Hoa nghệ tây loài hoa đắt nhất thế giới – Hoa nghệ tây hoa đẹp độc đáo

Truyền thuyết Hy Lạp kể lại rằng: Có một người chung thủy với tình yêu nhưng lại bất hạnh tên là Crocus, Thượng đế thương xót anh ta và đã biến anh ta thành một loài hoa tươi tắn, vui vẻ, yêu đời, và mang tên anh ta.

Hoa Nghệ tây với đa dạng màu sắc khác nhau, tạo nên một không gian vô cùng sặc sỡ, đa sắc màu, tạo cảm giác vui tươi , yêu đời. Hình dáng vô cùng quyến rũ, kết hợp với màu sắc đa dạng, Nghệ Tây thể hiện niềm vui, sự tươi tắn, yêu đời.

Hoa nghệ tây là gì ?

Nghệ tây là loài thực vật có hoa, có tên khoa học là Crocus sativus, thuộc họ Diên Vĩ ( Iridaceae) , có nguồn gốc ở Tây Nam Á. Thân thuộc dạng thân ngầm. Lá mỏng, có màu xanh sáng, gân lá có màu trắng.

Hoa nghệ tây loài hoa đắt nhất thế giới – Hoa nghệ tây hoa đẹp độc đáo 1
Hoa nghệ tây là gì ?

Đặc điểm cơ bản hoa nghệ tây

Hoa Nghệ Tây phát triển từ những thân cây nhỏ nằm sâu dưới mặt đất, hoa to, mọc thành từng cụm, có 6 cánh, hình thìa, hoa có mùi thơm đặc trưng. Hoa nở chủ yếu vào tháng chín và tháng mười. Hoa cụp lại vào ban đêm và mở ra vào buổi sáng.

Hoa nghệ tây loài hoa đắt nhất thế giới – Hoa nghệ tây hoa đẹp độc đáo 2
Đặc điểm cơ bản hoa nghệ tây

Ứng dụng và trang trí hoa nghệ tây

Nghệ tây mang đến điều hấp dẫn cho khu vườn vào mùa thu với màu sắc sặc sỡ, với những thảm hoa trải rộng. Có thể trồng chúng ở lối đi trong các khu vườn, dưới các gốc cây bụi, các khu vực đi bộ hoặc ở nhiều khu vực nhỏ khác xuanh quanh ngôi nhà của bạn.

Hoa nghệ tây loài hoa đắt nhất thế giới – Hoa nghệ tây hoa đẹp độc đáo 3
Ứng dụng và trang trí hoa nghệ tây

Không chỉ là một loài hoa trang trí với mùi thơm đặc trưng. Nghệ tây còn có mặt trong khu bếp như là loại gia vị quý hiếm. Loại gia vị này được lấy từ nhụy của hoa Nghệ tây gọi là Saffron, một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất trên Thế Giới.

Hoa nghệ tây loài hoa đắt nhất thế giới – Hoa nghệ tây hoa đẹp độc đáo 4
Ứng dụng và trang trí hoa nghệ tây

Ngoài ra, Nghệ Tây còn là một loại thuốc thảo dược, điều trị một số bệnh như hen suyễn, xơ vữa động mạch, ho, trầm cảm…và cả chứng bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó còn có tác dụng điều trị giảm đau, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số dạng ung thư, hỗ trợ trong việc giảm cân và cả trong việc điều trị rụng tóc.

Cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây

Thời gian thích hợp nhất để trồng Nghệ tây là vào mùa thu, khi thời tiết mát mẻ, thường là vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.

Nên trồng Nghệ tây ở khu vực có bóng râm, chúng dễ dàng phát triển ở nơi có độ ẩm đất trung bình và có khả năng thoát nước tốt. Nghệ tây có thể chịu đựng được hán hán, nhưng không thể trồng được trên các loại đất sét nặng, đất có khả năng thoát nước kém hoặc trong điều kiện đất quá ẩm.

Hoa nghệ tây loài hoa đắt nhất thế giới – Hoa nghệ tây hoa đẹp độc đáo 5
Cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây

Tạo luống cho cây cao khoảng 30-40cm, tính từ bề mặt luống, trộn một lớp phân bón xuống sâu từ 8-10cm, có thể sử dụng phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây. Rồi đặt củ Nghệ tây xuống sâu khoảng 10cm, rồi lấp đất lại. Cung cấp đầy đủ nước cho củ giống, để tạo môi trường có ẩm độ thích hợp để củ nảy mầm.

Hoa nghệ tây loài hoa đắt nhất thế giới – Hoa nghệ tây hoa đẹp độc đáo 6
Cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây

Sau khi trồng xong, có thể rào khu đất đó lại, hoặc che lưới, để tránh chuột và côn trùng đến cắn phá. Sau khi cây trưởng thành tưới nước cho cây đều đặn 3 tuần/lần.

Nghệ tây không có các vấn đề về bệnh hại nghiêm trọng, lưu ý đến các sinh vật hại như chuột đến cắn phá.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa nghệ tây. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *