Cây Kim Tiền – Cây phong thủy mang lại tài lộc

Một trong những loại cây được đánh giá rất cao về ý nghĩa phong thủy chính là cây kim tiền. Chính cái tên của nó đã nói lên ý nghĩa về sự phát tài, phát lộc hay giàu sang phú quý cho người sở hữu nó.

Chúng tôi xin được giới thiệu chi tiết về cây kim tiền để các bạn dễ dàng lựa chọn cho không gian sống cũng như làm việc của mình.

Cây kim tiền là gì?

Cây kim tiền còn được gọi là cây kim phát tài.

Tên khoa học là Zamioculcas xamufollia.

Kim tiền thuộc cây cảnh họ thiên nam tinh. Nguồn gốc từ các vùng khí hậu nhiệt đới Đông Phi và cận nhiệt đới ở phía Đông Nam châu Phi, Kenya, Malawi, Mozambique, KwaZulu, Natal (Nam Phi), Zanzibar và Tanzania.

Cây Kim Tiền
Cây Kim Tiền

Đặc điểm cây kim tiền

Hình thái cây kim tiền

Cây kim tiền có thân rễ, lá kép lông chim, màu xanh thẫm và sáng bóng. Lá thon hình bầu dục nhọn 2 đầu, dày đẹp. Thân cây vươn thẳng và xòe sang 2 bên, mọng nước và phình to dưới gốc. Các nhánh thân mọc thành từng bụi với chiều dài trung bình từ 18-45cm. Nhánh mập mạp, mọng nước, hình trụ. Mỗi nhánh thân có khoảng 5-9 cặp lá dày, dài khoảng 4-14cm, chiều rộng 2-5cm.

Độ cao có thể lên tới 1m trong tự nhiên.

Đặc điểm cây kim tiền
Đặc điểm cây kim tiền

Đặc tính sinh học

Cây kim tiền có là loại cây cảnh dễ sống, sinh sôi nảy nở không ngừng. Trồng cây kim tiền nên tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và có thể trồng được trong bóng râm. Nhiệt độ để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất từ 25°C-27°C.

Ứng dụng cây kim tiền

Cây kim tiền ngoài ý nghĩa phong thủy biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý còn có tác dụng làm ẩm và làm mát không khí. Vì vậy, người yêu cây cảnh thường chọn để làm cảnh đặt ở nơi cầu thang, cạnh cửa sổ, cạnh cửa kính, trong phòng khách nhỏ hay trong phòng làm việc.

Trên đây là những kiến thức chung nhất giúp bạn lựa chọn cho mình một loại cây cảnh không những đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy nữa

Ứng dụng cây kim tiền
Ứng dụng cây kim tiền

Cây kim tiền hợp với tuổi nào?

Cây kim tiền thuộc loại cây phong thủy cao, 12 con giáp đều có thể trồng được cây kim tiền nhưng cây kim tiền hợp nhất với người tuổi tý, theo phong thủy phương đông thì người tuổi tý là người có trí thông minh, nhanh nhậy trông làm ăn, nắm bắt được thời cơ, khi người tuổi này trồng một cây kim tiền thì sẽ tăng thêm sự mạnh mẽ quyết đoán, tăng vượng khí, khả năng quản lý tiền tệ tốt hơn. Do vậy nên đối với người tuổi tý thì nên trồng một cây kim tiền trong phòng làm việc là tốt nhất.

Cây kim tiền hợp với mệnh nào?

Cây kim tiền là cây phong thủy cao, hợp với mệnh kim nhất, lá cây kim tiền có hình thon hướng lên trên, theo phong thủy đó là cây có tính cương mạnh mẽ, nên cây kim tiền hợp với người mệnh kim nhất.

Ứng dụng cây kim tiền
Ứng dụng cây kim tiền

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền

Cây kim tiền phát triển tốt ở các điều kiện dưới đây:

Ánh sáng: Thích ứng tốt với ánh sáng, trừ ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Có thể trồng ở nơi thiếu ánh sáng.

Đất trồng: Cây kim tiền dễ trồng nên không kén đất. Bạn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây có thể phát triển tốt và đẹp nhất là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất phù sa với 1/3 lượng vỏ trấu hay xơ dừa, thêm ít xỉ than để thoát nước tốt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền

Nước: Cây kim tiền chịu hạn kém. Lượng nước phải vừa đủ, không tưới quá nhiều tránh ngập úng dẫn đến thối rễ, thối củ và chết cây. Nếu đặt trong phòng 1 tuần chỉ nên tưới 1 lần là đủ. Dùng bình xịt đều lên lá, thân, cây để cây được tươi mát.

Nhiệt độ: Cây kim tiền chịu nhiệt độ khá cao. Nhiệt độ tối ưu nhất từ 25°C- 27°C. Nếu nhiệt độ thấp quá, (dưới 16°C) cây sẽ bị vàng úa, rụng lá và rơi vào tình trạng ngủ đông. Nhiệt độ dưới 5°C kéo dài nhiều ngày cây sẽ bị chết.

Độ ẩm: Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở cả độ ẩm thấp và độ ẩm cao.

Bón phân: Thường xuyên bón phân định kì vào mùa xuân và mùa thu. Tần suất 1 lần/tháng.

Cách trồng: Cho 1/3 lượng đất vào chậu, đặt cây kim tiền vào giữa chậu, chú ý đặt cây cho thẳng đứng rồi tiếp tục bỏ đất vào chậu. Bạn dùng tay nén chặt đất cho đến khi đất đầy miệng chậu thì thôi. Cuối cùng là tưới nước đủ ẩm và mang cây đặt vị trí mà bạn muốn đặt.

Một số b.ê.n.h hay găp nhất của cây kim tiền là b.ệ.n.h vàng lá hay còn tên khác là cây kim tiền bị vàng lá, yếu tố quan trọng khi cây bị vàng lá đó là yếu tố nước, cả việc thừa và thiếu nước đều dẫn đến làm cho cây kim tiền bị vàng lá, thế nên việc tưới nước cho cây kim tiền phải đều đặn không thừa không thiếu.

Cách trồng cây kim tiền có hoa

Cây kim tiền có hoa đó là là báo sự may mắn tuyệt vời cho gia chủ, cây kim tiền có hoa có nghĩa là gia chủ đó đang có 1 vận may cực lớn, làm ăn thì thuận buồm xuôi gió, trong sự nghiệp thì sẽ có bước tiến dài trong thời gian này, cây kim tiền có hoa mang đến vượng khí cực lớn.

Cây kim tiền có hoa khi cây được chăm sóc tỷ mỉ và đặc biệt phải có ánh sáng (không phải ánh sáng trực tiếp) là được, cây được tưới nước đều và không quá tốt thì sẽ có hoa kim tiền.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây kim tiền. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *