Cá chuột otto dọn bể – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá chuột otto

Cá chuột otto là loại cá da trơn thích ăn tảo, rong rêu nên được ưa chuộng nuôi trong bể thủy sinh. Cá chuột otto có nguồn gốc từ các con sông chảy mạnh ở Nam Mỹ. Vì thế hồ nuôi cá chuột otto cần sự hoàn tan chuyển động của nước mạnh, nguồn oxi phong phú. Cá chuột otto có tính tình hiền lành nên có thể nuôi kết hợp với nhiều loài cá khác.

Đặc điểm của loài cá chuột otto

Cá chuột otto được liệt vào dòng cá cảnh dọn bể có màu sắc đẹp và bản tính hiền lành nên hiện là sự lựa chọn của rất nhiều dân chơi cá cảnh. Đây là giống cá da trơn nên màu sắc cơ bản của chúng thường là sự tô điểm hài hoà giữa vàng nhạt và đen. Cũng có số ít cá otto màu xám hoặc màu bạc nhưng nhiều nhất vẫn là màu vàng nhạt.

Cá chuột otto dọn bể - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá chuột otto 1
Đặc điểm của loài cá chuột otto

Cá chuột otto là loài cá nhỏ, kể cả cá thể phát triển tối đa cũng dài không quá 5cm. Giống cá này là giống cá thủy sinh bơi theo đàn và chỉ phát triển tốt nhất nếu được nuôi với số lượng nhiều trong cùng môi trường thuỷ sinh. Tốt nhất bạn nên nuôi từ 6 tới 10 con để chúng phát triển khoẻ mạnh và làm đẹp cho bể cá của mình.

Như đã nói ở trên, cá chuột otto rất hiền lành có phần nhút nhát nên chúng thường hay chui rúc tìm chỗ ẩn nấp ở các tiểu cảnh hoặc cây thuỷ sinh bố trí trong bể nếu như có sự chuyển động đột ngột. Cá chuột otto bạo dạn hơn vào ban đêm khi mà điều kiện ánh sáng kém và đây cũng chính là lúc chúng tìm kiếm thức ăn.

Sẽ không bao giờ có tình huống dành nhau thức ăn hay đánh nhau gây thương tổn khi nuôi cá chuột otto trong bể cá của bạn. Bởi nhút nhát như thế nên chúng luôn trốn tránh và nhường nhịn các loài cá khác nếu có cảm giác bị tranh dành thức ăn. Chỉ khi chúng cảm thấy thực sự an toàn mới bắt đầu hoạt động kiếm mồi.

Kỹ thuật nuôi cá chuột otto

Cá chuột chuột otto có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau mặc dù ngoại hình nhỏ bé. Cá otto không đòi hỏi quá nhiều về chất lượng nước như nhiều loài cá đắt tiền khác nhưng để đảm bảo cho chúng có thể phát triển toàn diện nhất thì bạn vẫn nên thay nước định kỳ để duy trì môi trường sống trong sạch.

Thay nước cho bể cá thuỷ sinh cũng cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, không thay nước một cách đột ngột sẽ làm cá bị ngợp. Cá cảnh sẽ thực sự không thích nếu chúng ta thay nước đột ngột và quá thường xuyên. Vì thế, bạn nên có thời gian biểu thay nước bể cá phù hợp với chất lượng nguồn nước ổn định để cá làm quen và thích nghi.

Cá chuột otto dọn bể - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá chuột otto 2
Cá chuột otto là loài cá dọn bể được nuôi nhiều.

Vệ sinh bể cá có nhiều cách nhưng tuyệt đối không được sử dụng những biện pháp liên quan tới các thành phần hoá học như các loại thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc,… Các chất này sẽ làm bể cá của bạn sạch sẽ hơn hẳn nhưng cũng khiến cá sống trong đó chết theo. Bạn chỉ cần môi trường nước đảm bảo, ổn định thì cá chuột otto sẽ rất khoẻ mạnh. Cá otto sẽ giúp bạn dọn dẹp thức ăn thừa, rêu bám hay nhánh cây thuỷ sinh phân huỷ, vi sinh vật có hại. Cho nên, nuôi cá chuột sẽ khiến bể thuỷ sinh của bạn vừa đẹp mà lại luôn sạch sẽ. Có thể đánh giá chung thì cá chuột otto là loài cá dọn bể khá tốt được anh em nuôi khá nhiều.

Bố trí các loại cây thuỷ sinh trôi nổi hoặc có tán lá rộng sẽ rất tốt với cá chuột otto vì có thể giảm thiểu ánh sáng một cách tối đa. Nói chung đây là loài cá cảnh rất dễ nuôi nên bạn có thể cho chúng ăn bất cứ thứ gì. Tuy vậy, để đảm bảo cá chuột có thể phát triển và đạt thể trạng tốt nhất thì chúng ta cũng cần lưu ý đáp ứng cho cá lượng rêu đầy đủ. Ngoài ra, tép xay nhuyễn cũng là món ăn khoái khẩu của loài cá này.

Cá chuột otto giá bao nhiêu tiền?

Bởi bản chất thuộc dòng cá dọn bể nên các chuột otto có giá khá rẻ. Trên thị trường cá cảnh hiện nay, cá chuột otto có giao động từ 10.000 đến 15.000 mỗi con. Đây là mức giá rất bình dân và đáp ứng được điều kiện kinh tế của tất cả mọi người có sở thích nuôi cá cảnh.

Cá chuột otto dọn bể - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá chuột otto 3
Cá chuột otto giá bao nhiêu tiền?

Qua bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những thông tin và cách chăm sóc loài cá chuột otto nhút nhát. Đảm bảo với bạn rằng, bể cá của mình sẽ luôn sạch sẽ khi sở hữu một bé cá otto này. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về một trong những giống cá dọn bể đáng mua hiện nay.

Dòng cá dọn bể còn rất nhiều loại cá khác nhau, chẳng hạn như cá bống mút rêu, cá tỳ bà,…Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh chóng và chi tiết hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cá chuột otto do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *