Cây Huỳnh Đệ – Loại cây có ý nghĩa hay

Cây huỳnh đệ hoa leo được nhiệt đới hóa ở Việt Nam, hoa độc đáo mang lại những giá trị về không gian đẹp một góc nhìn. Hoa huỳnh đệ là một trong những loại hoa leo nhanh, sức sống tương đối khỏe, dễ thích nghi với môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Cây huỳnh đệ là gì?

Cây Huỳnh đệ (Hoàng đệ, Huynh đệ, Kim hương đằng ) có tên khoa học là Pentalinon Luteum, thuộc họ Trúc đào (Aponcynaceae), có nguồn gốc nhiệt đới châu MỸ, từ Florida và quần đảo Cribbean về phía nam và khu vực Mỹ latinh.

Cây Huỳnh Đệ
Cây Huỳnh Đệ

Đặc điểm cơ bản của cây huynh đệ

Huỳnh đệ thuộc dang cây bụi, thân leo, có tốc độ sinh trưởng nhanh. Khi còn non, thân cây có màu xanh, mềm. Khi già, phần non hóa gỗ, Thây cây huỳnh đệ cũng như các cây khác trong họ trúc đào, thân cây đều có nhựa mủ.

Lá thuộc dạng lá đơn, mọc đối, hình bầu dục, không có thùy, màu xanh sáng bóng.

Hoa có màu vàng sáng, cánh hoa lớn, nhị và nhụy nằm sâu phía trong tràng, thích nghi với kiểu thụ phấn nhờ côn trùng, mọc thành xim ở phía ngọn cành.

Quả nang, có gai, ít hạt, vì thế người ta nhân giống chủ yếu bằng cành giâm.

Đặc điểm cơ bản của cây huynh đệ
Đặc điểm cơ bản của cây huynh đệ

Ý nghĩa cây huynh đệ

Cây Huỳnh đệ, người ta thường đọc chệch đi là huỳnh đệ, thể hiện cho tình huynh đệ gắn bó, gắn kết lâu dài, tình bằng hữu gắn kết trong cuộc sống.

Ý nghĩa cây huynh đệ
Ý nghĩa cây huynh đệ

Ứng dụng của cây huynh đệ trong đời sống

Không chỉ được biết đến để trang trí cho khu vườn, ban công, tường rào, nó còn được sử dụng để làm thuốc, điều trị một số bệnh như đau bụng, bệnh lậu, bệnh vẩy nến, mụn cóc và điều trị rắn cắn.

Ứng dụng của cây huynh đệ trong đời sống
Ứng dụng của cây huynh đệ trong đời sống

Cách trồng và chăm sóc cây huynh đệ

Huỳnh đệ là cây ưa sáng, nên trồng chúng ở nơi có ánh sáng tốt, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Huỳnh đệ phù hợp hầu hết với các loại đất, tốt nhất là nên trồng loại đất giàu mùn, đất phải thoát nước tốt.

Cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa khô hạn, nhưng cũng không nên để cây bị úng ngập, có thể làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Có thể bón cho cây một số loại phân như NPK, phân vi sinh sau khi cây đã ổn định để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Thường xuyên cắt tỉa để tạo hình dáng như mong muốn.

Cách trồng và chăm sóc cây huynh đệ
Cách trồng và chăm sóc cây huynh đệ

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, ứng dụng, cách trồng và chăm sóc Cây Huỳnh đệ. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *