Chó Ngao Tây Tạng – Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng

Chó ngao Tây Tạng hay còn gọi là Ngao Tạng, tên tiếng Anh là Tibetan Mastiff, là một giống chó Ngao được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng. Chúng có tính cách như trung thành, lỳ lợm, đặc biệt chỉ nghe lời một chủ. Chó ngao Tây Tạng được cho là Chúa tể của thảo nguyên và được mô tả là To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai. Có khả năng chó ngao Tây Tạng là tổ tiên của một số giống chó ngao ngày nay. Và để có thêm nhiều thông tin hơn về loài chó Ngao tây tạng, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời và nguồn gốc xuất xứ của chó Ngao Tây Tạng

Lịch sử ra đời

Chó Ngao Tây Tạng xuất hiện từ rất lâu rồi. Không có mốc thời gian cụ thể cho sự ra đời của giống chó này nhưng người ta ước tính vào khoảng 5000-6000 năm trước tại vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc. Chó Ngao Tây Tạng khi ấy với tính cách hung dữ + sức mạnh vượt trội có thể hạ gục cả hổ báo và sư tử. Chúng được người dân Tây Tạng yêu quý và coi như linh vật huyền thoại đại diện cho sức mạnh.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 1
Ngao Tây Tạng là giống chó duy nhất đến nay chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào. Chúng vẫn giữ được nguồn gen nguyên thủy nên ngoại hình khổng lồ và bản tính hung dữ không khác gì so với tổ tiên. Giống chó này chủ yếu được người cao nguyên Tây Tạng nuôi để canh gác gia súc. Đồng thời, bảo vệ cuộc sống của người du mục nơi đây khỏi những con thú nguy hiểm như: chó sói, hổ, báo, sư tử, …
Khoảng 1500 năm trước, chó Ngao Tây Tạng được phân chia thành 2 loại như sau:
Do-Khyi: loại chó này có kích thước vừa phải nhưng tính cách cực kỳ hung hãn và hiếu chiến. Chúng sống cùng người dân và được nuôi với nhiệm vụ canh gác nhà cửa, bảo vệ đàn gia súc khỏi thú rừng.
Tsang-Khyi: chó Ngao Tây Tạng loại này có kích thước khổng lồ (nặng nhất có thể lên đến 110kg). Tính cách hiền hơn so với Do-Khyi nên chủ yếu được sử dụng để canh gác đền chùa và bảo vệ cho tu sĩ Phật giáo và các vị Lạt Ma nơi đây.

Nguồn gốc xuất xứ

Chó Ngao Tây Tạng có nguồn gốc xuất xứ từ vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc, thuộc dãy núi Himalaya, cao hơn 8000m so với mực nước biển. Giống chó này được coi là tổ tiên của các giống chó Ngao trên Thế Giới hiện nay.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 2
Giống chó khổng lồ này không hề được Thế Giới biết đến cho tới năm 1847, khi chú Ngao Tây Tạng đầu tiên được đưa đến Châu Âu như một món quà bởi chúa Hardinge – phó vương Ấn Độ gửi tới nữ hoàng Anh. Ngay lập tức, chúng khiến người Châu Âu choáng ngợp vì tầm vóc quá to lớn. Bản lĩnh và sức mạnh vượt xa giống chó vĩ đại của Châu Âu thời bấy giờ là Great Dance.
Năm 1874, thêm 2 chú chó Ngao Tây Tạng được nhập khẩu vào Anh bởi hoàng tử Edward. Bắt đầu thời kỳ thịnh vượng của giống chó này tại Châu Âu. Khi chiến tranh Thế Giới I và II diễn ra, chó Ngao Tây Tạng gần như tuyệt chủng tại Châu Âu. Mãi đến năm 1976, chúng mới được nhập khẩu và nhân giống phổ biến trở lại. Độ nổi tiếng của Ngao Tây Tạng đã lan rộng tới các nước Châu Mỹ như: Hoa Kỳ và Canada.
Ngày nay, sức hút của Ngao Tây Tạng là không bàn cãi. Có người sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng để nhập khẩu chúng về. Tuy nhiên, giá thành đắt đỏ + sự nổi tiếng cũng dẫn đến việc chúng bị lai tạp và thương mại hóa đi quá nhiều. Những chú Ngao Tây Tạng thuần chủng tinh khiết chỉ còn được tìm thấy ở các đền chùa vùng cao nguyên Tây Tạng.

Đặc điểm hình dáng chó Ngao Tây Tạng

Chiều cao, cân nặng

Ngao Tây Tạng được coi là mãnh khuyển khổng lồ, là giống chó to lớn nhất Thế giới khi chiều cao, cân nặng max từng được ghi nhận lên tới 110kg và 1.2m (vượt xa so với dòng Alaska Giant).
Tuy nhiên, đối với một chú Ngao Tây Tạng trưởng thành, kích cỡ thường nằm trong khoảng sau:
Chiều cao: 70-80cm (tính từ chân đến bả vai).
Cân nặng: 60-90 kg.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 3

Thân hình

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu thân hình mạnh mẽ và cân đối. Các phần cơ ngực, vai, hông và đùi phát triển săn chắc, thường ẩn dưới lớp lông xù. Kích thước khổng lồ chỉ xuất hiện ở những chú Ngao Tây Tạng được nuôi dưỡng tại vùng cao nguyên lạnh giá. Còn ở những nơi nắng nóng như Việt Nam, giống chó này rất khó phát triển đến kích thước tối thiểu chứ đừng nói đến khổng lồ.
Chó Ngao Tây Tạng có bốn chân to lớn, được ví như 4 bàn trụ vững chãi, cắm chặt xuống đất. Bạn không thể ép di chuyển nếu chúng không muốn. Một khi đã chạy, Ngao Tây Tạng có thể đạt tốc độ tối đa vượt xa chó sói, được những nhà thám hiểm phương Tây miêu tả trong sách là: “to hơn chó sói, mạnh hơn hổ báo và nhanh hơn hươu nai”.
Đuôi chó Ngao Tây Tạng to, dài, thường buông thõng khi đứng yên và cong ngược về phía lưng khi di chuyển. Lông đuôi bông xù nhưng mềm mượt.

Phần đầu

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu cái đầu lớn với khuôn mặt xệ, rất lạnh lùng và lì lợm. Phần mõm dài và vuông vức với một cái miệng rộng. Hàm răng sắc nhọn + lực cắn lớn, chó Ngao Tây Tạng có thể giết chết bất kỳ con thú nào chỉ bằng một nhát cắt. Nhát cắn sẽ để lại vết thương sâu và rộng, con thú sẽ chết dần vì mất máu.
Ngao Tây Tạng sở hữu đôi mắt nhỏ, sắc bén, hơi xếch một chút. Màu mắt đa phần là màu đen hoặc nâu – đen. Đôi tai to, dài, rủ xuống hai bên má. Nhìn chung, khuôn mặt chó Ngao khá dễ thương lúc bình thường. Nhưng khi nhe răng, gầm gừ tức giận, trông chúng như một con quái thú khổng lồ.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 4

Bộ lông

Đặc điểm nổi bật nhất trên người chó Ngao Tây Tạng chính là bộ lông. Bộ lông bông xù như tấm áo giáp giúp chúng tránh được những tổn thương bên trong. Lông chúng siêu dày, có hai lớp, bao phủ toàn bộ cơ thể. Lớp lông trong ngắn và mềm, cấu tạo như lông cừu. Lớp lông ngoài dài và cứng hơn, đặc biệt bông xù. Bộ lông giúp chó Ngao Tây Tạng chống chịu với thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt vùng cao nguyên dãy núi Himalaya.
Màu lông giống chó này không đa dạng lắm. Thường chỉ xoay quanh mấy màu cơ bản như: đen, nâu, vàng, nâu đỏ, cam, xám, đen – nâu, đen – vàng. Lông phần cổ dày, dài và bông xù hơn so với lông phần thân. Kết cấu trông giống hệt bờm sư tử, cực kỳ oai phong và dũng mãnh.
Trên đây đều là những đặc điểm ngoại hình của một con chó Ngao Tây Tạng chuẩn. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán rất ít người có thể chọn được một em như vậy. Do đó, khi lựa chọn dịch vụ mua bán chó Ngao Tây Tạng của Sieupet, chúng tôi sẽ giúp bạn tuyển chọn được những bé đẹp nhất, chuẩn nhất với mức giá cực “mềm”.

Đặc điểm tính cách của chó Ngao Tây Tạng

Giống chó trung thành

Tính cách nổi bật nhất của giống chó này chính là lòng trung thành tuyệt đối. Chúng chỉ tôn thờ một người chủ duy nhất, chính là người đã chăm sóc và nuôi dạy chúng từ bé. Ngao Tây Tạng sẵn sàng lao vào chiến đấu, không ngại hy sinh thân mình nếu thấy chủ gặp nguy hiểm. Đó là lý do tại sao, người du mục vùng cao nguyên Tây Tạng lại ưa chuộng dùng chúng cho mục đích bảo vệ như thế.
Với tính cách trung thành, chó Ngao Tây Tạng chỉ nghe lời chủ nhân của mình. Bất kỳ người lạ nào cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của chúng. Bạn tuyệt đối không nên nhận nuôi chó Ngao Tây Tạng trưởng thành, sẽ rất nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 5

Giống chó hung dữ và nguy hiểm

Chó Ngao Tây Tạng được coi là “chúa tể của thảo nguyên”. Bản năng hung dữ và tốc độ linh hoạt có thể sánh ngang với hổ báo, sư tử. Chúng cùng Pitbull dẫn đầu trong top 10 những giống chó nguy hiểm nhất hành tinh, con người cần phải cảnh giác khi nuôi.
Đã từng có trường hợp một con chó ngao Tây Tạng đánh nhau và cắn chết 37 con chó sói để bảo vệ đàn gia súc cho chủ. Sức mạnh kinh khủng cùng bản tính hung dữ sẽ trở thành mối hiểm họa cho những ai không biết cách nuôi dạy. Dù bị rọ mõm nhưng chó ngao Tây Tạng vẫn có thể dùng móng vuốt và thân hình của mình gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
Đã có hàng trăm vụ chó ngao Tây Tạng cắn chết người, tại Việt Nam cũng có một trường hợp. Nhưng dường như, nó không đủ sức răn đe khi con người vẫn tiếp tục chọn nuôi giống chó này chỉ để chứng minh bản lĩnh và độ ngầu. Họ không lường trước được những nguy hiểm nếu không nuôi dạy đúng cách.

Giống chó ương bướng nhưng rất cảnh giác

Chó Ngao Tây Tạng có bản năng hoang dã cao. Chúng rất ương bướng và khó bảo, thích làm theo ý mình. Bạn cần kiên nhẫn và chịu đựng trong quá trình huấn luyện dù đã nuôi dạy chúng từ nhỏ. Ngoài ra, khi chưa quản lý được giống chó này, bạn tuyệt đối không cho chúng đến những nơi đông người như: công viên hay khu vui chơi.
Chó Ngao Tây Tạng có tính cảnh giác cao độ. Đôi khi hơi thái quá. Chúng cảnh giác với tất cả mọi người trừ chủ. Ban đêm, chúng thường sủa nhiều và dai dẳng khi nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Nếu ngao Tây Tạng được nuôi cùng giống chó khác, chúng sẽ tạo ra những cuộc hỗn chiến để tranh giành lãnh thổ. Giống chó này không thích cuộc sống bầy đàn, đông đúc.
Chó Ngao Tây Tạng được nuôi dạy và huấn luyện tốt có thể sống hiền lành, thân thiện và hòa hợp với con người. Tuy nhiên, chỉ dừng ở mức độ nhất định. Bạn vẫn nên cảnh giác do chúng có thể gây ra những nguy hiểm không thể lường trước.

Chế độ dinh dưỡng cho chó ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 6
Để chó ngao Tây Tạng phát triển đến kích thước tối đa đòi hỏi bạn phải cung cấp cho chúng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, gồm đầy đủ các chất: protein, vitamin, canxi, chất khoáng, và một số dưỡng chất cần thiết. Dưới đây, Sieupet.com sẽ chỉ cho bạn một số thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho chó ngao Tây Tạng như sau:
Thức ăn cho chó ngao Tây Tạng qua từng giai đoạn

Đối với chó từ 2-4 tháng tuổi

Những chú chó Ngao Tây Tạng con chỉ nên cho ăn cơm + thịt nạc xay nhỏ, kết hợp với thức ăn khô. Chia thành 3 bữa / ngày, các bữa cách đều nhau.

Đối với chó từ 4-8 tháng tuổi

Giai đoạn phát triển này, cần bổ sung nhiều protein cho ngao Tây Tạng thông qua các loại thực phẩm: thịt bò, thịt lợn nạc, nội tạng động vật, cổ gà vịt. Đồng thời, trứng gà, rau củ, thức ăn khô cũng nên được bổ sung xen kẽ. Giảm xuống cho chó Ngao Tây Tạng ăn còn 2 bữa trên ngày. Tăng khối lượng thức ăn cho phù hợp với độ tuổi.
Tuổi này, bạn có thể cho chúng gặm thêm các loại xương như: xương chân bò, xương ống lợn, … để rèn luyện cơ hàm và bổ sung canxi. Các loại xương sắc và vụn nhỏ như xương gà, vịt thì không nên cho ăn.

Đối với chó 8-12 tháng

Chó Tây Tạng tuổi này cần tăng cường cho ăn các loại thịt dai, cần phải nhai nhiều như: thịt bò, thịt cừu, thịt dê, … kết hợp cho gặm xương ống hàng ngày. Thịt, nội tạng, cổ gà hay xương đều phải để theo khối lớn. Có thể cho chúng ăn thêm trứng gà sống hoặc trứng vịt lộn mỗi ngày 2-3 quả.
Có thể cho chó Ngao ăn 1 bữa chính + 1 bữa phụ trên ngày. Bữa chính phải đảm bảo nhiều đạm + canxi. Bữa phụ có thể cho ăn cổ gà, vịt, trứng, rau, …

Đối với chó trên 1 tuổi

Bắt buộc phải cho ăn ít nhất 1kg thức ăn mỗi ngày. Ví dụ: 400-500gram thịt bò hoặc thịt lợn tươi, nửa cân xương, 8-10 quả trứng vịt lộn. Thức ăn khô 2-4 bát, bổ sung thêm rau, củ, quả để dễ tiêu hóa thức ăn. Khối lượng thức ăn phải tăng dần dựa theo cân nặng.
Không cho chó Ngao Tây Tạng ăn khi vừa hoạt động mạnh. Bữa ăn nên cách từ 1-2 tiếng sau khi chúng được nghỉ ngơi đầy đủ. Ăn xong cũng nên cách 1-2 tiếng mới hoạt động trở lại.
Chó Ngao Tây Tạng trên 6 tháng tuổi không được thái nhỏ thức ăn. Nên để theo khối, mảng lớn, kích thích nhai, cắn xé, phát triển cơ hàm và răng.
Có thể cho chó trưởng thành ăn đồ tươi sống hoặc tái chín. Không nên nấu chín hoàn toàn thức ăn, có thể làm mất một lượng lớn chất đạm, nhất là thịt bò.
Chó ngao Tây Tạng không ăn được chất béo, thịt mỡ hay các loại cá tanh, do hệ tiêu hóa không phù hợp. Hải sản như: tôm, mực, cua, … nên cho ăn với số lượng ít.
Cho chó ăn theo giờ giấc đúng quy định. Không nên để sẵn đồ ăn trong một ngày. Hạn chế cho chúng ăn quá no hoặc quá đói.
Nước uống thì phải để sẵn. Thay nước 3 lần / ngày. Nhất là vào mùa hè, tránh để chó Ngao Tây Tạng khát mà không có nước để uống.
Vệ sinh sạch sẽ bát ăn + khay nước sau mỗi lần ăn. Chỗ ăn, uống nên đặt ở nơi khô ráo và sạch sẽ.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 7

Huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

Huấn luyện nghe lời

Ngao Tây Tạng là giống chó to lớn và rất hung dữ, bản tính hoang dã của chúng còn khá cao. Không phải ai cũng có thể huấn luyện được Ngao Tây Tạng khi chúng cực kỳ ương bướng và khó bảo. Bạn nên đào tạo và huấn luyện giống chó này ngay từ khi còn nhỏ thì lớn lên mới có thể kiểm soát và quản lý chúng.
Giai đoạn tốt nhất để huấn luyện ngao Tây Tạng là khi chúng từ 2-4 tháng tuổi. Lúc này, việc đầu tiên bạn cần làm là xã hội hóa, giúp chúng biết cách giao tiếp và ứng xử đúng mực với con người. Đồng thời, tạo mối quan hệ thân thiết với người thân trong gia đình và các con vật nuôi khác.
Ngoài ra, huấn luyện thêm các mệnh lệnh cơ bản như: “đứng, ngồi, bắt tay, …” để chó Ngao Tây Tạng biết cách nghe và tuân theo mệnh lệnh của bạn. Tạo cho chúng phản xạ có điều kiện ngay khi bạn ra lệnh. Chó Ngao Tây Tạng tuy ương bướng nhưng cực kỳ thông minh, chúng có thể tiếp thu bài tập một cách nhanh chóng.
Huấn luyện thành công giúp bạn kiểm soát được giống chó hung dữ này, phân định vị trí “chủ – tớ” rõ ràng. Nếu bạn dạy dỗ Ngao Tây Tạng đúng phương pháp, chúng sẽ hòa nhập khá tốt với xã hội. Thân thiện với con người và hòa thuận với các vật nuôi khác trong gia đình.

Huấn luyện các bài tập thể lực

Chó Ngao Tây Tạng dưới 3 tháng tuổi không nên cho tập luyện quá nặng sẽ khiến hệ cơ và xương bị dãn nở. Dẫn đến không thể phát triển bình thường khi chúng bước vào giai đoạn dậy thì. Khi chó đủ 4 tháng tuổi mới bắt đầu các bài tập nhẹ như: chạy bộ, nhảy cao, bắt bóng, … Tập luyện khoảng 20-30 phút mỗi ngày, tăng dần mức độ bài tập theo từng độ tuổi.
Thời điểm chúng đủ 1 tuổi trở nên, bạn mới cho tập các bài tập thể lực phát triển cơ và xương như:
Chạy bền: cho chúng chạy theo xe máy từ 5-6km mỗi ngày.
Kéo lốp xe: Đối với gã khổng lồ này thì nên dùng 4-6 lốp oto gộp lại cho chúng kéo.
Đi bơi: có thể cho chó Pitbull đi bơi tại các sông, hồ quanh khu vực bạn ở.
Nhảy cao: Treo thịt bò lên cao, kích thích chó Ngao nhảy lên cắn xé, phát triển cơ đùi 2 chân sau.
Tập tạ: Buộc tạ vào 4 chân và bắt chúng di chuyển. Tăng dần khối lượng quả tạ.
 Tư Vấn Huấn Luyện Chó Ngao Tây Tạng Cho Người Mới: 0973 303 708
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 8

Những lưu ý khi huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

Thời gian đầu huấn luyện, bạn nên dùng rõ mõm + dây xích dài để quản lý giống chó này, tránh gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
Sau khi huấn luyện các bài tập thể lực, bạn chú ý cho chúng uống đầy đủ nước + bổ sung đầy đủ chất đạm để lấy lại sức.
Trong quá trình huấn luyện không được đánh đập hay chửi mắng. Có thể khiến chúng nổi điên và tấn công bạn.
Nếu chó Ngao làm tốt, bạn nên vuốt ve đầu hay có những phần thưởng để tạo sự hưng phấn, kích thích chúng làm tốt hơn vào lần sau.
Chó Ngao ương bướng và khó bảo. Khi huấn luyện, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và chịu đựng thì mới có thành công.

Cách chăm sóc chó Ngao Tây Tạng

Điều kiện sống

Môi trường sống thích hợp cho Ngao Tây Tạng là những vùng thảo nguyên rộng lớn, nơi chúng có thể tha hồ chạy nhảy và nô đùa. Tất nhiên, điều đó không thể xảy ra khi nuôi chúng tại Việt Nam. Bạn có thể cho chó Ngao sống cùng gia đình. Nhưng ít nhất, nhà bạn phải có sân vườn rộng + hàng rào chắc chắn. Sân bé quá cũng không đáp ứng được nhu cầu của giống chó khổng lồ này.
Ngao Tây Tạng không thích nghi tốt với khí hậu nắng nóng tại Việt Nam. Bạn nên giữ chúng trong nhà hoặc nơi có bóng râm khi nhiệt độ ngoài trời quá 35 độ C. Có thể cho ở phòng điều hòa vào những ngày nắng nóng.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 9

Vệ sinh và chăm sóc lông cho chó Ngao Tây Tạng

Bộ lông siêu dày chính là điều bất lợi nhất khi chó Ngao Tây Tạng sinh sống tại Việt Nam. Bạn nên cắt tỉa lông cho chúng thường xuyên để hạ nhiệt độ cơ thể, nhất là vào mùa hè. Có thể đưa chó Ngao đến các Spa chăm sóc thú cưng để tạo kiểu hoặc bạn cũng có thể tự cắt tại nhà.
Chăm sóc lông cho Ngao Tây Tạng cũng tốn khá nhiều thời gian. Để bộ lông chúng luôn mượt mà và không bị rối, đòi hỏi bạn phải chải chuốt thường xuyên, mỗi ngày 1- 2 lần. Nên dùng loại lược chuyên dụng, răng thưa để chải. Ngoài ra, khi gội nên dùng các loại sữa tắm tạo độ óng mượt chuyên dành cho chó.
Với cơ thể khổng lồ cùng bộ lông dày, việc tắm cho chó Ngao Tây Tạng mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng để giữ vệ sinh sạch sẽ, bạn cũng nên tắm cho chúng ít nhất 1 tháng một lần. Khi lông bị bẩn thì có thể dùng khăn ẩm lau khô, không nhất thiết phải tắm.
Tránh để tình trạng lông chó Ngao bị ẩm ướt có thể gây ra một số loại vi khuẩn hoặc nấm trên da. Nên sấy khô lông sau khi tắm và cho phơi nắng vào buổi sáng hoặc chiều để lông khô thoáng. Có thể cho chúng ăn trứng vịt lộn nếu muốn bộ lông óng ả hơn.
Thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh tại những nơi ngóc ngách trên cơ thể chó Ngao như: mắt, mũi, lỗ tai, kẽ ngón chân, nách chân, răng miệng, … để phòng tránh một số bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Bệnh hay gặp ở chó Ngao Tây Tạng

Nhiều người nhìn vào thân hình to lớn, đồ sộ lại nghĩ: chó Ngao Tây Tạng sống khá khỏe mạnh. Điều đó không hẳn là đúng, khi giống chó này thường có nguy cơ bị mắc một số bệnh phổ biến sau:
Bệnh loạn sản xương khuỷu: Bệnh này hay gặp ở những giống chó có thân hình to lớn. Nguyên nhân có thể do di truyền, thiếu canxi. Hoặc vận động quá tải khiến khuỷu trước bị lỏng lẻo khớp xương. Dẫn đến lệch khớp, đi lại khập khiễng.
Bệnh viêm khí quản truyền nhiễm: Bệnh này thường gặp ở chó con Ngao Tây Tạng mới sinh khi chúng không được giữ ấm cơ thể đúng cách. Các triệu chứng của bệnh là: mắt ửng đỏ và  có gỉ, mũi khô, ho kéo dài. Bệnh không chữa trị sớm có thể mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe chó Ngao Tây Tạng sau này.
Bệnh đường ruột: nguyên nhân có thể do vệ sinh và cách ăn uống không đúng cách. Hoặc do không tẩy giun định kỳ. Giun móc cắm vào thành ruột, gây ra những tổn thương và xuất huyết niêm mạc ruột. Bạn nên đưa chó Ngao Tạng đến bác sĩ thú y chữa trị kịp thời nếu phát hiện có những triệu chứng trên.
Sức khỏe sinh sản của chó Ngao Tây Tạng
Chó Ngao Tây Tạng dậy thì khá trễ. Con cái phải 3-4 tuổi mới bắt đầu phát triển hết và đủ tuổi sinh sản. Con đực còn chậm hơn, phải từ 4-5 năm mới có khả năng giao phối. Nếu muốn nhân giống chó Ngao, bạn phải nắm được những thông tin cơ bản này. Tránh tình trạng cho chúng sinh sản quá sớm, có thể sinh non hoặc đàn con ra đời bị tật, ốm yếu.

Những lưu ý khi nuôi chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng phải sống ở nơi rộng rãi
Tìm hiểu trước về phương pháp nuôi + huấn luyện chó Ngao Tây Tạng bài bản. Bạn phải chắc chắn có thể khống chế được giống chó hung dữ này.
Chuồng trại hoặc sân vườn nhà bạn phải có diện tích lớn. Bốn xung quanh phải được bảo vệ bằng hàng rào dây thép. Tránh để trường hợp chó Ngao Tây Tạng chạy tự do ra ngoài, có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh.
Sức ăn của chó Ngao Tây Tạng rất lớn. Một chú trưởng thành có thể ăn tiêu tốn hết 1 triệu / ngày là chuyện bình thường. Điều đó đòi hỏi khi nuôi, bạn cần phải có kinh tế vững chắc.
Những ngày nắng nóng trên 38 độ C, bạn nên tìm cách giảm nhiệt cho chó Ngao Tây Tạng. Có thể cho chúng nằm trong phòng điều hòa. Khi nhiệt độ giảm vào chiều tối mới cho ra ngoài tập luyện.
Tiêm phòng đầy đủ cho chó Ngao Tây Tạng theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Tiêm phòng có thể giúp chúng phòng tránh một số bệnh nguy hiểm như: pravo, care, dại, …

Cách chọn chó Ngao Tây Tạng con

Để chú chó nhà bạn phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, điều đầu tiên bạn cần làm là phải chọn mua được một chú Ngao Tây Tạng con có sức khỏe tốt. Bởi vì, chó Ngao ốm yếu sau này cực kỳ khó nuôi và khó chăm sóc, khiến bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian. Tính cách và thể lực của chúng thua xa so với chó Ngao đạt chuẩn.
Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 10
Cách chọn chó Ngao Tây Tạng con
Chó Ngao đủ 2 tháng tuổi, cân nặng tối thiểu phải đạt 10kg.
Bốn chân to lớn. Dáng đi phải nhanh nhẹn, dứt khoát, toát lên vẻ oai phong, dũng mãnh.
Xung quanh đầu và cổ được bao phủ bởi lớp lông rậm như bờm sư tử.
Đầu lớn, mõm rộng, môi trên phủ xuống môi dưới.
Tai hình chữ V, mọc thấp và rủ xuống hai bên má.

Mức giá để mua chó Ngao Tây Tạng thuần chủng ở Việt Nam

Chó Ngao Tây Tạng - Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc chó Ngao tây tạng 11
Mức giá để mua chó Ngao Tây Tạng thuần chủng ở Việt Nam

Mua chó Ngao Tây Tạng con

Ngao Tây Tạng con khoảng 2 tháng tuổi có giá dao động từ 20-25 triệu, đây là mức giá rẻ hơn rất nhiều so với những chú chó Ngao trên thế giới. Bạn có thể tìm mua Ngao Tây Tạng ở bất cứ trại chó nào trên toàn quốc.
Lưu ý, Ngao Tây Tạng là giống chó hung dữ ngang với hổ, báo hay sư tử vì thế nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi và huấn luyện, bạn nên lựa chọn nuôi một chú chó Ngao Tây Tạng con. Chúng sẽ rất nghe lời và chỉ trung thành với một chủ nếu được người chủ ấy nuôi từ nhỏ.

Mua chó Ngao Tây Tạng trưởng thành

Nếu nuôi Ngao Tây Tạng trưởng thành thì đó là một thử thách nguy hiểm đối với bạn và cả những người xung quanh bởi Ngao Tây Tạng càng lớn thì càng hung dữ đặc biệt nếu không được chăm sóc và huấn luyện kỹ lưỡng.
Đối với Ngao Tây Tạng đã trưởng thành, người ta thường mua với mục đích để nhân giống hay phục vụ mục đích kinh doanh là chính. Nếu chọn chó Ngao Tây Tạng đã trưởng thành những người này sẽ không phải mất nhiều thời gian và công sức để thuần hóa và huấn luyện lại chúng.
Giá Ngao Tây Tạng trưởng thành thường rơi vào khoảng 35-40 triệu VNĐ một con đã trên 3 tuổi. Đây là một mức giá khá hợp lý cho một chú chó Ngao Tây Tạng đã trưởng thành bởi chi phí để nuôi chúng không hề rẻ.
Hiện nay, có rất ít nơi bán Ngao Tây Tạng đã trưởng thành, đa số vì số lượng ít, phần còn lại là vì họ muốn nuôi để nhân giống. Và hơn nữa, mức giá bán một chú chó Ngao Tây Tạng rẻ hơn rất nhiều so với chi phí nuôi nấng và huấn luyện chúng. Nếu bạn vẫn giữ ý định mua một chú chó Ngao Tây Tạng trưởng thành thì bạn nên lường trước những nguy hiểm trong quá trình huấn luyện bởi lòng trung thành của Ngao Tây Tạng khó có thể thay đổi.

Chó Ngao Tây Tạng nhập từ Châu Âu, Châu Mỹ

Với những chú chó Ngao Tây Tạng được nhập từ Châu Âu, hay Châu Mỹ thì đều có mức giá cực kỳ đắt đỏ. Giá cho một chú chó vào khoảng 8.000 – 10.000 USD (tương đương khoảng 200 triệu VNĐ). Tuy nhiên, Ngao Tây Tạng nhập khẩu từ Châu Âu, Châu Mỹ có chất lượng tốt hơn so với chó Ngao trong nước kể cả về ngoại hình lẫn tính cách, tất cả đều vượt trội hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, Ngao Tây Tạng không thích nghi tốt được với khí hậu Việt Nam nên bạn phải lường trước mọi rủi ro với chúng.

Chó Ngao Tây Tạng nhập khẩu từ Tây Tạng

Mức giá Ngao Tây Tạng được nhập khẩu từ chính đất mẹ của chúng sẽ không làm bạn khỏi bất ngờ. Một con Ngao Tây Tạng được định giá 10 tỷ, 22 tỷ có con còn lên đến 99 tỷ. Đây là mức giá cho Ngao Tây Tạng thuần chủng với nguồn gen siêu thuần khiết, ngoại hình tuyệt đẹp và kích cỡ khổng lồ. Thêm vào đó số lượng loài này rất hiếm vì thế chúng có mức giá “khủng” đến vậy.
Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến chú chó Ngao Tây Tạng do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn, chó ngao Tây Tạng thuộc tính hoang dã vẫn còn nhiều, vì thế bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *