Hoa Sam – Hoa độc đáo cho ban công nhà bạn

Hoa sam hay còn được gọi là rau sam, hoa Sam Nhật, Mười giờ cánh to vì chúng thoạt nhìn có hình dáng giống hoa Mười giờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Hoa sam là gì?

Hoa Sam có tên khoa học là Portulaca oleracea L., thuộc họ rau sam (Portulacaceae), nó xuất hiện ở nhiều nơi trên Thế giới từ khu vực Bắc Phi, Nam châu Âu đến khu vực Trung Đâu, các tiểu vương quốc Ấn Độ, Malesia và cả Châu Úc, và được coi là một loài cỏ dại.

Hoa sam
Hoa sam

Đặc điểm của hoa sam

Hoa Sam thuộc cây thân thảo hàng năm, có thân tròn mọng nước dài từ 10-20cm, có màu tím đậm hoặc tím nhạt, mọc lan.

Lá đơn, nguyên, mọc cách hoặc đối, tập trung nhiều ở khu vực hoa và quả. Piến lá mọng nước, hình trứng ngược, dài 1,5-2 cm, có lá kèm.

Cụm hoa đơn độc hoặc tập trung 3-4 hoa ở ngọn cành, có 5 cánh với đa dạng màu sắc như vàng nghệ, vàng nhạt, hồng cánh sen… Hoa nở vào tháng 2-3.

Quả nang, hình bầu dục hơi nhọn, có nhiều hạt.

Đặc điểm của hoa sam
Đặc điểm của hoa sam

Công dụng của hoa sam

Hoa Sam thường dùng để trang trí bồn hoa, cây trồng treo trang trí ban công, hiên nhà, vườn cảnh…

Không những thế, hoa Sam còn được coi là một vị thuốc trong Đông y, được dùng để chữa trị mụn nhọt,  lở ngứa, trị giun kim…

Công dụng của hoa sam
Công dụng của hoa sam

Cách trồng và chăm sóc hoa sam

Hoa Sam phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, là loài cây ưa ẩm, ưa sáng, nhưng cũng có thể chịu được hạn.

Có thể trồng hoa Sam trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả trên đất sét rắn, đất nghèo dinh dưỡng, vì chúng có bộ rễ cái và rễ thứ cấp dạng sợi, ăn sâu xuống lòng đất.

Cách trồng và chăm sóc hoa sam
Cách trồng và chăm sóc hoa sam

Hoa Sam yêu cầu lượng nước không nhiều, có thể tưới cho cây khi đất có hiện tượng khô, tốt nhất là nên tưới vào sáng sớm.  Không tưới quá nhiều, hoặc để bộ phận gốc quá ẩm ướt, vì nó thể xảy ra hiện tượng thối thân rễ.

Bón định kỳ 1 tháng 1 lần cho cây , có thể sử dụng phân Dinamic.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, ứng dụng, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa sam. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *