Cây mít – cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao

Cây mít thuộc nhóm cây ăn quả, là loại cây có giá trị kinh tế cao. Mít thuộc họ Dâu tằm và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Quả mít là loại quả quốc gia của Bangladesh. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít khá đơn giản. Chính vì thế, ở nước ta mít được trồng rất phổ biến. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin liên quan đến cây mít và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây mít là gì?

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 1
Cây mít

Mít là loại cây ăn quả được biết đến hàng nghìn năm nay, cây mít có quả thơm ngon có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, là loại cây lâu năm nên khi trồng mít một lần cây cho quả đến mấy chục năm sau, đồng thời là loại cây dễ chăm sóc không cần tốn công sức của người trồng. Mít không chỉ để ăn quả khi chín, mà nó còn được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm như: Mít sấy khô, làm kẹo, làm nước uống, nấu ăn,..Vì thế nhu cầu sử dụng mít đối với người tiêu dùng là rất cao.

Đặc điểm nổi bật cây mít

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều loại mít ngon: mít tố nữ, mít mật, mít na, mít  Thái, mít dai, mít không hạt, …

Mít có nhiều loại : Mít mật, mít dai, mít tố nữ, mít na, mít Thái, mít không hạt…

Cây mít có chiều cao 4-15m, sống lâu năm, vừa là cây bóng mát, vừa là cây ăn quả. Thân cây màu xám đậm, Mít có nhiều cành nhánh, trên những cành non có nhiều lông. Lá mít màu xanh đậm, hình bầu dục, nổi rõ gân. Lá dày, cứng, không có răng cưa, đầu tròn, trên lá có lông móc dễ rụng.

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 2
Cây mít

Hoa mít mọc trên cuống ngắn và thô, ở cành lớn và cả thân chính. Mít có hoa đực và cái trên một cây. Hoa đực mọc thành cụm, có lông tơ mềm. Hoa cái cũng mọc thành cụm tạo thành trục lên đến vài trăm hoa. Trên mặt cụm hoa cái có nhụy trẻ đôi.

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 3
Hoa mít

Quả mít rất to, hình trái xoan, kích thước trung bình dài khoảng 60cm, trên vỏ có nhiều gai cứng và nhọn. Trong quả chứa nhiều múi màu vàng có ngon, ngọt và cực thơm, rất hấp dẫn.

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 4
Quả mít

Ý nghĩa phong thủy của cây mít

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 5
Quả mít

Cây Mít không có ý nghĩa phong thủy như các loại cây cảnh khác nhưng cây mít lại tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó của tình người. Vì vỏ quả mít có gai xù xì nhưng bên trong múi mít thơm, ngon, ngọt biểu tượng cho việc đánh giá con người hay sự việc không nên chỉ nhìn bề ngoài.

Ứng dụng  và trang trí cây mít

Toàn bộ Cây mít có nhiều công dụng trong đời sống:

  • Cây mít là loại cây bóng mát có tác dụng che nắng nóng rất tốt,cây cao to, lá xanh quanh năm, tán dầy, chống chịu khắc nghiệt rất tốt vừa giúp cân bằng môi trường sống, điều hòa không khí, cải thiện môi trường đem đến không gian trong lành, mát mẻ đặc biệt trong mùa hè.
Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 6
Cây mít để che bóng mát
  • Cây mít có dáng đẹp, thế nghệ thuật, sống lâu năm thường được trồng trang trí tạo cảnh quan sinh động, đẹp mắt, nét cổ kính truyền thống, nét dân dã, vẻ đẹp của làng quê, thanh bình yên ả.
  • Cây mít là loại cây ăn quả cho trái thơm ngon, thơm, ngọt, giàu dinh dưỡng, được người già đến trẻ em rất yêu thích:
  • Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 7
    Mít sấy là một món ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng

 

+  Múi mít để ăn tươi rất ngon miệng hoặc sấy khô, sữa chua, làm mứt hoặc làm các món mặn: nấu canh, làm gỏi, làm nộm, xào thịt, kho cá…

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 8
Mít – Loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng

 

+ Xơ mít để muối dưa vị rất lạ

+ Hạt mít luộc, rang đều có vị bùi, ngọt, thơm

  • Gỗ mít là loại gỗ quý, có thân to, thớ mềm, không bị nứt thường được dùng để làm đồ nội thất sang trọng, dùng trong xây dựng, đồ mỹ nghệ…

Cách trồng chăm sóc cây mít

Việc trồng, chăm sóc mít rất đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng cần vị trí rộng rãi, thoáng đãng để cây phát triển. Mít có thể trồng được quanh năm tuy nhiên thời điểm trồng tốt nhất vào mùa mưa khoảng tháng 6-8 dương lịch.

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 9
Cây mít giống
  • Ánh sáng: cây mít ưa sáng hoàn toàn, nếu trồng trong bóng râm hoặc cớm nắng cây sẽ không ra hoa, đậu quả. Nắng nhiều cây càng sai hoa, quả ngọt đậm đà hơn.
  • Nhiệt độ: cây mít ưa ấm, nhiệt độ thích hợp nhất với mít là 20-35oC. Tuy nhiên cây vẫn chịu nóng và lạnh rất tốt.
  • Độ ẩm: mít ưa ẩm trung bình

Đất trồng: Cây mít không kén đất, cây sống trên mọi loại đất từ đất kiềm, nghèo dinh dưỡng hoặc đất chua. Nên trồng mít ở loại đất thịt, giàu mùn, thoát nước tốt, màu mỡ. Vị trí đất nhiều giun, dế, vi sinh vật làm rễ thông thoáng, cây mít sẽ rất sai quả. Đất trồng mít nên cao hơn mặt đất khoảng 25-30cm, dốc để tránh cây bị ngập úng, thối rễ.

Tưới nước:  Cây con và mới trồng cần tưới đẫm, đủ nước, giữ đất ẩm để cây nhanh lớn, cho đến khi trưởng thành. Sau đó không cần tưới nước nhiều vì bộ rễ cây khỏe có thể tự điều tiết lượng nước. Khi cây ra hoa, đậu quả cần tưới nước để tăng tỷ lệ đậu cho hoa quả.

Cắt tỉa: Khi cây lớn chừng 1m bắt đầu cắt tỉa cành, tạo tán cho mít để tán đều, tròn, các cành nhận được đủ ánh sáng. Sau mỗi đợt thu hái quả cần cắt bỏ cành sâu bệnh, tán lá rậm rạp để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Bón phân: Mít nên bón phân theo độ tuổi

+ Năm đầu: bón phân vào cuối mùa mưa để cây hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

+ 2 năm tiếp theo: Bón đầu mùa mưa

+ Năm thứ 4: Sauk hi thu hoạch quả

Lượng phân bón nên sử dụng : 30kg Super lân + 30Kg K2SO4 + 20kg phân lân NPK

Một số sâu bệnh hại trên cây mít

Cây mít có giá trị kinh tế cao, chính vì thế bà con cần chú ý phát hiện sớm sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời hạn chế sâu bệnh phát triển làm giảm năng suất, chất lượng mít. Bà con cần lưu ý một số sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây mít:

Ruồi đục trái và bệnh thối trái

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 10
Ruồi đục trái và bệnh thối trái

Ruồi đục trái thương xuất hiện nhiều vào mùa mưa, ruồi thường hoạt động vào ban ngày, những con ruồi cái chích vào vỏ trái và đẻ trứng. Trứng ruồi phát triển thànhấu trùng dòi, sống và gây hại ở bên trong thịt trái. Ruồi gây hại suốt thời kỳ cây mang trái, nhưng chủ yếu là thời kỳ trái non và thời kỳ trái bắt đầu chín.Ruồi đục trái là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thối trái trên cây mít.
Dấu hiệu để bà con có thể nhận biết được trái mít bị ruồi đục trái tấn công là ở trên vỏ trái thường có những đốm nhỏ màu nâu có nhựa đục chảy ra, tại những vết bệnh thường bị mềm nhũn.

Sâu đục thân, đục cành

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 11
Sâu đục thân, đục cành

Sâu gây hại hầu như quanh năm và ở mọi giai đoạn phát triển của cây mít. Sâu đục cành gây hại bằng cách các con sâu xén tóc đuôi xám đẻ trứng lên thân, cành của của cây mít, sau đó chui vào thân cây để gây hại. Đặc biệt vào tháng 4 tháng 5, đầu tháng 6, bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm sâu sẽn tóc để tiêu diệt, vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến cây bị đục cành, đục thân.
Dấu hiệu nhận biết cây bị sâu tấn công là ở trên cây có những lỗ nhỏ thấy có mùn gỗ đẩy ra. Sâu gây hại nếu không phát hiện sớm sẽ khiến cây chết, khô cành, gãy cành.

Bệnh thối gốc, chảy nhựa

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 12
Bệnh thối gốc, chảy nhựa

Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa hoặc ở những vườn ẩm ướt, bị nhiều vết thương do sâu gây hại chích hút nhựa cây.
Dấu hiệu của bệnh là ở gốc cây có vết loét, dịch từ bên trong rỉ ra, vỏ cây ở những điểm này thường bị thối. Bệnh gây hại trên cây khiến lá cây nị vàng, rụng, chết cây.
Để hạn chế bệnh phát triển bà con cần vệ sinh vườn, tạo hệ thống tiêu thoát nước tốt tránh vườn bị ngập ứng, ẩm thấp.

Bệnh thối nhũn

Thường xuất hiện ở thời kì cây con, ở trong những vườn ươm có độ ẩm cao ở trên gốc, giá thể có những nấm tròn lây nhanh, xuất hiện khiến gốc cây bị teo, ngọn cây bị thối, làm giảm đỉnh sinh trưởng của cây, chết cây.

phòng trừ sâu bệnh hại cây mítPhòng trừ sâu bệnh hại cho cây mít là kỹ thuật mà mọi nhà nông cần nắm rõ nhằm giúp cây trồng đạt hiệu quả cao nhất

Rầy, rệp hại mít

Cây mít - cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao 13
Trái mít bị rệp

Cây mít thương xuất hiện nhiều loại rầy, rệp gây hại, các loại rầy rệp này thường gây hại trên lá non, đọt non, trái bằng cách chích hút nhựa, trái và lá cây bị quăn queo. Rầy gây hại làm giảm tốc độ phát triển của cây, dị dạng ở trái.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây mít. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *