Bưởi Tứ Xuyên – Cách trồng và chăm sóc bưởi Tứ Xuyên

Với hương vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon, quả sai và cùi mỏng. Bưởi Tứ Xuyên từ lâu đã trở thành loại bưởi nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc và giờ đây còn lan sang cả nước ta hứa hẹn trở thành giống cây phát triển kinh tế trong tương lai. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bưởi này qua bài viết dưới đây nhé!

Bưởi Tứ Xuyên là gì?

Bưởi Tứ Xuyên còn có tên gọi khác là bưởi lùn Tứ Xuyên, giống bưởi này có nguồn gốc từ Thái Lan. Về sau, được du nhập sang Trung Quốc và được lai tạo lại giống, bưởi được trồng nhiều ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nên tên gọi của bưởi Tứ Xuyên cũng bắt nguồn từ đó.

Bưởi Tứ Xuyên là gì?
Bưởi Tứ Xuyên là gì?

Đặc điểm nổi bật của bưởi Tứ Xuyên

Đặc điểm sinh trưởng của bưởi Tứ Xuyên

Bưởi Tứ Xuyên có đặc tính sinh trưởng và phát triển nhanh, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Ưu điểm nổi bật nhất của bưởi Tứ Xuyên chính là cho quả rất sớm, chỉ cần 2 năm, cây cao trên 1m là đã có thể ra trái ổn định năng suất. Thời gian thu hoạch của bưởi Tứ Xuyên thông thường từ 1 -2 hằng năm, muộn hơn các giống bưởi khác.

Đặc điểm nhận biết bưởi Tứ Xuyên

Sở dĩ tên gọi bưởi lùn Tứ Xuyên được xuất phát từ đặc tính thấp bé của cây, trung bình chỉ cao tầm hơn 1m. Quả được mọc thành chùm bên dưới các cành thấp như những chùm nho, đặc tính này giúp bà con thu hoạch mùa vụ dễ dàng và thuận tiện hơn. Vỏ bưởi có màu vàng nhạt, mỏng cùi nên rất dễ lột, múi bưởi đa số có màu hồng nhạt, một số cây cho có múi màu vàng xanh, mỗi tép bưởi đều căng, mọng nước. Bưởi Tứ Xuyên có vị chua chua ngọt ngọt ở đầu lưỡi, mùi vị phảng phất nhẹ nhàng không bị hăng, đắng như các dòng bưởi thông thường.

Đặc điểm nổi bật của bưởi Tứ Xuyên
Đặc điểm nổi bật của bưởi Tứ Xuyên

Những giá trị của bưởi Tứ Xuyên

Bưởi Tứ Xuyên mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Trong bưởi có chứa hàm lượng kali rất phong phú, là loại trái cây thích hợp cho những người bị bệnh thận, mạch máu não,… Chất insulin trong bưởi cũng xem là loại thực phẩm có chức năng điều trị chứng tiểu đường. Các khoáng chất, vitamin trong bưởi sẽ giúp tăng cường các chức năng đề kháng miễn dịch, chữa lành vết thương ngoài da. Theo đánh giá của khoa học cho thấy, trong bưởi chỉ chứa khoảng 53 lượng calo, 2kg chất xơ, điều này đồng nghĩa với việc ăn bưởi sẽ giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn, no lâu, là biện pháp giảm cân hiệu quả.

Bưởi Tứ Xuyên mang lại những giá trị kinh tế cao

Bưởi Tứ Xuyên có lượng tiêu thụ rộng lớn, cả trong nước và xuất khẩu, ngoài ra còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Hiện nay, bưởi Tứ Xuyên có mức giá bán khá ổn định 60 ngàn đồng/kg, cây lại cho năng suất và chất lượng quả đạt cao, vì vậy trồng bưởi Tứ Xuyên sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn.

Cách trồng và chăm sóc bưởi Tứ Xuyên

Cách trồng bưởi Tứ Xuyên

Chọn giống

Nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị nhiễm các loại bệnh gây hại, để cây phát triển toàn diện nhất cây phải có bộ rễ to, tán rộng, trung bình cây giống nên cao từ 40cm trở lên.

Cách trồng bưởi Tứ Xuyên
Cách trồng bưởi Tứ Xuyên

Chọn đất

Bưởi Tứ Xuyên sẽ phát triển khỏe mạnh và ít bị nhiễm bệnh nếu được trồng ở nơi có điều kiện sinh trưởng tốt, đặc biệt là đất trồng. Vì vậy, nên chọn những loại đất có giàu chất khoáng, tầng canh tác dày, có độ ẩm phải đạt từ 70 – 80%, hệ thống thoát nước nhanh.

Xử lý đất trồng, đào hố

Trước khi trồng cây khoảng 2 -3 tháng, cần tiến hành vệ sinh, cày bừa, làm tới đất trồng, giúp đất thoát khi có độ thông thoáng.

Sau khi phơi đất khoảng 15 ngày có thể tiến hành đào hố trồng, hố trồng nên đào với kích thước 70x70x70cm, mỗi hố cách nhau từ 3m trở lên. Sau đó, chuẩn bị 3kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân lân, 0,5kg vôi bột, tiến hành trộn đều trong đất để ủ khoảng 25- 30 ngày.

Cách trồng

Đặt bầu đất vào thẳng chính giữa hố, nén chặt phần đất quanh rễ, vun đất cao hơn cổ rễ khoảng 3cm để cố định cây giống. Dùng rơm hoặc cỏ mục phủ quanh bề mặt gốc cây, cuối cùng tưới đẫm nước cho cây nhanh hồi phục.

Cách chăm sóc bưởi Tứ Xuyên

Tưới nước

Trong khoảng thời gian đầu khi vừa mới trồng cây giống phải luôn đảm bảo cây có đủ độ ẩm để rễ và chồi non phát triển. Vào mùa khô, nên tưới định kỳ 2 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối, mùa mưa có thể giảm lượng nước tưới xuống hoặc dừng hẳn để cây có thời gian thoát nước, tránh tình trạng ngập úng.

Bưởi Tứ Xuyên mang lại rất nhiều giá trị về kinh tế
Bưởi Tứ Xuyên mang lại rất nhiều giá trị về kinh tế

Tạo tán, tỉa cành

Công việc tạo tán, tỉa cành nhằm tạo thêm diện tích cho cây phát triển, điều hòa các chất dinh dưỡng cho cây hợp lý, tiêu diệt các mầm mống sâu bệnh gây hại. Cứ định 2 tháng/lần nên tiến hành cắt bỏ những cành đã ra trái, cành mọc vượt, cành khô hoặc cành bị nhiễm bệnh cho cây.

Bón phân

Bưởi Tứ Xuyên có khả năng ra trái sớm hơn các giống bưởi khác, chính vì vậy cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng hơn để có thể ra trái có năng suất và chất lượng.

Khi vừa mới trồng khoảng 1 năm tuổi, cần cung cấp thêm 30% đạm, 40% phân hữu cơ 2 tháng/lần, có thể có hòa tan trong nước để tưới.

Khi cây bắt đầu ra trái, cần cung cấp thêm 3 – 4kg urê; 2 – 3kg phân lân; 1,5 – 2kg phân kali để tạo kích thích sự phát triển của hoa và quả.

Trước khi thu hoạch cần bón thêm 2,5 – 4kg phân KCl.

Làm vệ sinh, phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên làm sạch cỏ, phát quang bụi rậm cho vườn bưởi nhằm tạo sự thông thoáng cho cây, đồng thời có thể phát hiện và có những biện pháp phòng ngừa các loại bệnh hại kịp thời.

Một số loại bệnh bưởi Tứ Xuyên thường mắc phải

Bệnh thán thư trên bưởi Tứ Xuyên

  • Khi bị mắc bệnh trên lá và quả của bưởi sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu nâu sẫm, khi gặp thời tiết mưa kéo dài, độ ẩm cao đồng thời không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ lan thanh những mảng lớn gây thối quả, rụng lá ở bưởi Tứ Xuyên
  • Để khắc phục và phòng tránh bệnh thán thư trước tiến cần lựa chọn cây giống phù hợp không bị nhiễm bệnh. Ngoài ra cũng nên thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc sử dụng vôi bột để phòng tránh bệnh phát sinh. Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần nhanh chóng tiêu hủy để tránh tình trạng lây lan sang các cây khác.
Bệnh thán thư trên bưởi Tứ Xuyên
Bệnh thán thư trên bưởi Tứ Xuyên

Rầy chổng cánh trên bưởi Tứ Xuyên

  • Rầy chổng cánh sinh trưởng trong lá bưởi sẽ hút hết các chất dinh dưỡng trên lá và chồi non, gây nên bệnh xoắn lá, vàng lá ở bưởi. Ngoài ra, phân của rầy chổng cánh làm hạn chế khả năng quang hợp của cây làm cây kém phát triển và chết dần.
  • Cách phòng tránh và điều trị: Để phòng tránh loại bệnh này, cần trồng cây với mật độ thích hợp, không nên trồng quá dày, thiết kế hệ thống vườn hợp lý. Khi cây đã ra trái, không nên trồng xen canh các loại cây giống có múi khác, để tránh thu hút rầy chổng cánh đến vườn bưởi phát bệnh. Cần quan sát cẩn thận các đợt chồi non mới ra có dấu hiệu bị mắc bệnh không, nếu có cần tiêu hủy ngay lập tức để tránh lây lan.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây Bưởi Tứ Xuyên. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *