Top các loại cây ăn quả làm cây bóng mát được ưa chuộng nhất

Không chỉ những thành phố lớn mà ngay cả những vùng quê hiện nay cũng đang phải chịu sự tác động của môi trường, không khí ô nhiễm, khói bụi, nắng nóng, thực phẩm bẩn… đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Chính vì thế, để giảm thiểu ô nhiễm và tăng cường khoảng không gian xanh cho ngôi nhà, nhiều gia đình đã lựa chọn trồng các loại cây ăn quả làm cây bóng mát, vừa làm dịu ngôi nhà, khiến cho môi trường trong lành hơn lại giúp có hoa quả sạch. Vậy bạn đã biết lựa chọn cây trồng nào chưa? Hãy cùng điểm danh một số loại cây dưới đây nhé.

cay-an-qua-lam-cay-bong-mat

Lợi ích mà các loại cây ăn quả làm cây bóng mát mang lại

  • Giúp cho cảnh quan đẹp hơn, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
  • Tạo ra bóng mát, che chắn, ngăn cản ánh nắng trực tiếp vào ngôi nhà, khiến cho không gian trở nên mát mẻ hơn.
  • Nhờ cây xanh mà mỗi thành viên trong gia đình có thêm khoảng không gian thư giãn sau những giây phút căng thẳng của cuộc sống.
  • Hút khí thải độc hại tạo ra môi trường trong lành.
  • Cho thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe.
  • Đặc biệt, khi trồng cây trước nhà còn giúp làm tăng thêm yếu tố phong thủy tốt đẹp, truyền thêm năng lượng sống cho không gian, giúp cho vận khí của ngôi nhà trở nên tốt hơn.
cay-an-qua-lam-cay-bong-mat-
Hình ảnh cây khế loại cây ăn quả và bóng mát được ưa chuộng

Các loại cây ăn quả làm bóng mát được ưa chuộng nhất

Cây nho Ninh Thuận – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Nho Ninh Thuận cho quả chủ yếu vào mùa hè, mỗi khi cái nắng nóng gay gắt xuất hiện thì cây sẽ bắt đầu cho những quả nho căng mọng, thơm ngon. Thân, cành lá cũng phát triển nhanh hơn vào mùa hè, đây cũng là loại cây chịu hạn cực tốt vì thế mà bạn có thể sử dụng trồng làm  của mình.

cay-nho-ninh-thuan
Hình ảnh cây nho ninh thuận vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Khi trồng nho Ninh Thuận bạn cũng không cần chăm sóc quá nhiều, thường thì  khoảng 2-3 ngày ta mới cần tưới nước 1 lần.

Cây vú sữa – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Cây vú sữa là loại cây ăn quả có thân gỗ, thân cao, có tán lá rộng có thể phủ bóng lên đến 20m, lá mềm, có màu xanh tươi tốt quanh năm. Lá vú sữa có kích thước lớn khoảng 10 – 15cm. Quả vú vữa có hình tròn, khi còn non thì có màu xanh nhưng khi chín tại chuyển sang màu tím xanh, có vị ngọt, thơm.

cay-vu-sua
Hình ảnh cây vú sữa vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Với tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ thích nghi với điều kiện môi trường nên cây vú sữa có thể trồng được vú sữa ở nhiều nơi khác nhau, cùng với tán lá rộng thì cây vú sữa chính là một loại cây lý tưởng để làm cây bóng mát giúp cho ngôi nhà của bạn mát mẻ hơn trong những ngày hè đấy.

Cây khế – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Khế là một loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta, dựa vào vị của quả mà người ta phân loại khế 2 làm 2 loại đó là khế chua và khế ngọt. Cây khế là cây thân gỗ có kích thước lớn, tán lá rộng, lá có màu xanh mọc theo kiểu lá kép chân chim. Quả khế có mà xanh khi non và có màu vàng khi chín.

cay-khe
Hình ảnh cây khế vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Đây là cây sinh trưởng nhanh, chịu được hạn và khô nóng đặc biệt với tán lá rộng nó hoàn toàn thích hợp để trở thành cây bóng mát được trồng nhiều trong các công trình như công viên, bệnh viện, tạo không gian mát mẻ và cho những quả ngon ngọt.

Cây mít – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Cây mít có kích thước khá lớn thường đến độ trưởng thành mít sẽ có chiều cao từ 10 – 15m, thân khá thẳng và phân nhiều cành nhánh xung quanh. Lá mít có màu xanh đậm, kích thước lớn, quả mọc thành từng chùm với nhiều gai. Quả mít cho mùi vị rất thơm ngon, nhất là khi chín nó có một mùi hương nồng nàn.

cay-mit
Hình ảnh cây mít vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Mít dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, không cần mất quá nhiều thời gian chăm sóc, cây cũng không cần quá nhiều nước để phát triển, kết hợp với tán rộng thì cây mít chính là một cây bóng mát lý tưởng đấy.

Cây xoài – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Trong số các loại cây ăn quả làm cây bóng mát thì không thể không kể đến cây xoài, đây là một loại cây được khá nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi hình thái của nó mà chính những quả xoài với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng đã chiếm được tình cảm của bao người.

cay-xoai
Hình ảnh cây xoài vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Cây xoài cho lá xanh quanh năm, nhất là vào mùa hè, cây ra rất nhiều lá nên có tán xum xuê nhất. Xoài là cây thân gỗ có hoa mọc ở đầu cành với màu vàng, lá dài có kích thước lớn. Quả xoài có hình tròn dài như hình bầu dục ở giữa có hạt.

Hiện nay, người ta không chỉ trồng xoài làm cây ăn quả, cây trồng kinh tế mà còn  trồng chúng như một loại cây bóng mát, nó có tán là rộng giúp bao phủ cả một khoảng không gian lớn làm cho chúng mát mẻ hơn, thoáng hơn, ngoài ra lá còn giúp cung cấp khí oxi, hấp thụ khí thải độc hại làm cho môi trường trong lành hơn nhiều.

Cây thị – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Cây thị cũng là một loại cây thân gỗ, chiều cao của chúng khi trưởng thành có thể đạt từ 15  – 20m, thân có màu nâu đen cùng lớp vỏ sần sùi. Quả thị có hình tròn, dẹt, khi chính lại có màu vàng óng ả đặc biệt là mùi thơm của quả thị thì không thể lẫn vào đâu được. Khi trồng cây thị trước nhà nó sẽ giúp tạo nên một khoảng không gian mát mẻ, ngăn cản ánh nắng vào ngôi nhà và tạo nên một mùi hương thơm giúp cho con người ta cảm thấy thoải mái và thư thái nhất.

cay-thi
Hình ảnh cây thị vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Cây thị cũng không mất quá nhiều thời gian chăm sóc, nó thích nghi với mọi điều kiện thời tiết bạn chỉ cần để ý nếu thời gian quá nắng gắt thì tưới nước cho cây và bón phân định kỳ là được rồi nhé.

Cây sấu – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Nếu như trước đây cây sấu được trồng nhiều tại Hà Nội thì hiện nay, cây này đã được trồng ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước, dường như đi bất kỳ đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp hình dáng của những cây sấu. Nó đã trở thành một loại cây ăn quả, cây trồng đô thị, cây bóng mát cho công trình, đường phố, nhà ở…

cay-sau
Hình ảnh cây xấu vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Đây là loại cây thân gỗ với chiều cao khi trưởng thành đạt khoảng 20 – 30m, tán lá hơi thưa và rộng, đường kính thân từ 80 – 100cm. Lá sấu có dạng kép lông chim có màu xanh đậm. Cây tập trung ra hoa vào tháng 4- 5 và ra quả vào tầm từ tháng 7 – tháng 9. Cây sấu có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng vì thế mà thích nghi với khí hậu của miền Bắc nước ta.

Cây Nhãn – Cây ăn quả làm cây bóng mát

Nhãn cũng là loại cây truyền thống của Việt Nam, thân nhãn là thân gỗ nhưng khá ròn, có màu xám, vỏ xù xì. Lá nhãn dài và nhỏ nhưng mọc khá dày, có màu xanh đậm quanh năm, tán lá rậm rạm và cây cho tán rộng. Hoa nhãn thường ra vào mùa xuân và quả thì vào mùa hè. Quả nhãn có hình tròn, mọc thành từng chùm, vỏ có màu nâu và bên trong lớp cùi mọng nước, ngon ngọt được nhiều người yêu thích.

cay-nhan
Hình ảnh cây nhãn vừa ăn quả vừa làm cây bóng mát

Cây nhãn dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, sinh trưởng tốt và cho tán rộng vì thế mà ta có thể vừa trồng làm cây bóng mát, làm cây ăn quả.

Trên đây là các loại cây ăn quả làm cây bóng mát, những cây này đều có tán rộng giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và cho chất lượng quả thơm ngon, vì thế mà bạn có thể thoải mái lựa chọn cây trồng thích hợp để trồng trước nhà mình nhé.

Kết

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về các loại cây bóng mát ưa chuộng . Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *