Cá Kim Long – Những điều cần biết về loài cá phong thủy đặc biệt này

Cá Kim Long là loài cá đang “làm mưa, làm gió” trên thị trường cá cảnh được ví như là ” vua của các loài cá”. Cá Kim Long không chỉ đẹp, dễ nuôi mà còn có ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc biểu trưng cho sự giàu có, uy quyền và đẳng cấp. Vậy cá Kim Long có điểm gì nổi bậc, các bạn hãy cùng BaoKhuyenNong theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm chung của cá Kim Long

Nguồn gốc

Cá Kim Long (cá Rồng) là các loài cá nước ngọt sơ khai và không tiến hóa gì nhiều kể từ thời khủng long còn tồn tại trên trái đất. Họ cá rồng Osteoglossidae bao gồm hai chi là Osteoglossum (cá rồng Nam Mỹ) và Scleropages (cá rồng châu Á và châu Úc).

Cá Kim Long - Những điều cần biết về loài cá phong thủy đặc biệt này
Cá Kim Long – Những điều cần biết về loài cá phong thủy đặc biệt này

Phân loại cá Kim Long (cá Rồng)

Chủ đề phân loại cá Rồng là chủ đề khá phổ biến trên các diễn đàn cá cảnh, cả nội địa lẫn nước ngoài, tuy nhiên chúng tôi có 2 lý do chính để một lần nữa đề cập đến chúng ở đây:

  • Thứ nhất: các loài cá khổng tượng châu Phi ( Heterotis niloticus) và khổng tượng Nam Mỹ (Arapaima gigas) nay được xếp vào một họ riêng – họ cá khổng tượng (Arapaimidae). Vì vậy, khi đề cập đến họ cá rồng (Osteoglossidae), chúng ta sẽ không liệt kê các loài cá khổng tượng như vẫn thường làm trước đây. Để phân biệt, chỉ cần nhớ là họ Arapaimidae không có râu như cá rồng.
  • Thứ hai: kết quả nghiên cứu khoa học vào năm 2003 của nhà khoa học Pháp Pouyaud và đồng sự trên các loại cá rồng ở Indonesia đã phân lập một số loài mới so với loài duy nhất vẫn được biết đến nay là Scleropages formosus. Chúng gồm huyết long, kim long hồng vĩ và thanh long Borneo.

Cá Kim Long - Những điều cần biết về loài cá phong thủy đặc biệt này 1

 

Đặc điểm hình thái

Cá Kim Long có thân dài, vây ngực lớn, thon dài. Phần vây lưng và vây hậu môn cách xa nhau, dài và to, trong khi vây bụng nhỏ. Phần đầu cá to, có nhiều xương, đặc biệt là những lớp xương nằm ở phần sàn của miệng. Miệng rộng, hàm dưới có hai thanh xà ở đầu.

Cơ thể cá được bao bọc bởi lớp vảy to, cứng, tròn, dạng khảm ống và không có răng cưa. Màu sắc vảy thay đôi khác nhau tùy vào từng loài. Chúng có thể mang các màu như: Kim loại, hồng, vàng, bạch kim,… Vảy cá được sắp xếp theo hàng ngang theo thứ tự chắc chắn và bền vững theo thời gian phát triển.

Cá Kim Long hô hấp bằng cách sử dụng oxy trong không khí thông qua các bong bóng chứa mao mạch giống như phổi.

Cá Kim Long có màu sắc đuôi vô cùng đa dạng. Có loài có đuôi đỏ, vàng, xen kẽ các tia xám màu đen,… Cá trưởng thành thì màu sắc sẽ đậm nét và rực rỡ hơn nhiều so với con non.

Kích thước cơ thể cá Kim Long có thể đạt từ 40 – 80cm. Và có thể sống tới 50 năm trong vòng đời của chúng.

Cá Kim Long ăn gì

Kim Long là giống cá ăn tạp. Tuy nhiên, chúng cũng có xu hướng ưu tiên hơn về ăn động vật. Chúng thường ăn các loài côn trùng, cá nhỏ, giáp xác, chân khớp, lưỡng cư (ếch, nhái), rết, các loài thủy sinh, rau củ,..

Bạn cũng có thể bổ sung các hợp chất cần thiết cho sự lên màu của chúng như: tôm, tép đóng hộp (màu vàng), dế, gián (màu đen),…

Hoặc tạo nên sắc óng ánh ở vảy cá nhờ các loại thức ăn chứa nhiều purine như thịt bò, gà, heo,.. từ các loại thức ăn hạt sẵn có cho chúng tại các cửa hàng phụ kiện cá cảnh.

Cá Kim Long - Những điều cần biết về loài cá phong thủy đặc biệt này 2

Tập tính của Kim Long Quá Bối

Cá Kim Long Quá Bối là giống cá đẹp và có giá đắt đỏ trên thị trường. Là loài ăn thịt nên chúng rất hung dữ. Cá có thể săn mồi nhanh nhạy, nhờ vào khả năng định vị cực chuẩn cùng với việc có thể nhảy cao trên mặt nước.

Cá Kim Long Quá Bối có lối sống bầy đàn. Tuy nhiên, vào thời điểm sinh sản, những cá thể đực luôn tìm cách tách khỏi bầy đàn để tìm kiếm bạn tình. Bắt đầu một chặng đường lập gia và tạo bầy mới.

Khi tìm được cá thể cái ưng ý, chúng sẽ đến các khúc sông cận kề để làm tổ, đẻ trứng và chăm sóc cá con. Cá đực bố sẽ làm nhiệm vụ ấp trứng và chăm sóc con non thay vì cá mẹ như những giống cá khác. Điều đặc biệt, trong thời gian mang thai, đẻ trứng, chúng thường phải nhịn đói, bởi cá cái đẻ trứng và ấp trong miệng cá đực.

Khả năng sinh sản của cá Kim Long Hồng Vỹ

Cá Kim Long Hồng Vỹ sinh sản khi bước vào tuổi trưởng thành, khoảng 3 – 4 tuổi. Thời kỳ này chúng thường đạt độ dài khoảng 17 đến 23 inch.

Cá thể đực sẽ rời đàn tìm con cái để tiến hành sinh sản thế hệ mới. Cá thể cái giữ khoảng 30 trứng trong bụng.

Cá Kim Long Hồng Vỹ đẻ trứng và giao phối vào từ tháng 7-12 hàng năm. Chúng đẻ trứng và thụ tinh ngoài môi trường nước.

Mỗi lần sinh sản, cá đẻ từ 30 – 40 quả trứng, có màu vàng cam hoặc hồng nhạt. Sau đó, cá thể đực sẽ thụ tinh và nuốt trứng vào khoang miệng để tiến hành ấp trứng cho tới khi con non nở ra.

Ý nghĩa phong thủy của cá Kim Long hồng vỹ

Cá Kim Long hồng vỹ là một trong những giống cá thuộc nhóm “tứ linh”, mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc và tinh tế.

Chúng được đánh giá là giống cá mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Trong gia đình, nếu nuôi một chú Kim Long hồng vỹ, không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian nhà cửa.

Mà còn giúp thu hút thêm tài lộc, gia đình hòa thuận, êm ấm, làm ăn thuận buồm xuôi gió, thịnh vượng dồi dào.

Cá Kim Long - Những điều cần biết về loài cá phong thủy đặc biệt này 3

Kỹ thuật nuôi cá Rồng Cao Lưng Hồng Vỹ

Cá Rồng Cao Lưng Hồng Vỹ là giống cá “sumo” bởi chiếc lưng gù đặc biệt, mập mạp và khỏe khoắn. Giống cá này có sức chịu đựng tốt, dễ thích nghi với điều kiện sống.

Tuy nhiên, chúng khá khó tính và hung dữ, có thể “làm thịt” bất cứ loài cá nhỏ nào trong tầm mắt. Vì vậy, khi nuôi chúng, bạn nên bố trí bể riêng cho loài cá kim long high back này. Để nuôi chúng đúng kỹ thuật, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Hệ thống lọc nước

Tùy vào từng điều kiện diện tích cũng như kinh tế mà thiết lập hệ thống lọc nước cho phù hợp. Trong đó, đáng chú ý là 2 hệ thống: Lọc đáy và lọc tràn. Bạn có thể sử dụng lọc sinh học để đảm bảo an toàn cho cá khi sử dụng.

Thiết kế lọc tràn dưới, bỏ khung sắt ốp gỗ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bể cá. Với lớp vi sinh được nuôi phía dưới lọc tràn, giúp lọc sạch các loại thức ăn thừa, chất thải từ cá.

Giúp duy trì độ sạch, ổn định cho tính chất của nước về độ pH, nhiệt độ. Tiêu trừ, lọc các loại vi khuẩn có thể có bên trong gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cá.

Bể nuôi cá Kim Long

Kích thước bể: Tùy vào từng kích thước của cá để tạo bể cho hợp lý. Thông thường, kích thước bể là: 150cm x 60cm x 60cm, để khi cá lớn lên bạn vẫn không cần thay thế bể mới.

pH nước hồ nuôi cá rồng: Từ 6.5 đến 7.5. Trong quá trình thay nước mới, bạn cần chú ý để duy trì và đảm bảo độ pH hợp lý, giúp cá ổn định và lên màu đều đặn.

Tính chất nước: Nước sạch và phải được khử trùng đầy đủ. Ngoài ra, cần loại bỏ hết các hóa chất có hại bên trong nước như: chlorine/chloramines. Mực nước vừa vặn, không được quá sâu và nhiều, giúp cá bơi lội dễ dàng hơn.

Chất liệu bể: Bạn có thể sử dụng bể bằng kính, thủy tinh trong suốt hoặc bể xi măng. Cần cho thêm một số cây tảo, thủy sinh vào trong bể để tạo môi trường tự nhiên cho chúng. Nhưng tốt nhất là thủy tinh, như vậy giúp cho không gian sống của bạn thêm ấn tượng hơn.

Phòng bệnh cho cá Kim Long

Cá Kim Long là giống cá mạnh, dễ thích nghi với môi trường sống và có sức bền ổn định. Vì vậy, việc nuôi dưỡng chúng dễ dàng hơn so với nhiều giống cá cảnh khác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cá thể bị mắc một số bệnh như: Bỏ ăn, đục mắt, hở mang,… Bởi môi trường nước ô nhiễm, hay các tác nhân từ bên ngoài gây ra.

Vì vậy, để phòng bệnh cho cá Kim Long, bạn cần giữ sạch môi trường nước và cung cấp đủ lượng thức ăn cho chúng phát triển hợp lý.

Diện tích bể cần được xây dựng hợp lý, thoải mái cho cá bơi lội, di chuyển.

Tiến hành tẩy dọn vệ sinh bể bơi thường xuyên sau khi cho cá ăn. Loại bỏ các loại thức ăn thừa ra khỏi bể, tránh lượng thức ăn thừa tồn đọng, gây thối rữa, thu hút các loại vi sinh vật có hại xâm nhập.

Cần chú ý đến sự thay đổi nhiệt độ của môi trường để giúp cá khỏe mạnh, lên màu sắc hài hòa và đều đặn. Chú ý giữ cho độ pH nước ổn định trong quá trình thay nước mới.

Cá Kim Long giá bao nhiêu tiền 1 con

Tùy vào màu sắc, kích thước và độ tuổi của cá Kim Long, mà chúng được bán với những giá khác nhau. Trong đó, trung bình một chú cá Kim Long thường được bán từ 2000 – 3000k/con.

Địa chỉ Mua, Bán Cá kim Long ở đâu tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh

Hiện nay, cá Kim Long đang được bán khá phổ biến. Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bạn có thể tìm mua tại các cơ sở, cửa hàng bán cá cảnh lớn. Ngoài ra, cũng có thể đặt mua online trên trang web của các shop kinh doanh cá cảnh ngoại.

Trên đây, BaoKhuyenNong đã chia sẻ đến các bạn tất cả thông tin liên quan đến loài cá Kim Long. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm nhiều điều hay về loài cá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *