Những thông tin thú vị liên quan đến loài ếch

Ếch – một loài động vật lưỡng cư nhỏ bé cùng họ với loài cóc đang gây tò mò về những đặc tính cũng như đặc điểm sinh học của nó. Đặc biệt là đối với trẻ em, hình ảnh những chú ếch tinh nghịch luôn xuất hiện đánh thức những ước mơ đẹp tuổi thần tiên. Và nếu như bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin liên quan đến ếch thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin thú vị liên quan đến loài ếch 1
ếch

Phân loại ếch và thức ăn của ếch

Những thông tin thú vị liên quan đến loài ếch 2
Phân loại ếch và thức ăn của ếch
Một loài động vật thuộc họ lưỡng cư với hơn 362 loài, 61 chi đang sinh sống và phân bổ khắp các châu lục. Mỗi loài lại có một kích cỡ cũng như một vài đặc trưng do sự khác biệt về môi trường sống.
Loài ếch nhỏ nhất là loài Rana sylvatica, loài có kích thước lớn nhất là loài Conraua goliath. Được biết loài ếch có phạm vi phân bố lớn nhất trong họ nhà ếch.
Vậy bạn có biết ếch ăn gì để sinh trưởng không – đó là sâu bọ và các loại côn trùng nhỏ.

Đặc điểm sinh học của những chú ếch

Những thông tin thú vị liên quan đến loài ếch 3
Đặc điểm sinh học của những chú ếch
Hầu hết các loài ếch sinh sống cả dưới nước và trên can. Khi ở dưới nước chúng có thể bơi do ở chân có các màng bơi và khi ở trên cạn chúng di chuyển bằng cách bật nhảy với khoảng cách có thể lên đến 1m.
Loài ếch có phổi nhưng phổi của chúng hoạt dộng rất kém vì vậy hoạt dộng hô hấp chủ yếu nhờ vào lớp da bên ngoài có chứa nhiều túi nhờn. Khi lớp da này bị khô chúng sẽ không thể hô hấp và khi đó ếch sẽ chết.
Do vậy mà chúng thường sinh sống ở gần các nguồn nước và nơi có bóng râm mát.
Đối với loài ếch đồng thì vào mùa khô chúng phải sống trong các hang hốc nhỏ để tránh nắng và đến mùa khô chúng mới ra ngoài để bắt đầu sinh sản.
Mắt của ếch khá kém vì vậy chúng chỉ bắt được những con mòi có màu sắc nổi bật, chúng dùng chiếc lưỡi dài để bắt con mồi. Tuy mắt hoạt động kém nhưng chúng lại có một chiếc mũi tinh tường với khả năng ngửi mùi rất nhanh nhạy.
Loài ếch có thể làm cho màu da của mình thay đổi màu sắc tùy ý sao cho phù hợp mới môi trường sống giống các loài khác như rắn, tắc kè…. Màu da thay đổi mọi lúc nếu chúng muốn bởi vì đây là cách để tránh kẻ thù và cũng là một cách để bắt con mồi.

Điều kiện môi trường sống của loài ếch

Những thông tin thú vị liên quan đến loài ếch 4
Điều kiện môi trường sống của loài ếch
Điều kiện cơ bản quyết định sự sống của loài ếch là từ 25 – 280°C. Chúng sẽ tử vong khi nhiệt độ đạt ngưỡng 0°C . Đó chính là lý do mà loài ếch không sinh sống ở những nơi quanh năm có nhiệt độ thấp.
Ngưỡng nhiệt độ cao có thể khiến cho ếch bị tê liệt và tử vong là từ 400 – 500°C.
Bạn có biết hầu hết các loài ếch đều sống ở môi trường nước ngọt và nước lợ vì chúng không thể sống được ở môi trường nước mặn. Chỉ cần trong nước có khoảng 1% lượng muối thì tất cả các loài ếch và kể cả nòng nòng đều sẽ chết.

Quá trình sinh trưởng và sinh sản của ếch

Những thông tin thú vị liên quan đến loài ếch 5
Quá trình sinh trưởng và sinh sản của ếch

Sinh trưởng

– Đối với ếch đồng (Rana rugulosa): Nếu nuôi từ ếch giống cỡ 20 – 30 g/con, sau 5 – 6 tháng nuôi và cung cấp đủ thức ăn ếch có thể đạt trọng lượng 90 – 100 g/con.
– Đối với ếch có nguồn gốc từ Thái Lan (Rana tigerina): Cung cấp thức ăn đầy đủ sau 3 – 4 tháng có thể đạt 150 – 250 g/con.

Sinh sản

– Trong tự nhiên ếch bắt cặp sinh sản vào mùa mưa khoảng từ tháng 5 – 11, mùa khô ếch không sinh sản. Nhưng với các tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay, sản xuất giống nhân tạo có thể cho đẻ quanh năm. Ếch nuôi được 8 tháng tuổi là có thể sinh sản.
– Số lượng trứng một lần ếch cái sinh sản từ 1.000 – 4.000 trứng/lần, ếch có thể đẻ 3 – 4 lần trong năm, đối với ếch cho sinh sản nhân tạo có thể để từ  6 – 8 lần trong năm.
– Sau 18 – 24 giờ trứng nở ra thành nòng nọc. Sau 48 giờ nòng nọc bắt đầu ăn thức ăn ngoài. Sau 20 -28 ngày nòng nọc biến thái thành ếch con (đã rụng đuôi và ra đầy đủ 4 chân). Thời gian và tỉ lệ biến thái từ nòng nọc thành ếch con phụ thuộc vào điều kiện môi trường và dinh dưỡng. Ếch con sẽ nhảy lên cạn nhưng thích sống nơi đầm lầy, ẩm ướt và ăn được nhiều loại thức ăn, thức ăn chính là các loại động vật nhỏ trong môi trường. Đối với ếch Thái Lan có thể dùng thức ăn tổng hợp dạng viên cho ăn.

Những khả năng siêu đỉnh của loài ếch

Những thông tin thú vị liên quan đến loài ếch 6
Những khả năng siêu đỉnh của loài ếch
Trong thời điểm hiện đại, đối với một số người thì có vẻ đáng ngạc nhiên khi chúng đang hoặc có tiềm năng sẽ góp phần cho sự tiến bộ y tế của chúng ta một cách bất ngờ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những khả năng cực kì lạ và thú vị của một số loài ếch.

Siêu bàng quang

Vào năm 2010,  các nhà nghiên cứu Úc nhận thấy rằng các máy theo dõi mà họ đã cài vào một số con ếch đã bị đẩy ra ngoài. Họ rất tò mò không hiểu điều gì đã xảy ra và đã phải thực hiện thử nghiệm để theo dõi lại. Kết quả là họ phát hiện ra bàng quang của những chú ếch này đã tự động đào thải toàn bộ những đối tượng không thuộc cơ thể.
Loài ếch trong nghiên cứu này là một loài ếch cây bụng trắng hay còn có tên khoa học là Litoria caerulea. Chúng du nhập từ New Zealand và Hoa Kỳ, thuộc chi Litoria. Bề ngoài nó giống vài loài thuộc cùng chi, đặc biệt là Litoria splendida và ếch cây khổng lồ (Litoria infrafrenata). Ếch cây bụng trắng lớn hơn phần lớn loài ếch khác ở Úc, có chiều dài 10 cm. Tuổi thọ trung bình của loài này trong điều kiện nhốt là 16 năm. Da loài ếch này có chất sát khuẩn và sát virus và có thể có ích cho ngành dược nhờ sản sinh ra một hóa chất gọi là caerin có khả năng tấn công và giết chết các tế bào HIV.
Loài ếch thú vị này sẽ thực hiện đào thải những thứ ngoại lai trong khoảng 19 ngày sau khi các vật thể này tồn tại trong cơ thể. Theo như những gì nhận thấy được, các nhà khoa học đã rất bất ngờ bởi bình thường quan điểm về loài ếch thường là một loài yếu đuối, vụng về và ít có những phản ứng mãnh liệt như hiện tượng nói trên. Hiện nay, ngoài loài ếch cây bụng trắng, trên thế giới chưa ghi nhận được bất kì động vật nào có khả năng đào thải hoàn toàn các vật ngoại lai ra khỏi cơ thể từ bàng quang như chúng. Và cơ chế thú vị của chúng hiện tại vẫn đang được các nhà khoa học tích cực nghiên cứu thêm.

Siêu chất morphine

Trước khi đi săn, những thợ săn bắn kỳ cựu ở vùng rừng Peru thường sử dụng một loại chất sáp từ loại ếch  khỉ sống trên cây để được “cảm thấy như một vị thần”. Loài ếch này còn có tên khoa học là phyllomedusa sauvagii là một chi động vật lưỡng cư trong họ Nhái bén, thuộc bộ Anura. Loài này đã thích nghi để sống và đẻ trứng được trên cây. Nó đẻ trứng trên lá và những con nòng nọc khi nở ra sẽ được thả xuống nước.
Đặc điểm đặc biệt là loài này có phát triển một tuyến chất béo ngay dưới bề mặt da. Đây là một chất có tác dụng mạnh gấp 40 lần morphine, tức là có khả năng giảm đau cực kì mạnh. Ngoài ra, nó còn không tạo ra những tác dụng phụ như khó chịu hoặc bị nghiện như morphine gây ra. Hiện nay các nhà nghiên cứu đang cố gắng để điều chế ra một loại thuốc an toàn và hứa hẹn tạo ra một cuộc cách mạng y học. Tuy nhiên, có vẻ như một số chủ ngựa đua đã đánh hơi được điều này và sử dụng cho ngựa một cách bất hợp pháp. Chất demorphin (thành phần chính trong dịch tiết loài ếch) đã được tìm thấy và bị coi là một loại chất kích thích trong thi đấu đua ngựa.

Chiếc lưỡi đáng sợ

Loài ếch sừng Nam Mỹ hay còn có tên khoa học là Ceratophrys ornate là một trong những loài ếch được coi là kì dị nhất trên thế giới. Bộ dạng của chúng nhìn khá kinh khủng với cái miệng khổng lồ, chiều dài và chiều rộng cơ thể gần như bằng nhau. Chúng cũng thường bị gọi là loài ếch quỷ hoặc êch pacman.
Điểm đặc biệt dễ nhận nữa của chúng là đôi sừng mọc ngay trên mắt, có cái đầu to, miệng rộng nhưng mắt nhỏ.  Mỗi lần sinh sản con cái có thể đẻ được 1000 trứng. Nòng nọc của chúng rất hiếu chiến, sẵn sàng tấn công lẫn nhau và tấn công nòng nọc của loài khác ngay khi vừa nở.
Loài này rất phàm ăn và có thể ăn bất cứ thứ gì từ côn trùng nhỏ đến động vật gặm nhấm và đôi khi là cả những con chim nhỏ. Chúng có khả năng săn mồi bằng lưỡi rất giỏi. Sau khi xác định được vị trí con mồi, chúng sẽ tiếp cận và tóm nhanh con mồi bằng chiếc lưỡi. Các thí nghiệm và nghiên cứu đã chỉ ra rằng lưỡi của loài này có thể giật được một vật có trọng lượng lớn hơn 1,4 cơ thể mình.  Một số con thuộc dạng “vạm vỡ” còn có thể sử dụng lưỡi bắt con mồi nặng gấp đôi mình. Đặc biệt, loài này còn bị coi là ác quỷ bởi đôi khi chúng có thể ăn chính nòng nọc của mình.

Linh cảm

Con người chúng ta là luôn tự coi mình là loài thông minh nhất, nắm giữ trong tay những kỹ thuật tiên tiến nhất nhưng cũng không có khả năng phát hiện ra những trận động đất trước khi nó xảy ra. Trong khi đó, một số loài động vật có khả năng tuyệt vời đó. Thường chúng sẽ có những biểu hiện thể hiện rõ sự bất thường ra ngoài. Một trong số những loài có khả năng đó là loài ếch.
Chúng có thể dự đoán được sự kiện trước tới năm ngày. Các nhà nghiên cứu tại Ý đã nghiên cứu về số lượng ếch trong mùa giao phối. Tuy nhiên lại có một ngày mà chúng tự dưng bỏ đi khỏi khu vực nghiên cứu và rõ ràng các chỉ số khác trong tự nhiên đều bình thường. Kết quả là trận động đất đã xảy ra một vài ngày sau cuộc di cư.
Không ai biết chính xác làm thế nào những con ếch lại có thể có linh cảm tuyệt vời như vậy. NASA đã đưa ra một giả thuyết, đó là trước mỗi trận động đất, áp lực bên dưới Trái đất làm xảy ra một số phản ứng giải phóng một số ion mang điện tích dương – và điều này gây cảm giác đau đầu buồn nôn ở con người và động vật. Hoặc cũng có thể phản ứng với nước đã tạo ra hydrogen peroxide. Loài ếch là một loài lưỡng cư, bởi vậy có thể chính đặc điểm này khiến chúng nhạy cảm với cả hai môi trường trên cạn và dưới nước, từ đó phát hiện ra sự bất thường. Tuy nhiên, những điều nói trên vẫn chỉ là giả thuyết đặt ra và hiện tại giới khoa học đang tích cực nghiên cứu để làm rõ vấn đề này.

Quá trình săn bắt mồi của ếch

Trên đây là những thông tin liên quan đến loài ếch do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. HY vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về loài ếch bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *