùng trồng có tầng đất dày, ẩm và nơi trực tiếp có ánh sáng mặt trời.

Lưu ý nên bón phân lót vào đất trồng để cây hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ trước khi đặt cây xuống hố.

Định lượng phân bón 200g NPK/gốc.

Khoảng cách gốc lý tưởng 4x4m.

Tiến hành xới đất, bón phân, làm cỏ 2-3 lần/năm trong vòng 2 năm đầu.

Thời gian thu hoạch cây gáo vàng

Gáo vàng có thể bắt đầu cho thu hoạch gỗ tốt và giá thành ở mức tương đối cao sau khoảng thời gian từ 5-6 năm.

Theo số liệu thống kê, được biết 1ha gáo vàng có thể trồng khoảng được 1000 cây sau 5 – 6 năm,. Giá gỗ Gáo Vàng trung bình khoảng 2 triệu/m3, vậy 1 ha trồng gáo vàng có thể mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng cho người trồng.

 

Cây Gáo Vàng là giống cây lâm nghiệp mới giàu tiềm năng. Vì vậy, cần nhiều thời gian để chứng minh được hiệu quả kinh tế mang lại. Cây Giống 4S hy vọng bạn nếu có ý định tạo ra lợi nhuận từ gỗ Gáo Vàng thì vẫn nên tin tưởng và bắt tay vào thực hiện để tạo ra nguồn doanh thu đáng mong đợi khi cây đến giai đoạn trưởng thành, rất có thể đúng vào thời điểm “vàng” cho giống gỗ này.

Địa chỉ bán cây gáo vàng giống (cây thiên ngân) tốt nhất?

Một trong những doanh nghiệp Cây Giống 4S thuộc hợp tác xã Sông Trầu, Đồng Nai. Đây là làng nghề chuyên sản xuất cây lâm nghiệp, cây công trình. Ở đây còn có tên gọi khác là ngã 3 cây gáo. Vì cây gáo là cây đã gắn liền với địa phương từ hàng chục năm nay và cũng là cây chủ lực của Cây Giống 4S. Chính vì vậy, bà con hoàn toàn yên tâm khi mua cây ở đây. Với hơn 25 năm trồng và chăm sóc bằng kỹ thuật riêng của nhà vườn, đảm bảo bà con có nguồn cây giống khỏe mạnh, sinh trưởng tốt nhất.

Cây Gáo Vàng giống tươi tốt không bị sâu bệnh hay nấm
Cây Gáo Vàng giống tươi tốt không bị sâu bệnh hay nấm
Cây giống ở vườn ươm được chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ
Cây giống ở vườn ươm được chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ

 

Cây Giống 4S là địa chỉ bán cây giống gáo vàng tốt nhất ở Đồng Nai
Cây Giống 4S là địa chỉ bán cây giống gáo vàng tốt nhất ở Đồng Nai

Trên đây là những hình ảnh và thông tin về cây gỗ gáo vàng (cây thiên ngân). Đây là cây gỗ quý rất dễ trồng và chăm sóc, cùng với đó là nhiều công dụng khác nhau. Hi vọng Cây Giống 4S đã giúp cho bà con có thêm một sự lựa chọn tốt cho các dự án trồng cây của mình.

Cây Giống 4S là vườn ươm cây giống tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, với đa dạng các loại cây công trình bóng mát, cây lấy gỗ quý, cây trồng rừng giá trị kinh tế cao như cây giống sưa đỏ, cây hoàng nam, cây dầu rái, cây sao đen, cây chà là ăn quả, … Bà con quan tâm vui lòng tham khảo bảng giá cập nhật hằng ngày tại website caygiong4s.com hoặc số điện thoại 0919.255.145. Chân thành cảm ơn bà con!

Bao Khuyen Nong

Website chia sẻ thông tin kiến thức về Cây Trồng - Vật Nuôi - Kỹ Thuật, cung cấp thông tin về Nông nghiệp Nông dân Nông thôn Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *