Những lưu ý khi thiết kế Hồ Cá Koi bạn nên biết

0
15

Ngày nay cuộc sống văn minh phát triển hơn, con người cũng có những thú vui tao nhã. Nó được xem như những món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống. Và không thể không kể đến một trong số những món ăn tinh thần đó là thiết kế hồ cá Koi và nuôi cá Koi. Hiểu và nắm bắt được nhu cầu khách hàng Thiên Dương Koi chúng tôi muốn đưa đến cho các bạn những thông tin tham khảo bổ ích nhất cho việc thiết kế hồ cá Koi. Và để biết thêm một vài thông tin chi tiết mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế hồ cá Koi được hiểu như thế nào?

Thiết kế hồ cá Koi được hiểu như thế nào?
Thiết kế hồ cá Koi được hiểu như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản thiết kế hồ cá Koi là mô hình hồ nuôi  được thiết kế tỉ mỉ công phu, độc đáo, có sự kết hợp với nhiều yếu tố như sỏi đá, cây cảnh và đàn cá Koi nhiều màu sắc tạo nên một không gian đẹp mắt và rực rỡ trong mọi ánh nhìn. Thiết kế hồ cá Koi đòi hỏi phải trải qua nhiều bước khác nhau trong một quy trình để có thể tạo ra sản phẩm phù hợp và chất lượng nhất. Việc thiết kế hồ cá Koi sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau mà trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết nhất.

Cách thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn

Cách thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn
Cách thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn

Cá Koi được biết đến là một loại cá có giá trị khá cao trên thị trường vì vậy thiết kế hồ nuôi cá Koi là một công việc rất quan trọng đòi hỏi người thiết kế và chủ hồ nuôi phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu.

Một  hồ cá Koi được thiết kế thi công không đạt chuẩn rất dễ có thể sẽ làm cho cá phát triển kém, chậm lớn. Thậm chí là cá Koi bị bệnh, bị mất màu hay bị chết… khi phải sống trong một hồ nuôi không đảm bảo. Ngoài ra, hồ nuôi cá Koi được thiết kế không chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến phong thủy gia đình.

Để có được một hồ cá Koi đẹp về mặt thẩm mỹ và đặc biệt là nước luôn sạch, không có mùi tanh, không có rêu, cá luôn khỏe thì cần có đầy đủ các yếu tố cơ bản sau :

Về hình dáng

Tuỳ vào không gian mà chúng ta có thể lựa chọn hình dáng thiết kế hồ cá Koi cho thích hợp với cảnh quan xung quanh và tổng thể ngôi nhà. Thiên Dương Koi chúng tôi có rất nhiều mẫu hình dáng hồ cá phù hợp cho nhiều diện tích cũng như đáp ứng được nhu cầu hợp phong thủy thiết kế mà khách hàng muốn thi công.

Hồ cá Koi đẹp thường được thiết kế theo nhiều hình dáng khác nhau tùy thuộc vào sở thích của chủ hồ nuôi như: hình tròn, hình bán nguyệt, hình vòng cung, hình bầu dục,…

Hiện nay, nhắc đến hình dáng hồ cá Koi được ưa chuộng nhất có lẽ chúng ta không thể bỏ qua đó là thiết kế hồ cá Koi hình tự do, hình chữ nhật, hình tròn và nhất là hình quả thận.

Về kích thước

Chiều dài tối thiểu cần có: chúng ta cần tối thiểu 2m chiều dài để có thể thiết kế một hồ cá Koi đầy đủ hệ thống.

Chiều rộng tối thiểu cần có: Tuỳ theo chiều dài mà chọn tỷ lệ thích hợp, tuy nhiên bạn cần phải đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cần có cho hồ cá Koi là phải đạt 0,8 – 1m để đảm bảo đủ không gian cho sự sinh trưởng và phát triển của cá

Chiều sâu để thi công hồ cá Koi: Tùy mỗi dòng cá Koi mà thiết kế độ sâu cho hồ cá cũng khác nhau.  Đối với chiều sâu có 2 yêu cầu, với dòng cá Koi có giá rẻ thì cần tối thiểu 0,6m, tuy nhiên với các dòng cá Koi đẹp chúng ta cần độ sâu mặt nước là 0,8 – 1,6 m là thích hợp để cá bơi lội và tạo được những đường cong uyển chuyển nhất.

Vị trí đặt hồ

Tùy vào sở thích nhu cầu mỗi người, mỗi gia đình mà vị trí hồ cá được đặt cũng khác nhau. Có thể được xây dựng trong nhà, trên ban công, sân thượng hay ngoài trời, hoặc một số khu vực khác của ngôi nhà. Tuy nhiên, vị trí xây dựng hồ nên, phù hợp với cảnh quan xung quanh đồng thời đủ rộng và đáp ứng tốt yếu tố phong thủy.

Mực nước trong hồ

Vị trí đặt hồ sẽ quyết định mực nước trong hồ.

Mực nước tối thiểu là 40 cm đối với hồ cá trong nhà và với hồ cá ngoài trời thì mực nước tối thiểu là 60 cm.

Với mực nước này cá có thể vận động và bơi lội thoải mái nhất mà bạn không cần lo lắng đến các vấn đề ở cá do thiếu không gian.

Hệ thống lọc nước và chất lượng nước

Hệ thống lọc nước là vô cùng quan trọng đối với một hồ cá Koi. Bởi chính nhờ hệ thống lọc này sẽ giúp môi trường nước luôn sạch đáp ứng được môi trường sống của loài cá ưa sạch này. Hệ thống phụ kiện chất lượng cao như drum filter inox 304… giúp nước trong, không tảo và không có mầm bệnh, độ pH từ 7 – 7.5 sẽ giúp chúng ta có được một hồ nước đạt chuẩn. Đồng thời, chủ hồ nuôi cũng cần lưu ý đảm bảo rằng luôn có dòng nước được tuần hoàn chảy trong hồ để giúp cá vận động và tăng trưởng tốt hơn.

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn sẽ có các bộ phận:

Hệ thống hút: Hệ thống này gồm có hút đáy và hút bề mặt, hệ thống phải đảm bảo hút được các loại chất thải từ cá và thức ăn thừa, sau đó tiến tới bể lọc nước.

Hệ thống lọc nước: Hệ thống lọc nước phải thực hiện được quá trình lọc tinh, lọc hóa học và lọc thô, điều này sẽ hỗ trợ giúp hồ luôn sạch và không bị nhiễm tạp chất.

Hệ thống đẩy nước: Hệ thống này bao gồm đẩy nước trên mặt hồ và đẩy nước dưới đáy, giúp cho chất cặn bẩn bị đẩy đến ống hút lọc nước.

Hệ thống xả: Hệ thống xả bao gồm  xả cặn trong hồ cá và xả cặn trong hồ lọc

Hệ thống tràn: Hệ thống này có vai trò giúp hạn chế được tình trạng tràn tại hồ cá và tràn bể lọc

Lựa chọn giống Cá koi

Và tất nhiên điều kiện để gọi là hồ cá Koi thì sẽ có cá Koi. Tùy vào tài chính của mỗi người chơi cá mà có thể chọn giống cá nào cho phù hợp với sở thích của mình. Bạn có thể chọn một trong hai dòng cá là cá Koi Nhật hay cá Koi Việt và cá Koi đẹp phải có mảng màu sắc nét và màu sắc rõ ràng, dáng thon và đặc biệt không mang các mầm bệnh hay khuyết tật.

Những lưu ý cho bạn khi thiết kế hồ cá Koi

Những lưu ý cho bạn khi thiết kế hồ cá Koi
Những lưu ý cho bạn khi thiết kế hồ cá Koi

Thiết kế hồ cá Koi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định đến giá trị thẩm mỹ của hồ nuôi nói chung và không gian sống của bạn nói riêng. Việc thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn có ý nghĩa rất lớn, tuy nhiên, những sai lầm trong thiết kế cũng sẽ mang đến một số rủi ro cho chủ hồ nuôi. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số lưu ý trong thiết kế hồ cá Koi để bỏ túi thêm một số kinh nghiệm bạn nhé!

Yếu tố phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của hồ cá Koi là điều mà không ít người quan tâm khi thiết kế hồ cá Koi. Xây dựng hồ cá Koi bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng các yếu tố như hướng hồ sẽ mang lại thịnh vượng và sinh khí dồi dào cho ngôi nhà hay hợp với cảnh quan ngôi nhà. Hoặc tham khảo ý kiến của các nhà thiết kế sao cho phù hợp nhất với kiến trúc và phong thủy hiện có của ngôi nhà.

Vật liệu xây dựng

Một trong những lỗi dễ mắc khi thiết kế hồ cá Koi là không sử dụng vật liệu chuyên dụng để chống thấm. Ngoài ra kết cấu của hồ cá cũng phải thật vững chắc, đảm bảo  độ an toàn tuyệt đối nhất là ở các điểm nối ống, thác nước, đặt ống đến các hệ thống lọc,…

Chất lượng khâu xây dựng

Trong quá trình thiết kế và thi công cần tuân thủ các thông số trong bản vẽ thiết kế tránh rút ngắn thời gian thi công, cắt bớt vật liệu. Nếu không đảm bảo được ở khâu xây dựng, khi hồ cá được đưa vào sử dụng sẽ không đảm bảo độ bền cao theo thời gian.

Kỹ thuật hệ lọc hồ cá Koi

Một vấn đề bạn cần quan tâm và hiểu rõ để đảm bảo quá trình lưu thông nước, vệ sinh bể sau này sẽ đảm bảo hơn đó là kỹ thuật hệ lọc hồ cá Koi. Một số lỗi thường mắc trong vấn đề này:

 • Hồ cá Koi được xây dựng nhưng không có hệ thống lọc hoặc là hệ thống lọc được xây dựng nhưng không đúng chuẩn làm cho nước xanh, đen dẫn đến việc không thể nuôi được cá trong hồ.
 • Khi thiết kế hồ cá Koi phần đáy thiếu độ dốc dẫn đến bị lắng cặn, không có chỗ thoát.
 • Thiếu hệ thống ống hút đáy và hút mặt: cặn bẩn không được xử lý dễ dàng, váng trên bề mặt nước xuất hiện và gây mất mỹ quan sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước trong khi nuôi cá.
 • Thiếu các thiết bị lọc nước cho hồ cá Koi cùng với một số loại phụ kiện dẫn đến chất lượng của nước sẽ nhanh bẩn, nước xanh rêu….
 • Ngoài ra, trong quá trình thiết kế sân vườn thi công hồ cá Koi lỗi mà hầu như rất nhiều chủ hồ mắc phải là không vận dụng các yếu tố tiết kiệm điện liên quan đến máy móc trang bị trong bể.

Kiểm tra trước khi vận hành

Và tất nhiên trước khi đưa vào vận hành không quên kiểm tra lại. Hãy khử trùng nước bằng cách dùng chuối đập dập ngâm trong hồ có nước khoảng 5-7 ngày. Bạn cũng cần tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống cấp nước cho hồ nuôi như hệ thống lọc, máy bơm, phải đảm bảo đạt các thông số môi trường phù hợp với cá Koi trước khi đưa vào sử dụng hồ cũng như thả cá.

Những mẫu thiết kế hồ cá Koi đẹp ấn tượng

Những mẫu thiết kế hồ cá Koi đẹp ấn tượng
Những mẫu thiết kế hồ cá Koi đẹp ấn tượng

Mẫu hồ cá Koi sân vườn phong cách Nhật Bản

Không ít chủ nhân của các căn biệt thự cao cấp lựa chọn phong cách Nhật cho khu vườn nhà mình. Mẫu thiết kế này đóng vai trò tăng thêm sự tươi mới, vẻ sinh động hấp dẫn cho hồ nuôi cũng như đem lại những hiệu quả tốt về phong thủy không thể không đề cập đến là thác nước và cây xanh.

Mẫu thiết kế hồ cá Koi phong cách Tropical

Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam rất thích hợp để kết hợp các loại cây nhiệt đới vào thiết kế để tạo nên một phong cách Tropical độc đáo ấn tượng. Phong cách thiết kế này trở thành một trong những “trend” bắt khách nhất hiện nay.

Mẫu hồ cá Koi khu du lịch sinh thái đẹp và ấn tượng

Có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu thiết kế hồ cá Koi đẹp và tạo được ấn tượng cho người nhìn ở rất nhiều các khu du lịch, sinh thái. Ưu điểm có thể dễ dàng nhận thấy của mẫu hồ cá Koi lớn ngoài trời là dễ kết hợp với các tiểu cảnh như hòn non bộ, thác nước nhiều tầng, đèn đá…tạo ra một không gian thiên nhiên tươi mát và sinh động.

Bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D hồ cá Koi cho nhà phố

Những căn nhà có diện tích sân vườn hạn chế thì việc sử dụng gần như toàn bộ diện tích đó để làm hồ cá Koi là một ý tưởng vô cùng độc đáo .

Với  mẫu thiết kế này thì hồ cá Koi lớn bao quanh khuôn viên trước nhà, kết hợp với tường cây xanh và một cây tùng lớn tạo bóng mát, một vài chiếc đèn đá nhỏ xinh trang trí cùng tiểu cảnh thác nước đẹp tự nhiên.

Mẫu thiết kế hồ cá Koi ngoài trời đẹp

Với những hồ cá Koi thường được đặt ngoài trời sẽ khó gặp những mẫu hồ giống nhau 100% bởi mỗi người sẽ có một sở thích sáng tạo riêng phù hợp với diện tích và phong cách riêng. Tuy nhiên, sẽ có đặc điểm chung nhất mà bạn có thể tìm thấy ở các loại hồ này đó là có nhiều ánh sáng mặt trời, điều này sẽ giúp hạn chế sự phát triển các sinh vật gây hại cũng như các mầm bệnh. Thường thấy những thiết kế này sẽ được vận dụng theo thiết kế phong cách của Nhật Bản.

Concept hồ cá Koi cho nhà diện tích và kích thước nhỏ.

Một số mẫu hồ cá Koi mini có kích thước nhỏ đặt trước nhà cũng được không ít người lựa chọn trang trí cho ngôi nhà của mình. Với không gian nhà trở nên thoáng đãng, sinh động hơn bởi loại hồ này mà không tốn quá nhiều diện tích thì rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn theo phong cách này. Chi phí đầu tư tương đối thấp, vận hành và bảo trì dễ dàng trong quá trình sử dụng cũng là một trong những ưu điểm nổi bật và là lý do mà khách hàng chọn phong cách này cho mình.

Mẫu hồ cá Koi mini đẹp phù hợp cho quán cafe sân vườn.

Với không gian mỗi quán sẽ có những thiết kế phù hợp riêng giúp tăng thêm phần độc đáo cho không gian kinh doanh, đồng thời thu hút khách hàng tìm đến nhiều hơn để tận hưởng không gian tưới mới này. Những phong cách thiết kế hồ cá Koi này sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng và là yếu tố “ăn khách” cho những quán cafe sân vườn.

Mẫu hồ cá Koi ở công viên đá Nhật Bản Rin Rin Park

Bằng đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làm vườn người Nhật đã tạo nên một công viên phong cách Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam. Bạn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc sân vườn độc đáo của người Nhật tại công viên này.

Mẫu hồ cá Koi biệt thự cao cấp

Thú vui chơi cá Koi trong khuôn viên các căn biệt thự cao cấp đang dần trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam và đó cũng là một trong những biện pháp giúp giải tỏa căng thẳng, stress rất tốt.

Trên đây là những thông tin tham khảo hữu ích hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi thiết kế hồ cá Koi cho ngôi nhà sân vườn hay quán cà phê, nhà hàng của bạn. Tuy nhiên, để đi vào thi công và thực hiện là cả một quá trình khá công phu mà bạn cần hết sức chú tâm. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy tìm đến đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn, hỗ trợ.

Thiên Dương Koi – Đơn vị thiết kế hồ cá Koi uy tín, chuyên nghiệp

Thiên Dương Koi - Đơn vị thiết kế hồ cá Koi uy tín, chuyên nghiệp
Thiên Dương Koi – Đơn vị thiết kế hồ cá Koi uy tín, chuyên nghiệp

Và chúng tôi Thiên Dương Koi – Đơn vị thiết kế hồ cá Koi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực với thế mạnh thi công thiết kế hồ cá Koi.

 • Với đội ngũ kiến trúc sư thiết kế, thi công chuyên nghiệp, có trình độ cao sẽ hết mình hỗ trợ tư vấn khách hàng tạo nên sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng
 • Sẵn sàng tư vấn chi tiết và còn trực tiếp thiết kế bản vẽ cho bạn tham khảo trước khi đi vào xây dựng.
 • Có chính sách bảo hành lâu dài và thường xuyên bảo trì hồ cá, cảnh quan.
 • Chi phí thiết kế thi công tại đây được đông đảo khách hàng đánh giá là hợp lý nhất thị trường.

Với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ và cảnh quan thuộc top đầu trong nước Thiên Dương Koi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm không chỉ đạt giá trị cao về chất lượng, thẩm mỹ mà còn thấy được những chi tiết về tâm hồn cũng như tư duy của những nghệ nhân sở hữu những kiệt tác nghệ thuật.

Thiên Dương Koi đã thi công hàng trăm công trình từ các gia đình cho đến những biệt thự, khu du lịch lớn. Và bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Bởi phương châm của Thiên Dương Koi là niềm vui của khách hàng chính là sự thành công của chúng tôi!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TM DV THIÊN DƯƠNG KOI
 • Bà : Nguyễn Thị Hồng Gấm
 • Hotline: 0938 456 786
 • Điện Thoại Bàn : 028 6651 6616
 • Email: koithienduong@gmail.com
 • Website: www.koithienduong.com
 • B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
 • Giờ làm việc 24/7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here