Cây La Rừng – Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng

Cây La Rừng có tên khoa học là Abelmoschus moschatus (L.) Medic. Cây có tên khác là Hoàng quỳ, Búp vàng, Vông vang. Cây thuộc họ Bông (Malvaceae). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nhiều thông tin về công dụng và cách dùng của loài cây có cái tên đặc biệt này.

Giới thiệu chung về Cây La Rừng

Tên thường gọi: Cây la Còn gọi là la rừng, cây ngoi, cà hôi, sang mou, pô hức,…

Tên khoa học Solanum verbascifolium L.

Họ khoa học: Thuộc họ Cà Solanace ae

Cây La Rừng - Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng 1

Mô tả cây

Cây La rừng là loại cây bụi nhỏ, chiều cao khoảng 2.5 – 5m. Toàn cảnh, thân cây có hình trụ, vỏ thân non có màu xanh.  phủ một lớp lông mỏng. Lá mọc đơn, giãn cách, không có lá kèm, phiến lá thuôn nhọn ở hai đầu. Bề mặt lá cây la rừng phủ một lớp lông dày hình sao màu vàng nhạt, tùy cây và tùy vùng có thể mang màu vàng xám. Lá cây mặt trên dày hơn mặt dưới, cuống lá dài từ 2 – 4cm.

Cụm hoa mọc ở ngọn cành, có hình xim nhỏ. Bông hoa hình chén, bề mặt hoa phủ đầy lông mềm. Cuống hoa dài 3-5mm, hoa lưỡng tính với đài hình chuông đường kính 1 cm. Màu sắc tràng hoa là màu vàng nhạt, đường kính 0.5-1.3cm. Trên mỗi tràng hoa có 6 hình cầu, đường kính 6mm và có nhiều hạt, mỗi hoa có vân mạng đường kính 2mm.

Quả cây la rừng có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, hình cầu nhẵn. Mỗi quả la rừng có đường kính 0,8-1cm. Bên trong có rất nhiều hạt, mỗi hạt có đường kính 1-2 mm. Cây la rừng thường sẽ ra quả từ các tháng 7-10 trong năm.

Phân bố

Lá cây La rừng đặc trưng khi vò có mùi thơm phảng phất mùi hồng bì rất thơm. Khu vực phân bổ của La rừng chủ yếu mọc hoang ở các tỉnh khu vực miền  Bắc. Ở đồng bằng hầu như không còn, hiện nay cây la rừng mọc nhiều ở các tỉnh trung du, miền núi khu vực Hòa Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái…

Cách chế biến và thu hái

Cây La Rừng - Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng 2

Người ra thu hái La rừng quanh năm, sau khi hái lá tươi hai về thì đem rửa sạch và phơi khô để làm thuốc dùng dần. Thân và rễ sau khi thu hái đem về thái miếng mỏng phơi khô, hoặc sao vàng hạ thổ để bảo quản dùng dần trong năm. Người dân sử dụng lá cây la rừng chữa bệnh dưới dạng dược liệu tươi hoặc khô đều mang hiệu quả tương đương.

Tính vị

Lá cây la rừng có vị đắng, hơi cay tính ấm. Tác dụng chính là sát trùng, tiêu độc, thanh nhiệt giải độc. Đây là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT Dân tộc và được các thầy thuốc Đông Y công nhận có thể chữa tiểu tiện đục và phụ nữ khí hư, Điều trị lòi dom, chữa bệnh trĩ, bệnh tràng nhạc (Lao hạch) và bệnh bạch cầu hạt.

Thành phần hóa học có trong cây La rừng

Theo chia sẻ của dược sĩ Trương Thị Thanh Nga (GV khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM) cho biết: Tác dụng trị bệnh của cây la rừng đến từ thành phần solianin, saponozit, một ít tinh dầu. Trong đó vỏ rễ la rừng có đến 0.3 % solasodin.

Ngoài ra một số hoạt chất khác của cây la rừng còn có: cinnamit, N(p-hydroxyphenylethyl) p- coumaramtd, flavonoit, axit vanillic. Tinh dầu của cây la rừng có mùi thơm giống hồng bì, những hoạt chất này đều có đóng góp quan trọng trong việc sát trùng, thanh nhiệt, giải độc.

Cây La Rừng - Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng 3

Dược liệu la rừng chữa bệnh gì?

Công dụng điều trị bệnh của la rừng được biết đến chủ yếu trong các bài thuốc Đông Y và YHDT.  Mặc dù khoa học hiện đại vẫn chưa công bố những hiệu quả điều trị của dược liệu la rừng, nhưng phương thuốc này đã được nhiều người dân sử dụng và công nhận tác dụng nhất định. Các ghi chép trong tài liệu YHCT về tác dụng trị bệnh của cây la rừng gồm có:

Chữa bệnh lòi dom

Các hoạt chất trong cây la rừng được biết đến với công dụng chính là chữa trị bệnh trĩ ngoại và lòi dom tương đối hiệu quả. Vị thuốc đã được các bác sĩ của bệnh viện Hà Giang áp dụng thử nghiệm và nhận thấy những cải thiện đáng kể. Bệnh nhân bị trĩ ngoại ở giai đoạn đầu có thể sử dụng phương thuốc kết hợp với điều trị chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn bác sĩ mới có thể đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Chữa bệnh lao hạch

Các vấn đề về lao hạch có thể được kiểm soát tốt với dược liệu la rừng. Kinh nghiệm dân gian lâu năm đã ghi nhận dùng la rừng có thể chữa chứng kết hạch ở cổ chưa mưng mủ hoặc đã có mủ rất tốt. Trong đó lá cây la rừng là dược liệu chính trong bài thuốc vì có thành phần thải độc, thanh nhiệt chủ yếu.

Chữa bệnh bạch cầu hạt

Bệnh bạch cầu hạt có thể được chữa khỏi bằng bài thuốc từ lá cây la rừng.  Tuy nhiên để điều trị dứt điểm bệnh, bệnh nhân cần kết hợp cùng với các phương pháp y khoa hiện đại phòng ngừa biến chứng.

Cây La Rừng - Đặc điểm, công dụng và những lưu ý khi sử dụng 4

Bài thuốc chữa bệnh từ cây la rừng

Cây la rừng thường được sử dụng dưới dạng thuốc đắp trực tiếp hoặc dùng sắc với nước uống trị bệnh.  Sau đây là một trong những bài thuốc chữa bệnh được chế biến từ cây la rừng mà bạn nên tham khảo:

Bài thuốc chữa bệnh lòi dom

Cách thực hiện: Sử dụng 1 nắm lá cây la rừng tươi vừa đủ Cho lá cây la rừng đem đi rửa sạch và ngắt bỏ cuống và gân, sau đó giã nát và đem đi sao nóng. Cho lá la rừng còn ấm dịt vào vùng bị lòi dom sau khi đã rửa sạch bằng nước ấm. Người bệnh có thể dùng nguyên cả lá, úp vào dom hoặc cũng có thể nướng cháy lá vo lại cho vào hậu môn. Thời gian thực hiện phát huy hiệu quả tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc được cố định tại chỗ.

Trị đau đầu thay đổi thời tiết

Sau khi rửa sạch lá la rừng, bạn đem lá cây ngâm với nước muối để sát khuẩn lại lần nữa. Dùng lá la rừng 1 nắm giã nát và trực tiếp đắp vào 2 bên thái dương, dùng băng giữ thuốc để không bị rơi. Trong thời gian đắp thuốc khoảng 2 tiếng, người bệnh nằm nghỉ ngơi và hạn chế đi lại. Áp dụng bài thuốc liên tục 5 ngày.

Bài thuốc chữa bệnh bạch cầu hạt

Cách thực hiện: Chuẩn bị khoảng 20g dược liệu la rừng đem rửa sạch, để ráo nước sau đó  sắc với 500ml nước dùng uống trong ngày. Kiên trì áp dụng liên tục ít nhất 1-2 tháng bệnh sẽ có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện các trường hợp ban đầu mới phát bệnh.

Chữa hắc lào bằng la rừng

Cách thực hiện: Tùy thuộc vào khu vực diện tích da bị hắc lào mà bạn sử dụng lượng dược liệu tương ứng. Sau khi sơ chế lá cây la rừng sạch, bạn đem lá la tươi đi vò hoặc giã nhuyễn lấy nước. Dùng lượng nước này chấm vào vết hắc lào. Mỗi ngày áp dụng 2 lần sau khi tắm hoặc khi đã vệ sinh vùng da bị bệnh sạch.

Bài thuốc trị ghẻ lở

Cách thực hiện: Sử dụng khoảng một nắm lá cây la rừng tươi (luôn cành) đem đi rửa sạch. Dùng lá la rừng nấu nước ngâm chân rửa nơi vùng da bị tổn thương. Thực hiện thường xuyên 2 lần/ngày, nên kết hợp với dùng thuốc bôi ghẻ để đạt kết quả như mong đợi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng chữa bệnh của Cây La Rừng do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Cây La Rừng là vị thuốc với nhiều công dụng đối sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về công dụng cũng như tác dụng y học của dược liệu. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ hoặc thầy thuốc y học cổ truyền trước khi sử dụng. Không nên tự ý sử dụng dược liệu để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *