Hướng dẫn làm hệ thống lọc nước hồ cá koi đúng tiêu chuẩn

Nhu cầu Thiết kế hồ cá koi hiện nay đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam, đây là một môn giải trí được những người có kinh tế rất thích. Bên cạnh giá trị cao của cá Koi, hồ cá Koi còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Nhưng loài cá này đòi hỏi môi trường sống rất cao, nên một hệ thống lọc là vật không thể thiếu khi nuôi cá Koi. Vì vậy, hãy cùng Báo Khuyến Nông tìm hiểu tổng quan về hệ thống lọc nước hồ cá Koi qua bài viết sau đây.

Cá koi là một loài rất ưa sạch sẽ, vì vậy việc lọc nước hồ cá koi là vô cùng quan trọng, nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì cá sẽ rất dễ mắc bệnh. Vì vậy để giữ được hồ luôn trong sạch, chúng ta phải cần đến một bộ lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn làm hệ thống lọc nước hồ cá koi đúng tiêu chuẩn
Hướng dẫn làm hệ thống lọc nước hồ cá koi đúng tiêu chuẩn

Hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn cần có những gì?

Trước khi quyết định mua hệ thống lọc nước hồ cá koi để lắp đặt, bạn cần phải tìm hiểu một hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn cần phải có những gì, tránh tình trạng bị các cơ sở cung cấp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để trục lợi. Bên cạnh đó, nếu một bộ lọc nước không đủ tiêu chuẩn sẽ khiến quá trình sử dụng không có hiệu quả gây rất lãng phí. Dưới đây sẽ là các bộ phận của một hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn.

 • Hệ thống hút: Hệ thống này bao gồm cả hút đáy và hút bề mặt, để đảm bảo hút được các loại chất thải từ cá và thức ăn thừa trên bề mặt hồ, sau đó tiến tới bể lọc nước
 • Hệ thống lọc nước: Hệ thống lọc đạt chuẩn, phải thực hiện được quá trình lọc tinh, lọc thô và lọc hóa học, để giúp cho hồ luôn sạch và không bị nhiễm tạp chất
 • Hệ thống đẩy nước: Hệ thống này bao gồm đẩy mặt hồ và đẩy dưới đáy, giúp cho chất cặn bẩn bị đẩy đến ống hút lọc nước
 • Hệ thống xả: Hệ thống xả bao gồm cả xả cặn trong hồ cá và xả cặn trong hồ lọc
 • Hệ thống tràn: Hệ thống này có vai trò hạn chế tình trạng tràn tại hồ cá và tràn bể lọc
Hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn cần có những gì?
Hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn cần có những gì?

Trên đây là 5 bộ phận chính để hình thành một hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn, chúng ta nên nắm rõ cách hoạt động của từng chi tiết trong hệ thống để có hướng xây dựng hồ phù hợp với hệ thống lọc, cũng như tránh được tình trạng bị người bán lợi dụng.

Các loại vật liệu lọc nước hồ cá koi phổ biến hiện nay

Hệ thống lọc nước hồ cá koi tấm lọc J-Mat
Hệ thống lọc nước hồ cá koi tấm lọc J-Mat

Để hạn chế tối đa các cặn bẩn, vẩn đục hoặc một số vi khuẩn gây bệnh, có trong hồ, nên cần đến các loại vật liệu lọc nước để giúp nước hồ trong sạch hơn, dưới đây sẽ làm các loại vật liệu lọc nước hồ cá koi được dùng phổ biến hiện nay.

Bùi nhùi

Bùi nhùi được đánh giá là một loại vật liệu lọc bể cá koi rất tốt, bởi vì bùi nhùi rất bền, nhẹ, dễ đặt ở nhiều vị trí khác nhau và không bị ăn mòn theo thời gian. Bên cạnh đó bùi nhùi còn có tác dụng với bể cá như sau:

Bùi nhùi được đánh giá là một loại vật liệu lọc bể cá koi rất tốt
Bùi nhùi được đánh giá là một loại vật liệu lọc bể cá koi rất tốt
 • Giúp tăng khả năng trao đổi chất, khử các chất độc có hại cho cá
 • Làm giảm nồng độ kim loại nặng có trong nước
 • Bổ sung thêm một số khoáng chất có lợi cho cá

Cá koi là một loài cần chăm sóc rất đặc biệt, nên sử dụng vật liệu lọc nước bằng bùi nhùi là rất hợp lý. Để sử dụng bạn dùng kéo cắt bùi nhùi ra và đặt vào khu vực lọc nước của bể cá.

 

Than hoạt tính

Than hoạt tính được sản xuất 100% từ những nguyên liệu có trong tự nhiên như: Gáo dừa, vỏ trấu, than đá, tre,.. Ngoài ra than hoạt tính còn được cấu tạo bởi các hạt carbon, cùng với các dạng khác nhau như: Dạng hạt, bột, viên,.. Cấu tạo của than đá có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti nên có khả năng hấp thụ rất mạnh trong việc lọc nước, đặc biệt là ở trong bể cá.

Than hoạt tính
Than hoạt tính

Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có thể cung cấp các chất khoáng có lợi cho cá và hạn chế được một số kim loại nặng. Để sử dụng cho bể cá, bạn nên dùng loại than hoạt tính có dạng viên. Khi mua về bạn hãy rửa thật kỹ để trôi bớt bụi, rồi đặt than hoạt tính vào trong ngăn lọc thứ 2 hoặc 3 của hệ thống lọc.

Nham thạch

Nham thạch
Nham thạch

Cấu tạo của nham thạch có nhiều lỗ nhỏ li ti để cho vi khuẩn trú ngụ, phân hủy các chất hữu cơ cho cá, bên cạnh đó nham thạch còn giúp làm nền cho bể thủy tinh, hay thùng nhựa dùng để nuôi cá,.. Để sử dụng nham thạch bạn cần phải rửa sạch rồi mới cho vào hồ cá.

San hô lọc

San hô lọc có thành phần chủ yếu là CaCO3, một chất làm tăng độ pH cho nước hiệu quả, cá koi là một loài sống ở môi trường có độ pH cao nên sử dụng san hô lọc là rất hợp lý.

Để sử dụng bạn hãy đặt san hô vào ngăn số hai để giúp phân hủy được các chất hữu cơ còn sót lại, do bộ lọc thô không lọc hết.

Thanh sứ hoa mai

Tác dụng của thanh xứ hoa mai giúp kiểm soát sự tăng trưởng của tảo và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại

Tác dụng của thanh xứ hoa mai giúp kiểm soát sự tăng trưởng của tảo và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại, ngoài ra loại vật liệu này không có quá nhiều tạp chất giống nham thạch. Do đây là một loại vật liệu lọc bể cá rất tốt, nên có giá thành hơi cao so với các loại vật liệu khác.

Chổi lọc

Chổi lọc cũng là một loại vật liệu giúp loại bỏ các chất thải trên mặt nước rất dễ dàng

Được làm từ chất liệu cước, có độ bền cao, dễ dàng để tháo lắp và vệ sinh. Cho lên đây là một trong những vật dụng được rất nhiều người sử dụng trong bể lọc cá koi.

Phương thức hoạt động của hệ thống lọc nước hồ cá koi

Sau thời gian vận hành khoảng trên sáu tháng, nước trong hồ cá koi luôn trong sạch, không có rong rêu, cặn bẩn và mùi tanh, có nghĩa hệ thống lọc của hồ cá đó hoạt động hiệu quả. Phương thức hoạt động cụ thể của hệ thống lọc nước trong hồ đó là:

Phương thức hoạt động của hệ thống lọc nước hồ cá koi
Phương thức hoạt động của hệ thống lọc nước hồ cá koi

Phân của cá và cặn bẩn có trong bể sẽ được hút qua ống đặt dưới đáy bể, còn chất bẩn ở trên mặt nước sẽ được ống hút mặt đến bể lọc. Khi mọi chất thải được hút vào bể lọc, sẽ đi qua hệ thống màng lọc thô và được giữ lại.

Sau đó nước sẽ đi qua ngăn lọc tinh, ngăn này có chứa các vật liệu lọc nước như bùi nhùi, chổi lọc,.. đây là nơi cư ngụ của một số loại vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các loại rác hữu cơ mà phần lọc thô không lọc được. Cũng tại đây cặn bẩn có dạng nhỏ mất dần động năng, sau đó lắng xuống đáy hồ và được xả ra bên ngoài, nhờ vào hệ thống xả đáy

Phần nước sạch đã được lọc sang bên ngăn cuối cùng, và đi qua than hoạt tính giúp lọc sạch các chất có hại, sau đó được bơm trở lại bể chính. Máy bơm hút nước sạch trở về bể chính theo ba đường như sau.

 • Đẩy đáy: Tạo ra dòng chảy rồi đẩy các chất bẩn dưới đáy về ống hút sang bể lọc
 • Đẩy mặt: Đẩy cặn bẩn nổi trên mặt nước để hút mặt
 • Đẩy lên thác: Đẩy nước lên núi non bộ để tạo thác và cung cấp oxy cho bể cá

Vai trò quan trọng trong việc làm sạch nguồn nước hồ –  Đảm bảo cá koi có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh

Cá koi là loài ưa sống ở dòng nước sạch sẽ, nếu nguồn nước không đảm bảo và bị ô nhiễm thì cá sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Bởi vậy, chúng ta phải cần đến một hệ thống lọc hồ đạt tiêu chuẩn, để giữ cho nước hồ luôn luôn trong sạch, lọc được các tạp chất có hại và cấp cho cá một số khoáng chất có lợi.

Cá koi là loài ưa sống ở dòng nước sạch sẽ, nếu nguồn nước không đảm bảo và bị ô nhiễm thì cá sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh

Cá koi có giá trị khá cao, cho nên việc đầu tư hệ thống lọc kỹ lưỡng là rất cần thiết, hạn chế tình trạng cá bị nhiễm bệnh và được sống khỏe mạnh lâu dài. Cụ thể, khi có một hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn sẽ mang đến những lợi ích như sau:

 • Hệ thống lọc có vai trò vệ sinh, cải tạo toàn bộ nguồn nước có trong hồ, lọc sạch từ dưới đáy đến trên mặt
 • Trong quá trình lọc, tạo ra dòng chảy đối lưu nhẹ kích thích cho cá koi bơi lội và phát triển nhanh hơn
 • Loại bỏ không cho một số các loại rong rêu, sinh vật có hại sinh sống ở lòng hồ và mặt hồ
 • Loại bỏ sạch các chất thải do thức ăn thừa không hết, hoặc từ phân cá bị lắng cặn
 • Giúp cho nguồn nước trong hồ luôn sạch mà không phải tốn thời gian, chi phí, để thay nước hồ như cách thủ công
 • Cá koi có màu sắc rất đẹp, vì vậy việc nuôi cá koi chính là để ngắm nhìn chúng, nếu nước hồ trong và không bị vẩn đục giúp chúng ta thấy cá được rõ hơn, mang lại không khí trong lành cho không gian sống, bên cạnh đó một dòng nước sạch cũng sẽ mang lại phong thủy rất tốt cho gia chủ

Hướng dẫn tự tay thiết kế bộ lọc nước hồ cá koi đơn giản

Làm bộ lọc nước hồ cá koi khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần chọn két nhựa có chiều dài 64cm × chiều rộng 39cm × chiều cao 24cm. Sau đó sử dụng khoan sắt có mũi 8mm, hoặc tùy theo để khoan lỗ phần dưới đáy, tạo được giàn mưa và xé nước. Cách setup vật liệu lọc theo từng tầng, cụ thể như sau:

Setup tầng 1 bộ lọc

Dưới đáy của két nhựa ở tầng 1 nên khoan nhiều lỗ để cho nước thoát ra, và đảm bảo được lưu lượng nước khi về hồ cá không bị tràn. Bạn cũng có thể khoan nhiều các lỗ tròn to, để tạo giàn mưa, tạo vạch ngang thùng cho nước chảy thành thác để có nguồn oxy mạnh.

Thứ tự setup ở tầng này cụ thể như sau: Dùng 1 tấm bùi nhùi, rồi đến 1 bao nham thạch, và 1 tấm bùi nhùi đậy lại trên cùng, để giảm tiếng ồn và là nơi cho vi sinh vật trú ngụ.

Setup tầng 2 bộ lọc

Ở bước này bạn cần chuẩn bị 1 thùng sứ lọc có dạng thanh, 2 tấm bùi nhùi và thứ tự setup như sau:

Đặt một tấm bùi nhùi dưới đáy

 • Tiếp đó dùng 24 thanh sứ xếp dọc và dùng 24 thanh sứ xếp ngang, tổng cộng là cần 48 thanh sứ
 • Phủ một tấm bùi nhùi trên cùng

Cần phải sắp xếp dàn vào đầy két nhựa và xếp theo hình kim tự tháp, hoặc chồng lên nhau lớp dọc lớp ngang. Hoặc bạn có thể đập dãy các thanh sứ, việc này sẽ tạo bề mặt lồi lõm làm tăng khả năng va đập của nước, tạo ra nguồn oxy dồi dào.

Setup tầng 3 của bộ lọc

Trước khi thực hiện bạn cần chuẩn bị 2 tấm bông lọc và 1 tấm bùi nhùi. Thứ tự setup ở dưới cùng là tấm bùi nhùi rồi tiếp đến là 2 lớp bông lọc. Bạn có thể thiết kế ống nước ở đầu vào để xé nước thành dòng nhỏ tràn đều trên bề mặt của bông lọc.

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn nhất – đơn vị thiết kế thi công Hồ Cá Koi chuyên nghiệp

Đối với những ai đã có kinh nghiệm thì việc tự làm hệ thống lọc vô cùng đơn giản, nhưng ngược lại nếu không am hiểu và làm theo cách thủ công thì sẽ không đảm bảo được hiệu quả sau khi lắp đặt.

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn nhất
Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn nhất

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn nhất – đơn vị thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp chuyên nghiệp

Điều này sẽ gây lãng phí và tốn rất nhiều thời gian vì vậy, nếu bạn không có thời gian hoặc chưa nắm rõ được cách làm hệ thống bộ lọc hồ cá koi thì cũng đừng lo lắng. Bởi vì đã có đơn vị thiết kế thi công hồ cá koi Sân Vườn Đẹp chuyên nghiệp.

Với nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng cũng như lắp đặt hệ thống lọc ở rất nhiều các bể cá lớn nhỏ khác nhau, chúng tôi tự tin là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo của bạn. Khi sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ cá cũng như một số các dịch vụ khác tại Sân Vườn Đẹp sẽ mang đến cho bạn các lợi ích như sau:

 • Tư vấn miễn phí
 • Cung cấp hệ thống lọc chính hãng
 • Lắp đặt hệ thống lọc hồ cá koi theo đúng tiêu chuẩn
 • Giá thành phải chăng
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo
 • Chế độ bảo hành cực tốt
 • Được chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá koi miễn phí
 • Lắp đặt nhanh chóng

Và rất nhiều các lợi khác mà chúng tôi sẽ mang lại cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thực tế. Cá koi mới được người dân Việt Nam nuôi phổ biến trong thời gian gần đây, nên không phải ai cũng có thể hiểu được đặc tính của cá koi và các kỹ thuật nuôi làm sao để cá phát triển khỏe mạnh lâu dài nhất.

Ngoài ra khi lắp đặt hệ thống lọc cho bể cá koi, cũng sẽ có một số điểm khác biệt so với các loại cá khác, chính vì vậy mà không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu rõ được mà chỉ có những đơn vị chuyên nghiên cứu về cá koi và nắm được đặc tính của loài cá này, thì mới có thể biết cách lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn.

Chi phí để mua một chú cá koi là rất lớn, có một số giống cá lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng một con. Vì vậy khi đã nuôi cá koi bạn hãy đầu tư cẩn thận và kỹ lưỡng cho hệ thống lọc, cũng như phải hiểu biết về cách chăm sóc, để giúp cá sống khỏe mạnh, tránh tình trạng để cá bị nhiễm bệnh và chết, điều này sẽ rất lãng phí tiền của, cũng như công sức của bạn bỏ ra.

Hãy để công ty chúng tôi giúp bạn làm được điều này, khi sử dụng dịch vụ của công ty, chúng tôi cam kết rằng sẽ đảm bảo cho hệ thống lọc của khách hàng, cũng như đàn cá koi luôn được khỏe mạnh. HTTL đã thi công hàng trăm công trình từ các gia đình cho đến những biệt thự, khu du lịch lớn, nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Nếu bạn đang có dự định lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá koi, cũng như muốn sử dụng bất cứ dịch vụ nào liên quan như là: Thiết kế thi công bể cá, mua giống cá, thức ăn cho cá koi,.. thì hãy đến với công ty chúng tôi. Niềm vui của khách hàng chính là sự thành công của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *