Cây Chuối Tràng Pháo – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chuối tràng pháo

Có thể nói cây chuối tràng pháo cũng là loài hoa kỳ diệu của thiên nhiên với vẻ đẹp lạ mắt, cực kỳ lôi cuốn từ hình dáng đến màu sắc. Ai nhìn ngắm chuối tràng pháo lần đầu tiên đều cảm thấy bất ngờ thích thú. Cây lại siêng hoa và sai hoa, dễ trồng, dễ chăm, dễ phối nên càng được ưa thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại cây này qua bài viết dưới đây nhé!

Cây Chuối Tràng Pháo - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chuối tràng pháo
Cây Chuối Tràng Pháo – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chuối tràng pháo

Đặc điểm cây hoa chuối tràng pháo

 • Tên thường gọi: cây hoa chuối tràng pháo.
 • Tên gọi khác: cây chuối tràng pháo, cây chuối mỏ phượng, cây hoa chuối pháo
 • Tên khoa học: Heliconia Rostrata
 • Họ:  Heliconiaceae

Cây hoa chuối tràng pháo được biết đến với những tên gọi hấp dẫn như chuối mỏ phượng, chuối pháo, tên tiếng Anh là Firebirds – chim lửa. Tên khoa học của chuối tràng pháo là Heliconia Rostrata, quê hương từ xứ sở châu Mỹ nhiệt đới. Đây là cây thân thảo sống lâu năm và tạo thành bụi. Hoa trải dài rũ xuống vô cùng quyến rũ.

Chính bởi vẻ đẹp rực rỡ này mà nhiều người trồng hoa chuối tràng pháo ở ban công, hiên nhà, góc sân vườn để tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà. Trong khi đó kỹ thuật trồng cây chuối tràng pháo lại cực kỳ đơn giản.

Đặc điểm cây hoa chuối tràng pháo
Đặc điểm cây hoa chuối tràng pháo

Cây hoa chuối tràng pháo được biết đến với những tên gọi hấp dẫn như chuối mỏ phượng, chuối pháo, tên tiếng Anh là Firebirds – chim lửa. Tên khoa học của chuối tràng pháo là Heliconia Rostrata, quê hương từ xứ sở Châu Mỹ nhiệt đới.
Cây hoa chuối tràng pháo thuộc loại cây thân thảo, giống dạng cây dong nhưng thân cao và mập hơn, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,5-1,8m. Cây chuối pháo mọc thành bụi với gốc có thân rễ mập nằm sâu dưới đất đẻ nhiều nhánh.

Nổi trên mặt đất là thân giả, cứng và thẳng

Cây Chuối Tràng Pháo - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chuối tràng pháo 1

Lá cây chuối tràng pháo mọc trên cuống dài từ thân cây. Lá có hình dáng khá giống lá chuối thông thường nhưng màu sắc đậm, bóng và trông lá đanh hơn kiểu hòa trộn giữa lá dong và lá chuối. Chiều dài của lá từ 0,9-1,5m, bản lá to nên dễ bị gió làm rách. Hoa chuối tràng pháo đúng như tên gọi của nó, với hình dáng ngộ nghĩnh đáng yêu. Hoa kết thành chuỗi dài đến gần 1m, treo lơ lửng trên cây như một tràng pháo rực rỡ. Thực ra hoa chuối pháo nhỏ xinh màu vàng nằm gọn trong cụm lá bắc màu đỏ tươi đến hồng, lưỡi lá màu vàng cùng tông với hoa hoặc xanh lá cây. Hoa chuối tràng pháo rất bền đến vài tháng, thường mọc ở vị trí cuống lá dần tàn.

Hoa chuối tràng phảo nở rải rác quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè thu, hoa nở sau 2 năm trồng.

Lợi ích và ứng dụng cây hoa chuối tràng pháo

Lợi ích và ứng dụng cây hoa chuối tràng pháo
Lợi ích và ứng dụng cây hoa chuối tràng pháo

Vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt của chuối tràng pháo, dáng thanh thoát khiến cây rất được ưa thích trong trang trí:
– Chuối tràng pháo được trồng chậu trưng ở ban công, hiên nhà, sân vườn tạo điểm nhấn thu hút vừa làm nền đẹp.
– Khả năng phát triển mạnh mẽ khiến giống chuối này được lựa chọn trồng tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, chùa chiền, công viên, quán cà phê….đem đến cảm giác mới lạ, gây ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách.
– Khả năng chịu bóng bán phần và hình dáng xinh xắn của chuối tràng pháo khiến cây được lựa chọn trồng chậu làm cây nội thất đem đến không gian văn phòng một vẻ đẹp sang trọng, lôi cuốn.
– Chuỗi hoa lâu tàn nên còn được trồng ở ven tường, dọc lối vào, bồn hoa… tạo điểm nhấn cho vườn cảnh, tiểu cảnh.

Kỹ thuật trồng cây hoa chuối tràng pháo

Điều kiện sống chuối tràng pháo

Cây chuối tràng pháo cũng như bao giống chuối khác có sức sống rất mạnh mẽ, khả năng chịu bán phần tốt nhất là có thể trồng trong nhà. Cây hoa chuối tràng pháo chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu được nóng và lạnh khá tốt nhưng nếu ở nhiệt độ ẩm cây phát triển nhanh hơn.

Kỹ thuật trồng cây hoa chuối tràng pháo
Kỹ thuật trồng cây hoa chuối tràng pháo

Đất trồng chuối tràng pháo

Cây chuối pháo không kén đất tuy nhiên muốn lá mượt và sai hoa nên trồng nơi đất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng, đất ẩm, thoát nước tốt vì dù ưa ẩm nhưng cũng không để ngập úng rễ rất nhanh thối.

Kỹ thuật trồng cây chuối tràng pháo

Nói tới kỹ thuật trồng cây chuối tràng pháo, anh Trung (Đông Anh) – một người có kinh nghiệm trồng cây cảnh này cho biết, cây chuối tràng pháo thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt vì thế việc trồng, chăm sóc cây không tốn nhiều thời gian và công sức.

Phương pháp trồng chuối tràng pháo có thể áp dụng theo hàng, bụi, theo hàng… Theo đó, người trồng chuối tràng pháo cần phải làm đất thật kỹ sau đó đào hố bỏ phân hữu cơ vào rồi nhẹ nhàng trồng cây chuối xuống đất là được. Khi trồng xong cần lấp đất nhẹ nhàng và tưới nước đủ ẩm giúp cây nhanh ra rễ. Nhưng nên nhớ không được tưới quá ẩm cây sẽ úng và chết.

Cũng theo anh Trung, để nhân giống cây chuối tràng pháo khá đơn giản. Sau khi trồng cây chuối được khoảng 5 tháng tuổi cần tách bụi. Nhớ tách những phần nhánh hay ngọn già, khỏe mạnh để rễ bén và hồi sinh nhanh.

Anh Trung thông tin thêm, để bụi cây có vẻ đẹp hài hòa theo hình khối thì tỉa chồi sau khi cây trồng được 5 tháng. Chỉ để lại những chồi khỏe, hàng tháng tỉa đều đặn khi thời tiết nắng ráo tránh nước ứ đọng làm chồi con bị thối lây lan.

Cách trồng chăm sóc cây hoa chuối tràng pháo

Cây hoa chuối tràng pháo thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt vì thế việc trồng, chăm sóc cây không tốn nhiều thời gian và công sức:

 • Ánh sáng: Cây hoa chuối tràng pháo có thể trồng nơi ánh sáng hoàn toàn hoặc một phần bóng râm nên có thể đưa cây vào nội thất một thời gian. Nên trưng cây nơi có ánh sáng khuếch tán, gần cửa sổ, lối ra vào.
 • Nhiệt độ: Cây hoa chuối tràng pháo chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu được nóng và lạnh khá tốt.
 • Độ ẩm: Chuối tràng pháo ưa ẩm
 • Đất trồng: Cây chuối pháo không kén đất tuy nhiên muốn lá mượt và sai hoa nên trồng nơi đất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng, đất ẩm.
 • Tưới nước: Khi trồng chậu thì nên tưới thường xuyên đặc biệt là giai đoạn sinh trưởng khoảng 2 ngày/ lần. Cây trưởng thành nếu trồng dưới đất hầu như không cần tưới, trồng chậu thì 1 tuần tưới 2 lần.
 • Bón phân: Cây chuối tràng pháo cũng ưa phân bón, nên bón điều độ cho cây hàng tháng.
 • Sâu bệnh thường gặp: Chuối pháo bị sùng đục, đốm lá, bù lạch, tuyến trùng, sâu cuốn lá, chùn đọt,vảy bắc, héo rũ, cần chú ý quan sát để phòng trị triệt để tránh lây lan.
 • Không nên trồng nơi có gió to vì dễ làm rách lá mất thẩm mỹ của cây.
 • Để bụi cây có vẻ đẹp hài hòa theo hình khối thì tỉa chồi sau khi cây trồng được 5 tháng. Chỉ để lại những chồi khỏe, hàng tháng tỉa đều đặn khi thời tiết nắng ráo tránh nước ứ đọng làm chồi con bị thối lây lan.
 • Nhân giống chuối tràng pháo bằng cách tách bụi một cách dễ dàng khi cây trồng được 5 tháng, nên lựa chọn chồi có đuôi chiên vì có sức sống mạnh, dễ bén, hồi sinh nhanh.

Cách chăm sóc cây chuối tràng pháo

Cây chuối tràng pháo ưa ẩm nên khi trồng phải tưới thường xuyên đặc biệt là giai đoạn sinh trưởng khoảng 2 ngày/lần. Cây trưởng thành nếu trồng dưới đất hầu như không cần tưới, trồng chậu thì 1 tuần tưới 2 lần. Ngoài ra cây chuối tràng pháo cũng ưa phân bón, nên bón điều độ cho cây hàng tháng nhưng không được bón quá nhiều cây dễ ngộ độc.

Phòng trừ sâu bệnh

Kỹ thuật trồng chuối tràng pháo phải lưu ý vì vốn là cây cũng có nhiều sâu hại như sùng đục, đốm lá, bù lạch, tuyến trùng, sâu cuốn lá, chùn đọt, vảy bắc, héo rũ, cần chú ý quan sát để phòng trị triệt để tránh lây lan

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây chuối tràng pháo. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *