Cây đa búp đỏ – Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và chăm sóc Đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là giống cây cảnh được ưa chuộng bởi hình dáng và màu sắc nổi bật mang điềm may mắn. Ngoài ra cây đa búp đỏ có khả năng hút bụi và khí độc nên được nhiều người săn tìm. Chúng thường được trồng làm cây nội thất, cây trang trí văn phòng để cải thiện không gian của bạn.

Nếu bạn muốn trồng một loại cây cảnh trong nhà có lá tròn xoe viên mãn mang đến nhiều tài lộc, màu đỏ tươi tắn, dáng cây đẹp xinh, sang trọng thì đa búp đỏ là loài cây tuyệt vời dành cho bạn. Ngoài khả năng hút bụi và các khí độc làm trong lành không khí thì đa búp đỏ còn là biểu tượng cho sức sống dẻo dai, tâm linh của con người.

Cây đa búp đỏ là gì?

Cây Đa Búp Đỏ hay còn có tên gọi khác là Cây Đa Cao Su, Cây Đa Dai hay Cây Đa Ấn Độ. Cây rất dễ sống và có sức phát triển mạnh, cây Đa Búp Đỏ có ý nghĩa phong thủy mang đến cho gia chủ cuộc sống bình an và êm ấm. Ngoài ra cây còn có khả năng hút được khói thuốc lá, các khí độc khác như: formaldehyde, carbon monoxide, hydrogen fluoride và một số chất gây ung thư ở thể hơi. Cây có thích nghi nhanh với điều kiện môi trường vì thế cây có thể trồng được cả trong nhà lẫn ngoài trời, hoặc môi trường bán râm là lúc nắng, lúc mát như ở hiên nhà và cửa sổ

cay-da-bup-do-1-1
Cây đa búp đỏ trồng cảnh quan bóng mát cho các công trình đô thị

Cây Đa Búp Đỏ có tên khoa học: Ficus elastica; Họ: Moraceae – Dâu Tằm

Nguồn gốc: Vùng đông bắc Ấn Độ (Assam), kéo dài về phía nam tới Indonesia (Sumatra và Java)

Là thực vật có hoa chi Đa Đề (Ficus). Cây Đa Búp Đỏ là loại cây thuộc thân gỗ lớn có thể cao 30 – 40 m, đường kính thân có thể đạt tới 2 m, Lá có hình ôvan, mặt trên bóng, dài khoảng 10-35 cm và rộng từ 5 – 15 cm, lá non có thể dài đến 45 cm nhưng lá già thì sẽ co bớt lại Các lá phát triển ở bên trong một vỏ bọc tại mô phân sinh ở ngọn, gọi là Búp Đa, búp này sẽ có màu đỏ. Chính vì vậy ở Việt Nam người ta thường gọi nó là Cây Đa Búp Đỏ.

Đặc điểm của cây đa búp đỏ

cay-da-bup-do-4-1
Cây đa búp đỏ cây trồng cảnh quan công trình

Thân: Thuộc thân cây gỗ có thể phát triển nhanh, khỏe,cây để bàn thì thường có thân cao từ 50-80cm.

Rễ: do là loại cây sống lâu năm nên cây Đa Búp Đỏ có khá nhiều rễ phụ mọc ra giúp cây có thể hấp thụ tốt nước và các chất dinh dưỡng trong đất.

Cây đa búp đỏ - Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và chăm sóc Đa búp đỏ 1
Cây đa búp đỏ

Lá: lá đơn mọc riêng rẽ tách biệt nhau,đường kích mỗi lá khoảng từ 4-6cm và có chiều dài 6-8cm, lá khi non có màu đỏ pha chút xanh, búp bao chồi dạng lớn có màu đỏ mọc hướng về phía ánh sáng nhiều nhất. Khi lá của cây phát triển thì nó mở ra và vỏ của chúng thường sẽ bọc rụng xuống.

Hoa: Cây Đa Búp Đỏ có hoa màu cam nở vào tháng 5-6 hằng năm và sau đó chuyển dần sang màu đen.Hoa thường mọc thành cụm sau khi hoa phát triển hết thì cây sẽ ra quả. Quả đa búp đỏ hình oval nhỏ, màu vàng – lục,bên trong có hạt và ấu trùng ong bắp cày thường thụ phấn cho đa đề.

Cây đa búp đỏ - Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và chăm sóc Đa búp đỏ 2
Hoa cây đa búp đỏ

Cây Đa Búp Đỏ thích hợp sống ở những nơi có điền kiện nhiều nắng nhưng không có nhiệt độ quá cao. Nó có còn thể chịu được khô hạn, nhưng ưa ẩm và phát triển tốt trong các điều kiện nhiệt đới mưa nhiều. Cây phát triển tốt ở những nơi đất có nhiều chất dinh dưỡng, giàu mùn ẩm và thoát nước.

Ý nghĩa phong thủy của cây đa búp đỏ

Cây Đa Búp Đỏ được mọi người ưa chuộng và sử dụng để làm những món quà tặng ý nghĩa trong những dịp đặc biệt để chúc mừng,thể hiện sự may mắn. Các cụ ta ngày xưa có câu “Cây đa có thần” vì thế cây được ví như là một vị thần luôn bên cạnh bảo vệ che trở chúng ta.

Cây đa búp đỏ - Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và chăm sóc Đa búp đỏ 3
Cây đa búp đỏ

Cây biểu tượng của sự trường tồn, sức sống dẻo dai,bền bỉ , bên cạnh đó cây còn thể hiện sự thần quyền và tâm linh của con người.

Cây đa búp đỏ thuộc mệnh hỏa do đó những người có tuổi thuộc mệnh Mệnh hỏa và Mệnh Thổ thì sẽ Hợp!
Cây đa búp đỏ hợp với phong thủy đặt trên bàn bằng ghỗ màu vàng, màu đỏ.

Ứng dụng và cách trang trí cây đa búp đỏ

Với hình dáng lá bóng đẹp, búp mập đỏ, hình dáng cây bề thế uy phong, đa búp đỏ không chỉ được ưa chuộng trồng ngoại thất mà hiện nay được trồng nhiều trong nội thất đem đến không gian vẻ đẹp sang trọng.

Cây đa búp đỏ - Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và chăm sóc Đa búp đỏ 4
Cây đa búp đỏ

Khả năng thích nghi tốt trong môi trường thiếu sáng và máy lạnh, khống chế được chiều cao, nên đa búp đỏ thường được trồng chậu trưng trong phòng họp, góc phòng làm việc, hành lang, cầu thang,phòng khách, hội trường, nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, phòng triển lãm…

Với tán lá to, dầy đa búp đỏ còn lọc không khí rất tốt, cây có khả năng hút khí độc hydrogen fluoride, khói thuốc lá, carbon monoxide, loại bỏ hoàn toàn formaldehyde … đem đến không gian cây xuất hiện một bầu không khí trong lành, cân bằng với thiên nhiên.

Đa búp đỏ còn được trồng sân vườn, đình chùa,công viên, nhà máy… tạo bóng mát và cảnh quan đẹp, tuy nhiên không nên trồng cây ở ven đường vì cây mọc ngang , dễ bị gió lớn quật đổ. Nếu trồng ở những vị trí gió to nên cắt tỉa bớt thân cành từ rễ phụ.

Với dáng thế đẹp, Đa búp đỏ còn được tạo thành nhiều cây bonsai nổi tiếng.

Cây đa búp đỏ - Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và chăm sóc Đa búp đỏ 5
Cây đa búp đỏ trồng làm bóng mát cho gia đình

Ngoài tác dụng làm cảnh,các bộ phận của cây đa búp đỏ còn được dùng để chữa bệnh:

  • Lá và rễ phụ của đa búp đỏ có vị nhạt, tính mát, giúp thoát mồ hôi, trị phù thũng, lợi tiểu, sơ gan cổ trướng, giải cảm.
  • Nhựa mủ đa màu trắng sữa chữa được mụn nhọt, hoặc sản xuất cao su nhưng lượng rất ít so với cây cao su. Loại nhựa mủ này còn được dùng để làm kẹo cao su.
  • Vỏ rễ trị khớp xương và đau nhức cơ.

Cách trồng và chăm sóc đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, chịu được khắc nghiệt và bóng râm nên việc trồng, chăm sóc cây cũng không tốn nhiều công sức.

Nếu muốn có cây đa búp đỏ kích thước phù hợp, dáng đẹp trưng trong nhà thì khi cây cao khoảng 60-80cm phải cắt ngọn để cây ra nhiều nhánh, tạo dáng xum xuê. Sau khi các nhánh mọc thì để lại 3-5 nhánh, mỗi năm cắt tỉa 1 lần, liên tiếp sau 3 năm ta đã có cây cao khoảng 1,5m, dáng ưng ý.

  • Ánh sáng: Đa búp đỏ ưa sáng nhưng cũng chịu được nơi ít ánh sáng, cây sống được trong nhà nơi không quá tối như cửa kính, cửa sổ, góc phòng. Không nên trưng cây ở nơi có bóng tối hoàn toàn.
  • Nhiệt độ: Đa búp đỏ khỏe mạnh nên chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nắng nóng và lạnh tốt.

Độ ẩm: cây ưa ẩm trung bình, có thể chịu được khô hạn và  phát triển tốt trong các điều kiện nhiệt đới ẩm, mưa nhiều.

Đất trồng: Đa búp đỏ không kén đất, tuy nhiên cây ưa đất thịt, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu trồng chậu nên có lớp lót ở đáy chậu bằng mảnh sành hoặc xỉ than tránh vít lỗ.

Tưới nước:  Đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ không nên tưới nước quá nhiều. Mỗi tuần nên tưới 1-2 lần tránh làm úng cây. Cách đơn giản nhất là nhìn thấy đất trên mặt chậu se khô, tưới nước chậm từ từ đến khi ngấm, nước chảy ra ở đáy chậu là được.

  • Bón phân: hàng tháng nên bón phân điều độ cho cây để cây phát triển bình thường, lá to, bóng.

Đa búp đỏ nhân giống đơn giản bằng cách chiết cành, gieo hạt, giâm cành. Trong đó giâm cành mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý khi trồng đa búp đỏ

Nhiệt độ cao trong mùa hè có thể khiến lá bị tổn thương, cần phải loại bỏ lá sâu bệnh và ngọn khô.

Nhựa mủ của đa búp đỏ có độc tính nhẹ, có thể gây ra dị ứng đối với một số người mẫn cảm khi chạm tay trực tiếp hoặc khi ăn phải. Vì thế cần thận trọng khi tiếp xúc trực tiếp, phòng tránh bằng cách đeo găng tay khi thao tác với cây.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *