Khúc xạ kế – Tìm hiểu thông tin và ứng dụng của khúc xạ kế

Trong cuộc sống hằng ngày, có thể đâu đó bạn đã từng bắt gặp hoặc nghe đến từ Khúc xạ kế. Nhưng bạn lại không biết khúc xạ kế là gì? Ứng dụng thực tiễn của nó ra sao? Để trả lời những câu hỏi đó mời các bạn cùng MetroTech tìm hiểu thật chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thông tin chung về khúc xạ kế

Tìm hiểu thông tin chung về khúc xạ kế
Tìm hiểu thông tin chung về khúc xạ kế

Khúc xạ kế là một loại máy kiểm tra nước và thường được sử dụng để đo nồng độ của các chất hòa tan có trong nước hay trong các dung dịch. Máy đo này sẽ cho ra kết quả chính xác thông qua các con số cụ thể về nồng độ của dung dịch. Máy được thiết kế có dạng hình trụ, nhỏ gọn, thích hợp cầm tay hoặc mang theo khi di chuyển xa.

Máy đo này được nhiều người sử dụng như: Các bác nông dân có trang trại chăn nuôi tôm, trang trại nuôi ong để lấy mật hay các đơn vị nghiên cứu, kiểm tra thẩm định hoặc người nấu rượu,…

Đây chính là thiết bị đo có giá thành khá rẻ, phù hợp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vận hành cũng như kiểm tra một cách dễ dàng.

Cấu tạo của khúc xạ kế

Cấu tạo của khúc xạ kế
Cấu tạo của khúc xạ kế

Mỗi loại khúc xạ kế thì thường sẽ có một cấu tạo khác nhau. Có 2 loại khúc xạ kế đó là: Khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử.

Khúc xạ kế cơ có cấu tạo như sau:

 • Lăng kính
 • Thị Kính
 • Thang đo
 • Tấm chắn sáng
 • Vít hiệu chuẩn
 • Bộ phận chỉnh tiêu cự

Khúc xạ kế điện tử gồm có ba bộ phận chính đó là:

 • Màn hình LCD
 • Phím chức năng
 • Bộ phận đựng mẫu

Khi bạn nhỏ mẫu thử vào khoang chứa, bật máy rồi ấn phím READ, bạn sẽ nhận được kết quả trả về ở dạng số trên màn hiển thị từ 3 đến 5 giây.

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Khúc xạ kế hoạt động tương tự như một lăng kính và áp dụng nguyên lý của định luật Snell hay còn gọi là định luật khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý này cũng dựa vào các tính chất, đặc điểm của hiện tượng khúc xạ và tán xạ ánh sáng.

Mỗi một chất hoà tan ở khối lượng, nồng độ khác nhau sẽ gây ra những phản ứng khác nhau với ánh sáng. Dựa vào nguyên lý này, các thiết bị đo cách ánh sáng phản ứng (hay cách ánh sáng đi qua) với mẫu nước hoặc dung dịch cần đo rồi áp dụng theo công thức của định luật Snell dưới đây để tính toán. Sau đó xác định rồi chuyển đổi sang giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước hoặc dung dịch.

 

Ứng dụng đa dạng của khúc xạ kế hiện nay

Ứng dụng đa dạng của khúc xạ kế hiện nay
Ứng dụng đa dạng của khúc xạ kế hiện nay

Ứng dụng của khúc xạ kế trong các ngành công nghiệp, dược phẩm

Khúc xạ kế có vô vàn công dụng trong ngành công nghiệp và dược phẩm phải kể đến như công cụ để kiểm tra, nhận dạng các đặc tính, kiểm soát độ tinh khiết, xác định được nồng độ của các nguyên liệu thô đầu vào, các sản phẩm trong quá trình sản xuất và thành phẩm cuối cùng… Đối với ngành dược phẩm, khúc xạ kế được sử dụng để phục vụ trong công tác nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, các dung dịch tiêm truyền, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu…

Ứng dụng của khúc xạ kế trong ngành công nghiệp hóa chất

Tương tự như với ngành dược phẩm, người ta sử dụng khúc xạ kế trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong ngành công nghiệp hóa chất. Cụ thể, khúc xạ kế có chức năng kiểm tra độ tinh khiến, nồng độ của các nguyên liệu đầu vào, để theo dõi các phản ứng trong quá trình sản xuất của các dung dịch như dung môi hữu cơ, các dung dịch muối, dầu công nghiệp, sơn, nhựa, thành phần keo, silicon….cũng như kiểm soát chất lượng đầu ra của chúng.

Ứng dụng của khúc xạ kế trong các ngành công nghiệp dầu khí, tự động và hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại

Trong các ngành nghề này, người ta sử dụng các khúc xạ kế để kiểm tra thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát, các chất tẩy rửa…

Ứng dụng của khúc xạ kế trong ngành công nghiệp thực phẩm

Khúc xạ kế đo độ mặn hoặc khúc xạ kế đo độ ngọt được vận dụng chủ yếu trong ngành công nghệ thực phẩm để kiểm tra các loại nguyên liệu đầu vào và chất lượng thành quả cuối cùng của các sản phẩm như đường, mứt, các loại sốt, mù tạt, các sản phẩm từ sữa… Đối với quá trình sản xuất và chế biến rượu, thiết bị đo nồng độ rượu được tận dụng để kiểm tra và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

Ứng dụng của khúc xạ kế trong ngành công nghiệp mía đường

Các loại khúc xạ kế đo độ ngọt sẽ hỗ trợ việc xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng trong quá trình sản xuất của ngành công nghiệp mía đường. Bên cạnh ngành công nghiệp mía đường, khúc xạ kế cũng được tận dụng trong nhiều lĩnh vực và các ngành khác ví dụ như quá trình sản xuất mùi thơm, nước hoa, tinh dầu; ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, nước giải khát; các hoạt động trong bệnh viện; phục vụ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các hoạt động giáo dục, đào tạo trong trường học, học viện….

Một số loại chất và chỉ số khúc xạ thường gặp phụ thuộc vào nhiệt độ

Mẫu dịch Nhiệt độ Chỉ số khúc xạ
Metanol

Acetone

Ethanol

Axit Axetic

Benzen

25°C

25°C

25°C

25°C

25°C

1.326

1.375

1.359

1.370

1.498

Dầu Parafin

Cọ dầu

Ô liu

20°C

20°C

20°C

1.412

1.456

1.471

Methyl salicylate

Methyl iodide

25°C

25°C

1.522

1.740

 

Một số loại khúc xạ kế phổ biến trên thị trường

Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1

Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1
Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1

Máy đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1 là thiết bị được thiết kế với cấu tạo nhỏ gọn, vừa vặn để cầm tay, kết quả đo được trả về nhanh chóng theo dạng số và được hiển thị ngay trên màn hình LCD đáp ứng nhu cầu kiểm tra nhanh của người sử dụng. Loại khúc xạ kế này được đánh giá là có cách thức hoạt động gần đến mức hoàn hảo khi đo bất kỳ loại nước hoa quả, thực phẩm hoặc đồ uống nào như sốt, tương cà, nước sốt cà chua, mứt ít đường hoặc mứt cam. Atago PAL-1 cũng là loại khúc xạ kế thông dụng và phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là trong các ngành nghiên cứu và lĩnh vực nông nghiệp.

Bút đo độ mặn nhiệt độ Hanna HI 98319

Bút đo độ mặn nhiệt độ Hanna HI 98319
Bút đo độ mặn nhiệt độ Hanna HI 98319

Bút đo độ mặn nhiệt độ HI98319 sử dụng phương pháp đo độ dẫn điện để xác định phương pháp đo độ mặn của nước biển tự nhiên và cả nước biển nhân tạo. Hanna HI 98319 ưu điểm là có tốc độ đo nhanh chóng chỉ trong vài giây đã có thể xuất ra kết quả chính xác hỗ trợ người tiêu dùng tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí. Một trong những đặc tính nổi trội nữa của loại máy này là thiết kế giản đơn với kích thước nhỏ gọn dễ dàng xách tay cho phép người dùng mang theo khi di chuyển.

 

Máy đo độ cồn trong rượu LH-J80

Máy đo độ cồn trong rượu LH-J80
Máy đo độ cồn trong rượu LH-J80

LH-J80 là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất rượu vì loại máy này có khả năng xác định được nồng độ cồn có trong các loại rượu như: rượu vang, rượu hoa quả, rượu nho… Loại máy đo độ cồn trong rượu LH-J80 này có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và rất dễ sử dụng. Thân máy đo độ cồn LH-J80 thường được làm bằng Nhôm có tính chất bền, chắc và nhẹ. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ các tính năng tự động như điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường nhằm đảm bảo độ chính xác của kết quả đo.

 

Cách hiệu chuẩn và sử dụng khúc xạ kế hiệu quả

Cách hiệu chuẩn và sử dụng khúc xạ kế hiệu quả
Cách hiệu chuẩn và sử dụng khúc xạ kế hiệu quả

Các bước hiệu chuẩn khúc xạ kế

Trước khi trước khi tiến hành đo đạc trực tiếp với mẫu thử thì người dùng cũng cần hiệu chuẩn trước khúc xạ kế giống như với các loại máy đo pH, ORP, TDS… hay những loại máy kiểm tra nước khác để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của máy. Các loại máy khúc xạ kế thường được hiệu chuẩn bằng nước cất hoặc nước khử ion.

Đầu tiên, trước khi tiến hành hiệu chỉnh ta khởi động máy.

 • Bước 1: Hãy nhấc tấm daylight lên rồi sau đó nhỏ 2 – 3 giọt nước cất (hoặc nước khử ion đều được) lên phía trên của lăng kính.
 • Bước 2: Bây giờ thì hãy đậy tấm daylight lại để nước được trải đều lên khắp bề mặt lăng kính. Có một lưu ý nhỏ là không được để có có bất kỳ điểm khô hay bóng khi nào và chờ khoảng 15 giây.
 • Bước 3: Tiếp đó giữ khúc xạ kế hướng theo nguồn ánh sáng tự nhiên rồi hãy đặt mắt nhìn qua ống kính để quan sát thang chia độ và vặn vít hiệu chuẩn cho tới khi phần màu xanh phía trên và màu trắng phía dưới đều nằm tại vị trí số 0 trên thang đo.

Các bước sử dụng khúc xạ kế

Sau khi đã hoàn tất quá trình hiệu chuẩn, chúng ta có thể thực hiện đo đạc bằng khúc xạ kế theo các bước:

 • Bước 1: Lau sạch và vệ sinh bề mặt lăng kính ở đáy khoang chứa mẫu thử sạch sẽ đảm bảo khu vực này khô và thoáng.
 • Bước 2: Lấp đầy khoang chứa mẫu bằng mẫu mà bạn cần kiểm tra sau đó chờ đợi khoảng 1 phút để đạt được cân bằng nhiệt độ giữa mẫu thử và máy đo.
 • Bước 3: Nhấn vào nút đo và chờ kết quả hiện lên màn hình để đọc.

MetroTech – Nhà phân phối máy khuấy đũa uy tín và chất lượng

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín tự hào là đơn vị chuyên phân phối các loại thiết bị phòng thí nghiệm trong đó có sản phẩm khúc xạ kế uy tín và chất lượng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Đến với MetroTech, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn miễn phí về các sản phẩm đa dạng của công ty cùng những ưu đãi thật hấp dẫn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về khúc xạ kế. Nếu có thắc mắc về sản phẩm cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, MetroTech sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *