Hoa lan giáng hương – Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất

Lan giáng hương hay lan giáng xuân, lan đuôi cáo là một loài lan. Cây phân bố từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở các khu vực từ Quảng Trị đến Kiên Giang. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về loại hoa lan này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 1
Hoa lan giáng hương

Nguồn gốc xuất xử của hoa lan giáng hương

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 2
Nguồn gốc xuất xử của hoa lan giáng hương

Có tên khoa học là Aerides Falcata, cũng như hầu hết các loại Lan khác, cây Lan Giáng Hương phân bó chủ yếu ở những khu rừng nhiệt đới ấm, nơi có điều kiện khí hậu thích hợp với loài này. Tại Việt Nam, chúng phân bố rộng rãi từ vùng Quảng Trị trải dài đến tỉnh Kiên Giang.

Đặc điểm của hoa lan giáng hương

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 3
Đặc điểm của hoa lan giáng hương
Lan Giáng Hương phân bó chủ yếu ở những khu rừng nhiệt đới ấm, nơi có điều kiện khí hậu thích hợp với loài này. Tại Việt Nam, chúng phân bố rộng rãi từ vùng Quảng Trị trải dài đến tỉnh Kiên Giang.Lan giáng hương có hoa mọc thành chùm hướng xuống, tỏa hương thơm bát ngát và dịu nhẹ. Trong tự nhiên hoa lan này sống bám vào các cành cây, rễ bám vào cành cây và thòng lơ lững trong không khí. Lan giáng hương không phải là thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây để sống mà chỉ là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây để phát triển.
Loài lan này có bộ rễ phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống. Vì vậy, nếu trồng lan giáng hương trong chậu thì cần phải có một khoảng thời gian thông thoáng nhất định.

Một số giống lan Giáng Hương phổ biến ở Việt Nam

Lan giáng hương là loài lan đẹp, có bộ rễ dàu theo thân nảy ra từ cuống của nhứng chiếc lá, hoa mọc thành chùm dài mang nhiều màu sắc khác nhau đổ xuống như dòng thác nhỏ, hoa có hương thơm quyến rũ, mặn mà làm say đắm lòng người. Cùng ngắm nhìn 8 loại lan Giáng Hương phổ biến ở Việt Nam sau nhé!

Giáng Xuân (Aerides crassifolia lá dày)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 4
Giáng Xuân (Aerides crassifolia lá dày)
Loài này có đặc điểm lá dày, cứng và xòe sang 2 bên, hoa nở vào mùa xuân, hoa lâu tàn màu hồng tím và tím đậm. Loài này thường mọc nhiều ở Trung và Nam bộ như: Đà Lạt, Blao, Đắc Lắc,…Hoa mọc thành từng chùm dài khoảng 30-50cm với khoảng 15-30 hoa to khoảng 2,5 – 3cm.

Hồng Dâu (Aerides falcata lindl)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 5
Hồng Dâu (Aerides falcata lindl)
Giáng hương quế hoa thường nở vào khoảng tháng 5-6 hàng năm, hoa màu hồng nhạt với những vệt tím hồng, thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Trung dọc theo dãy núi Trường Sơn.

Giáng Hương môi quạt (Aerides flabellata Rolfe)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 6
Giáng Hương môi quạt (Aerides flabellata Rolfe)
Loài này cũng có hoa nở vào mùa xuân, màu nâu tươi môi có gai vàng cong ra phía trước, thường mọc nhiều ở miền Bắc.

Giáng Hương quế nâu (Aerides houlletiana)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 7
Giáng Hương quế nâu (Aerides houlletiana)
Có hoa nở vào mùa hè màu vàng nâu, hay vàng chanh, môi tím mọc ở miền Nam Đà Lạt, Tây Ninh. Thân dài từ 50-70cm, lá xanh ngắt dài từ 30-40cm, chiều ngang từ 2-3cm. Chùm hoa rũ xuống dài từ 30-40cm với khoảng 20-30 bông, hoa to khoảng 2,5cm, có nhiều màu vàng nhạt hay xanh lá cây xât nhạt, hương thơm như mùi chanh hay cam. Loài này chỉ mọc trên cao nguyên miền Bắc ở 2 tỉnh Lai Châu và Sơn La.

Giáng Hương Sóc Lào (Aerides multiflora Roxbury)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 8
Giáng Hương Sóc Lào (Aerides multiflora Roxbury)
Loài giáng hương này nhiều hoa, lá dài và cong, hoa nhiều mọc sát với nhau, hoa màu hồng nhạt có chấm và đỉnh màu tím, thường nở vào mùa hè. Giáng hương Sóc lào mọc nhiều ở Thủ Dầu Một, Bì Đúp, Tân Uyên, Đắc Lắc.

Giáng hương quế (Aerides odorata)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 9
Giáng hương quế (Aerides odorata)
Có hương thơm, thân dàu đến 1m, lá dài chừng 30 phân, hoa nở vào mùa hè, cánh hoa trắng hồng viềm tím, môi cuộn tròn lại. Loài lan này mọc ở khắp miền Bắc, Trung và Nam.

Giáng hương đuôi cáo (Aerides rosea Loddiges)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 10
Giáng hương đuôi cáo (Aerides rosea Loddiges)
Hoa màu hồng tím rất đẹp, hoa nở vào mùa xuân, thân ngắn, lá chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn chùm hoa. Chùm hoa đuôi cáo dài từ 30-40cm hoa rất nhiều khoảng 30-50 bông to với khoảng 2,5cm mọc sát với nhau, cánh dày. Hoa thường nở vào mùa Xuân và mùa Hạ.

Giáng Thu (Aerides rubescens)

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 11
Giáng Thu (Aerides rubescens)
Loài nay cây nhỏ thường nở hoa vào cuối mùa xuân, đầu hạ, hoa có màu hồng tím mọc nhiều ở Lâm Đồng, Phan Rang.

Cách trồng lan Giáng Hương

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 12
Cách trồng lan Giáng Hương

Cách xử lý khi mới mua lan Giáng Hương về

Khi mới mua về bạn tiến hành làm sạch thân và rễ của chúng. Rửa sạch từng lá và rễ của chúng bằng nước. Có thể dùng kéo cắt bỏ đi những rễ già và hư chỉ để lại phần rễ khỏe mạnh để trồng sau này. Sau khi rửa sạch bạn tiến hành ngâm phần rễ vào dung dịch physan sát khuẩn trong 1 giờ. Phơi chúng lên trong vùng 1 ngày sau đó mới ngâm giáng hương trong hỗn hợp phân NPK và đường cùng 4 lít nước ngâm trong khoảng 4 tiếng. Tiếp theo treo lan vào chỗ thoáng mát và định kì phun sương nước 1 lần cho cây.

Trồng lan Giáng Hương vào chậu

Với phương pháp trồng hoa lan giáng hương trong chậu bạn cần chú ý một số kĩ thuật sau: Khi trồng nên đặt gốc cây sát vào đáy chậu và xếp sao cho các phần rễ dài bên dưới sẽ uốn quanh phần thành chậu. Bạn cột và cố định thân cây lan vào dây treo chậu. Khoảng trống giữa các gốc cây lan chen miếng gỗ mục thành một đường thẳng. Chú ý khi uống không nên làm cho phần rễ non bị đứt gãy. Tiếp theo bạn tiến hành treo chậu lan vào chỗ thoáng mát và đều đặn phun sương nước 1 lần vào sáng sớm. Chỉ sau 1 tháng là cây đã xanh tốt trở lại.
Chế độ bón phân cho cây: Cây sống khá khỏe mạnh có thể tự lấy dinh dưỡng từ không khí nên không cần bón phân quá nhiều. Chỉ cần dùng loại phân thông thường và hòa tan vào nước và tưới khoảng 15 ngày/ tuần vào buổi sáng.
Độ ẩm và chế độ tưới nước: Lan giáng hương ưa thích khi hậu có độ ẩm cao và nên được tưới nước mỗi ngày. Nếu độ ẩm quá thấp cây cũng phát triển kém. Vào mùa khô hạn bạn có thể để bên dưới chậu cây một chậu nước để làm tăng độ ẩm cho cây.

Những hình ảnh hoa lan giáng hương đẹp

Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 13
Những hình ảnh hoa lan giáng hương đẹp
Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 14
Những hình ảnh hoa lan giáng hương đẹp
Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 15
Những hình ảnh hoa lan giáng hương đẹp
Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 16
Những hình ảnh hoa lan giáng hương đẹp
Hoa lan giáng hương - Cách chăm sóc hoa lan giáng hương tốt và hiệu quả nhất 17
Những hình ảnh hoa lan giáng hương đẹp

Trên đây là những thông tin liên quan đến hoa lan giáng hương do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về hoa lan giáng hương bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *