Cây chanh đào – Cây ăn quả có nhiều ứng dụng

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại chanh. Chanh đào với lớp vỏ mỏng vàng óng ả, mùi thơm ngát cùng lớp ruột hồng đào bắt mắt đã khiến cho loại quả này được chú ý rất nhiều khi mới xuất hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về loại cây chanh cam đào này nhé

Chanh đào là gì?

Chanh đào là một loại cây trồng được trồng phổ biến trong những năm gần đây, vói nhiều công dụng khác nhau trong đời sống. Chanh đào được coi là một loại “ thần dược” trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta.

Cây chanh đào – Cây ăn quả có nhiều ứng dụng 1
Quả chanh đào có ruột đỏ hồng, có múi, nhiều ứng dụng ch con người

Chanh đào là loại cây thuộc thân gỗ, mọc thành dạng bụi, trên thân có nhiều gai, có chiều cao trung bình đạt từ 2 đến 5m.

cay-chanh-1a1a
Cây chanh đào sai quả

ĐẶC ĐIỂM CÂY CHANH ĐÀO

Cây chanh đào là loại cây thân gỗ nhỏ, có múi, không kén đất, khả năng sinh trưởng mạnh, cây được trồng phổ biến ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước.Cây chanh đào có tên khoa học: Citrus limoniaCây thuộc họ cam.

Cây chanh đào có khả năng sinh trưởng tuyệt vời, năng suất quả cao, quả vỏ mỏng , rất mọng nước.cây chanh đào trước và ngày nay đều khác nhau, ngoài tác dụng làm gia vị hay trị một số bệnh và giúp các chị em làm đẹp, ngày nay cây chanh đào còn được biết đến là một loại cây cảnh rất có giá trị trong sân vườn, được rất nhiều nghệ nhân ưa chuộng.

Hoa có màu trắng điểm màu tím. Hoa mọc thành cụm chùm đôi khi cũng có thể mọc đơn độc. Thời gian hoa nở diễn ra từ tháng 5 đến tháng 9.

Cây chanh đào – Cây ăn quả có nhiều ứng dụng 2
Hoa chanh cam đào

Quả có dạng hình cầu, vỏ quả mỏng, có màu xanh, ruột quả có màu đỏ, mọng nước.

Công dụng của chanh cam đào

Không chỉ có tác dụng trong việc trồng để lấy quả, chanh đào có tác dụng  nhu một loại cây cảnh có trong sân vườn, với các kiểu thiết kế độc đáo.

Đặc biệt, chanh đào có tác dụng  không nhỏ trong việc điều trị và chữa một số bệnh như : cầm ho, hen, có tác dụng để trị ho, cảm cúm…

Hàm lượng viatmin có trong chanh đào có tác dụng chống viêm, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cây chanh đào – Cây ăn quả có nhiều ứng dụng 3
Mật ong chanh đào nhiều tác dụng chữa bệnh cho con người

Mùi hương từ chanh đào có tác dụng giúp cơ thể thư giãn, cải thiện tâm trạng cơ thể.

Cách trồng và chăm sóc chanh đào

Thời vụ của chanh đào

Thời điểm thích hợp nhất để trồng chanh đào, đó là vào tháng 4-6 dương lịch đối với khu vực miền Nam và từ tháng 2-3  hoặc từ tháng 9-10 đới với miền Bắc.

Đất trồng chanh đào

Chanh đào thích hợp trồng trên những vùng đất đồi, các khu vục đất đỏ. Chanh đào không có yêu cầu quá nhiều về đất, chúng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất nên trồng ở những nơi đất có độ tơi xốp cao, có khả năng thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng, pH 5,5-7 Không nên trồng ở những vùng đất bị nhiễm mặn, có thể trồng ở khu vực đất pha cát.

Cách trồng chanh đào

Chọn những cây sinh trưởng tốt, sạch bệnh, chiều cao cây đạt từ 50-70 cm, Có đường kính bầu tối thiểu là 15cm.

Nên trồng với mật độ 3x 4m, cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m. Hố trồng nên để với kích thước 60X60x50 đối với nhũng khu vực đất tốt, ở những nơi đát xấu có thể dào hố với kích thước 80x80x60cm.

Bón lót 

Trước khi trồng, tốt nhất nên bón lót cho cây :20-30 kg phân hữu cơ hoai mục ( có thể sử dụng phân chuồng, bã đậu hoặc sơ dừa) + 1kg super lân. Tùy vào lượng pH của đất để có thể bón thêm lượng vôi bột cân đối, thông thường có thể bón 1kg/hố.

– Mỗi năm nên bổ sung ít nhất cho cây từ 10-15 kg phân chuồng hoai mục.

– Đối với cây dưới một năm tuổi: bón  0,5kg Urê  kết hợp với 1kg Super lân và0,2kg KCl,  số lượng phân chia ra 4-5 lần bón/năm.

– Đối với cây đang trong thời kì kinh doanh, có thểbón thúc cho cây: 0,5-2kg Urê bón kết hợp với 1,5 kg Super lân và 0,3kg KCl.

Cây chanh đào – Cây ăn quả có nhiều ứng dụng 4
chanh đào

Tưới nước

Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây chanh đào nhất là vào những thời kỳ khô hạn, hoặc khi cây đang ra trái và lúc quả sắp chín.

Làm cỏ, xới xáo.

Phủ gốc cây bằng các vật dụng như cỏ, có thể sử dụng một số loại cây phân xanh để có thể hạn chế tối đa cỏ dại cho khu vườn trồng.

Tiến hành xới xáo định kỳ, đặc biệt là sau những trận mưa lớn, nên phá váng cho cây, tạo độ thông thoáng, tơi xốp cho đất, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển dễ dàng hơn. Một năm nên xới gốc từ 2-3 lần

Cắt tỉa cho cây

Cắt tỉa những cành già cỗi, có dấu hiện của sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho cây, giúp tăng khả năng quang hợp của cây.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây chanh đào

Để giúp cho cây chanh không bị sâu bệnh tấn công cây, chúng ta nên thường xuyên cắt tỉa, những cành già cổi, cành tắm, cành gầm để tạo độ thông thoáng cho cây giúp hạn chế sâu bệnh hại cây chanh đào.

Cây chanh đào – Cây ăn quả có nhiều ứng dụng 5
Chanh đào

Ở cây chanh đào thường xuất hiện sâu vẽ bùa gây hại cho cây chủ yếu vào giai đoạn ra lá non. Để khắc phục có thể sử dụng một số loại thuốc: Sevin 80WP, Padan 95SP…Đối với sâu đục thân, đục cành chủ yếu xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9. Có thể sử dụng một số loại thuốc như 400 EC, Supracide 40ND.

Sâu chích hút (bọ xít, rầy, rệp): Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Sâu bùa vẽ: Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun.

Nhện trắng gây rám quả: Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Nhện đỏ: Phun Polytrin 40EC nồng độ 0,1%, Supracid 40EC 0,2%. Sâu đục thân, cành: Bắt giết xén tóc, bẻ cành chớm héo, lấy giây mây bắt sâu non.

Bệnh đốm đen, bệnh loét, ghẻ: Phun Zineb 0,5%, Oxy clorua đồng 0,3-0,5%, Maneb 0,3-0,5%. Bệnh phấn trắng: Phun Topsin M nồng độ 0,075-0,1%, lưu huỳnh bột (20-30kg) trộn với (7- 10kg) vôi bột để phun cho 1 ha.

Khi bạn trồng cây chanh được một thời gian, lúc này bạn thấy cây bắt đầu cho ra những đợt lộc đầu tiên để chuẩn bị cho việc ra hoa, lúc này bạn cần phải xử lý cho cây ra hoa đậu quả nhanh chóng.

Kỹ thuật xử lý cây chanh đào ra hoa đúng thời vụ

Muốn cho cây chanh đào thu hoạch đúng vị thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ hơn về cây chanh đào và thời điểm ra hoa cho tới lúc thu hoạch cây chanh đào.

Chanh đào bắt đầu thu hoạch từ tháng 7-8 (thu non) kéo dài cho đến tháng 10 âm lịch hàng năm(chính vụ). Sau khi cắt tỉa, tạo tán thông thoáng cần phun chế phẩm sinh học VST để phục hồi sức sinh trưởng của cây.

Vào trung tuần tháng 10 âm lịch(15-20 âm lịch) hoặc muộn nhất đầu tháng 11 âm lịch, dùng dụng cụ chuyên dùng tiến hành chặt rễ xung quanh cây với đường kính 60-80cm(tùy tuổi cây và tán cây), cuốc sâu 20-30cm, để khô nhựa rễ, sau đó tiến hành phun thuôc trị nấm vi khuẩn với mục đích ngăn chặn nấm khuẩn xâm nhập vào vết thương hở phun xong bón khoảng 100-200g vôi bột xung quanh bộ rễ để 10-15 ngày rồi lấp đất.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây chanh đào. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *