Chó Bắc Hà – Những thông tin cơ bản liên quan đến chú chó bắc hà bạn nên biết

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và quen thuộc với cuộc sống của những người dân Việt Nam. Lâu nay, chúng được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm. Từ trước đến nay, nó là giống chó được đồng bào H mông vùng Bắc Hà , Lào cai nuôi để làm chó săn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về loài chó bắc hà qua bài viết dưới đay bạn nhé!

Chó Bắc Hà - Những thông tin cơ bản liên quan đến chú chó bắc hà bạn nên biết
Chó Bắc Hà – Những thông tin cơ bản liên quan đến chú chó bắc hà bạn nên biết

Nguồn gốc của chó Bắc Hà

Trước tiên cùng đi tìm hiểu xuất xứ của chó Bắc Hà. Không khó để nhận ra loài chó này bắt nguồn từ đâu bởi ngay từ cái tên gọi đã phần nào nói lên nguồn gốc của nó.
Chó xù Bắc Hà là một trong bốn giống chó đẹp nhất Việt Nam, cùng với chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi và Dingo Đông Dương.
Chó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc – vùng đất Bắc Hà thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Giống chó Bắc Hà còn được biết đến với cái tên là Vitespitz. Đôi khi, nó được gọi chung là chó xù hay chó xồm.
Chó Bắc Hà xù được người dân tộc H-Mông sử dụng để giữ nhà, canh gác hoặc dùng làm chó săn trong những chuyến đi rừng dài ngày.
Nguồn gốc của chó Bắc Hà
Nguồn gốc của chó Bắc Hà
Lịch sử ghi chép lại, người dân tộc H-Mông bắt đầu sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Việt Nam từ cuối thời kỳ hậu Lê.
Do đó, chó Bắc Hà Lào Cai có lẽ cũng xuất hiện trong khoảng thời gian này. Như vậy, có thể khẳng định rằng, chó Bắc Hà xuất hiện ở Việt Nam từ khá sớm.

Phân loại chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà có 2 loại: chó lông xù và chó lông ngắn. Chó lông ngắn có cấu tạo lông 1 lớp và nằm sát so với phần da của chúng. Những chú chó Bắc Hà lông dài còn được gọi là chó xù, chó gấu Bắc Hà và chó xồm chính bởi cấu tạo bộ lông của chúng.
Phân loại chó Bắc Hà
Phân loại chó Bắc Hà
Bộ lông dày được chia làm 1 lớp, lớp bên trong sát với phần da mềm và dày, lớp lông ngoài dài và hơi thô cứng.
Một số màu thường thấy ở chó Bắc Hà xù: màu xù trắng , màu xù đỏ (hay còn gọi chó Bắc Hà xù lửa hay xù đỏ), màu xù đen, màu xù vàng, màu xù vện, màu khoang.  Màu nâu đỏ là màu rất hiếm cứ 10 chú chó Bắc Hà được sinh ra mới có 1 chú chó màu nâu đỏ.

Đặc điểm ngoại hình của chó Bắc Hà

Về tổng thể, chó Bắc Hà là giống chó có kích thước trung bình, khá săn chắc và dũng mãnh. Chó xù Lào Cai di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt kể cả ở địa hình đồi núi hiểm trở cộng thêm rất tinh khôn. Chúng nhạy bén với tiếng động nên nó được lựa chọn để làm chó săn hay chó nghiệp vụ.
Chính bởi công dụng tuyệt vời của nó mà giống chó Bắc Hà lông xù luôn đứng đầu trong danh sách những loài chó đa năng được nhiều người săn lùng.
Đặc điểm ngoại hình của chó Bắc Hà
Đặc điểm ngoại hình của chó Bắc Hà

Đặc điểm tổng quát

Cũng giống như những giống chó bình thường khác, chó Bắc Hà thuần chủng có chiều dài thân hơi dài hơn so với chiều cao của mình.
Theo như kết quả nghiên cứu chỉ ra thì tỉ lệ chiều dài toàn thân so với chiều cao của chó Bắc Hà khoảng 1,2 lần. Đây là một tỉ lệ cân đối và hoàn hảo.
Theo như thống kê thì một con chó Bắc Hà khi trưởng thành sẽ có chiều cao dao động trong khoảng từ 50cm đến 60cm. Tùy thuộc vào đó là giống chó đực hay chó cái. Chó cái: từ 50-55cm, chó đực từ 55-60cm.
Cân nặng của giống chó này cũng dao động trong khoảng từ 16-26kg. Từ 16-23 kg đối với chó cái và từ 19-26kg đối với với chó đực.

Phần đầu của chó xù Bắc Hà

Phần đầu của giống chó Bắc Hà rất thon gọn, gây ấn tượng với chiếc mõm dài. Một chú chó Bắc Hà bình thường sẽ có chiều dài mõm bằng khoảng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu của nó.
Chiếc mũi thẳng và dài, trán tròn và khá rộng. Đôi tai vểnh dựng thành hình tam giác để nhận biết âm thanh một cách nhanh nhạy. Ưu thế ngoại hình này chính là một trong những lí do lí giải vì sao nhiều người lại săn lùng giống chó Bắc Hà đến thế.

Đặc điểm nổi bật về bộ lông ở chó xù Bắc Hà

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống chó gốc rừng núi này phải kể đến bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi chính là bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình này.
Một số chú chó Bắc Hà khá đặc biệt khi sở hữu bộ lông cổ dày, dài vồng lên rất giống bờm sư tử. Lông tạo thành bờm cổ tách biệt giữa hai phần thân và đầu của nó. Bờm cổ ở những con đực luôn dài hơn bờm cổ ở các con cái.
Tuy nhiên, số lượng chó Bắc Hà có bờm cổ là không nhiều. Đặc điểm này chính là một trong những dấu hiệu cho thấy đây là con chó Bắc Hà tốt. Đương nhiên giá thành của nó cũng không rẻ.
Chó Bắc Hà sở hữu một chiếc đuôi có lông xù. Nếu chỉ quan sát mỗi chiếc đuôi xù này thì có lẽ khá nhiều người sẽ nhầm tưởng con vật này là loài sóc. Chứ không phải là một loài chó như bài viết đang đề cập.
Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi chiếc đuôi xù của chó Bắc Hà có dạng đuôi sóc. Thật thú vị phải không nào! Những con chó Bắc Hà có lông đuôi xù như này được cho là có tính phong thủy, là một con chó Bắc Hà đẹp.

Màu sắc của chó Bắc Hà

Giống chó Bắc Hà khá đa dạng về màu lông. Người ta thường thấy những chú chó Bắc Hà màu vện, màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xám hay màu khoang.
Một số cá thể khá đặc biệt khi sở hữu bộ lông màu hung đỏ. Tuy nhiên, cá thể màu hung đỏ này chỉ được chấp nhận khi đã xem xét kĩ lưỡng. Đồng thời đầy đủ các yếu tố về màu sắc của mắt, màu sắc của mũi, đặc điểm của môi, lợi và bàn chân,…
Điều này để chắc chắn rằng cá thể đó không phải là cá thể nằm trong nhóm biến dạng nhiễm sắc thể cần phải loại bỏ.
Những cá thể màu hung đỏ tương đối hiếm gặp. Theo kết quả thống kê trung bình khoảng 10 chó Bắc Hà mới có 1 chó có màu hung đỏ. Và những cá thể hiếm gặp này cũng có giá thành không nhỏ. Không ít người khao khát để được sở hữu nó.

Đặc điểm tính cách chó bắc hà

Đặc điểm tính cách chó bắc hà
Đặc điểm tính cách chó bắc hà

Trung thành

Chó Bắc Hà lông xù sinh sống cùng người dân H’Mông từ bao đời nay trên vùng núi cao hiểm trở Tây Bắc. Chính môi trường sống có phần khắc nghiệt này đã rèn dũa cho giống chó Bắc Hà một bản tính hoang dã và khả năng sinh tồn bất diệt.
Người dân bản địa nuôi, sử dụng chúng trong những chuyến đi xa. Con người biến chúng trở thành người đồng hành thân thiết, người vệ sĩ bảo vệ an toàn cho mình. Hoặc người trợ thủ đắc lực để đạt được thật nhiều chiến tích trong những chuyến đi săn,…
Sự gần gũi ấy đã thuần hóa bản tính hoang dã của giống chó này, biến nó trở thành loài động vật trung thành và thân thiết với những người dân bản địa.

Cảnh giác và có tính kỉ luật

Chó Bắc Hà có bản tính thông minh, nhanh nhạy, đặc biệt phục tùng và rất nghe lời gia chủ. Đối với những người trong nhà, chó xù Lào Cai đã quen hơi nên luôn tỏ ra gần gũi và thân thiện như những người bạn thân thiết.
Đối với người lạ, chó Bắc Hà thuần chủng luôn đề phòng và cảnh giác. Chúng có thể tấn công người lạ bất cứ khi nào cảm thấy bị đe dọa.
Do đó, gia chủ hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng khi giao phó tài sản thậm chí là tính mạng của mình cho chúng.
Tập tính nổi bật của chó Bắc Hà lông xù là thích sống theo bầy đàn. Chúng có tính kỉ luật rất cao, thông minh và nhanh nhạy. Hơn nữa chúng rất hứng thú với việc được con người huấn luyện,…
Công dụng của chó Bắc Hà có thể kể đến như để trông nhà, giữ của, sử dụng để chăn thả gia súc tránh bị các loài động vật hoang dã trong rừng ăn thịt, đi săn, hay được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ.

Thức ăn dành cho chó Bắc Hà

Thức ăn dành cho chó Bắc Hà
Thức ăn dành cho chó Bắc Hà
Đối với những người muốn sở hữu một chú chó Bắc Hà lông xù thì một trong những mối bận tâm lớn nhất của họ là chế độ ăn của loài chó này. Liệu nuôi chúng có tốn kém hay gặp khó khăn gì không?
Xin được khẳng định luôn, việc nuôi và chăm sóc một chú chó Bắc Hà vô cùng dễ dàng và không hề tốn kém như mọi người thường nghĩ. Do đó, người nuôi không cần quá lo lắng hay đầu tư quá nhiều tiền vào thực đơn của chúng.
Tùy vào độ tuổi của chó Bắc Hà mà chúng ta lên chế độ ăn sao cho phù hợp. Một lời khuyên luôn được đặt ra cho những người có ý định mua chó Bắc Hà là chỉ nên mua chó con từ 2 tháng tuổi trở lên.
Chỉ có vậy mới đảm bảo rằng chó con đủ cứng cáp để có thể dễ dàng nuôi dưỡng và chăm sóc.
Theo đó, chế độ ăn của chó Bắc Hà sẽ được chia làm 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chó con từ 2 tháng đến 6 tháng tuổi.

Vì sao lại lấy mốc thời gian 6 tháng? Hầu hết mọi người đều cho rằng, chó con khi đã 6 tháng tuổi là đã bắt đầu bước sang giai đoạn trưởng thành, hệ tiêu hóa dần hoàn thiện.
Do đó, với những con chó dưới 6 tháng tuổi, người ta cần phải có chế độ ăn uống riêng và phải đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này. Như vậy mới đảm bảo cho quá trình phát triển sau này của nó.

Chế độ ăn của chó bắc hà 

Chế độ dinh dưỡng của chó con Bắc Hà trong giai đoạn này là 3 bữa một ngày. Khoảng cách giữa các bữa phải được phân bổ hợp lý, khoa học để bảo đảm chó con đã tiêu hóa hết lượng đồ ăn của bữa trước.
Nhiều hộ gia đình thường cho chó con ăn sau khi gia đình mình đã dùng bữa xong. Tuy nhiên, điều này đôi khi không đảm bảo đủ số bữa cần thiết và khoảng thời gian giữa các bữa với nhau. Do đó, chó con có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe.
Các chuyên gia thú y khuyến cáo rằng, trong ba bữa ăn, gia chủ nên tăng cường lượng thức ăn cho chó con vào bữa chiều tối. Sau khi cho ăn, bạn nên bớt chút thời gian chó con đi dạo để giúp cho quá trình tiêu hóa của nó được tốt hơn.
Việc kết hợp này giúp chó con hấp thụ tối đa lượng đồ ăn và rất nhanh thô. Chẳng mấy mà cún con của bạn “béo” ra trông thấy.
Thức ăn cho chó con Bắc Hà khá đơn giản, không hề cầu kì mà lại dễ dàng tìm mua tại các chợ thương mại như bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hay nội tạng của gia súc…

Lưu ý khi cho chó bắc hà ăn 

Vì hệ tiêu hóa của chó con thời kỳ này chưa ổn định và khá yếu nên tất cả thức ăn đều phải được nấu chín hoàn toàn và hạn chế đồ khô.
Tùy thuộc vào giống chó to hay nhỏ mà người ta ước lượng cụ thể lượng thức ăn sao cho phù hợp, tránh trường hợp cho chó con ăn quá nhiều sẽ không tốt cho quá trình tiêu hóa.
Khi chó con đã được 5 tháng tuổi, lúc này, chó con đã cứng cáp hơn. Bạn có thể bổ sung vào thực đơn của nó một ít thị bò hoặc thịt trâu sống. Chỉ cần chắc chắn rằng thịt tươi ngon thì sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra với cún yêu cả.
Để chó con Bắc Hà thích nghi tốt với việc ăn thịt sống thì bạn nên bổ sung cho nó một lượng thịt nhỏ trước đã. Khi chó con đã quen dần với việc ăn thịt sống thì mới tăng dần cường độ lên.

Giai đoạn 2: Từ 6 tháng tuổi trở lên.

Đối với chó Bắc Hà từ 6 tháng tuổi đến 1 năm tuổi, người nuôi chỉ cần cho chó ăn 3 bữa một ngày là đủ. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình mà cung cấp cho chó thức ăn phù hợp.
Vì từ giai đoạn 5 tháng tuổi, chúng ta đã bắt đầu tập cho chó ăn đồ tươi sống. Do đó, giun, sán cũng bắt đầu tích tụ từ thời điểm đó.
Việc tẩy giun, sán thường xuyên là việc làm bắt buộc để đảm bảo chó Bắc Hà phát triển bình thường và hấp thụ được toàn bộ những gì đã ăn.
Đối với những chú chó trưởng thành sau một năm tuổi chỉ cần bổ sung 2 bữa một ngày là đủ. Tuy nhiên vẫn phải đủ về chất lượng.
Trong thực đơn của chó Bắc Hà giai đoạn này, chúng ta nên tăng cường lượng thịt để chó có cơ thể thật săn chắc. Tùy vào mục đích nuôi chó và giống chó mà chúng ta có định lượng và chất lượng thức ăn cụ thể.
Chó càng nhiều tuổi thì càng phát sinh nhiều bệnh. Do đó, bạn cần kiểm soát nghiêm ngặt trọng lượng của chó Bắc Hà trong giai đoạn này. Chỉ nên duy trì trọng lượng của nó bằng việc cung cấp đủ lượng và chất cần thiết.

Sức khỏe của chó Bắc Hà

Sức khỏe của chó Bắc Hà
Sức khỏe của chó Bắc Hà
Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc một chú chó Bắc Hà lông xù thì chắc hẳn ai ai cũng quan tâm đến vấn đề sức khỏe của nó.

Các bệnh về đường tiêu hóa

Một số bệnh thường gặp ở giống chó này phải kể đến như bệnh về đường tiêu hóa – một loại bệnh xuất hiện ở hầu hết các loài vật nuôi.
Người nuôi cần đặc biệt chú ý đến đồ ăn của chó (thịt tươi sống hoặc thức ăn đã được nấu chín) và thường xuyên vệ sinh khay đựng thức ăn để đảm bảo chắc chắn nó sẽ không ăn phải đồ ăn thừa của những bữa ăn trước.

Các loại bệnh thường gặp khác

Các loại bệnh khác cũng hay gặp ở tất cả giống chó nói chung và giống chó Bắc Hà nói riêng như bệnh dại rabies, bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh lepto hay bệnh viêm phế quản-khí quản truyền nhiễm, bệnh care,…
Với nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh, người nuôi nên thường xuyên cho chó đến các trung tâm thú y để được kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ.
Khi chó đã được 4 tháng tuổi thì đây là khoảng thời gian phù hợp để bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin một số bệnh thường gặp nêu trên.
Chỉ đến khi chó Bắc Hà lông xù trên 1 tuổi thì lúc đó chỉ cần theo dõi sức khỏe cho nó ở nhà. Bởi vì lúc này, chó có hệ tiêu hóa tốt hơn và sức đề kháng cao hơn.
Tuy nhiên, gia chủ cũng không được chủ quan, lơ là khi nuôi dưỡng và chăm sóc chó. Khi thấy biểu hiện khác lạ thì phải đưa nó đến cơ sở thú y gần nhất để được kiểm tra. Đồng thời để bác sĩ tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp chữa trị kịp thời.
Nói chung, tình trạng sức khỏe của giống chó Bắc Hà không gặp phải trường hợp đặc thù nào cần đặc biệt chú ý.

Kinh nghiệm chọn chó Bắc Hà đẹp

Kinh nghiệm chọn chó Bắc Hà đẹp
Kinh nghiệm chọn chó Bắc Hà đẹp
Đối với những ai đang chuẩn bị chọn cho mình một chú chó Bắc Hà thì đừng bỏ qua phần này nhé!
Để có thể chọn được một chú chó Bắc Hà tốt nhất, chúng ta cần lưu ý đến những chi tiết sau:
Đầu chó phải thật to, mõm dài và nhọn, mắt xếch và có lông dài, dày;
Lưng, bụng, ngực phải thon gọn và săn chắc;
Đuôi chó phải dựng thẳng, có lông xù rủ sang hai bên; Có tai vểnh và nên chọn những con có bờm cổ rậm.
Về màu sắc, gia chủ nên ưu tiên chọn những con có lông màu nâu đỏ, nâu vàng, trắng, đen,…
Hy vọng rằng, với những kinh nghiệm chọn chó trên đây, mỗi người có thể chọn cho mình một chú chó Bắc Hà ưng ý.

Giá chó Bắc Hà bao nhiêu?

Chó Bắc Hà giá bao nhiêu cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Do được nhân giống rộng rãi nên chó Bắc Hà lông xù ngày nay khá phổ biến tại Việt Nam. Vì tính phổ biến đó nên giá của một chú chó Bắc Hà tương đối rẻ.
Tùy thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như độ tuổi, kích thước, đặc điểm lông đuôi, tỉ lệ cơ thể và màu sắc mà giá thành của chúng sẽ khác nhau.
Cụ thể như: một con chó Bắc Hà 2 – 3 tháng tuổi sẽ có giá dao động trong khoảng từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng.
Đối với những con chó Bắc Hà có tỉ lệ cơ thể hoàn hảo, sức khỏe tốt, nhạy bén, có bờm cổ rậm, màu đỏ hung, được nhân giống và huấn luyện tại các trại chó nổi tiếng thì có giá cao hơn.
Thông thường, giá thành của chúng sẽ dao động từ 1,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng.
Các yếu tố cấu thành nên giá của giống chó Bắc Hà
Không phải ngẫu nhiên mà mỗi con chó Bắc Hà lông xù lại có giá thành khác nhau. Giá chó con Bắc Hà sẽ khác với giá của chó Bắc Hà đại. Hay giá của chó Bắc Hà mua tại nhà dân sẽ khác với giá mua tại chợ chó Bắc Hà….
Giá chó Bắc Hà Lào Cai sẽ do các yếu tố cấu thành quyết định. Cụ thể là: Độ tuổi, kích thước, màu sắc, tỉ lệ cơ thể, tính thuần chủng, nơi mua,… Sau đây, cùng đi vào phân tích cụ thể từng yếu tố cấu thành giá của một con chó lông xù!

Độ tuổi

Yếu tố độ tuổi rất dễ nhìn ra. Có thể dễ dàng thấy rằng, giá chó Bắc Hà con sẽ rẻ hơn giá chó Bắc Hà trưởng thành. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà người ta sẽ chọn mua một chú chó con hay chó trưởng thành.
Thông thường mọi người chỉ đơn thuần mua chó Bắc Hà lông xù với mục đích canh giữ nhà cửa. Những đối tượng này sẽ lựa chọn chó con thay vì chó trưởng thành bởi ba lý do sau đây:
Thứ nhất, chó con Bắc Hà có giá thành rẻ hơn. Chỉ cần người nuôi chú tâm chăm sóc thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để chó phát triển.
Thứ hai, chó con có ý nghĩa đặc biệt đối với những người thích nuôi chó. Họ muốn được nhìn thấy từng sự thay đổi dù là nhỏ nhất của chó con.
Thú vui của họ là góp nhặt những khoảnh khắc tuyệt vời mà chó con đã trải qua. Muốn được đồng hành cùng chó Bắc Hà lông xù trong tiến trình phát triển của nó.
Thứ ba, chó con Bắc Hà dễ huấn luyện hơn. Người nuôi có thể dễ dàng dạy nó những động tác và ám hiệu nhận biết đơn giản. Với bản tính thông minh sẵn có nên nó học theo khá nhanh.

Kích thước

Giá chó Bắc Hà do kích thước của nó quyết định. Những con chó to, săn chắc sẽ bán được giá cao hơn.
Người mua thường chọn những con chó xù Lào Cai có kích thước lớn, trội hơn những con còn lại. Những con có đặc điểm này có sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt, ít khi bị bệnh.
Những con chó Bắc Hà dù còn nhỏ hay đã trưởng thành nhưng có kích thước nổi trội hơn “anh em” của nó luôn có khả năng thích nghi cao với điều kiện sống cũng như ít rủi ro hơn trong suốt quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc.
Chó Bắc Hà đại là là loại chó Bắc Hà đẹp. Nó được những người sành chó săn lùng và tìm mua nhiều nhất.
Chúng có tỉ lên cơ thể đẹp, đạt chuẩn và cường tráng thu hút mọi ánh nhìn. Chó Bắc Hà chuẩn có đắt cỡ mấy thì dân chơi vẫn không đắn đo mà mua về.
Người dân tộc H-Mông qua nhiều lần bán chó đã rút ra được kinh nghiệm rằng. Chó xù Bắc Hà càng to, khỏe và đẹp thì càng có giá. Do đó, trong quá trình chăm sóc, họ đặc biệt đầu tư chăm chút ngoại hình cho nó.

Giới tính

Giá tiền chó Bắc Hà còn phụ thuộc vào giới tính của nó. Tùy từng giống chó và mục đích sử dụng khác nhau mà chó đực hay chó cái có giá hơn.
Những loài chó quý hiếm thuần chủng thì chó cái sẽ có giá cao hơn vì mục đích nhân giống. Với mục đích đi săn hay nghiệp vụ thì chắc chắn người ta sẽ ưu tiên chó đực hơn.
Giống với quốc khuyển Phú Quốc, Bắc Hà Lào Cai mang đặc thù của một loài chó hoang dã. Người nuôi chó dành sự ưu ái cho những con đực bởi sự nhanh nhạy và dũng mãnh của nó.
Hơn nữa, với những con chó Bắc Hà có lớp lông cổ dày và dài vòm lên như bờm sư tử. Bờm cổ ở con đực cũng dày và dài hơn rất nhiều so với con cái. Đó cũng là một trong những lí do chó đực được yêu thích hơn.
Vì thị hiếu của người mua là những con chó đực khỏe mạnh và săn chắc. Do đó, giá chó Bắc Hà xù ở con đực sẽ nhỉnh hơn con cái một chút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chó Bắc Hà cái không có giá cao.
Chó cái Bắc Hà nếu sở hữu cơ thể đạt chuẩn lại có nguồn gốc thuần chủng thì sẽ được mua với giá cao để làm giống.

Huyết thống

Chó Bắc Hà bao nhiêu tiền có lẽ phụ thuộc phần lớn vào yếu tố huyết thống, gia đình. Vì chó xù Lào Cai là loài chó nội địa nên giá thành của nó tương đối rẻ. Tuy nhiên, nhiều người săn chó đều công nhận rằng rất khó mua được chó Bắc Hà chuẩn.
Ở vùng Tây Bắc, chó Bắc Hà xù rất phổ biến. Những người dân tộc Mông, Tày, Nùng nuôi chúng kể từ khi họ di cư đến vùng đất này. Do đó, trung bình cứ 10 nhà thì phải có tới 9 nhà nuôi chó Bắc Hà.
Chó xù phổ biến là vậy ấy thế nhưng để tìm được một con chó Bắc Hà thuần chủng thì không hề dễ. Có hai nguyên nhân dẫn tới sự khan hiếm của chó Bắc Hà thuần chủng
có thể kể đến như sau.
Thứ nhất, do kinh tế phát triển người dân tộc không con bị cô lập với người kinh do đó sự lai tạo giống đã xảy ra ở loài chó này. Sự lai tạo tràn lan, không kiểm soát, không chú trọng lai giống thuần chủng đã khiến cho số lượng chó Bắc Hà chuẩn giảm sút một cách đáng báo động.
Thứ hai, do những người yêu thích chó Bắc Hà từ khắp nơi săn lùng và mua. Họ sẵn sàng mạnh tay chi tiền cho những con chó thuần chủng.
Nắm bắt được tình trạng này, người dân bản địa đã giữ lại những chú chó bố mẹ thuần chủng để làm giống. Cải thiện cuộc sống bằng việc chăm sóc và kinh doanh chó Bắc Hà thuần chủng.

Nguồn gốc mua

Giá chó Bắc Hà Lào Cai sẽ tùy thuộc và việc bạn mua chúng ở đâu và chất lượng chó ra sao. Nếu bạn có cơ hội được lên vùng đất Bắc Hà, đừng quên ghé thăm chợ chó Bắc Hà!
Chó Bắc Hà khi mua trực tiếp tại chợ hoặc tại nhà dân sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể chọn cho mình một con chó ưng ý nhất thay vì phải quan sát chúng qua mạng. Tuy nhiên, nếu là người chưa có kinh nghiệm thì bạn rất dễ mua phải chó bị bệnh. Hơn nữa mua tại hộ dân sẽ không có chính sách bảo hành cho chó.
Phương pháp thứ hai có thể lựa chọn là mua ở trại chó Bắc Hà. Tuy nhiên tại đây, giá thành chó khá cao. Bạn lại mất thời gian, công sức tới tận nơi xem chó.

Một số yếu tố khác

Ngoài 5 yếu tố nêu trên thì giá chó Bắc Hà lông xù còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Chó Bắc Hà đắt hay rẻ tùy vào màu lông. Những con có màu vện, vàng, đen, trắng sẽ có giá cao hơn những con còn lại.
Tình trạng sức khỏe quyết định việc chó Bắc Hà có bán được với giá cao hay không. Những con có khiếm khuyết về ngoại hình chắc chắn sẽ không có ưu thế bằng những con phát triển bình thường.
Tính cách của chó xù cũng quyết định giá thành của nó. Người mua sẽ đánh giá cao những con chó nhanh nhạy và cảnh giác thông qua cử chỉ của nó.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua chó Bắc Hà

Lời khuyên được đưa ra đối với những người đang chuẩn bị mua chó Bắc Hà là:
Không nên mua chó Bắc Hà khi nó quá nhỏ.
Không mua chó Bắc Hà có giá thành quá rẻ so với giá thị trường đang rao bán.
Không mua chó Bắc Hà tại những địa chỉ không rõ ràng, kém chất lượng.
Không nên mua chó Bắc Hà trưởng thành, thay vì đó hãy chọn mua chó con đủ cứng cáp.
Trên đây là những thông tin liên quan đến chú chó bắc hà do baokhuyennong.com tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Chú chó bắc hà là một chú chó rất phổ biến và cũng rất trung thành, thông minh vì vậy hãy tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn cho mình một chú chó bắc hà phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *