Cây chu đình lan – Cách trồng và chăm sóc cây chu đình lan

Cây hoa chu đình lan với vẻ đẹp duyên dáng, nhiều màu sắc huy hoàng lộng lẫy, lại cực kỳ dễ trồng dễ chăm sóc với nhiều loài lan khác nên được ưa chuộng, lan chu đình thường được trồng trang trí nhiều cảnh quan công trình, với các khu nhà trung cư thì lan chu đình là một loài hoa ban công đẹp, sinh động. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại cây này nhé!

Cây chu đình lan là gì ? 

Cây chu đình lan còn được gọi với nhiều tên gọi khác như lan chu đinh, cây lan lá cau, địa lan vv. Đây là loại cây thân thảo thuộc họ lan có tên khoa học là Spathoglottis. Loài hoa này dễ trồng, màu sắc khá đa dạng nên rất ưa chuộng trồng cảnh trong sân vườn và trong văn phòng khá đẹp vì chúng có khả năng nở hoa quanh năm.

Cây chu đình lan – Cách trồng và chăm sóc cây chu đình lan 1
Cây chu đình lan là gì ?

Cây lan chu đình cũng được trồng trong chậu trang trí trong vườn, hiên nhà…Ngoài ra, cây lan chu đinh còn được coi là một bài thuốc chữa bệnh thấp khớp.

Đặc điểm hình thái của cây lan chu đình

Cây lan chu đinh trưởng thành có chiều cao khoảng 1m. Loại lan này có màu lá xanh đậm và có hình mũi mác hơi cong rộng khoảng 2-4cm. Lá có các đường gân song song nổi bật. Các loại lá cây lan chu đinh này mọc càng nhiều và cong tròn ra hai bên xung quanh và khi cây lan càng lớn sẽ tạo thành một bụi lớn.

Cây chu đình lan – Cách trồng và chăm sóc cây chu đình lan 2
Đặc điểm hình thái của cây lan chu đình

Cụm hoa lan thường mọc thành từng chùm riêng biệt. Hoa thường nở tập trung ở đầu cành với những bông hoa có 5 cánh lớn có hình bầu dục có phần môi chia làm 3 thùy riêng biệt. Hoa lan chu đinh có nhiều màu từ tím, hồng, vàng, trắng… và phổ biến nhất là màu tím. Cây lan chu đinh có quả nang, có 6 hạt, khe quả hở ra giải phóng các hạt cùng một lúc, như phun hạt bụi vào không khí.

Ứng dụng cây chu đinh lan

Với vẻ đẹp lộng lẫy, dễ trồng, đỡ công chăm sóc nên chu đinh lan rất được ưa chuộng trong trang trí cảnh quan: cây bụi, cây trồng chậu, trồng bồn, trồng khóm, hay viền … tạo thành thảm hoa trong vườn hoa, công viên, sân nhà, tiểu cảnh sân vườn , ban công, đường phố….

Ngoài công dụng trang trí , thổ dân đảo Molucca còn dung lá chu đinh lan nấu lên để chữa bệnh thấp khớp hiệu quả.

Cách trồng cây hoa lan chu đình

Đây được đánh giá là loại cây dễ trồng và dễ thích nghỉ với nhiều điều kiện khí hậu. Lan có thể được nhân giống bằng cách tách bụi khá đơn giản. ChỈ với một số kiến thức trồng cây đơn giản bạn đã có thể sở hữu được những chậu lan chu đình đẹp tuyệt vời.

Dụng cụ trồng và đất trồng

Cây chu đình lan – Cách trồng và chăm sóc cây chu đình lan 3
Cách trồng cây hoa lan chu đình

Để trồng loại cây này rất đơn giản. Bạn chỉ cần một chậu đất nhỏ, một hộp xốp hoặc một bao xi măng là có thể làm giá thể trồng lan chu đình được rồi.

Chú ý phần đáy chậu hoặc thùng xốp cần được đục lỗ để thoát nước cho cây khỏi bị ngập úng.

Tiêu chuẩn chọn đất

Đất trồng lan chu đình có thể là loại đất thịt, cát pha hoặc đất mùn đều được. Tuy nhiên cây phát triển tốt nhất trên loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và giữ ẩm tốt nhất.

Để có được một giá thể tốt nhất để trồng lan chu đình thì bạn có thể phối trộn hỗn hợp đất trồng với một lượng phân chuồng hoai mục, sơ dừa và trấu hun để cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho đất.

Kĩ thuật trồng cây

Hiện nay trên thị trường hiện xuất hiện nhièu loại lan chu đình với màu sắc khác nhau điển hình là trắng, vàng, tím nhạt. Tùy vào sở thích của bạn mà tiến hành chọn lựa loại màu sao cho phù hợp.

Cây chu đình lan – Cách trồng và chăm sóc cây chu đình lan 4
Kĩ thuật trồng cây

Hiện nay việc trồng lan chu đình thường được thực hiện bằng biện pháp tách bụi. Sau khi trồng cây mẹ được một thời gian bạn tiến hành tách cây con từ cây mẹ ra. Dùng một tay để giữ bụi lan, tay kia cho chất trồng vào chậu. Cho tới khi đất trồng chính phủ kín 1/3 củ. Lưu ý: Củ lan rất dễ bị thối cho nên chỉ vùi sâu 1/3. Khi tách nhánh không cần phải có nhiều củ như các loài lan khác. Trồng xong bạn tiến hành tưới nước ngay để giữ ẩm cho cây.

Chế độ chăm sóc

Chế độ tưới nước: Do lan là loại cây không ưa nước quá ẩm. Chúng ưa sự thoáng mát và khô ráo hơn nên bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm định kì. Khoảng 2-3 ngày bạn mới tưới một lần. Nếu trời mưa không cần tưới mà cần thoát nước nhanh cho chậu cây nếu không lá cây sẽ bị đen và cây có thể chết.

Bón phân hữu cơ cho cây

Hàng tháng bạn tiến hành bón thêm phân bón định kì cho cây để cây mau phát triển. Phân bón có thể là phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục hòa vào nước và phun đều lên cây.

Chú ý khi cây mọc quá rậm rạp bạn có thể định kì cắt tỉa cho chúng được thong thoáng hơn. Cắt tỉa bỏ các cành sâu bệnh, những cành hoa đã tàn để giữ cho cây luôn sạch và khỏe mạnh.

Sau khi trồng loại lan này thì đến khi ra hoa sẽ mất khoảng 6-7 tháng. Khi ra hoa cây sẽ nở đồng loạt trồng khá đẹp. Hoa lan chu đình có thể giữ được độ tươi lâu đến hơn 20 ngày. Việc bây giờ của bạn là chọn một vị trí thật đẹp để bày chậu cây và cùng mọi người thưởng thức hương sắc của lan sau bao ngày chờ đợi.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc cây hoa lan chu đình. Hi vọng rắng bài vit trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *